• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 935666
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันอาทิตย์ ที่ 24 เมษายน 2554
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 1586 , 13:07:45 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน พันธุ์สังหยด โหวตเรื่องนี้

เมืองมักกะฮ์ และสักการะสถานวิหารกะบะฮ์บ้านแห่งพระเจ้าในปัจจุบัน ในซาอุดิอารเบีย

              แล้วก็ถึงวันที่มุสลิมเตรียมพร้อมที่จะเข้าพิชิดเมืองมักกะฮ์ อันเป็นที่ตั้งของสักการะสถานอันศักดิ์สิทธิ์ วิหารกะบะฮ์ บ้านของพระเจ้า สถานที่ซึ่งท่านนบีอิบรอฮีม(อับราฮัม)ได้สร้างไว้ในยุคของท่าน เพื่อเป็นสถานอันสงบปลอดภัยในด้านศาสนาแก่มนุษยชาติทั้งปวง และการพิชิตมักกะฮ์นั้นมีความหมายมากมายทั้งทาง ศาสนา ประะวัติศาสตร์ ทั้งทางโลกและจิตวิญญาณและในเชิงสัญลักษณ์ ของชัยชนะของหลักการศัรทธาในการนับถือประเจ้าองค์เดียว ของพระเจ้าผู้ทรงเที่ยงแท้ ต่อศูณย์รวมของลัทธิบูชารูปปั้นและเจว็ดต่างๆ ซึ่งเสมือนมีการต่อสู้กันมาทางด้านความเชื่อ นับตั้งแต่แรกเริ่มของเผ่าพันธุ์มนุษย์ที่เริ่มอยู่รวมกันเป็นสังคม เราจะเห็นในอดีตของมนุษยชาติ ที่ผ่านเผ่าพันธุ์และอาณาจักรและผู้คนหลากสีผิวมานั้น มีหลายครั้งที่ความเชื่อความศรัทธา ในศาสนาของพระเจ้าที่ทรงสร้างทุกสรรพสิ่งนั้น บางยุคแทบจะพ่ายแพ้ และเกือบสาปสูญไปจากโลก จนผู้คนไม่เคยได้ยินเรื่องพระเจ้าองค์เดียวในอาณาจักรของตนมาก่อนก็มี

 และในขณะที่โลก กล่าวถึงอาณาจักร บาบิโลน และเมโสโปเตเมีย เท่าที่พอคลำทางได้ตามที่ได้ยินและยอมรับจากหลักฐานที่ขุดพบและสรุปว่านี่คือยุคอารยธรรมยุคใหม่ จากแผ่นจารึกดินเหนียว หรือจากหนังสือที่ยอมรับว่าเก่าแก่ที่สุดในโลกที่มีอยู่ทั่วไปคือ พระคัมภีร์เดิมของชาวยิวและคริสต์นั้น ก็กล่าวถึงเมื่อ ราว 5,000 ปีที่แล้ว จากถอยหลังจากยุคเรา ในทางศาสนาที่นับถือพระเจ้าก็กล่าวถึงชายคนที่ชื่อ อับราฮัม หรือ นบีอิบรอฮีม ได้มารื้อฟื้นความเชื่อในพระเจ้าองค์เดียวอีกครั้ง

              ซึ่งท่านนบีอิบรอฮีม ได้มาสร้าง สถานที่สำคัญไว้ในหุบเขาอันว่างเปล่ากับลูกชายคนโตของท่านคือนบีอิสมาอีล(อิชมาเอล)ไว้ที่เมืองมักกะฮ์ โดยการวางรากฐานตำแหน่งไว้ที่เดิมหลังจากผ่านยุคน้ำท่วมใหญ่ ซึ่งพระเจ้ากำหนดให้เป็นสถานที่สำหรับนับถือพระเจ้าองค์เดียว และเรียกวิหารนั้นว่า กะบะฮ์(บ้านของพระเจ้า)

Dom of the rock หรือมัสยิคอัลอัคซอ ในเยรูซาเล็ม ประเทศปาเลสไตน์(อิสราเอล)ในปัจจุบัน

 และท่านก็ใช้ชีวิตเผยแพร่ศาสนาที่นับถือพระเจ้าองค์เดียวนี้ในอีกที่หนึ่งคือที่เมืองเยรูซาเล็มในปาเลสไตน์ กับลูกชายคนที่สองของท่าน คือนบีอิสฮาก(อิศอัค) อันเป็นคนรุ่นปู่ของชาวอิสราเอลในเวลาต่อมา

 ดังนั้น การเข้าพิชิต นครมักกะฮ์นั้น มีความสำคัญอย่างยิ่งในยุคของท่านนบีมูฮัมหมัด อันเป็นศาสดาองค์สุดท้าย ที่พระเจ้าส่งมาเพื่อนำศาสนา คัมภีร์ อันเป็นข้อพิสูจน์ต่างๆ และหลักการอันสมบูรณชัดแจ้งมาสู่มนุษย์ชาติ ทั้งการดำเนินชีวิตและพิธีกรรมทางศาสนา

