• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 949574
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันอังคาร ที่ 26 กรกฎาคม 2554
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 2460 , 18:25:53 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ฅนสยาม , โอลิมปัส โหวตเรื่องนี้


 น้องไลลาคงจำได้ว่า ท่านนบีศาสนทูต)มูฮัมหมัดนั้น ได้หลบหนีอพยพบรรดามุสลิมชาวเมืองมักกะฮ์และตัวท่าน ไปยังเมืองยัซริบ และสถาปนาเมืองนี้ขึ้นให้เป็นรูปเป็นร่าง ท่านได้สร้างความสามัคคีให้ชาวเมืองนี้ด้วยกันให้กลับมารักกัน หลังจากที่พวกเขาขัดแย้งกันมายาวนานนับตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ และมีเรื่องต้องรบกันทุกปี ท่านได้ใช้อิสลามเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงชาวเมืองเข้าด้วยกัน และชาวเมืองก็ได้สถาปนาท่านขึ้นเป็นผู้ปกครอง และให้การต้อนรับมุสลิมผู้อพยพจากมักกะฮ์อย่างอบอุ่น จนเขาได้นามว่า ชาวอันศอร์ อันหมายถึง ผู้ให้การช่วยเหลือ และชาวมุสลิมมักกะฮ์ ก็ได้ชื่อว่า กลุ่มมุฮาญิรูน(ผู้อพยพ) และเปลี่ยนชื่อเมืองมะเป็นเมือง มะดีนะตุลรอซูล(เมืองแห่งท่านศาสดา)มีการสถาปนากองทัพ ป้องกันเมืองมาหลายสงครามอย่างได้ผล รวมทั้งการยกทัพออกไปจักการกับกลุ่มที่รุกล้ำเข้ามาในดินแดน หรือชาวเมืองบาเผ่าที่เข้ามาก่อกวน ปล้นสะดมและในสงครามที่ท่านยกมาพิชิตเมืองมักกะฮ์ในครั้งนี้ ชาว อันศอร์ ก็ร่วมมาในกองทัพผสมกับผู้อพยพและเผ่าอื่นๆ 

 ชาวอันศอร์ซึ่งเป็นชาวเมืองมะดีนะฮ์ดั้งเดิม ได้เฝ้าดูท่านนบี ยืนอยู่บนยอดเขาเศาะฟา เชิญชวนชาวมักกะฮ์ให้มารับอิสลาม พวกเขาเกิดความกลัวว่าท่านนบี อาจจะละทิ้งเมืองมะดีนะฮ์ และหันมาลงหลักปักฐานในแผ่นดินเมืองมักกะฮ์ อันเป็นบ้านเกิดของท่าน เพราะโดยตัวเมืองมักกะฮ์นั้น เป็นเมืองอันมีชื่อเสียงที่สุดในทะเลทรายอารเบีย เพราะเป็นที่ตั้งของ วิหารกะบะฮ์ บ้านของพระเจ้า ที่อาหรับทุกเผ่าทุกลัทธิในอารเบียและแผ่นดินใกล้เคียงต่างก็มุ่งมาแสวงบุญที่นี่ และที่นี่ยังเป็นศูนย์กลางที่พักสินค้าระหว่าง เยเมน และ อัชชาม(ซีเรียและปาเลสไตน์) ทุกอย่างมีเหตุผลลงตัวที่พวกเขาจะหวาดระแวง ในเรื่องการย้ายเมืองหลวงให้มาอยู่ที่เมืองนี้ ท่านนบีรู้สึกได้ถึงในปฏิกริยาในขณะที่ท่านกำลังสอนอิสลาม ต่อชาวมักกะฮ์ ท่านได้ถามต่อชาวอันศอร์ว่าใยจึงมีแววตาและท่านทางแปลกๆเช่นนั้น พวกเขาอ้ำอึ้งอยู่นาน แต่ในที่สุดก็ได้ตั้งคำถาม เรื่องการย้ายเมืองหลวงและจะทิ้งชาวเมืองมะดีนะฮ์กลับมาอยู่ที่เมืองมักกะฮ์หรือไม่ ท่านนบีได้ตอบกลับไปว่า

 “ด้วยพระนามแห่งพระผู้เป็นเจ้า ไม่มีวันเสียละ ฉันได้สัญญาแล้วว่าฉันจะอยู่ร่วมกับพวกท่านทั้งในยามมีชีวิตและในความตาย ฉันจะรักษาสัญญาของฉันไว้”

