• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940491
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันจันทร์ ที่ 22 สิงหาคม 2554
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 2715 , 02:17:26 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน โอลิมปัส , Cat@ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้  ความผิดพลาดของทหารที่ได้ฉายาว่าดาบแห่งพระเจ้า

 นี่เป็นอีกตอนหนึ่งของประวัติศาสตร์อิสลาม ในยุคของท่านนบี(ศาสนทูต)มูฮัมหมัดที่ฉันอยากข้ามไป และหลายคนที่กล่าวถึงประวัติของท่านนบีมูฮัมหมัด มักไม่กล่าวถึง อาจจะด้วยไม่มีความสำคัญในการเล่าเรื่องอันย่นย่อของท่านนบี ในฐานะของศาสนทูตที่พระเจ้าแต่งตั้งให้เผยแผ่ศาสนาอิสลามและคัมภีร์เล่มสุดท้ายของพระเจ้า ที่ถูกเก็บไว้อย่างสมบูรณ์ผ่านท่านนบีองค์นี้ ตั้งแต่ พระประสงค์แรกของพระเจ้าที่ทรงเตรียมไว้ให้แก่มนุษย์ จนถึงดำรัสสุดท้ายของพระองค์ โดยไม่มีรอยด่างพร้อยใดๆในประวัติศาสตร์ให้ต้องสงสัยว่า คัมภีร์อัลกุรอานนี้ มีส่วนใดที่มนุษย์เข้าไปตัดทอนหรือเพิ่มเติมหรือไม่ ทุกโองการยังถูกรักษาไว้คงต้นฉบับเดิมด้วยภาษาเดิม ตามที่ท่านนบี มูฮัมหมัด กล่าวว่ามะลาอีกะฮ์ ยิบรีล(ทูตสวรรค์ที่ชื่อกาเบรียล)รับจากพระเจ้านำมาถ่ายทอดให้ท่านคำต่อคำ ในทุกโองการที่ถูกจารึกด้วยการท่องจำเป็นหลัก ก่อนมาสู่การบันทึก นี่คือหัวใจในการเล่าประวัติศาสตร์อิสลามในประการต้นๆที่ถูกเล่าถูกเขียนถึงทั่วไป

 ในจดหมายตั้งแต่ฉบับแรกจนถึงฉบับนี้ฉันได้นำโองการในอัลกุรอาน ที่เล่าถึงประวัติศาสตร์ ตั้งแต่การกำเนิดจักรวาลและโลกและมนุษย์คนแรก ซึ่งมีอุทาหรณ์และวิชาอื่นๆอีกมากมายที่มาพร้อมกับประวัติศาสตร์ที่พระเจ้าทรงตรัสกลมกลืนกันไปโดยการใช้ภาษาสำนวนที่เป็นของพระองค์เอง

 ในขณะเดียวกัน เส้นทางในการเป็นนบี(ศาสนทูตหรือศาสดา)ของท่านนบีมูฮัมหมัดก็มิใช่การเผยแผ่ศาสนาในด้านทางธรรมด้านเดียว เรื่องทางโลกมากมายเกิดขึ้นกับท่าน ทั้งเรื่องครอบครัว สังคม การเมืองการปกครองและการสงคราม ซึ่งทุกเรื่องนี้เป็นการชี้ขาด ในเชิงของคำอธิบายในเรื่องศาสนาที่คัมภีร์อัลกุรอานมีเพียงโองการอันเป็นหลักหลักการ และตัวท่านนั้นเป็นผู้แสดงภาคปฏิบัติให้เห็น อันเป็นทิศทางในการกำหนดความหมายของ โองการของพระเจ้า ให้ตรงกับพระประสงค์อย่างแท้จริงในเชิงรูปธรรม


