• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 935695
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันจันทร์ ที่ 25 เมษายน 2554
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 1290 , 02:10:01 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Patui , มะอึก โหวตเรื่องนี้

เมืองมักกะฮ์และวิหารกะบะฮ์เมื่อราว 60 ปีที่แล้ว ในประเทศซาอุดิอารเบีย

   (2)

                                  เมื่อกองทัพมุสลิมเคลื่อนออกจากเมืองมะดีนะฮ์ ก็สร้างความประหลาดใจแก่ชาวเมืองแล้ว เพราะเมืองนี้ไม่เคยมีกองทัพที่ใหญ่โตขนาดที่มาก่อน เป็นเพราะคนจาก เผ่า สุลัยม์ มุซัยนะฮ์ และฆ็อตฟาน ได้เข้ามาเป็นพันธมิตรเสริมกับ บรรดาผู้อพยพมุสลิมและชาวเมืองมะดีนะฮ์ จำนวนอาวุธยุทธภัณฑ์ ของฝ่ายมุสลิมก็เพิ่มขึ้นตามจำนวนคนไปด้วย ในขณะที่กองทัพเคลื่อนไปนั้น ดูเหมือนผู้คนจะเต็มทะเลทรายจากท้องฟ้าด้านหนึ่งไปจรดอีกด้านหนึ่งเชียว เมื่อกองทัพหยุดพักที่ใด ก็จะมีคนเข้ามาสมทบมากขึ้น ในระยะทางเพียงสี่ไมล์ของการเคลื่อนทัพของมุสลิมนั้น ก็มีจำนวนนักรบที่เข้าร่วมรบเป็นหมื่นคน

 บรรดาอาหรับเผ่ากุรอยช์และชาวเมืองมักกะฮ์ก็ยังไม่รู้ตัวเลยว่า กำลังจะเกิดเรื่องอันใดแก่พวกเขา  พวกเขายังคงสาละวนอยู่กับการเล่นลิ้น ปรึกษาถกเถียงตกลงกันบ้างขัดแย้งกันบ้างอย่างหาจุดหมายปลายทางที่แท้จริงไม่ได้ อัล อับบาส ซึ่งมีศักดิ์เป็นลุงแท้ๆของท่านนบี(ศาสนทูต)มูฮัมหมัด ก็อยู่ในที่ประชุมของชาวมักกะฮ์ด้วย แม้เวลานั้นท่านจะยังไม่ได้นับถือศาสนาอิสลามตามที่หลานชายของท่านนำมาประกาศ แต่ท่านก็รู้จักและให้การช่วยเหลือในกิจการของหลานชายของท่านเสมอ เมื่อครั้งที่ท่านนบียังมิได้อพยพออกจากเมืองนี้ไป

  ท่านลุง อัลอับบาส ได้ถอนตัวออกจากการประชุมอันวกวนนี้ทันที และเดินทางมุ่งไปนครมะดีนะฮ์ แต่ท่านได้มาพบกับกองทัพของท่านนบี ที่ตำบล อัลญุห์ฟะฮ์ ท่านได้เข้าพบท่านนบีมูฮัมหมัดและประกาศเปลี่ยนศาสนาที่นั่น

 มีคนของเผ่า บะบูฮาชิม ได้ยินข่าวเรื่องการเคลื่อนมาของกองทัพมุสลิม พวกเขาต้องการที่จะสมทบกับกองทัพของท่านนบี ก่อนที่การรบจะเริ่มขึ้น เพื่อสิทธิในทรัพย์สงครามและอื่นๆ จะได้มาซึ่งการสมบูรณ์ในการกล่าวอ้าง

 มีชาวเมืองมักกะฮ์ อีกสองคนเป็นพ่อลูกที่ต้องการเข้ากับฝ่ายมุสลิม ที่ตำบล นีกุล อุก็อบ ทั้งสองพ่อลูกนั้นเป็นลูกพี่ลูกน้องกับท่านนบี แต่ท่านนบีปฏิเสธไม่ยอมรับคำร้องขอเข้าร่วมกองทัพ โดยท่านตอบกับ อุมมุซาลามะฮ์ ที่มาบอกข่าวแก่ท่าน ท่านกล่าวว่า ท่านไม่ต้องการให้ลูกพี่ลูกน้องทั้งสองของท่านเข้าร่วมในกองทัพมุสลิมนี้ เพราะคนแรกนั้นเคยทำร้ายท่านนบีเมื่อครั้งที่ท่านอยู่ในเมืองมักกะฮ์ ส่วนอีกคนนั้น เคยโฆษณาด่าทอให้ร้ายท่านอย่างมากมาย

