• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940947
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันจันทร์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2553
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 1471 , 21:04:09 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยิวอาหรับ ที่อยู่ในเยเมนปัจจุบัน

 2

  อย่างที่บอกนั่นแหละ จริงๆแล้วยิวดั้งเดิมกับอาหรับนั้นก็อยู่ปนกันอย่างยากที่แยกได้ ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมการแต่งกาย การกินการอยู่ และภาษา ยิวเหล่านี้ก็พูดอาหรับจนลืมภาษายิวไปแล้ว นอกจากพวกพระยิวเท่านั้นที่เข้าใจภาษาฮิบรูว์ ซึ่งกำลังจะตายไปกับเวลาในตอนนั้น ยกเว้นในเรื่องความเชื่อเท่านั้นที่แตกต่างกัน เพราะอาหรับในยุคก่อนเป็นอิสลามนั้น นับถือรูปปั้นและลัทธิเดียรถี ส่วนยิวนั้นนับถือพระเจ้าองค์เดียวและมีหลักการเป็นคัมภีร์ชี้นำทั้งการดำเนินชีวิตพิธีกรรมศาสนาและการเมือง

                การที่ท่านนบี(ศาสนทูต)มูฮัมหมัด ส่งทูตไปสู่กษัตริย์ และจักรพรรดิ ของอาณาจักรต่างๆที่เป็นมหาอำนาจของโลกในเวลานั้น มันเป็นการล่อแหลมต่อการที่จะทำให้ผู้ปกครองมหาอาณาจักรเหล่านั้น หงุดหงิดหรือคิดทำลายอิสลามได้ โดยไม่ต้องยกทัพมาตีถึงอารเบียหรอก เพราะมหาอำนาจเหล่านั้น มีผู้ชำนาญและสายรายงานการเคลื่อนไหวของทุกเขตแดนดี ไม่ว่าจะเป็นด้านภูมิศาสตร์ ชัยภูมิการรบ หรือโครงสร้างทางการเมืองของแต่ละที่ และรู้ว่าจะใช้ใครเป็นผู้ทำสงครามตัวแทนตนได้


ปราการแห่งเมืองคอยบัร ของชุมชนยิวในอารเบีย

             อาจเป็นไปได้ที่ กษัตริย์ เฮราคลีอุส แห่งโรมันตะวันออก หรือ คุสโร แห่งเปอร์เชียร์ อาจจะร่วมกับยิว ที่คอยบัรที่อยู่ทางภาคเหนือของมะดีนะฮ์ โดยการส่งเสริมด้วยกำลังเงินหรืออาวุธ และกำลังคนบางส่วน ให้ยิวรวบรวมอาหรับพันธมิตรของตนในอารเบีย เข้าโจมตีเมืองมะดีนะฮ์ของมุสลิม อย่างที่ยิวเคยรวบรวมกำลังเผ่าอาหรับต่างๆในอารเบียปิดล้อมเมืองมะดีนะฮ์มาแล้วในสงครามสนามเพาะ ซึ่งท่านนบีและชาวมะดีนะฮ์จำได้ดี หากไม่มีกลศึกและพระเจ้าทรงให้ภัยธรรมชาติมาช่วยแล้ว มุสลิมก็คงถูกฆ่าเกือบหมดเมืองไปแล้ว จากฝีมือยิวและพันธมิตรอาหรับแห่งอารเบีย

                      ทางตอนใต้ของเมืองมะดีนะนั้น สงบแล้วเพราะสัญญาอัลฮุดัยบียะฮ์ที่เล่ามากับอาหรับมักกะฮ์เผ่ากุรอยช์ แต่ทางตอนเหนือนั้น ทุกสถานการณ์ไม่มีสิ่งใดไว้ใจได้จากยิวที่คอยบัร การทำสนธิสัญญานั้นดูจะเป็นไปได้ยาก เพราะ ยิวที่ไปรวมกันอยู่ที่คอยบัรนั้น บางเผ่าเคยหักหลังมุสลิมมาแล้ว ในยามสงคราม อย่างไม่น่าให้อภัย และหากยิวได้รับการหนุนจากไบแซนไทน์ หรือเปอร์เชียร์ก็ตาม พวกเขาพร้อมที่จะหักหลังมุสลิมได้เสมอ เป็นการเสี่ยงอยู่มากในการจะเชื่อว่ายิวจะรักษาคำสัญญาจากบทเรียนที่ผ่านมา

แรบไบยิวอาหรับ(พระยิว)

 น้องไลลาต้องไม่ลืมว่า ยิวนั้นเจ็บแค้นต่อมุสลิมและท่านนบี มากกว่าอาหรับมักกะฮ์ ด้วยประการทั้งปวงเพราะพวกเขาอย่างน้อยสามเผ่าที่รวมกันนี้ต่างก็ถูกท่านนบีเนรเทศขับไล่ออกจากมะดีนะฮ์ บางเผ่าถูกริบทรัพย์สิน บางเผ่าญาติพี่น้องถูกประหาร พวกเขามีความฉลาดมีความเชื่อทางศาสนาของตนเอง มีความรู้มีหลักการทางคิดมากกว่าอาหรับ และที่สำคัญคือเจ็บแค้นขมขื่นกว่าด้วย เป็นธรรมดาที่พวกเขาต้องอยากแก้แค้นกับท่านนบีมูฮัมหมัดและกองกำลังมุสลิมของท่าน และหากช้า ยิวซึ่งกำลังพยายามจะเป็นพันธมิตรกับอาหรับเผ่า ฆ็อฏฟานที่เคยรวมตัวกันโจมตีมุสลิม อาจบรรลุการเจรจาได้อีกครั้ง

