• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940947
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันพุธ ที่ 3 สิงหาคม 2554
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 2191 , 01:24:30 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน โอลิมปัส , ฅนสยาม และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

   


 มุสลิมบางคนคิดว่าคนนอกศาสนา ควรถูกกำจัด

 ในเวลาที่ท่านนบี(ศาสนทูต)มูฮัมหมัด ได้เผยแผ่ศาสนาอิสลาม มาราวสิบกว่าปีนี้ แม้จะได้ผ่านการศึกสงครามมาหายครั้ง แต่ก็ไม่มีครั้งใดที่มีการรบแบบยึดเมืองเช่นครั้งนี้มาก่อนเลย นอกจากเป็นการรบเพื่อป้องกันเมืองมะดีนะฮ์ของตนเอง อย่างมากที่สุดก็ยกออกไปป้องกันพรมแดนเท่านั้น การเข้าพิชิตเมืองมักกะฮ์นั้น มีเงื่อนไขบังคับให้ท่านตัดสินใจเข้ายึดเพราะการละเมิดสัญญาที่ตกลงกันไว้ระหว่างเมือง เป็นการยกทัพเคลื่อนพลขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่มุสลิมเคยทำก็ว่าได้ และท่านนบี ก็เป็นแม่ทัพเอง แม้ภาพจะมีการทำสงครามครั้งใหญ่แต่ผลของสงครามนั้น มีผู้เสียชีวิตน้อยมากเพียง 4 คน ที่ถูกประหารอันเนื่องด้วยความผิดของเขา ส่วนประชาชนชาวเมืองทั่วไปนั้นได้รับการอภัย

 โดยภาพแล้ว แม้ชัยชนะนี้จะได้มาด้วยการยกทัพขนาดใหญ่โตมาข่มขวัญ แต่หลายเผ่าที่เพิ่งมาเข้ารับนับถือศาสนาอิสลามนั้น พวกเขาก็ลิงโลดใจในศาสนาใหม่ของพวกเขาที่มีภาพของชัยชนะอันยิ่งใหญ่จนคิดว่าเขาทำสิ่งใดก็ถูกต้องไปเสียหมดเพราะมีศาสนานี้ปกป้องเขา จากทางโลกและไฟนรก

 อย่างที่ฉันเล่ามาตั้งแต่ต้นว่า การยกทัพครั้งนี้เพราะชาวมักกะฮ์ละเมิดสัญญา ทำร้ายคนเผ่าคุซาอะฮ์อันเป็นพันธมิตรของฝ่ายมุสลิมตามสัญญา เมื่อการพิชิตนี้เสร็จสิ้นเผ่าคุซาอะฮ์ก็ยินดีกันเป็นอย่างยิ่ง แต่การจัดระเบียบการปกครองและการจัดการกับเมืองนี้ยังไม่ได้จัดตั้งกันขึ้นเป็นรูปธรรม และอาหรับทั้งหลายแต่ละเผ่าก็ยังไม่เคยอยู่กันด้วยระบบเมืองที่มีการจัดการสังคม คนเผ่าคุซาอะฮ์บางคน ได้พบกับชายคนหนึ่ง ของเผ่า หุดัยล์ ที่มากับคนของเผ่าเขา แต่บางในคนของเผ่าเขานั้น ไม่ได้นับถือศาสนาอิสลาม เผ่าคุซาอะฮ์ได้ฆ่าเขา เมื่อท่านนบีได้ยินเรื่องนี้ ท่านโกรธมากและท่านได้ขึ้นประกาศคำปราศรัยดังนี้

 “โอ้มนุษย์ พระเจ้าทรงทำให้นครนี้เป็นสถานที่อันบริสุทธิ์ตั้งแต่วันที่ฟากฟ้าและแผ่นดินถูกสร้างขึ้นมา เพราะฉะนั้นนครมักกะฮ์จึงเป็นสถานที่อันบริสุทธิ์ บริสุทธิ์อยู่จนถึงสิ้นกาลเวลา

 ดังนั้นจึงไม่มีผู้ใดที่ศรัทธาในพระเจ้า และวันแห่งการพิพากษาจะมาทำให้ใครหลั่งเลือด หรือทำลายต้นไม้ต้นใดในอาณาเขตของนครแห่งนี้ได้ นครแห่งนี้ไม่เคยถูกทำให้เสื่อมความศักดิ์สิทธิ์ไปเพราะความชั่วร้ายในสมัยก่อนหน้าฉัน และก็จะไม่มีวันต้องถูกทำให้เสื่อมความศักดิ์สิทธิ์เพราะความชั่วร้ายหลังจากสมัยของฉัน………………………..

