• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940947
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันจันทร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 1800 , 13:17:58 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน มะอึก , จ่าจินต์ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

              ฉันเคยสงสัยอยู่เอาการว่า การตั้งกองกำลังใหม่ ที่มีการรบแบบระบบเผ่า ซึ่งอาศัยความรักใคร่พวกพ้องและการเชื่อฟังผู้นำเป็นหลักนั้น ถูกพัฒนาขึ้นได้อย่างไรเมื่อกองกำลังมุสลิม ที่นำทัพโดยท่าน นบี(ศาสดา)มูฮัมหมัด ซึ่งต้องเข้าปะทะประจัญบานกับกองกำลังรบที่ใหญ่ขึ้น อย่างเช่น กองกำลังอาหรับจากซีเรียและปาเลสไตน์(ชาม)ซึ่งได้รับการฝึกมาอย่างดีจากโรมันตะวันออก(ไบแซนไทน์) และมาถึงเวลานี้ กองทัพมุสลิมได้เข้าปะทะจริงๆในสมรภูมิ กับกองกำลังผสมระหว่าง กรีกโรมันกับอาหรับขนาดมหึมาจริงๆ ในสมรภูมิทางเหนือของ อารเบีย ซึ่งกองทัพเหล่านี้มีการแบ่งย่อยหน้าที่อย่างชัดเจนทั้ง เสนา พลรบ สเบียงและ กองพยาบาล และมียศตำแหน่งผลตอบแทนรางวัลแลกเปลี่ยนอันคุ้มค่าอย่างเป็นระบบ นี่ไม่รวมถึงการบำรุงขวัญความรักชาติเผ่าพันธุ์ที่มีอีกต่างหาก กองกำลังเดียวเท่านั้นในตะวันออกกลางที่มีศักยภาพสูสีกับโรมัน คือเปอร์เซีย ซึ่งทั้ง โรมันและเปอร์เซียนี้ ในอีกไม่นานนัก (ราวสามสิบปีหลังจากการจากไปของทานนบีมูฮัมหมัด) อาณาจักรเหล่านี้ ต้องพ่ายแพ้และตกอยู่ในการปกครองของมุสลิมทั้งหมด รวมทั้งดินแดนใหญ่น้อยทั่วโลกที่ อาณาจักรเหล่านี้เคยครอบครองเกือบทั้งหมดก็ว่าได้

 เรื่องที่ฉันจะเล่าปิดจดหมายฉบับที่ 59 นี้ เป็นสิ่งที่ทำให้ฉันมองมุม การสร้างกองกำลังและ ความสามารถในการรบในยุคท่านศาสดาได้ว่า ไม่ใช่เรื่องสิ่งล่อในเรื่อง ตำแหน่งหรือยศ ทางทหาร หรือเงินทองหรือทรัพย์สงครามหรอกที่ ท่านนบีสร้างแบบอย่างแก่กองกำลังนักรบมุสลิมให้แข็งแกร่งขึ้นในเวลาสั้นๆไม่ถึงสิบปี แต่ท่านสร้างนักรบเหล่านี้ขึ้นด้วยศรัทธาของนักรบ ที่นอบน้อมถ่อมตนต่อพระเจ้า โดยละทิ้งความเป็นตัวตนออกทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นประวัติ อายุตำแหน่งที่เคยเป็น หรืออารมณ์ส่วนตัวออกไป คงเหลือแต่ภาระกิจอันชัดเจนต่อเป้าประสงค์การรบที่ตั้งไว้และการยึดมั่นในคำสั่งของผู้นำที่บัญชาการรบเท่านั้น

 สองถึงสามอาทิตย์ หลังจากแม่ทัพ คอลิด อิบนุล วาลิด กลับมา อย่างที่เล่ามาชื่อเสียงของนักรบ ที่ถอนทัพกลับมาจากสมรภูมิที่ปะทะกับไบแซนไทน์นั้น มิใช่ชาวเมืองมะดีนะฮ์เท่านั้นที่นินทา แต่มันยังรวมไปถึงผู้คนในเผ่าต่างๆในคาบสมุทรอาหรับที่กล่าวว่านี่คงถึงกระแสขาลง ของมุสลิมแล้วละ

  ท่านนบี(ศาสดา)มูฮัมหมัดมี บัญชามอบหมายให้ อัมร์ อิบนุล อาส เร้าใจอาหรับให้รวมทัพ มุ่งสู่ อัชชาม(ซีเรียและปาเลสไตน์) อันเป็นเมืองในอาณัติของอาณาจักรไบแซนไทน์

