• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940947
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันอังคาร ที่ 25 มกราคม 2554
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 3331 , 04:49:35 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน มะอึก , จ่าจินต์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ดาบของนักรบมุสลิมในยุคศาสดามูฮัมหมัด

ในการเสียแม่ทัพชูธงรบทั้งสามคนของมุสลิมที่ท่านนบี(ศาสดา-ศาสนทูต)มูฮัมหมัดแต่งตั้งไปนั้น แม้จะมีวีรกรรมที่คล้ายกันคือ ต่างก็จบชีวิตในการเข้ารบกับกองทัพโรมันอย่างห้าวหาญ เมื่อท่านนบีมูฮัมหมัดได้ทราบข่าวถึงการเสียนักรบคนสำคัญและคนที่ท่านรัก ในสงครามครั้งนี้ ระหว่างกองทัพมุสลิมจำนวน สามพันคน กับกองทัพโรมัน ที่มีจำนวนมากกว่าแสนห้าหมื่นคน โดยที่กองทัพมุสลิมนั้นตัดสินใจเข้ารบโดยมิได้ส่งสาส์นมาให้ท่านทราบถึงความแตกต่างกันในด้านกำลังพลและอาวุธที่เทียบกันไม่ได้ถึงเพียงนี้

เพราะพวกเขาตัดสินใจที่จะรบอย่างมุ่งมั่นในศรัทธา และให้การตายนั้นเป็นการพลีชีพในหนทางของศาสนาอันมีผลตอบแทนคือสวรรค์ที่อยู่หลังความตาย พวกเขาจึงตัดสินใจก้าวเข้าสู่การรบตามภารกิจที่ได้รับมอบหมายมา แม้จะรู้ว่าความตายรออยู่ข้างหน้า ท่านนบี(ศาสดา)มูฮัมหมัดเสียใจเศร้าโศกเป็นอย่างมากในการสูญเสียครั้งนี้ ท่านได้กล่าวว่า

  พวกเขาทั้งสามคนถูกยกขึ้นสู่สวรรค์ด้วยบัลลังก์ทองคำบริสุทธิดังที่จินตนาการในความฝัน ท่านบอกว่า ในสามบัลลังก์ของผู้พลีชีพนั้น บัลลังก์ของ อับดุลลอฮ์ อิบนุเราะวาฮะ ลอยอยู่สูงแต่มิได้ยกขึ้นไปเร็ว กว่าบัลลังก์ของผู้พลีชีพสองบัลลังค์แรก เมื่อถูกสาวกถามว่าเพราะเหตุใดท่านได้กล่าวว่า เพราะผู้พลีชีพสองคนแรกนั้น ถลันเข้าสู่การรบทันทีที่ตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยว แต่ อับดุลลอฮ์ นักรบชูธงคนที่สามนั้น เขาลังเลก่อนที่จะถลันเข้าสู่การรบ

 สิ่งหนึ่งที่ชี้ให้เห็นในการกล่าวของท่านนบีนั้นก็คือ หากแม้นว่า มุสลิมคนใดมีศรัทธาอันชัดเจนมั่นใจแล้ว ก็ไม่ควรลังเลอันใดหรือเกรงกลัวความตาย หรือเกรงว่าจะไม่ประสพผลสำเร็จ เพราะความสำเร็จนั้นได้เกิดขึ้นอย่างเต็มที่แล้วเมื่อเขาได้ตัดสินใจที่จะก้าวไปสู่การพลีชีพเพื่อพระเจ้าและของปิตุมาตุภูมิ และนั้นจะเป็นตัวอย่างอันดีแก่คนรุ่นหลัง ว่า สิ่งที่สำคัญยิ่งในการพลีชีพเพื่อพระเจ้านั้นก็คือ ความทรงจำอันเป็นนิรันด์ครั้งสุดท้าย เพราะนั่นเป็นสิ่งที่มีค่ายิ่งในการอุทิศชีวิตให้ โดยมิมีสิ่งใดมาแทรกหลังการตัดสินใจ