 ท่านนบีกล่าวย้ำ ถึงข้อตกลงสัญญา อะเกาะบะฮ์ ของท่าน ต่อชาวอันศอร์ตั้งแต่ก่อนที่ท่านจะอพยพ หนีออกไม่จากเมืองมักกะฮ์ ไม่มีสิ่งใดเลย ที่จะทำให้ท่านผิดสัญญา แม้แต่แผ่นดินเกิดของท่าน ท่านได้สั่งให้ชำระบรรดาเจว็จรูปปั้นเคารพออกไปจากบริเวณวิหารทั้งหมด ท่านสั่งให้ บิลาล ซึ่งเป็นสาวกซึ่งเคยเป็นทาสผิวดำจากอัฟริกา ขึ้นไปบนหลังคาวิหาร และให้อ่านคำอะซาน(เชิญชวนให้มูสู่การละหมาด) นับจากวันนั้นมาจนถึงวันนี้เป็นเวลา มากกว่า 14 ศตวรรษแล้วที่สถานที่แห่งนี้มิเคยว่าเว้นจาก เสียงอะซานและการนมัสการพระเจ้าองค์เดียวอย่างบริสุทธิ โดยปราศจากภาคีใด


  สิ่งหนึ่งที่ฉันไม่อยากข้ามไปอาจจะดูเป็นการปิดบังอัมพรางที่จะเขียนแต่ในแง่ของการอภัยของท่านที่มีต่อชาวเมืองทั้งหลาย เพราะในหนังสือที่ฉันอ่านนั้นก็ได้กล่าวไว้ คือเรื่องนักโทษที่เข้าข่ายประหาร ในวันนั้น มีนักโทษที่เข้าข่ายประหารทั้งสิ้น สิบเจ็ดคน ตามเงื่อนไขที่ได้ประกาศไปแล้วก่อนที่กองทัพของมุสลิมจะยกเข้าเมืองมา หลายคนก็หนีไปได้ หลายคนที่เคยทำผิดร้ายแรงต่ออิสลามก็ได้รับการอภัย และสุดท้ายแล้วก็มีการประหารจริงๆ สี่คน หลายคนที่หนีไปได้นั้นต่อมาก็ได้รับการอภัย

 ขอยกตัวอย่างคนหนึ่งที่ถูกประหารนะครับ คือ อับดุลลอฮ์ อิบนุ อะบุล ซัรฮ์ ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม และได้รับเลือกให้เป็นผู้จด โองการของอัลกุรอาน ที่ถูกส่งลงมาผ่านท่านนบี แต่แล้วเขาก็เลิกนับถือศาสนาอิสลาม และหันกลับไปเข้ากับพวกกุรอยช์(กุเรช)แห่งเมืองมักกะฮ์ และได้แผยแพร่เรื่องราวว่าเขาได้จดโองการผิดๆลงไปให้ผู้คนได้รับรู้

 อ้อ แต่น้องไลลาไม่ต้องระแวงหรือสงสัยหรอกนะว่า อัลกุรอานที่เรามีอยู่นี้จะคลาดเคลื่อนจากสิ่งที่ท่าน นบีนำมา เพราะมุสลิมรุ่นของท่านนบีนั้นได้ท่องจำกุรอานทุกโองการอย่างชัดเจนตามที่ท่านนบีสอนจนขึ้นในเกือบทุกคนโดยเฉพาะสาววกที่ใกล้ชิดท่านที่ และผู้บันทึกคนต่อมาก็เคร่งครัดในการบันทึก และก่อนที่ท่านนบีมูฮัมหมัดจะจากไป ท่านยังได้ตรวจทานและมีคำสั่งให้เรียบเรียงจัดวางแต่ละโองการด้วยพระองค์เอง รวมทั้งบางครั้งท่านให้บรดาสาวก ท่องอัลกุรอาน ที่พวกเขาท่องจำกันไว้ให้ท่านฟัง ดังนั้นเราจึงมั่นใจได้ว่าทุกโองการในอัลกุรอานนั้น ยังคงเหมือนเดิมดังที่ท่านนบีรับมาจากพระเจ้า จนมาถึงคนรุ่นเรา ตราบคนคนสุดท้าย คัมภีร์อัลกุรอานก็ยังคงบริสุทธิ์คงเดิมต้นฉบับ

   

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 31/07/2011 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

หวัดดีฮะศิษย์พี่
ไม่ได้เข้ามาพักใหญ่ ต้องขออ่านย้อนหลัง
ก่อนฮะ เดี๋ยวค่อยๆ ลำดับเรื่องราวก่อน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 27/07/2011 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ขอตามมาอ่านเรื่องราวดีๆ ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 27/07/2011 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 2 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...


มาตามเคยครับ..


(แหม..ว่าจะเจิม..โหวต..คุณโอฯมาซะก่อน.. )

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
โอลิมปัส วันที่ : 26/07/2011 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Present-life

หวัดดีครับ พี่ สบายดีนะครับ

ครึ่งปีมานี้ ไม่ค่อยว่างเขียนงานเหมือนเมื่อก่อนครับ
เพราะต้องทำงานกลางคืนครับ ขอบคุณที่ไปเยี่ยมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]