 เหตุที่ท่านเลือก อัมร์ แทนแม่ทัพหนุ่ม คอลิด ที่เพิ่งกลับจากการรบมานั้น เพราะ มารดาของ อัมร์เป็นคนจากเผ่าทางเหนือเผ่าหนึ่ง ซึ่งเขารู้พื้นที่ในดินแดนแถบอัชชาม ตอนเหนือของอารเบียเป็นอย่างดี  ท่านคาดการณ์ว่า ด้วยเชื้อสายและความชำนาญในพื้นที่นั้น จะทำให้เขาทำภาระกิจนี้สำเร็จ

  แต่เมื่อเดินทัพมาถึงบ่อน้ำแห่งหนึ่งที่ชื่อ สะวาซิล ซึ่งอยู่ในดินแดนของเผ่าญุดัม ก่อนที่กองทัพของฝ่าย ศัตรูจะตามมาทัน เขาได้ส่งสาส์นไปขอกำลังเพิ่มจากท่านนบี

ดาบบรรดาแม่ทัพมุสลิมในยุคท่านนบีมูฮัมหมัด

 ในไม่ช้าท่านนบีก็ส่งกองกำลังเสริม อีกกองทัพมาให้ โดยแต่งตั้งให้ อบู อุบัยดะฮ์ อิบนุล ญัรรอฮ์ เป็นผู้บัญชาการรบกองกำลังผสมทั้งหมด ที่รวมทั้งกองกำลังนักรบฝ่ายผู้อพยพ(มุฮาญิรูน)ของท่าน อบู บักร และท่าน อุมัร ซึ่งเป็นขุนพลทั้งฝ่ายบุ๋นและบู้เข้าไว้ด้วยกัน

 ท่านนบี(ศาสดา มูฮัมหมัด)เกรงว่า แม่ทัพอัมร์ซึ่งเป็น คนที่เพิ่งเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม ซึ่ง อาจจะมีความขัดแย้งกับแม่ทัพกองกำลังเสริมที่ส่งไป เพราะ อบู อุบัยดะฮ์ นั้นเป็นคนในรุ่นแรกๆสุดที่เข้ามานับถือศาสนาอิสลามโดยไม่ผ่านเงื่อนไขใดที่เป็นตัวแปรในประวัติศาสตร์ นอกจากศรัทธา และมีความอุวุโสที่สุดในบรรดาผู้ที่อพยพหลบหนีออกจากเมืองมักกะฮ์เพื่อมายังเมือง ยัซริบ(มะดีนะฮ์) เพื่ออิสรภาพในการนับถือศาสนา เป็นเป้าหมายหลัก โดยยอมทิ้งทรัพย์สมบัติและทุกอย่างที่ผูกพันธุ์ไว้ที่เมืองมักกะฮ์บ้านเกิด

 ดังนั้นเมื่อตอนที่ท่านแต่งตั้งตำแหน่งแม่ทัพกองกำลังร่วมของผู้อพยพ(มุฮาญิรูน)ทั้งหมดให้ท่านเป็นแม่ทัพในครั้งนี้นั้น ท่านจึงได้กำชับอย่างหนักแน่น จนผู้บันทึกประวัติศาสตร์ต่างก็มีความเห็นตรงกัน อันมีใจความดังนี้

 อย่าได้ขัดแย้งกับ แม่ทัพอัมร์ ผู้คุมกองกำลังมุสลิมชุดแรกที่นำการรบอยู่ อบู อุบัยดะฮ์ กล่าวว่า เขามิได้เป็นแม่ทัพ แต่เป็นเพียงกองกำลังบรรเทาทุกข์ เพื่อทำหน้าที่ปฎิบัติการ ภายใต้การบัญชาของ แม่ทัพอัมร์

 แม่ทัพอิบนุ อุบัยดะฮ์นั้น เป็นคนอ่อนโยน และรักสันโดษถ่อมตนเสมอ เมื่อกองทัพของเขามาสมทบกับกองกำลังหลักที่แนวรบ เขาได้เข้ารายงานคำสั่งเสียของ ท่าน นบีแก่แม่ทัพ อัมร์ ในทุกอย่างทุกสถานการณ์และให้ แม่ทัพอัมร์ ยังคงเป็นอีหม่าม ในการนำ ละหมาด(นมัสการพระเจ้า)ในแนวรบเช่นเดียวกับเป็นผู้นำในการรบ