 พอมาถึงยุคของท่านนบีมูฮัมหมัด ซึ่งเป็นนบีองค์สุดท้าย ที่นำศาสนาของพระเจ้าอันสมบูรณ์มาให้แก่มนุษยชาตินี้ ทุกอิริยาบถของท่านนบีนั้นดูเหมือนจะถูกบันทึกไว้ทั้งสิ้น ซึ่งได้รับการถ่ายทอดจากบรรดาศอฮาบะฮ์(สหายหรือสาวก)ของท่าน จากศัตรูของท่าน จากบรรดาภรรยาของท่าน ฯ  

 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากที่ท่านนบีได้ยกทัพมาพิชิตนครมักกะฮ์ได้ไม่นานนักคือในระหว่างหนึ่งเดือนแรก ผู้คนในอารเบียเริ่มเปลี่ยนมารับศาสนาอิสลามกันมากขึ้นด้วยเหตุผลแตกต่างกันไปมากมาย อาจจะด้วยศัรทธา ด้วยอำนาจใหม่ที่เกิดขึ้น ด้วยหวังผลประโยชน์ หรือกระแสมาแรง ฯลฯ ท่านนบีได้มีบัญชาให้ คอลีด อิบลุลวาลีด ไปทำลายรูปปั้นเทพเจ้าหญิง ที่มีชื่อในแถบนี้มาก่อนอันเป็นรูปปั้นที่ชื่อว่า อัลอุซซา เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจ คอลีด อิบวาลีด ได้เดินทางต่อไปยังเผ่า ญะดีมะฮ์ ประชาชนเผ่าที่หัวเมืองนั้นได้จับอาวุธขึ้นต่อสู้

 คอลีดได้ขอร้องให้เผ่านี้วางอาวุธ โดยให้เหตุผลว่าประชาชนส่วนใหญ่ในอารเบียนั้นยอมรับศาสนาอิสลามแล้ว ชาวเมืองนั้นมีแนวโน้มคล้อยตาม แต่ชนระดับหัวหน้าของพวกเขาไม่ยอมทำตาม ซึ่งเผ่านี้นั้นเป็นที่รู้กันว่าเป็นเผ่าที่มีอิทธิพลพอสมควรในแถบนี้ บรรดาหัวหน้าได้กล่าวชาวเผ่าของเขาว่า

 “โอ้ชาว ญะดีมะฮ์เอ๋ย ความพินาศต้องเกิดแก่พวกท่านแน่นอน พวกท่านไม่รู้หรือว่านี้คือ คอลีด ? ให้ตายเถอะ ลองพวกท่านยอมวางอาวุธแล้ว สิ่งที่รอพวกท่านอยู่ก็คือความเป็นเชลย และเชลยนั้นคาดหวังได้ในสิ่งเดียวคือความตาย”

 อย่างที่ฉันเคยเล่าและเน้นย้ำถึงชื่อ ของคอลีด ว่าให้น้องไลลาจำชื่อนี้ไว้ตั้งแต่ตอนต้นที่เขาปรากฏตัวในประวัติศาสตร์ ในช่วงแรกของเขานั้นเขาเป็นแม่ทัพของชาวมักกะฮ์ ที่เป็นศัตรูผู้เก่งกาจ ที่เข้าต่อกรกับกองทัพมุสลิม และกองทัพที่เขานำรบนั้นเกือบจะฆ่าท่านนบีมูฮัมหมัดได้ และเป็นสงครามที่ท่านนบีได้รับบาดเจ็บอย่างหนัก ในสงครามอุฮุดนี้ เขานำชัยชนะมาให้ชาวมักกะฮ์ และนำความพ่ายแพ้อย่างยับเยินมาสู่กองทัพมุสลิม เรียกได้ว่าไม่มีขุนพลหนุ่มคนไหนที่มาแรงเท่าเขาเลยในช่วงเวลาที่ผ่านมา เพราะความเก่งฉกาจชาญฉลาดในการรบ ความเหี้ยมเกรียม และตัดสินใจเด็ดขาดไม่เคยรีรอเลยหากคิดจะฆ่าใคร แทบจะเรียกได้ว่าเกิดมาเพื่อเป็นนักรบนักฆ่าโดยแท้ และด้วยความฉลาดและรอบขอบและการเป็นนักคิดนักวางแผนของเขานี่เอง เมื่อเขาได้ใกล้ชิดกับศาสนาอิสลามมากขึ้นในเวลาต่อมา เขาก็หันมารับศาสนาอิสลามอย่างบริสุทธิ์ใจ


