• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940947
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันพฤหัสบดี ที่ 23 มิถุนายน 2554
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 1661 , 11:33:03 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Patui โหวตเรื่องนี้

บริเวณวิหารแห่งพระเจ้าและจุดสำคัญต่างๆโดยรอบ ในเมืองมักกะฮ์


  

2

 

           เมื่อท่านนบีมูฮัมหมัดนั้น พระเจ้าทรงส่งมาเป็นนบี(ศาสนทูต)องค์สุดท้ายของพระเจ้าที่นำคัมภีร์เล่มสุดท้ายอันบริสุทธิ์จากพระเจ้ามาให้แก่มนุษยชาติ  และมีคำสั่งห้ามมนุษย์คนใดเข้ามาแตะต้องเพิ่มเติมหรือเปลี่ยนแปลงใดๆ และมุ่งประเด็นไปที่การท่องจำให้จากรึกในหัวใจของมนุษย์ ทุกคนมิใช่ภาระเฉพาะของผู้รู้หรือนักบวช

 ภาระกิจการพิชิตนครแห่งนี้จึงมีมากกว่าคำว่าสงคราม ตามสายตาที่มนุษย์ตีความกัน แต่มันเป็นการประกาศชัยชนะและเจตนารมณ์ ของการต่อสู้กันมาอย่างยาวนาน ระหว่างการนับถือพระเจ้าองค์เดียวอันถูกต้องบริสุทธิ์ กับความเชื่ออื่นที่มนุษย์คิดขึ้นหรือประยุกต์ศาสนาของพระเจ้าไปนับถือ ให้แยกออกจากกันอย่างชัดเจน โดยมิให้คำอ้างเพียงว่า ความดีของศาสนานั้นต่างก็มาจากพระเจ้า จนกลายเป็นว่าศาสนาไหนก็เหมือนกัน จนกลายเป็นว่า ไม่จำเป็นต้องมีศาสนาของพระเจ้าก็ได้ แต่ให้ยึดที่ความดีเท่านั้น

 เมื่อนบีมูฮัมหมัดได้กลับมายังบ้านเกิดของพระองค์อีกครั้ง เป็นที่ๆซึ่งมีหลุมฝังศพของ คุณลุงของที่ที่ชื่ออบู ฎอเล็บ ที่เลี้ยงดูท่านอย่างเอ็นดูรักใคร่ และหลุมฝังศพของภรรยาคนแรกของท่านที่ท่านรักมาที่สุดคือท่านหญิง คอดีญะฮ์ ที่ร่วมทุกข์สุข ยืนเคียงคู่ท่านมาเสมอในทุกสถานการณ์  มักกะฮ์เป็นเมืองที่โองการแรกของคัมภีร์อัลกุรอาน ถูกประทานลงมาแก่มนุษยชาติในขณะที่ท่านรับคัมภีร์โองการแรกนี้ด้วยความมึนงง เพราะท่านนั้นเป็นผู้ที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้แม้แต่ภาษาอาหรับของท่านเอง แต่เนื้อหาที่พระเจ้ากล่าวแก่ท่านเพื่อให้ท่านท่องมาบอกแก่มนุษยชาติจนถึงทุกวันนนี้นั้น กลับให้เริ่มด้วยคำว่า

 “จงอ่านเถิด จงอ่านด้วยพระนามแห่งพระผู้เป็นเจ้าของเจ้า ผู้ทรงสร้างมนุษย์ขึ้นมาจากก้อนเลือด จงอ่านเถิด เพราะเจ้าของเจ้าคือผู้เมตตาล้นเหลือ พระองค์ทรงสอนมนุษย์ให้อ่านและเขียน พระองค์ทรงสอนมนุษย์ในสิ่งที่เขาไม่รู้...”

  (อัลกุรอาน 96/1-5)

 บัดนี้นครอันเป็นที่ตั้งบ้านของพระเจ้าได้กลายเป็นสถานที่ อันอยู่ในการพิชิตของท่านอย่างเด็ดขาดแล้ว มีผู้ถามท่านว่า ท่านจะกลับไปพักที่บ้านเก่าของท่านหรือไม่ ท่านได้ตอบว่า

 “ไม่หรอก พวกนั้นได้ทำลายมันเสียแล้ว” แล้วท่านก็เดินกลับไปที่กระโจมของท่าน ขอบคุณในความเมตตาของพระเจ้าที่ทรงให้ ชัยชนะเหนือนครแห่งนี้แก่มุสลิม เมืองอันเป็นบ้านเกิดและมีอดีตมากมายต่อท่านแห่งนี้ มิอาจทำให้ท่านหยุดพักในกระโจมได้ ท่านได้ออกมาขึ้นขี่ ก็อสวาอูฐของท่าน เข้าไปยังเมืองมักกะฮ์และวิหารกะบะฮ์ บ้านของพระเจ้า และวนรอบบ้านอันศักดิ์สิทธิ์แห่งนั้น แม้ตอนนั้นจะยังมีเทวรูปมากมายตั้งรายล้อม และท่านได้กล่าวปราศรัยแก่ผู้คนชาวเมืองแห่งนี้ที่รายล้อมอยู่ในฐานะผู้พ่ายแพ้แก่กองทัพมุสลิม โดยยกดำรัสของพระเจ้าจากคัมภีร์อัลกุรอานว่า