 เมื่อคำตัดสินของท่านไปถึงหูลูกพี่ลูกน้องของท่าน ผู้เป็นพ่อก็บอกว่า เขาสาบานว่าเขาไม่มีที่ไปแล้วนอกจากจะต้องพาลูกชายแร่ร่อนออกไปในทะเลทรายและคงต้องอดข้าวอดน้ำตายในที่สุด เมื่อท่านบีรู้เรื่องที่เขาหมดที่พึ่งนั้นท่านรู้สึกสงสาร จึงให้เขาเข้าร่วมกับกองทัพ

 แม้ท่านลุงอับบาส ของท่านนบีมูฮัมหมัด จะภูมิใจเห็นกองทัพของหลานชายที่มีจำนวนขนาดมหึมาอย่างที่เขาไม่เคยเห็นเผ่าต่างๆในอารเบียจะรวมทัพได้ขนาดนี้มาก่อน แต่ความวิตกหนึ่งก็คือ หากกองทัพ ที่เป็นกองกำลังผสมจากหลายเผ่านี้ไร้การควบคุมและระเบียบวินัยอันชัดเจนจากผู้บัญชาการรบแล้วไซร์ เมืองมักกะฮ์ที่เขาเพิ่งจากมาต้องพินาศย่อยยับ และนองเลือดจากเหตุผลอื่นๆอีกมากมายเกินกว่าจะคาดเดาได้เป็นแน่ เขาได้นำข้อวิตกนี้ไป ปรึกษากับท่านนบีในฐานะหลานชายของท่าน เผื่อว่าความหลาดหวั่นของเขาอาจจะมีผลบางอย่างในการวางแผนของท่านนบีในฐานะแม่ทัพใหญ่ในครั้งนี้บ้าง

 “โอ้ท่าน ศาสนทูตของพระผู้เป็นเจ้า ท่านจะทำอย่างไร หากว่าพวกกุรอยช์ ขอให้รับประกันความปลอดภัยของพวกเขา

 นักประวัติศาสตร์คิดว่า เรื่องนี้สร้างความพึงพอใจแก่ท่านนบี ในฐานะแม่ทัพ เพราะจริงแล้ว ท่านลุงอัลอับบาส นั้นเพิ่งถอนตัวออกจากการประชุมของสภาเผ่าของมักกะฮ์ จึงเป็นเสมือนตัวแทนที่รู้เรื่องภายในของชาวเผ่ากุรอยช์ ที่เป็นผู้นำของชาวมักกะฮ์เป็นอย่างดี  ท่านหวังว่าความหวาดหวั่นที่ ท่านลุงอัลอับบาส พูดนั้นจะได้ถ่ายทอดกลับไปสู่ชาวมักกะฮ์ และความกลัวเหล่านี้อาจทำให้การพิชิตเมืองนี้มีการรบน้อยลงหรืออาจไม่ต้องสู้รบก็ได้ และนั่นคือเป้าหมายสูงสุดในกลยุทธที่ท่านยกทัพมาอย่างรวดเร็วและจำนวนมากมายในครั้งนี้ และจะเป็นการป้องกันการหลั่งเลือดและรักษา ความศักดิ์สิทธิ์ของนครแห่งนี้ไว้ตามที่ยึดถือกันมา