 ……….โอ้ชาวเผ่าคุซาอะฮ์ การฆ่าต้องยุติเสียทีเพราะมันคืออาชญากรรมที่ชั่วร้ายและมิได้นำเอาผลประโยชน์ใดมาให้ เมื่อไปมั่วสุมกับมัน พวกท่านฆ่าคนไปคนหนึ่ง ฉันจึงต้องชดใช้ค่าเลือดเพื่อชดใช้ชีวิตให้แก่คนของเผ่าเขา นับตั้งแต่นี้ไปทายาทของเหยื่อแห่งการฆ่า จะเลือกเอาได้ระหว่างการฆ่าผู้เป็นฆาตกร กับการรับเอาค่าเลือด”


 

 น้องไลลาต้องไม่ลืมนะ ว่าตอนนี้ยังไม่มีกฎหมายใดๆที่บังคับใช้อย่างเป็นรูปเป็นร่างตามหลักนิติบัญญัติ ทุกอย่างก่อนนี้เป็นเรื่องข้อตกลงระหว่างเผ่า และนี่คือการเริ่มจัดการเรื่องนิติบัญญัติอย่างเป็นรูปธรรมครั้งแรกสำหรับการเตรียมการตั้งรัฐ ท่านนบีได้ชดใช้ค่าเลือดให้แก่ผู้เสียหายของเผ่าหุดัยล์ ที่เผ่าคุซาอะฮ์ละเมิดพวกเขาในฐานะที่เผ่านี้เป็นพันธมิตรกับมะดีนะฮ์และเข้าร่วมในกองทัพที่ยกมาพิชิตครั้งนี้

 ด้วยการทำทุกอย่างอย่างจริงจังและจริงใจในการจัดการของท่านนบี ในฐานะแม่ทัพใหญ่ครั้งนี้ ทำให้ชาวมักกะฮ์อีกหลายคนหันมารับอิสลาม แต่ชาวมักกะฮ์นั้นยึดติดกับการกราบไหว้รูปปั้น นอกจากพวกเขาจะมากราบไหว้รูปปั้นต่างๆ โดยเฉพาะตนใหญ่ เป็นดังประธานรายล้อมวิหารแล้ว พวกเขายังมีรูปปั้นจำลองเล็กไว้กราบไหว้ที่บ้านด้วย ท่านนบีได้สั่งว่า

  “ผู้ใดที่มีศรัทธาในพระเจ้าและวันแห่งการพิพากษา จำต้องทำลายรูปเจว็ด และร่องรอยของลัทธิป่าเถื่อนในบ้านของเขาเสียให้หมดในวันนี้”

 ท่านได้จ้างชาวเผ่าคุซาอะฮ์ซ่อมแซมกำแพงและส่วนต่างๆที่ชะรุดของนครมักกะฮ์ และได้สนทนาใกล้ชิดกับชาวมักกะฮ์เพื่อสร้างความรักสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นที่กลับมาอีกครั้งหนึ่ง ในฐานะที่ท่านก็เป็นชาวเมืองนี้โดยกำเนิด

 น้องไลลาคงจำชายตาบอดที่ให้หลานสาวพาขึ้นไปสังเกตการณ์กองทัพมุสลิมก่อนเข้าตีเมืองมักกะฮ์ได้นะ เขาคือ อบูกุฮาฟะฮ์ อันที่จริงเขาเป็นบิดาของของท่านอบูบักร ซึ่งเป็นสาวกที่เป็นเสมือนขุนพลฝ่ายบุ๋นและเป็นมือขวาของท่านนบีนั่นเอง เขาได้พาพ่อของเขามาหาท่านบี เมื่อท่านนบีเห็นท่านได้ดุท่านอบูบักรที่พาท่านผู้เฒ่ามา และกล่าวว่า มูฮัมหมัดเองต่างหากที่เป็นฝ่ายจะต้องไปหาอบู กุฮาฟะฮ์มากกว่า และท่านมิได้สนใจคำอันใดของอบูบักรอีก ที่กล่าวว่า ถูกต้องแล้วที่บิดาของเขาต้องมาหาท่านนบีเพราะท่านนบีนั้น เป็นแม่ทัพใหญ่และเป็นศาสนทูตของพระเจ้า