ดาบคู่กายของท่านคอลิด ที่ถูกเก็บรักษาไว้จนถึงปัจจุบัน

 แล้ว คอลีดก็กลายเป็น แม่ทัพที่สำคัญในกองทัพมุสลิมในเวลาต่อมา เขาอุทิศชีวิตให้กับกองทัพมุสลิมอย่างจริงใจหลายครั้ง โดยเฉพาะเมื่อการปะทะกันครั้งแรกของกองทัพมุสลิมกับโรมัน ที่สมรภูมิตะบูก ซึ่งเขายินดีที่จะเป็นเพียงคนที่ติดตามกองทัพไปเพราะเขาเป็นมุสลิมใหม่และด้วยวิญญาณแห่งการเป็นนักรบที่ดีนั้น เขาได้ทำหน้าที่ไพร่พลที่ดีแม้ไม่มีตำแหน่งดีๆใดในกองทัพก็ตาม แต่เมื่อแม่ทัพมุสลิมสามคนถูกสังหารจนหมด เขาจึงถูกเลือกให้มารับหน้าที่เป็นแม่ทัพทั้งๆที่สถานการณ์ของมุสลิมนั้นตกเป็นรองทั้งกำลังพลและเอาวุธตั้งแต่ต้นแล้วยิ่งในเวลานั้นต้องสูญเสียแม่ทัพใหญ่ที่ท่านนบีแต่งตั้งไว้เป็นทัพสำรองอีกสองคนแต่ก็ตายหมด แต่เขาก็วางแผนการรบอย่างตั้งใจเต็มที่ ในที่สุดเขาสงครามก็จบลงโดยไม่รู้ผลแพ้หรือชนะตามที่ฉันได้เล่าผ่านมาแล้วในฉบับก่อนๆ เพราะฝ่ายโรมันเป็นฝ่ายที่ถอนทัพออกไปจากสมรภูมิก่อน ความเก่งฉกาจและเด็ดเดี่ยวในการรบหลายครั้งของเขานั้น ท่านนบีได้ขนานนามเขาว่า ดาบแห่งพระเจ้า ทำให้ชื่อเสียงและฉายาของเขาก็ยิ่งขจรขจายไปทั่วดินแดนอารเบียไปสู่ทุกเผ่า 

 มีบางคนในเผ่าได้กล่าวคัดค้านชนชั้นหัวหน้าว่า

 “นี่ท่านอยากให้พวกเราตายกันหมดหรือ ท่านไม่รู้หรือว่าคนส่วนมากได้เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามกันแล้ว ท่านไม่รู้หรอกหรือว่าสงครามได้สิ้นสุดลงแล้ว และความปลอดภัยใหม่ได้ถูกสถาปนาขึ้นแล้ว”

 บรรดาระดับหัวหน้ายังไม่ยอมวางอาวุธสั่งให้ชาวเผ่าต่อสู้ แต่ไม่ใครยอมทำตามคำสั่งของพวกเขา ในที่สุดพวกเขาจำต้องวางอาวุธและถูกจับมัด คอลีด ได้เสนออิสลามให้แก่เขาเพื่อเป็นทางออกในการไว้ชีวิตพวกเขา พวกเขากล่าวว่า

 “สะบะอ์นา สะบะอ์นา”

 คำนี้หากยึดความหมายตามตัวอักษร จะหมายความว่า “เราเป็นชาวซาเบี่ยน(พวกบูชาดวงเดือนและดวงดาว)” แต่หากนำมาใช้ในความหมายกว้างๆว่า “ เราเปลี่ยนศาสนา” คอลีด กลับตีความหมายเป็นว่าพวกเขาเปลี่ยนศาสนาไปเป็นอื่นนอกจากอิสลาม ทั้งที่ผู้กล่าวนั้นต้องการจะพูดว่า เราเปลี่ยนมาเป็นศาสนาอิสลามแล้ว เป็นเพราะการใช้ภาษาอาหรับที่มีสำนวนแตกต่างกันในเผ่า ซึ่งมิได้ใช้ภาษาอาหรับอย่างถูกต้องที่เป็นมาตรฐานเหมือนชาวกุร็อช(กุเรช) ด้วยความเข้าใจผิดนี้ เขาจึงสั่งให้สังหารคนที่ถูกมัดเหล่านั้นเสีย

