• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940947
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันพุธ ที่ 22 ธันวาคม 2553
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 2446 , 04:25:58 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มะอึก โหวตเรื่องนี้

นักรบไบแซนไทน์

            จดหมายถึงน้องฉบับที่ 59  

         วันที่......เดือน.........................พ.ศ.

ขอสันติ จงมีแด่ไลลาน้องรัก

                                 เราได้เดินทางมาถึงจุดที่ ท่านนบี(ศาสนทูต)มูฮัมหมัด ได้นำศาสนาอิสลามมา ถึงจุดที่มีความเข้มแข็งและเป็นที่ จับตามองของเผ่าต่างๆในอารเบียและเมืองโดยรอบ โดยเฉพาะหลังการเปลี่ยนมารับอิสลามของ คอลิด อิบนุล วาลิด แม่ทัพหนุ่มชาวมักกะฮ์และคนสำคัญบางคนของมักกะฮ์ ซึ่งมาจากเผ่ากุรอยช์(กุเรช)ซึ่งเป็นเผ่าที่มีชื่อเสียงในอารเบีย

    การรบครั้งแรกของมุสลิมกับโรมันตะวันออก

               ฉันได้เล่าถึงเรื่องสงครามและประวัติศาสตร์ ของท่านนบี(ศาสนทูต)มูฮัมหมัดเป็นส่วนใหญ่ จนดูเสมือนว่า ท่านนบีนั้น มาทำหน้าที่กษัตริย์ นักการเมืองการปกครอง หรือนักรบ มากกว่าจะพูดถึงเรื่องการเผยแผ่ และการรับหลักการศาสนามาสั่งสอนมนุษยชาติ แต่จริงๆแล้วในขณะที่ เรื่องประวัติศาสตร์ที่ฉันเล่าได้ดำเนินไปนั้น หลักการปฏิบัติการเทศนาสั่งสอนศาสนา ท่านก็ยังทำอยู่ทุกระยะทุกนาทีแห่งการดำเนินชีวิตของท่าน โองการในคัมภีร์อัลกุรอาน ที่พระเจ้าประทานลงมาแก่ท่าน ก็ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ในหลายเรื่อง ทั้งเรื่องกฎหมาย ประวัติศาสตร์ศาสนา การเมืองการปกครอง ศิลธรรมจรรยา จนถึงตรรกกะปรัชญา วิทยาศาสตร์ และหลักการความเชื่อและการยึดมั่นในแบบอิสลาม ฯลฯ ก็ยังดำเนินไปตามสถานการณ์ อย่างเข้มข้นเช่นกัน และดูเหมือนจะมากกว่าเรื่องการเมืองการปกครองที่ฉันเน้นในการเล่าที่ผ่านมาเสียอีก เพียงแต่เรื่องนี้เป็นเรื่องของหลักฐานในวิชาการแขนงต่างๆของศาสนาอิสลาม ซึ่งต้องว่ากันด้วยหลักฐาน จากอัลกุรอาน และวจนะของท่านนบี(ฮาดิษ) อันนั้นต้องนักวิชาการศาสนาที่ร่ำเรียนมาโดยตรง ซึ่งฉันเองก็ไม่มีความรู้พอที่จะเขียนในด้านวิชาการศาสนา

  สีส้มคืออาณาเขตขอบอาณาจักรไบแซนไทน์ ที่ครอบคลุม อัชชาม(ซีเรีย จอร์แดน ปาเลสไตน์)และทางตอนเหนือของอารเบีย    

           

  กลับมาที่เรื่องภูมิศาสตร์ประวัติศาสตร์นะ  เราจะเห็นได้ว่า ทางตอนใต้ของรัฐมะดีนะฮ์ ของมุสลิมที่ท่านนบีมูฮัมหมัดได้ก้าวขึ้นเป็นผู้นำและสถาปนารัฐอิสลาม ภายใต้การปกครองของท่านนั้น ปลอดภัย จากการรุกรานของอาหรับมักกะฮ์ด้วยการทำสัญญา อัลฮุดัยบียะฮ์ ส่วน ยะมัน(เยเมน)นั้น ก็อยู่ถัดออกไปและมีแนวโน้มที่ดีในการที่มีคนเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามมากขึ้น เพราะผู้ปกครองเป็นพันธมิตรกับ ท่านนบี และมุสลิม

                        แต่ทางตอนเหนือนั้นแม้ได้กำจัด แสงยานุภาพทางด้านการเมืองและการทหาร ของยิวแห่งคอยบัรแล้ว แต่เหนือขึ้นไป อันเป็นเขตของ อัชชาม คือ ซีเรีย จอร์แดน ปาเลสไตน์ เมืองเหล่านี้ต่างก็ตกอยู่ภายใต้การปกครองของ คริสตจักโรมันตะวันออก หรือไบแซนไทน์ จริงๆแล้วเมืองมะดีนะฮ์รัฐอิสลามที่เพิ่งเกิดใหม่ในอารเบียนั้น ไม่มีสิทธิต่อกรใดๆกับโรมัน ที่มีทหารจำนวน แสนขึ้นไปในการเคลื่อนทัพแต่ละครั้ง พร้อมอาวุธครบมืออันทันสมัยที่สุดในยุคนั้น ส่วนมุสลิมนั้นมีกำลังพลเป็นจำนวนพัน เท่านั้น อาวุธก็ด้อยประสิทธิภาพกว่ามาก สิ่งเดียวที่เหนือกว่าก็คือ กำลังใจของนักรบชั้นหัวหน้าและความกล้าหาญของนักรบ ซึ่งอาสาออกรบ อันมีชัยชนะหรือไม่ก็สวรรค์หลังความตายเป็นรางวัล ในสองสิ่งนี้นักรบมุสลิม ถือว่าเป็นความปรารถนาของพวกเขาเท่าๆกันไม่ว่าผลจะออกมาเช่นไร มิได้เป็นนักรบรับจ้างหรือถูกบังคับเกณฑ์มารบ เช่นทหารของฝ่ายโรมัน

(ต่อตอนหน้าครับ)

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 28/12/2010 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

ผมอ่านเอ็นทรี่นี้แล้ว นึกขึ้นได้ฮะ ที่อ่านผ่านมาตนเอง
เน้นประวัติศาสตร์และศาสนามากไปในการอ่านทุกครั้ง
จนลืมไปว่า ในช่วงนั้น วิชาการต่างๆ ก็มีมากเช่นกัน
อย่างที่ศิษย์พี่เขียนไว้ในเอ็นทรี่นี้แหละฮะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 22/12/2010 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ตามมาอ่านด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 22/12/2010 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

กลับมาจากลอนดอนแล้วครับผม..
ใกล้ปีใหม่แล้วขอให้สุขภาพแข็งแรง..
กาแฟแก้วนั้นยังอยุ่ในความทรงจำจ่า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 22/12/2010 เวลา : 07.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

..กำลังใจของนักรบชั้นหัวหน้าและความกล้าหาญของนักรบ...

..นี่ล่ะสำคัญนัก..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 22/12/2010 เวลา : 06.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

สวัสดียามเช้า..ครับ..

มาตามอ่านต่อ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]