 ท่านได้นบีได้เชิญ อบูกุฮาฟะฮ์ ให้เข้ามานั่งข้างๆท่าน ท่านเช็ดหน้าให้เขา และเชิญชวนให้เขามารับอิสลาม และอบูกุฮาฟะฮ์ได้เปลี่ยนมานับถือศานาอิสลาม และเป็นมุสลิมที่มีความกระตือรืนร้นยิ่งในด้านศาสนา ด้วยภาพแห่งการโอบอ้อมอารีย์อย่างจริงใจและเสมอต้นเสมอปลายนับตั้งแต่ท่านเป็นเด็กของเมืองนี้ จนท่านได้แต่งตั้งจากพระเจ้าให้เป็นนบี(ศาสนทูตของพระเจ้า) และท่านได้เป็นแม่ทัพและกษัตริย์แห่งมะดีนะฮ์ ท่านก็ยังอ่อนน้อมต่อผู้คนที่ท่านพบปะด้วยเช่นเดิม สิ่งเหล่านี้ทำให้ชาวมักกะฮ์ที่ใจแข็งต่อต้านและเกลียดชังท่านเริ่มโอนอ่อนลง และหันมาเคารพท่านในฐานะผู้ปกครอง และในที่สุดหลายคนก็ตัดสินใจเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
โอลิมปัส วันที่ : 10/08/2011 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Present-life

ศาสนาทุกศาสนา สอนให้คนเป็นคนดี
ในกรอบประเพณีของแต่ละพื้นที่
ผมไม่แปลกใจสิ่งที่มักเกิดขึ้นในแต่ละศาสนาครับ
เพราะทุกศาสนามีที่มาที่ไปต่างกัน

พี่สบายดีนะครับ
+

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
musachiza วันที่ : 09/08/2011 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 4
flyrhino วันที่ : 03/08/2011 เวลา : 16.51 น.
ip : 125.27.41.25/192.168.52.247
คำถามของคุณกว้างเกินกว่าที่ผมจะกำหนดขอบเขตในการตอบได้
กรุณา ระบุเหตุการณ์และสถานที่หรือตัวบุคคลก็ได้ครับ
ผมจะได้คุยได้ตรงประเด็นและชัดเจนในการกำหนดการตอบ
ขอบคุณกับคำถามครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
musachiza วันที่ : 03/08/2011 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
Cat@ วันที่ : 03/08/2011 เวลา : 04.53 น.
สวัสดีครับ...ขอบคุณกับข้อคิดมุมมอง
ที่เป็นกลางๆกับทุกคนที่จะนำไปใช้
ได้จริง ในชีวิต
ความคิดเห็นที่ 2
ฅนสยาม วันที่ : 03/08/2011 เวลา : 05.38 น.
ขอบคุณครับที่เข้ามาติดตาม
อย่างสม่ำเสมอ พร้อมกำลังใจ
ที่ติดมือมาเยี่ยมเสมอ

ความคิดเห็นที่ 3
พิทักษ์ วันที่ : 03/08/2011 เวลา : 08.55 น.
ขอบคุณยิ่งครับ
ที่คุณเข้ามาติดตามทุกตอนอย่างต่อเนื่อง
ที่บ้านหลังนี้ของผมเสมอ
และทิ้งคอมเมนท์ไว้เป็นกำลังใจ


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
flyrhino วันที่ : 03/08/2011 เวลา : 16.51 น.ศาสนาอิสลามเป็นศาสนาที่เน้นเรื่องสันติ

แต่ทำไม ทุกวันนี้ มีคนอ้างศาสนามาประหัสประหารคนมากมายขนาดนี้ ???

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 03/08/2011 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ตามมาอ่านเรื่องสงครามที่มีคนตายน้อยที่สุดในโลกเพียง 4 คน ขอบคุณเรื่องดีๆครับจะตามมาอ่านอีก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 03/08/2011 เวลา : 05.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 2 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...


สวัสดียามเช้าครับ...


ตามมาอ่าน..เช่นเคย..แล้วนะครับ....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Cat@ วันที่ : 03/08/2011 เวลา : 04.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

โหวต
วันก่อน ดูที
เค้าสอน ศาสนามุสลิม

ข้อคิดดีมาก
ท่าน บอกว่า ให้ ..ยกมือ ขึ้นแล้วหัด กลับมือ
ให้หัดเป็นผู้ให้จะสุขใจกว่าผู้รับ

จริงๆด้วย
การให้สุขใจกว่า การรับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2011 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]