 ในไมช้า หลังจากที่มีการปรึกษากัน บรรดากองทหารก็เห็นท่าน ลุงอัลอับบาส ของท่านนบี ขี่หลังล่อสีขาว ของท่านนบีซึ่งน้องไลลาคงจำได้ว่า เป็นล่อที่ท่านได้เป็นของขวัญในการตอบรับสาส์นของท่าน จากอาร์ชบิชอปนิกาย คอปติคออร์โธดอกซ์ ของชาวคริสต์ผู้ปกครองอียิปต์ในยุคนั้น ซึ่งเป็นล่อสีขาวที่ไม่เคยมีมาก่อนในคาบสมุทรอารเบีย ดังนั้นทหารทุกคนจึงรู้ว่าล่อตัวนี้เป็นของท่านนบีมูฮัมหมัดเท่านั้นในกองทัพนี้ และผู้ที่ได้ขี่มันย่อมมีสิทธิพิเศษบางอย่าง ล่อตัวนั้นได้พา อัลอับบาสไปตำบล อะร็อก ท่านอัลอับบาส ต้องการที่จะส่งข่าว ให้แก่อาหรับมักกะฮ์ใครสักคน ไม่ว่าจะเป็นคนเลี้ยงฝูงสัตว์ หรือคนตัดฟืนเลื่อยไม้ก็ได้ ที่จะนำข่าวของเขาไปบอกแก่ผู้นำชาวมักกะฮ์ ว่า กองทัพของท่านนบีมูฮัมหมัดได้ยกมาประชิดเมืองมักกะฮ์แล้ว ด้วยจำนวนมหึมาทั้งคนและอาวุธ ชาวมักกะฮ์ควรส่งตัวแทนออกมาเจรจาโดยเร็วก่อนที่ท่านนบีมูฮัมหมัด มีบัญชาให้เข้าโจมตีเมืองมักกะฮ์

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Patui วันที่ : 25/06/2011 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparat


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
musachiza วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 03.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 7
ศิษย์กวง วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 00.22 น.
ใช่ครับศิษย์น้อง...หลายเรื่องเป็นปมประเด็นทางการเมือง
ในายหลังจากที่ท่านนบีจากไป..และอาณาจักรอิสลามใหญ่
โตขึ้น..ปมเหล่านี้กลายเป็นข้อโจมตีกันและถึงขั้นทำสงคราม
ก็มี..ขอบคุณกับข้อคิดเห็นในเชิงการปกครอง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

อ่านแล้วรู้สึกว่าบรรดาคนที่เข้ามาร่วม
ล้วนมีเหตุผลที่แตกต่างกันไปฮะ อย่างนี้
ในอนาคตคงมีบางคนต้องกลับมาเป็นศัตรูแน่เลย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
musachiza วันที่ : 26/04/2011 เวลา : 00.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 5
พิทักษ์ วันที่ : 25/04/2011 เวลา : 23.24 น.
ขอบคุณครับที่มาติดตามอย่างต่อเนื่องและเป็นกำลังใจ
ให้เสมอ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 25/04/2011 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ตามมาอ่านต่อเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
musachiza วันที่ : 25/04/2011 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
ชบาตานี วันที่ : 25/04/2011 เวลา : 05.47 น.
อีกครั้งครับ..คือผมได้ตรวจดูต้นฉบับแล้วเห็นว่าต้นฉบับ
นั้นสับสน ..ในตอนหนึ่งเขียนเป็นลา อีกตอนหนึ่งเขียน
เป็นล่อ พอผมประมวลดูแล้วจึงคิดว่าน่าจะเป็นล่อมากกว่า
เพราะทั้งลาและล่อสีขาวนั้นพร้อมทั้งทาสหญิงสองคน
ท่านได้รับเป็นของขวัญพร้อมกัน จึงขอแก้เป็นล่อครับ
และล่อสีขาวตัวนี้ชื่อ ดุลดุล ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
musachiza วันที่ : 25/04/2011 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
ชบาตานี วันที่ : 25/04/2011 เวลา : 05.47 น.
ครับตั้งแต่มีการบัญทึกประวัติศาสตร์ในเชิงสังคม
โลกไม่เคยห่างหายไปจากสงครามเลย
...จนถึงปัจจุบัน..ครับเป็นลาที่ท่านได้รับ
เป็นของขวัญ ท่านตั้งชื่อมันวา อุฟัยร์ ครับ
ขอบคุณครับที่แวะมาอ่าน


ความคิดเห็นที่ 2
ฅนสยาม วันที่ : 25/04/2011 เวลา : 06.33 น.
http://www.oknation.net/blog/khonsiam
สวัสดียามค่ำครับ...ขอบคุณครับที่มาติดตาม
ทั้งสองตอน..ขอบคุณที่เป็นกำลังใจมาเยี่ยมเยือนสม่ำเสมอ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 25/04/2011 เวลา : 06.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiamสวัสดียามเช้าครับ..

มาอ่านต่อจาก...ใครๆก็อยากเข้าร่วมกับกองทัพมุสลิม(1)
ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชบาตานี วันที่ : 25/04/2011 เวลา : 05.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

คำว่า "สงคราม" จะมีมาตั้งสมัยโบร่ำโบราณนะคะ
เพิ่งทราบว่า ลาของท่านนบีมีสีขาว แปลกดีนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]