 “โอ้มนุษย์ชาติทั้งหลาย เราได้สร้างพวกเจ้ามาจากเพศชายและเพศหญิง และได้กำหนดพวกเจ้าให้เป็นชาติเป็นเผ่าต่างๆกัน เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รู้จัก และร่วมมือซึ่งกันและกัน ในสายตาของพระเจ้านั้น ผู้ที่สูงส่งที่สุดในหมู่พวกเจ้า ก็คือผู้ที่มีคุณธรรมที่ดี พระผู้เป็นเจ้านั้นทรงรอบรู้และปรีชาญาณยิ่ง”

  (อัลกุรอาน47/13)

 แล้วท่านก็หันมาพูดกับชาวมักกะฮ์และเผ่ากุรอยช์(กุเรช)ของท่านว่า

 “โอ้ ชาวกุรอยช์เอ๋ย พวกท่านคิดว่าฉันกำลังจะทำอะไรกับพวกท่าน?”

 “อะไรๆก็ดีทั้งนั้น เพราะท่านเป็นพี่น้องและเป็นลูกหลานที่ดีงามของพวกเรา”

 เป็นคำตอบที่ชาวเมืองตอบมา

 “ลุกขึ้นเถิด และไปได้แล้ว เพราะพวกท่านเป็นอิสระแล้ว”

 ท่านเลือกที่จะให้อภัยแก่คนเหล่านั้น ทั้งที่ตลอดเวลาสิบกว่าปีที่ผ่านมานั้น ชาวเมืองนี้เป็นศัตรูคนสำคัญที่ยกทัพไปถล่มท่านถึงเมืองมะดีนะฮ์ เมืองที่ท่านอพยพเข้าไปอาศัย เมื่อทำสัญญาพวกเขาก็ละเมิด แม้ข้อสัญญาเหล่านั้นพวกเขาได้กำหนดข้อได้เปรียบมากมายแก่พวกเขา จนสัญญาฮุดัยบิยะฮ์นั้น แทบจะนำมาซึ่งการร้าวฉานของมุสลิม ที่ท่านนบีมูฮัมหมัดได้ตกลงไป หากมุสลิมคิดว่า มูฮัมหมัดเป็นเพียงผู้นำทัพหรือกษัตริย์ผู้นำทางโลกแต่เพียงอย่างเดียว คงมีคนลุกขึ้นมาต่อต้านท่านเป็นแน่ที่ไปยอมรับข้อสัญญาอันเสียเปรียบเช่นนั้น แต่นี่เพราะ สาวกของท่านนั้นศรัทธาว่า ท่านเป็นศาสนทูตที่พระเจ้าแต่งตั้งมาเป็นประเด็นหลักเหนือสิ่งอื่นใดในทางโลก พวกเขาจึงยอมรับการทำสัญญาที่ว่านั้นโดยการข่มใจให้สงบว่า นั่นเป็นการทำสัญญาของศาสนทูตของพระเจ้าที่ทำไปตามพระประสงค์ของพระเจ้า

  ในวันแห่งการพิชิตนี้ กองทัพมุสลิมพร้อมที่จะกระทำตามคำสั่งทุกอย่างในการชำระสิ่งที่พวกเขาถูกพวกมักกะฮ์กระทำมา แต่ท่านนบีก็เลือกที่จะให้มุสลิมให้อภัยแก่ชาวเมืองนี้ในส่วนใหญ่

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
musachiza วันที่ : 25/06/2011 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
เด็กหญิงมะลิ วันที่ : 23/06/2011 เวลา : 11.57 น.
ขอบคุณครับที่แวะมาพร้อมกับความคิดเห็น
ที่ทำให้เอ็นทรี่นี้มีมุมมองมากขึ้น


ความคิดเห็นที่ 2
พิทักษ์ วันที่ : 23/06/2011 เวลา : 16.20 น.
ขอบคุณครับที่แวะมาติดตามต่อเนื่อง


ความคิดเห็นที่ 3
Patui วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 06.51 น.
สวัสดีครับ...สบายดีนะครับไม่ได้เห็นหลายวัน
ขอบคุณครับที่เข้ามาเก็บเรื่องที่ผ่านๆมา
หลายตอนเชียว...พร้อมข้อคิดเห็นอันอบอุ่น..และมิตรภาพ
ในความเชื่อที่ต่างกัน


ความคิดเห็นที่ 4
ฅนสยาม วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 20.32 น.
ขอบคุณครับ..ที่มาติดตามทุกตอนต่อเนื่อง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

สวัสดียามค่ำคืนครับ...

ตามต่อ..จากตอน ๑...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Patui วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 06.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparat


กาแฟหอม ๆ ขอบคุณค่ะบัง...
ได้ความรู้เพิ่มขึ้นมากเลยค่ะ...


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 23/06/2011 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ขอตามมาอ่านเรื่องการให้อภัยของท่านนบีมูฮัมหมัด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เด็กหญิงมะลิ วันที่ : 23/06/2011 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baangmaan

ขอบคุณในขุมความรู้
นี่คือหลักการเผยแพร่อย่างหนึ่ง
คำแรกในโองการของคำภีร์คือ "จงอ่าน"
อิกรอฮฺ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]