 ไม่จำเป็นต้องคิดถึงเกียรติยศทางโลกใดๆให้ระลึกถึง มันอาจจะทำให้ไม่บริสุทธิใจในการเสียสละนั้น เพราะ หากไม่คิดจะพลีชีพเปลี่ยนใจเสียเพื่อรักษาชีวิต ก็เป็นสิทธิโดยชอบธรรมของคนผู้นั้นอยู่แล้ว

 จากสถานการณ์การเข้าสู้รบกับโรมันในสงครามครั้งนี้นั้น เราจะเห็นได้ว่า มุสลิมจำนวน3,000คนพร้อมกับแม่ทัพนั้น ต่างก็ยินดีตัดสินใจเข้าสู้สนามรบกับกองทัพโรมันที่มากกว่า 150,000คน เพราะพวกเขายินดีพบกับความตาย แบบชะฮีด(ผู้พลีชีพในหนทางของพระเจ้า)มากกว่าจะเปลี่ยนแผนการรบเป็นอย่างอื่นเพื่อรักษาชีวิตหรือเพื่อให้ได้ชัยชนะ เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว แม่ทัพสองคนแรกกระโดดเข้าพันตูข้าศึกอย่างห้าวหาญโดยไม่ลังเลเลยแม้แต่น้อย และเผชิญหน้ากับการตายแบบพลีชีพด้วยความปิติยินดี

 ส่วนแม่ทัพคนที่สามคือ อับดุลลอฮ์ อิบนุเราะวาฮะนั้น เขาลังเลและ กล่าวคำปลุกเร้าตนเองและผู้คน แม้วาทะของเขาจะเป็นที่จดจำของผู้คน อย่างจับใจและได้รับการกล่าวขวัญถึง ในหมู่ผู้คน ในความดีงามในการเสียสละของเขา แต่ในทัศนะของความบริสุทธิใจแล้ว จะมีความดีงามความน่าปิติและยกย่องใดเล่า จะมาเทียบกับการได้เสียสละชีวิตแด่พระเจ้า โดยมิได้รีรอให้สิ่งใดมาขวางการก้าวไปสู่การพลีชีพที่อยู่ตรงหน้า

 

 (ตอนที่เกี่ยวข้องกับตอนนี้

 

http://www.oknation.net/blog/dragonball/2011/01/24/entry-1)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 01/02/2011 เวลา : 01.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

โชคดีที่ได้คุยกับศิษย์พี่ถึงเรื่องราวตอนนี้
เข้าใจอะไรเยอะเลยฮะ อยากเรียกเอ็นทรี่นี้ว่า
เป็นความศรัทธาที่บริสุทธิ์จริงๆ ฮะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Chaoying วันที่ : 25/01/2011 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

แวะมาบอกว่า...อิไปนอนก่อนแล้วนิ ..ง่วงแล้ว ราตรีสวัสดิ์
...ร้องเพลงให้ฟังด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 25/01/2011 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

การพลีชีพเพื่อศาสนาเป็นสิ่งที่น่ายกย่อง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 25/01/2011 เวลา : 06.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

สวัสดียามเช้าครับ..

มาชื่นชมกับการเสียสละเพื่อพระเจ้า..ครับ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 25/01/2011 เวลา : 06.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

โหวต..
มุลสลิมดีดีจ่าพบมาเยอะเหมือนกัน..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
musachiza วันที่ : 25/01/2011 เวลา : 05.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
ปรัตยา วันที่ : 25/01/2011 เวลา : 05.08 น.
ขอบคุณครับที่มาเจิมให้....พร้อมกับข้อคิดเห็น
จากมุมมองอันจริงใจของคุณ
ซึ่งผมยินดีรับฟังครับ...สบายดีนะครับ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปรัตยา วันที่ : 25/01/2011 เวลา : 05.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

น่าเสียดายที่มุสลิมบางคนในปัจจุบัน เอาเรื่องนี้มาบิดเบือนสั่งสอนเด็กแบบผิด ๆ จนกลายเป็นผู้ก่อการร้ายหัวรุนแรง ที่ฆ่าผู้บริสุทธิ์ได้อย่างเลือดเย็นโดยอ้างว่าเป็นพระประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้า

ความกล้าหาญของมุสลิมผู้รักสันติ เลยกลายเป็นความน่าเกลียดน่ากลัวไปอย่างน่าเสียดายแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]