• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940582
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันอาทิตย์ ที่ 23 มกราคม 2554
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 3977 , 16:51:19 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มะอึก โหวตเรื่องนี้

สงครามครั้งแรกระหว่างโรมัน กับมุสลิม

หลังจากที่กองทัพ มุสลิมเรือนพัน กับกองทัพโรมันเรือนแสน ที่ประจันหน้าพร้อมจะเข้าประจัญบาน ด้วยดาบหอก และอุปกรณ์การรบอันทันสมัยสุดของอาณาจักรโรมันตะวันออกเมื่อ 1,400กว่าปีที่แล้ว ซึ่งเป็นมหาอำนาจในยุคนั้น

ก่อนที่ฉันจะเล่าถึงผลการเข้าตะลุมบอนกันของกองทัพ ฉันอยากจะพูดถึงสภาพจิตใจของสองกองทัพนี้ก่อน เพราะผลของสงครามครั้งนี้ จบลงอย่างแปลกประหลาดมาก

ในขณะนั้น โรมันตะวันออกนั้นนับถือศาสนาคริสต์ ซึ่งเป็นนิกายแบบ กรีกออร์โธดอกซ์ โรมันตะวันตกนั้นอยู่ในยุคล่มสลายคืบคลานเข้าสู่ยุคมืด มหาอำนาจย้ายมาอยู่ที่อาณาจักรไบแซนไทน์ ของโรมันตะวันออก(หรือตุรกีในปัจจุบัน)  ศาสนาคริสต์ยังคงเข้มข้นในอาณาจักรนี้เป็นอย่างมากหลังจากที่เปลี่ยนมานับถือติดต่อกันได้ราว 200 กว่าปีแล้ว(จักรพรรดิโรมันก็ทรงนับถือศาสนาคริสต์  พระองค์เองก็ได้รับศีลเป็นคริสต์ศาสนิกชน ค.. 337 คือจักรพรรดิ คอนแสตนติน ส่วนยุคของสงครามนี้อยู่ในยุคท่านนบีมูฮัมหมัดราวค.ศ. 500-600) จักรพรรดิของโรมันตะวันออกในยุคที่เกิดศาสนาอิสลามนั้นคือ จักรพรรดิเฮราคลีอุส นั้นก็ทรงเคร่งครัดในศาสนาดังจะเห็นได้หลังจากการรบชนะเปอร์เซีย พระองค์ได้ทรงเฉลิมฉลองการนำไม้กางเขนกลับมาติดตั้งที่เดิมในปาเลสไตน์อย่างยิ่งใหญ่

          แต่ในช่วงเวลาที่ คริสต์ศาสนาเติบโตอยู่ในอาณาจักรโรมันอันกว้างใหญ่นั้น ต่างก็แตกนิกายออกไปหลายนิกาย รวมทั้งการแตกนิกายออกไปตามเชื้อชาติด้วย เช่น อียิปต์ก็มีนิกายคอปติก ออร์โธดอกซ์ของชาวคอปเป็นของตนเอง ชาวซีเรียที่พูดภาษาอาราเมอิคเช่นเดียวกับที่พระเยซูทรงใช้ที่ใกล้ชิดกับญาติมิตรกับพระนางมาเรียพระมารดาของพระเยซู ก็แตกความเชื่อออกไป โรมันตะวันตกแม้จะกำลังเข้าสู่ยุคมืดแต่ก็กำลังก่อตัวแยกนิกายออกไปอีก 

              นั่นคือความเชื่อของเหล่าทหารโรมันตะวันออกที่เป็นคริสต์ ที่ถูกนำมารวมกับอาหรับคริสต์ และอาหรับที่นับถือศาสนาอื่นๆ ดังนั้นประเด็นของการรบนี้แม้จะดูมีเงาของนามว่าคริสตจักรโรมันตะวันออกก็ตาม แต่นามของอาณาจักรโรมันอันเป็นมหาอำนาจแห่งโลกนั้นใหญ่กว่า ทหารกำลังพลนั้นต่างมีวัตถุประสงค์ในการรบ ต่างกันออกไป เช่น รับจ้าง ถูกเกณฑ์บังคับมา หรือเป็นข้าราชการของโรมันและอื่นๆ แต่มิได้มีศรัทธาในศาสนาเป็นหลักในการออกรบ ประกอบระบบอาณาจักรของโรมันนั้นมีระเบียบมายาวนาน การรบและการสงครามก็เป็นไปตามระบบที่ทุกคนถูกวางไว้ตั้งแต่ยามปกติ เป็นเหตุเป็นผลหลักสูตรที่สืบต่อคาดการณ์ขั้นตอนได้อันเป็นหลักการสืบทอดมาตั้งกรีกเรืองอำนาจ

             ส่วนมุสลิมนั้น ไม่มีประเด็นอื่นเลยในการออกมารบครั้งนี้ นอกจากศรัทธาในศาสนาเป็นหลัก ดังนั้น ไม่ว่าชัยชนะหรือความตาย ก็ไม่ใช่สิ่งที่ต้องคิด นอกจากการทุ่มตัวเองเข้าสู่การรบอย่างเต็มที่ด้วยใจบริสุทธิ์เท่านั้น แม้มุสลิมนั้นจะรู้ว่า กำลังพลจำนวนสามพันคนที่อาวุธล้าหลัง กำลังจะปะทะกับคนจำนวนแสน ที่อาวุธครบมือทันสมัยที่สุดแห่งยุค พวกเขาก็มิได้ตระหนักหรือคิดเปลี่ยนใจแต่อย่างใด  มันกลายเป็นประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของมุสลิม ที่แสดงถึงความมั่นใจในศาสนาของคนในยุคท่านนบี(ศาสดา) มันเป็นสิ่งที่แสดงออกถึงตัวอย่างของพละกำลังของหัวใจที่มีศรัทธาเป็นหลัก

