• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940947
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันเสาร์ ที่ 9 เมษายน 2554
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 2111 , 00:55:33 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ฅนสยาม โหวตเรื่องนี้

เมืองมักกะฮ์(เมกกะ)ในซาอุฯ และวิหารกะอ์บะฮ์ ในปัจจุบัน

อาหรับเผ่ากุรอยช์ละเมิดสัญญากับมุสลิม

ในช่วงเวลานี้ เมืองมักกะฮ์ อันมีสักการะสถาน วิหารกะอ์บะ  กับเมืองมะดีนะฮ์ของมุสลิมสงบศึก ไม่รุกรานต่อกัน ตามข้อตกลงสัญญา อัลฮุดัยบียะฮ์ตามที่ได้กล่าวมา

ผลของสงคราม ที่ สมรภูมิมุอ์ตะฮ์ ระหว่างมุสลิม กับโรมันตะวันออก ที่ไม่รู้แพ้รู้ชนะนั้นก็คือ ทำให้อาหรับที่เป็นเมืองขึ้นของ โรมัน ในซีเรีย ปาเลสไตน์ จอร์แดน หันมานับถือศาสนาอิสลามมากขึ้น โดยเฉพาะเผ่าที่อยู่ตามชายแดนที่ติดกับอารเบีย ส่งผลให้เกิดความระส่ำระสายต่อผู้ปกครองโรมันที่ส่งตัวแทนมาดูแล ยิ่งตัวแทนโรมันมีการดูถูกคนพื้นเมืองแถมตัดผลตอบแทนของทหารและลดจำนวนลง สิ่งเหล่านี้ต่างก็ส่งผลเสียต่อโรมันทั้งสิ้น กลายเป็นเพิ่มความกดดันให้ชาวพื้นเมือง หันมานับถือศาสนาอิสลามมากขึ้น ทั้งอาหรับที่นับถือคริสต์และอาหรับบูชารูปปั้น

             แต่ผลเสียของสงครามนี้ก็คือ ทหารที่กลับจากสมรภูมินั้นถูก ชาวเมืองมะดีนะฮ์ของตนเอง ดูหมิ่นดูแคลนในความกล้าหาญและความจริงใจในการรบและอุทิศตนเพื่อ ศาสนา จนนักรบบางคนไม่กล้าเดินในที่สาธารณะและไม่กล้ามาละหมาดรวมกันที่มัสยิดกับประชาชน เพื่อหลีกเลี่ยงกันดูหมิ่น จากคำถากถางและสายตา

              มะดีนะฮ์นั้นอยู่ไกล้เมืองมักกะฮ์ ข่าวไม่ดีนี้ไปถึงพวกชาวมักกะฮ์ พวกเขาจึงคิดว่า ถึงเวลาที่มุสลิมกระแสตกแล้วละ และพวกเขาก็พร้อมที่จะละเมิดสัญญาที่มีต่อกัน

             เรื่องมันเริ่มที่ ตอนทำสัญญาว่าเผ่าไหน ในอารเบียจะเข้าไปอยู่ข้างท่านนบี(ศาสนทูต)มูฮัมหมัด หรือฝ่ายไหนจะเข้าข้างฝ่ายมักกะฮ์ก็ได้ พอมีสัญญานี้ เผ่าคุซาอะฮ์ ได้มาเข้ากับฝ่ายท่านนบี แห่งเมืองมะดีนะฮ์และเผ่า บะนูบักร ไปเข้ากับฝ่ายกุรอยช์แห่งมักกะฮ์ แต่สองเผ่านั้นมีเรื่องแค้นเคืองกันมาตั้งแต่รุ่นก่อนๆในเรื่องเชื้อสายทะเลาะไล่ฟันไล่ตีกันมานาน พอมีสัญญานี้ ก็เลยต้องยุติเรื่องทะเลาะกันไป แต่ก็ยังเขม่นกันอยู่

                       ตอนนี้ พวกกุรอยช์และเผ่า บะนูบักร รู้เรื่องชาวเมืองมะดีนะฮ์ ดูหมิ่นนักรบตนเอง จึงคิดว่ามุสลิมคงหมดน้ำยาแล้วละ เผ่าบะนูบักร ก็เลย หาโอกาสเข้าตีพวกคุซาอะฮ์ ซะที เพราะถือว่าพวกกุรอยช์(กุเรช)ลูกพี่ของตนนั้นคุ้มครองได้  และพวกคนสำคัญบางคนจากเผ่ากุรอยช์แห่งมักกะฮ์ ก็สนับสนุนลูกน้องของตนจริงๆโดยการให้อาวุธยุทธภัณฑ์ ไปเตรียมพร้อม วางแผนซุ้มโจมตี

                       วันหนึ่งเผ่าคุซาอะฮ์  ได้มาตั้งค่ายที่บ่อน้ำของเผ่าตนในทะเลทราย พอได้เวลา เผ่าบะนูบักร ก็เข้าโจมตี พวกเผ่าคุซาอะฮ์ก็หนีกระเจิงเข้าไปหลบในบ้านของ บุดัยล์ บุตรของวัรกอ และมีบางคนหนีไปเมืองมะดีนะฮ์และรายงานเรื่องที่พวก กุรอยช์และพันธมิตรเผ่า บะนูบักร  ได้ละเมิดสัญญาที่ทำไว้กับมุสลิม ท่านนบีมูฮัมหมัด กล่าวว่า ท่านจะไปช่วย เผ่า คุซาอะฮ์ พันธมิตรของท่าน ในไม่ช้าคนจากเผ่าคุซาอะฮ์กลุ่มอื่นๆได้เข้ามสมทบ พร้อมทั้งคำยืนยันของ บุดัยล์ ซึ่งเป็นคนที่มาจากนครมักกะฮ์ ไวเท่าความคิดท่านได้ตัดสินใจว่าถึงเวลาแล้วที่จะพิชิตเมืองมักกะฮ์ให้เสร็จสิ้นไป ข่าวการตัดสินใจของท่านกระจายไปในหมู่ มุสลิมทั่วอารเบียให้รวมตัวกันทันที อย่างลับๆโดยไม่มีคนนอกรู้

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 14/04/2011 เวลา : 02.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam


สุข..สวัสดิ์..วันสงกรานต์..ปีใหม่ไทย..ครับ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
khox วันที่ : 13/04/2011 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"


มหาตรุษสงกรานต์
ขอประสบโชคดีสุขสันต์
เป็นสุขทุกคืนวัน

สวัสดีวันสงกรานต์ ๒๕๕๔ ครับผม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 09/04/2011 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ละเมิดสัญญานี่มีตั้งแต่โบราณมาจนถึงทุกวันนี้ แต่ก็ดีกว่าเบี้ยวสัญญานิดเดียว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 09/04/2011 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 1 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...


จะบอกว่า..เมื่อเช้ามืดเข้ามาอ่านไปรอบนึงแ้ล้วครับ..


(แล้ว..ลืมเม้นท์..ไปได้ไงนี่..สงสัยจะใกล้..สอ.วอ..แล้วจริงๆ..)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ธรรมทัพบูรพา วันที่ : 09/04/2011 เวลา : 01.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thum
http://www.oknation.net/blog/sirachat  "งานกวี ที่รัก"

รู้ที่ไม่เคยรู้ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]