   เป็นธรรมดาที่มุสลิมนั้นย่อมประมวลข่าวและคาดเดาได้ว่า ยิวที่คอยบัรกำลังอยู่ในขั้นเจรจากับเผ่า ฆ็อฏฟานกันอยู่ หากสำเร็จ มะดีนะฮ์ ก็ลำบาก ด้วยประการทั้งปวงตามที่กล่าวมาอย่างแน่นอน และนี่คือภารกิจของกษัตริย์ หรือผู้ปกครองเมืองจะต้องตัดสินใจ ต่อสถานการณ์การเมืองระหว่างชายแดน และความปลอดภัยของรัฐและประชาชน อันหลากหลายที่รวมกันอยู่

               นี่เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ฉันอยากชี้ให้เห็นว่า มุสลิมนั้นเชื่อมั่นพระเจ้าอย่างสุดหัวใจ ทุกเรื่องที่คิดที่ทำก็วิงวอนขอความสำเร็จจากพระเจ้า เสมออย่างผู้ที่ถ่อมตนและบริสุทธิใจ

                แต่มิได้หมายถึงการ รอคอย โดยไม่ทำอะไรอย่างที่หลายคนมองและพูดถึงผู้นับถือพระเจ้า ซึ่งท่านนบีมูฮัมหมัดและนักรบสาวกของท่านได้แสดงแบบอย่างให้เห็นไว้ ว่าการเตรียมพร้อมและการลงมือทำ ด้วยพละกำลังและสติปัญญาที่พระเจ้าประทานมานั้น เป็นสิ่งปกติที่มุสลิม ทำกันและนอบน้อมต่อพระประสงค์ของพระเจ้าเสมอไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร ภาวะสงครามเหล่านี้มิใช่เรื่องที่มีเวลาคิดแค่สำนวนภาษาหรอก แต่เป็นตัวอย่างอันชัดเจน ให้เห็นระหว่างการลงมือทำและการร้องขอต่อพระเจ้าอย่างมนุษย์ผู้ไม่เคยทรนง ในผลงานของตนหรือเสียใจต่อความผิดพลาดที่ได้ตัดสินใจอย่างรอบคอบที่ทำไปแล้ว และหัวใจของเขานั้นยังมั่นคงต่อพระเจ้าเสมอในทุกสถานะการณ์


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
musachiza วันที่ : 16/11/2010 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 8
ศิษย์กวง วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 14.13 น.
อันที่จริงผมอ่านข้อคิดเห็นของศิษย์น้อง
ไปหลายวันแล้ว...แต่วันนี้
อยากจะบอกว่า..ขอบคุณครับ
กับข้อคิดเห็น..ที่อยู่ในโลกของความจริง
กับเรื่องที่ศิษย์น้องยกมา

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

"มุสลิมนั้นเชื่อมั่นพระเจ้าอย่างสุดหัวใจ ทุกเรื่องที่คิดที่ทำก็วิงวอนขอความสำเร็จจากพระเจ้า เสมออย่างผู้ที่ถ่อมตนและบริสุทธิใจ แต่มิได้หมายถึงการรอคอย โดยไม่ทำอะไรอย่าง"
เมื่อวานนี้ผมดูข่าว มีการสัมภาษณ์คนมุสลิมที่ประสบความ
เสียหายจากน้ำท่วมและยังไม่ได้รับความช่วยเหลือ
จากทางการ เนื่องจากไม่มีบัตร (ประมาณนี้) เขาตอบว่า
"สุดแล้วแต่อัลเลาะห์ แต่ก็จะไม่รออย่างเดียว
ต้องทำอย่างอื่นไปด้วย"
.......ประมาณนี้แหละฮะ......


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
musachiza วันที่ : 03/11/2010 เวลา : 02.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

หวัดดีจ่า
เมื่อกี้ผมเพิ่ขับรถมอไซด์
ฝ่ากระแสน้ำมาครับ...โชคดีไม่เป็นไรครับ
ขอบคุณที่เป็นห่วงครับจ่า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 03/11/2010 เวลา : 01.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

ข่าวภาคใต้น้ำท่วม..
ตรงที่ท่านอยู่ท่วมมากไหม..ครับผม..
มาส่งกำลังใจครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
musachiza วันที่ : 03/11/2010 เวลา : 00.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 4
พิทักษ์ วันที่ : 02/11/2010 เวลา : 18.06 น.
ขอบคุณครับที่มาเยี่ยมเยือน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 02/11/2010 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ตามมาอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
musachiza วันที่ : 02/11/2010 เวลา : 03.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
ฅนสยาม วันที่ : 01/11/2010 เวลา : 21.19 น.
สวัสดียามดึกครับ
ขอบคุณครับที่ติดตามอ่าน

ความคิดเห็นที่ 2
moonlight วันที่ : 01/11/2010 เวลา : 22.00 น.
ขอบคุณครับที่มาเยี่ยมมาอ่าน
และข้อคิดเห็น อันเป็นสรุป
ของเอ็นทรี่นี้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
moonlight วันที่ : 01/11/2010 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

สวัสดียามค่ำค่ะ

ย้อนกลับไปอ่านตอน 1 ก่อน ค่อยมาอ่านตอน 2 ค่ะ
กว่าจะอยู่กันอย่างสงบ ก็เสียเลือดเนื้อไม่ใช่น้อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 01/11/2010 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

สวัสดีก่อนดึกครับ..

ตามมาอ่านอีกครับ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]