            อันเป็นการหมดข้ออ้างทั้งมวลต่อมนุษยชาติทั้งมวลที่จะอ้างว่าไม่รู้จักพระเจ้าหรือมึนงงกับพฤติกรรมของพระผู้สร้าง ที่กำหนดความดีและชั่วแก่มนุษย์ให้ต้องรับผิดชอบ..และเรื่องศาสนานั้นเป็นเรื่องของศรัทธา ปัญญา และการเรียนรู้ มิใช่แค่นึกเอาหรือแค่เรื่องฉันคิดว่า...

            ..นี่คือประเด็นหลักของศาสนาที่อยู่เหนือจากคำว่า เมืองมะดีนะฮ์ที่ท่านครอบครองอยู่ หรืออาณาจักรอิสลามใดๆ ที่เกิดขึ้นภายหลังจากที่ท่านนบีจากไป มันเป็นภารกิจอันสมบูรณ์ที่ประกาศให้นครแห่งนี้เป็นของมนุษยชาติทั้งมวล ที่นับถือกราบไหว้พระผู้สร้างองค์เดียว โดยไม่มีภาคีใดในการศรัทธา ตลอดไปตราบวันสิ้นโลก....และภาระกิจนั้นก็ยังคงสำเร็จสมบูรณ์นับตั้งแต่ยุคของท่านนบีมูฮัมหมัด อย่างเป็นรูปธรรม อันส่งผลมาถึงมุสลิมทั่วโลกที่ต้องไปทำฮัจญ์(แสวงบุญที่นั่น)โดยไม่แยกเชื้อชาติหรือสีผิวหรือเขตแดนประเทศ จนถึงทุกวันนี้ และเป็นสถานที่แสดงออกอย่างเป็นรูปธรรมถึงคำว่ามุสลิมนั้นคือประชาชาติเดียวกันไม่ว่าเขาจะมาที่ใดในโลกก็ตาม

 และเป็นภารกิจอันเสร็จสมบูรณ์ตามที่ท่าน นบีอิบรอฮีม(อับราฮัม) ได้ร้องขอต่อพระเจ้าในยุคสมัยของท่าน(เมื่อราวห้าพันปีที่แล้ว) ดังที่พระเจ้าทรงตรัสเล่าให้มนุษยชาติฟังเมื่อครั้งที่นบีอิบรอฮีมได้สร้างวิหารนี้ไว้ในที่ว่างเปล่าแห่งนี้ว่า

            -"  และจงรำลึกเมื่อเราได้ชี้แนะ อัลบัยต์ (อัลกะอ์บะฮ์) แก่อิบรอฮีมว่า "เจ้าอย่าตั้งภาคีใดๆต่อข้าเลย"  และจงทำบ้านของข้าให้สะอาด  สำหรับผู้ที่มาเวียนรอบ ผู้ยืนละหมาด ผู้รุกั๊วะฮ์(โค้งคารวะ) และผู้สุญูด (กราบ)"-

                     -" และจงประกาศแก่มนุษย์ทั้วไปให้มาทำฮัจญ์  พวกเขาจะมาหาเจ้าโดยทางเท้า และโดยทางอูฐทุกตัว จะมาจากทางไกลทุกสารทิศ"-

                        (อัลกุรอาน22/26-27)

    -"และจงรำลึก ขณะที่อิบรอฮีมและอิสมาอีล ได้ตั้งรากฐานของบ้านนั้น (กะอ์บะฮ์ หรือ บัยตุลลอฮ์(บ้านของพระเจ้า)) ให้สูงขึ้น (โดยทั้งสองได้กล่าววิงวอนว่า) "โอ้ พระผู้อภิบาลของเรา  ได้โปรดรับจากพวกเราด้วยเถิด แท้จริงพระองค์นั้นเป็นผู้ทรงได้ยิน  ผู้ทรงรอบรู้"-

                       -"  โอ้พระผู้อภิบาลของเรา  ได้โปรดให้เราทั้งสองเป็นผู้นอบน้อมต่อพระองค์และโปรดให้มีขึ้นจากลูกหลานของพวกเรา  เป็นประชาชาติผู้นอบน้อมต่อพระองค์  และโปรดแสดงแก่เรา ซึ่งพิธีการทำฮัจญ์ (แสวงบุญ) ของพวกเรา และโปรดอภัยแก่พวกเราด้วย  แท้จริงพระองค์เป็นผู้ทรงอภัยโทษ ทรงเมตตาเสมอ"-

                         (อัลกุรอาน 2/127-128)

