• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 935697
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันศุกร์ ที่ 3 ธันวาคม 2553
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 1452 , 04:05:48 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มะอึก โหวตเรื่องนี้

 

วิการกะบะฮ์(วิหารแห่งพระเจ้า)ในปัจจุบัน

 จดหมายถึงน้องฉบับที่58

 วันที่........เดือน....................พ.ศ.

สลามไลลาน้องรัก

 ครบกำหนดสัญญา 1 ปี ที่ระบุไว้ในสัญญาอัลฮุดัยบียะฮ์ ที่อาหรับเผ่ากุรอยช์(กุเรช)ผู้ดูแลกะอ์บะฮ์(วิหารของพระเจ้า)ที่บอกตอนที่ทำสัญญาว่า ให้มุสลิมกลับมายังมะดีนะฮ์ ปีหน้าค่อยมาใหม่จึงจะให้มุสลิมเข้าไปแสวงบุญที่วิหารในเมืองมักกะฮ์ ท่านนบี(ศาสนทูต)มูฮัมหมัดยอมทำตามสัญญาในครั้งนั้น แม้บรรดามุสลิมที่ร่วมขบวนในครั้งนั้นจะไม่พอใจเพราะดูเหมือนเป็นการเสียเปรียบและเสียเกียรติ์ แต่ก็มิอาจขัดต่อการตัดสินใจของท่านนบี ของพระเจ้าได้

 เมื่อครบสัญญานั้นยังมิถึงช่วงเวลาในเดือนแห่งการแสวงบุญ แต่ท่านนบีก็ประกาศว่า บัดนี้ให้มุสลิมเตรียมตัวเพื่อจะไปแสวงบุญแบบเล็กๆเป็นการเยี่ยมเยือนสักการะสถาน วิหารกะอ์บะฮ์ บ้านของพระเจ้า และกลายเป็นแบบอย่างการทำฮัจญ์เล็ก(อุมเราะฮ์-เยี่ยมสักการะสถาน)ซึ่งกลายเป็นแบบอย่างที่มุสลิมยึดขั้นตอนการทำฮัจญ์เล็กในปัจจุบัน

 น้องไลลาอาจจะแปลกใจว่า เหตุใดบรรดามุสลิมที่อยู่ใน เมืองมะดีนะฮ์จึงได้รู้สึกตื่นเต้นและกระตือรือร้นเป็นยิ่งนัก เราต้องไม่ลืมว่า มุสลิมที่ได้ชื่อว่า ผู้อพยพ(มุฮาญิรูน)นั้น คนเหล่านี้เป็นคนของเมืองมักกะฮ์เกือบทั้งหมดก็ว่าได้ พวกเขาทิ้งบ้านเรือนทรัพย์สมบัติ ปศุสัตว์และญาติพี่น้อง มาอย่างคนตัวเปล่า เป็นเวลาถึง 7 ปีแล้วนี่เป็นครั้งแรกที่พวกเขาจะได้เข้าเมืองอันเป็นบ้านเกิดของพวกเขาและวิหารของพระเจ้าที่เสมือนเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตตามความรู้สึกของพวกเขา แม้เมืองมักกะฮ์จะอยู่ห่างจากมะดีนะฮ์แค่ไม่กี่ร้อยกิโลเมตร แต่พวกเขาก็ถูกห้ามเข้ามายาวนาน

 ส่วนชาวมะดีนะฮ์แต่กำเนิดซึ่งถูกเรียกว่าเป็นผู้ให้ความช่วยเหลือ(อันศอร)แก่ผู้อพยพนั้น พวกเขาก็เคยทำมาค้าขายเดินทางไปเมืองมักกะฮ์และแวะเยี่ยมสักการะสถานนี้มาแต่กาลก่อน เมื่อพวกเขาได้มาเป็นมุสลิมพวกเขาก็กลายเป็นอาหรับที่ตกอยู่ในกลุ่มที่ถูกห้ามเข้าเมืองนี้ด้วยเช่นกัน และการประกาศการเดินทางไปยังมักกะฮ์ในครั้งนี้ ย่อมเป็นการนำความปลาบปลื้มยินดีมาสู่พวกเขาเช่นกัน

ภาพวาดชุมชนโดยรอบวิหารในระยะเริ่มแรก

 ขบวนที่แสดงความประสงค์จะเดินทางไปกับท่านนบีในครั้งนี้เพิ่มขึ้นเป็นสองพัน ซึ่งมากกว่าคราวที่แล้วถึง ห้าร้อย หรือมากกว่านั้น ทุกคนรู้กฎของสัญญาดีว่า บรรดามุสลิมที่จะมา ทำฮัจญ์เล็ก ในแบบเยี่ยมเยือนนั้น จะต้องไม่พกพาอาวุธอื่นใดมา นอกจากมีดที่เหน็บเอวตามธรรมเนียมอาหรับ ซึ่งอยู่ในฝักเท่านั้นที่เผ่ากุรอยช์วางเงื่อนไขไว้