 การรบในครั้งนั้น มุสลิมประสบกับชัยชนะ และกู้เกียรติ์ของกองกำลังมุสลิมจากมะดีนะฮ์กลับมาได้อีกครั้ง สยบกระแสข่าวในแง่ลบที่เคยกระจายไปทั่วอารเบียก่อนหน้านี้

 หลังจากสงครามนี้ก็มีการรบประปรายตามหัวเมืองและเผ่าต่างๆอีกเล็กน้อย แต่กระแสของผู้คนและเผ่าต่างๆรอบๆอารเบียที่หันมาเข้ากับเมืองมะดีนะฮ์และการเปลี่ยน ศาสนาของผู้คนในอารเบียมานับถือศาสนาอิสลามก็มากขึ้นเช่นกัน

 เราพักเรื่องราว ความเคลื่อนไหวในการรบและการควบคุมสถานการณ์ของบรรดาเมืองกันชน ของเมืองมะดีนะฮ์ของมุสลิม ที่อยู่ทางตอนเหนือไว้แค่นี้ก่อนนะเพราะเหตุการณ์ในเส้นพรมแดนที่ติดกับอิทธิพลของโรมันตะวันออกนั้น คงจะสงบไปได้สักพัก ฉบับหน้าเราจะกลับมาดูความเคลื่อนไหวของหัวเมืองฝ่ายใต้อีกที ซึ่งเวลานี้ยังคงมีสัญญาสงบสุขกันอยู่กับเมืองมักกะฮ์ สองปี แต่เหตุการณ์บางอย่างพลิกผันจนนำไปสู่เขาพิชิตเมืองมักกะฮ์ของมุสลิม

 ขอพระเจ้าทรงประทานสุขภาพอนามัยให้แข็งแรง

   Abu Abbus bin Humzah

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 09/03/2011 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

โหวตเช้านี้...
ก่อนไปทำงาน...
ข่าวที่ยิงตากับหลาน..เศร้าจัง...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 05/03/2011 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

การที่กองกำลังอิสลามชนะอาจมาจากเหตุผลหลายประการฮะ
อย่างเวียดนามก็เคยชนะอเมริกา การนำยุทธวิธี
ของคู่ต่อสู้มาวิเคราะห์ แต่สำคัญที่สุดก็คือผู้นำฮะ
ท่าน นบี(ศาสดา)มูฮัมหมัด เป็นต้นแบบของผู้นำที่ดี

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
musachiza วันที่ : 01/03/2011 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
พิทักษ์ วันที่ : 28/02/2011 เวลา : 13.32 น.
ขอบคุณครับที่เข้ามาติดตามอย่างต่อเนื่อง

ความคิดเห็นที่ 2
khox วันที่ : 28/02/2011 เวลา : 15.51 น.
ขอบคุณกับข้อคิดเห็นที่ชัดเจนครับ

ความคิดเห็นที่ 3
ฅนสยาม วันที่ : 28/02/2011 เวลา : 20.25 น.
ขอบคุณครับที่เข้ามาติดตาม

ความคิดเห็นที่ 4
โอลิมปัส วันที่ : 01/03/2011 เวลา : 05.56 น.
ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยมและส่งข่าวคราว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
โอลิมปัส วันที่ : 01/03/2011 เวลา : 05.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Present-life

หวัดดีครับ ยอมรับว่าเวลาน้อยจริงๆครับ
ว่างจะกลับมาอ่านนะครับผม
สบายดีนะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 28/02/2011 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

มา..ตามอ่านยาม..เวลาข่าว..ครับ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
khox วันที่ : 28/02/2011 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

เข้าใจลึกซึ้งเลยครับ "รบด้วยหัวใจแห่งความศรัธา"

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 28/02/2011 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

กองกำลังที่ประกอบด้วยความศรัทธาและมุ่งมั่นในการที่จะรบแม้ต้องพลีชีพเพื่อศาสนา ใครเจอก็ไม่สามารถต้านทานได้
สวัสดีครับ จะตามมาอ่านต่อนะครับ ขอพระเจ้าทรงประทานสุขภาพอนามัยให้แข็งแรงตลอดไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          [ Add to my favorite ] [ X ]