         นักรบแต่ละคนนั้น คัดเลือกจากผู้อาสามารบอีกทีหนึ่ง โดยมิได้ผลตอบแทนอันใด นอกจากการตายที่ถูกรับรองด้วยสวรรค์จากท่านนบี และทรัพย์สงครามหากได้ชัยชนะแบ่งกันตามกฏเกณฑ์ที่ถูกกำหนดไว้ ระบบเมืองมะดีนะฮ์ที่ท่าน นบี(ศาสดาหรือศาสนทูต)มูฮัมหมัด ปกครองนั้น ก็ยังมิได้มีระบบอันใดที่แข็งแรง ยังเป็นเมืองเล็กๆในทะเลทราย ที่การปกครองถูกตราออกมาอยู่ในคัมภีร์ ที่รวมเรื่องราวมากมายทั้งประวัติศาสตร์ ศิลธรรมจรรยา การปกครองและวิชาการอื่นๆ ซึ่งยังต้องการกฏเกณฑ์ต่างๆในการสร้างระบบในทุกด้านของการปกครอง ที่ต้องลงรายละเอียดลงไปในการสร้างเป็นระบบเมืองจริงๆอันขึ้นอยู่กับภูมิศาสตร์และสังคม

         ดังนั้น กองทัพและการสงครามนั้นสิ่งที่สำคัญอย่างเดียวที่มุสลิมมีก็คือ คนที่เต็มใจออกรบและไม่เกรงกลัวความตายใด เพราะมีศาสนาเป็นที่พึ่งของคำอธิบายทั้งหมด บรรดาครอบครัวลูกเมียต่างก็เต็มใจให้ออกรบ อาจจะด้วยอานิสงค์ของการเสียสละหรือเพราะเห็นว่าการเริ่มสร้างเมืองนั้นเป็นเรื่องใหญ่เพราะนั่นหมายถึงความปลอดภัยของทุกคนในเมืองที่เพิ่งตั้งขึ้นนี้  ครอบครัวลูกเมียต่างก็มีศรัทธาแบบเดียวกับนักรบ จนไม่คิดว่าจะมีนักรบมุสลิมคนไหน มีชีวิตกลับมาพร้อมกับความพ่ายแพ้ได้  พวกเขาปรารถนาที่จะเห็นนักรบของเขากลับมาพร้อมกับชัยชนะเท่านั้น เพราะนั่นคือชัยชนะของอิสลามและพระเจ้าด้วยในความรู้สึกของพวกเขา

           จุดตรงนี้คือแง่มุมของสังคมมุสลิมในยุคนั้น ที่เปี่ยมไปด้วยศรัทธาในพระเจ้าและท่านนบี(ศาสดาหรือศาสนทูต)ของพระเจ้า จนพวกเขาลืมนึกไปถึง เหตุผล ความเป็นจริงและความอ่อนแอ อันเกิดขึ้นได้กับมนุษย์ทุกคน ชัยชนะหรือพ่ายแพ้นั้น ก็เป็นไปตามพระประสงค์ของพระเจ้าแล้วเช่นกัน เมื่อเวลาได้ตัดสินสิ่งที่เกิดขึ่นให้ประจักษ์แก่ผู้รอคอยผ่านไปแล้ว มันเป็นชะตากรรมที่มนุษย์ต้องยอมรับตามเหตุผลแห่งภาวะวิสัยที่พระเจ้าทรงกำหนด มิใช่ว่ามุสลิมจะยอมรับความพ่ายแพ้มิได้

          แต่ดูเหมือนว่า การรบครั้งนี้จะชี้ให้เห็นว่า นักรบมุสลิม และพลเมืองของรัฐมะดีนะฮ์ รัฐแรกของอิสลาม พวกเขาคิดว่า เมื่อเขาศรัทธาในพระเจ้าแล้วผลตอบแทนต้องเป็นชัยชนะเสมอ หรือไม่ก็ยอมให้นักรบของเขาตายเสียดีกว่าที่จะกลับมาพร้อมกับความพ่ายแพ้ และนี่เป็นส่วนหนึ่งในการยากลำบากในการปกครองประชากรของรัฐอิสลามที่ท่านนบีปกครองอยู่ในฐานะของศาสดาของพระเจ้าด้วย ในการที่จะอธิบายให้ชาวเมืองเข้าใจในเหตุผล สภาวะวิสัย ความเชื่อศรัทธาอันบริสุทธิ หรือความต้องการของมนุษย์ภายใต้การปกครองและในฐานะสาวกทางศาสนาและพระประสงค์ของพระเจ้า ที่ไม่มีสิ่งใดยิ่งใหญ่เกิน หรือล่วงรู้ได้

(ต่อตอนหน้า)

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 01/02/2011 เวลา : 01.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

เรื่องความคาดหวังของคน มันพูดลำบากฮะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
musachiza วันที่ : 25/01/2011 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
ฅนสยาม วันที่ : 23/01/2011 เวลา : 20.53 น.

ขอบคุณครับที่มาทักทายสม่ำเสมอ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 23/01/2011 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

สวัสดียามค่ำครับ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]