 แต่ท่านนบีมูฮัมหมัดนั้น ไม่ไว้วางใจในสถานการณ์นักว่าจะถูกหักหลังหรือไม่ เพราะหากมีการทรยศ มุสลิมก็จะถูกฆ่าตายหมดโดยปราศจากอาวุธป้องกันตัว ท่านจึงแต่งตั้งให้ อิบนุ มัสสะลามะฮ์ จัดกองทหารม้า ให้ไปลาดตระเวนตามเนินทราย ตามไร่และสวน ก่อนที่ขบวนมุสลิมจะเคลื่อนไป แต่กำชับมิไห้เยียบย่ำเข้าไปถึงแผ่นดินต้องห้ามอันถือว่าเป็นแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์ในบริเวนรอบนครมักกะฮ์ ท่านสั่งว่าเมื่อกองทหารม้าลาดตระเวน ไปถึงหุบเขาลึกที่ชื่ออัลซอฮ์รอน ก็ให้หยุดที่นั่น แล้วให้มุสลิมต้อนฝูงสัตว์ที่จะเชือดพลีในพิธีเดินขึ้นหน้า

 ท่านนบีเป็นผู้นำขบวนโดยขี่นางอูฐ ที่ชื่อ ก็อสวา มีขบวนที่ตามที่เต้มไปด้วยความปรารถนาอันแรงกล้าที่จะกลับมายังนครมักกะฮ์เพื่อไปวนรอบวิหารแห่พระเจ้าที่พวกเขาคิดถึงตลอดเวลาที่จากมา มุสลิมผู้อพยพนั้นไฝ่ฝันถึงบ้านเกิดของเขาที่พวกเขาวิ่งเล่นกันมาตั้งแต่เด็กจนเป็นหนุ่มสาวและพบกับคู่ครอง มันเป็นสถานที่ที่ท่าน นบีได้รับโองการอัลกุรอานจากพระเจ้าในครั้งแรก แต่ละคนก็มีความยินดีจนแทบจะกระโดดโลดเต้น พวกเขาอยากจะชี้ชวนให้บรรดาผู้ช่วยเหลือเขาในเมืองมะดีนะฮ์ ที่ร่วมขบวนมาด้วยได้เห็นว่าบ้านเก่าของพวกเขาเป็นอย่างใร ไร่ สวนของเขา ทุ่งหญ้าที่เขาเคยเลี้ยงสัตว์หุบเขาที่เขาเคยสนุกสนาน และสมบัติที่เขาเคยมี ซึ่งทุกคนรู้ว่าเหตุที่พวกเขาทิ้งสิ่งเหล่านั้นไปอาศัยในเมืองมะดีนะฮ์อย่างคนที่สิ้นเนื้อประดาตัวนั้น ก็เพราะจิตใจของเขายึดมั่นและต้องการความเป็นอิสระในการนับถือศาสนาเท่านั้น

 สัญญาอัลฮุดัยบียะฮ์ทำให้ขบวนการเดินทางครั้งนี้ของมุสลิมเต็มไปด้วยความหวังและมั่นใจที่จะได้เข้าเมืองอย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องผจญกับสงครามหรืออุปสรรคอื่นๆอีก หลังจากที่พวกเขารอคอยมาหนึ่งปี ที่พวกเขาคิดว่าเป็นสัญญาที่เสียเปรียบเสียหน้าและเจ็บใจ ที่มิได้ทำสงครามให้แตกหักกันไปเมื่อครั้งที่แล้ว

ภูมิประเทศของเมืองมักกะฮ์ในปัจจุบัน

 

  แต่วันนี้พวกเขารู้สึกถึงความภูมิใจที่ได้รอคอย และเชื่อการตัดสินใจของท่านนบี และคำยืนยันที่พระเจ้าทรงยืนยัน โดยมีโองการมาในคัมภีร์อัลกุรอาน ว่าเป็นสัญญาที่คุ้มค่า ทั้งๆที่ตอนนั้นพวกเขาบางคนไม่เข้าใจนัก แต่จำต้องยอม ปฏิบัติตามอำนาจการตัดสินใจของท่าน นบีมูฮัมหมัด ที่ท่านตกลงทำตามเงื้อนไขของพวกมักกะฮ์ เมื่อปีที่ผ่านมา

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
musachiza วันที่ : 04/12/2010 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

สวัสดีครับศิษย์น้อง
ขอบคุณครับที่แวะมาบอก
กำลังคิดอยู่ว่าจะถึงยัง
เล่มนี้ผมว่าน่าจะเหมาะกับศิษย์น้องนะครับ
เพราะเป็นเรื่องของการเงินและบรรดานายธนาคาร
คนสำคัญของโลกหลายคนที่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย
และเป็นนักเขียนชาวคริสต์...ซึ่งอาจมีมุมมอลบาง
อย่างแตกต่างไปบ้างจากเล่มก่อนๆ
แต่ก็พูดเรื่องเดียวกันครับ
ขอให้สนุกกับการอ่านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 03/12/2010 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

หวัดดีฮะศิษย์พี่
ผมได้รับหนังสือแล้วฮะ ขอบพระคุณมาก
ช่วงนี้ทั้งงาน ทั้งเรียน มั่วไปหมด เดี๋ยวขอมุดลงไป
อ่านสักสองสามวันก่อนนะฮะ....

ศิษย์พี่สบายดีนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]