                         -"แท้จริงบ้านหลังแรกที่ถูกตั้งขึ้นสำหรับมนุษย์ (เพื่อการเคารพภักดี)นั้นคือบ้านที่ บักกะฮ์ (มักกะฮ์)  โดยเป็นที่ถูกให้มีความจำเริญ  และเป็นทางนำแก่ประชาชาติทั้งหลาย"-

  -"ในบ้านหลังนั้น มีหลายสัญญาณที่ชัดแจ้ง คือมะกอม อิบรอฮีม (หมายถึงก้อนหินที่เป็นที่ยืนของท่านนบีอิบรอฮีม  ขณะที่ท่านก่อส่วนสูงของอาคาร กะอ์บะฮ์  ซึ่งมีรอยเท้าของท่าน ปรากฏอยู่ถึงทุกวันนี้ )  และผู้ใดได้เข้าไปในบ้านหลังนั้น (รวมถึงบริเวณใกล้ๆนั้นด้วย) เขาจะเป็นผู้ปลอดภัย และเป็นสิทธิของอัลเลาะฮ์ที่มีต่อมนุษย์นั้น คือ การประกอบพิธีฮัจญ์ที่บ้านหลังนี้ อันได้แก่ผู้ที่สามารถเดินทางไปยังบ้านหลังนั้นได้ และผู้ใดปฏิเสธศรัทธา แท้จริงอัลเลาะฮ์นั้นไม่ทรงพึ่งประชาชาติทั้งหลาย"-

    (อัลกุรอาน3/96-97)

(http://www.oknation.net/blog/dragonball/2008/08/23/entry-1/comment#read)

 

 

(ต่อตอนหน้า)

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 00.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

อ่านแค่ท่อนแรกก็สัมผัสถึงอารยธรรมและความยิ่งใหญ่
แล้วฮะ เรียกว่ารบชนะครองเมืองนี้ก็ครอบครองหัวใจเลยฮะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Chaoying วันที่ : 24/04/2011 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ มุสซาชิซ๋าส์..ขอบคุณมากๆ นะคะที่แวะไปเที่ยวเมืองตรัง เดินๆๆ ไปตามถนน ดูบ้านเก่าๆ ..
แต่เจ้าหญิงง่วงนอนแล้วค่ะ ..ไปนอนก่อนนะ ค่อยกลับมาอ่านนะบัง...คืนนี้ ไม่เล่นดนตรีหรือคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
musachiza วันที่ : 24/04/2011 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
พิทักษ์ วันที่ : 24/04/2011 เวลา : 13.51 น.
ขอบคุณครับที่แวะมาติดตามสม่ำเสมอ
ผมจำท่านได้ตั้งแต่วันที่ท่านแวะมาถามผม
ในบ้านนี้ในเรื่อง การบริจาคทานของอิสลาม
และรู้สึกขอบคุณที่ท่านแวะมาติดตามเรื่อยมา
ซึ่งเป็นช่วงประวัติของศาสดาองค์สุดท้ายที่อัลเลาะฮ์ (พระเจ้าผู้ทรงบริสุทธิ์ยิ่ง)ที่ประทานให้แก่โลก ซึ่งผมได้เริ่มต้นเล่ามาตั้งแต่องค์แรก
คืออาดัม ที่เป็นมนุษย์คนแรก ที่ยอมรับกันทั้งสามศาสนาคือ ยิว คริสต์ อิสลาม ..แต่ในยุคของท่านนบีมูฮัมหมัดนี้ ผมเน้นเล่าเรื่องของท่าน
ไปในเชิงการเมืองและสงคราม ซึ่งมีรายละเอียดมากมายในตัวของท่าน
ที่เป็นภาวะปกติเหมือนกับคนในยุคของเราประสบ
ในมุมมองบางส่วนผมคิดว่า อาจนำมาเปรียบเทียบ
กับการเมืองของเรา และแนวทางของท่านนบีมูฮัมหมัดนั้น
เป็นเสมือนสิ่งที่มุสลิมยอมรับและใช้อ้างอิง
เป็นกรณีศึกษา กับมุสลิมได้ในหลายสถานการณ์
ที่เกิดขึ้นได้ และอาจเป็นมุมมองบางอย่าง
ในโลกมุสลิมที่กำลังปั่นป่วนอยู่ตอนนี้ได้
ขอบคุณอีกครั้งที่แวะมาให้ผมได้เปิดโอกาสเล่าเสียยาวความคิดเห็นที่ 2
พันธุ์สังหยด วันที่ : 24/04/2011 เวลา : 17.30 น.
สวัสดีครับ...ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยมบ้านนี้อีกครั้ง
ผมมักจะชื่นชมท่านในการเป็นนักอ่านเสมอ
เมื่อนึกถึงตู้หนังสือของท่าน..ที่ผมเห็น


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 24/04/2011 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

สถานที่ที่ยิ่งใหญ่ด้วยศรัทธานะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 24/04/2011 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

วิหารกะอ์บะฮ์บ้านแห่งพระเจ้า ที่ยิ่งใหญ่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]