 เมื่อข่าวนี้ได้ไปถึงท่านนบี ท่านนบีได้รู้สึกตกใจและยกมือขึ้นสู่ท้องฟ้าและวิงวอนต่อพระเจ้าว่า

 “โอ้พระผู้เป็นเจ้า ข้าพระองค์ขอประณาม สิ่งที่คอลีด อิบนุลวาลีด ทำลงไป”

 แต่ท่านก็รู้ดีว่า คอลีดนั้นทำลงไปเพราะการวินิจฉัยผิดพลาด ท่านนบีได้มอบกองทุนหนึ่งให้แก่ อะลี อิบนุ อบีฏอลิบ และส่งให้เขาไปดูแลชาวเผ่านี้เพื่อมอบเงินชดใช้ชีวิตเยียวยาให้แก่ญาติของเหยื่อที่ถูกสังหารในครั้งนี้ทุกคน แม้สิ่งที่คอลีดทำลงไปนั้นท่านจะไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง แต่ท่านก็รับผิดชอบในเรื่องของทางโลกที่ท่านอยู่ในฐานะผู้ปกครอง


สุสานของท่านคอลิด ในมัสยิด คอลิด อิบนุล วาลีด ที่ถูกสร้างให้เป็นเกียรติ์แก่ท่าน


 เหตุการณ์นี้ เป็นเสมือนความผิดที่ติดตัวของ คอลีด ไปอีกยาวนานในประวัติศาสตร์ และมีผลต่อเขาในภายหลัง หลังจากที่ท่านนบีได้จากไปแล้ว อันเป็นสาเหตุให้เขาถูกกล่าวร้าย และถูกปลดออกจากตำแหน่งที่สำคัญทั้งๆที่เขาทำการรบอย่างชาญฉลาดและจริงใจก็ตาม ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้น น้องไลลาคงจะจำเรื่องความผิดพลาดของเขาในครั้งนี้ไว้นะ และเมื่อถึงเวลาที่มุสลิมเกิดแตกแยกกันในเรื่องอำนาจและการเมือง เมื่อสิ้นยุคท่านนบี กลุ่มชีอะฮ์และอีกหลายกลุ่มก็ยกเรื่องนี้และอีกหลายเรื่องมาประณามคอลีดอย่างไม่รู้จักจบสิ้น ในหน้าประวัติศาสตร์ของนักรบผู้นี้จนลืมวีรกรรมในสงครามหลายสมรภมิที่เขาเอาชีวิตเข้าเสี่ยงอย่างบริสุทธิ์ใจ และเมื่อถูกปลดกลางอากาศ เขาก็น้อมรับคำของผ้บังคับบัญชาที่มีอำนาจสั่งอย่างเต็มใจ แม้จะไม่เห็นด้วยกับกลยุทธในการรบก็ตาม

 จดหมายฉบับนี้คงจบลงที่ตรงนี้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ท่านนบีได้จัดการ การปกครองสร้างเมืองมักกะฮ์ อันเป็นเมืองที่เป็นเสมือนหัวใจของอารเบีย ให้เป็นรูปแบบสังคมเมืองที่กำลังจะเข้ามามีส่วนร่วมกับสังคมชาวเผ่าของชาวอารเบียที่อยู่สืบต่อกันมาหลายพันปีโดยไม่เคยมีการเปลี่ยนแปลงเช่นนี้มาก่อนเลย

 ของพระเจ้าทรงประทานทางนำอันเที่ยงตรง

   Abu Abus bin humZah

20/8/54

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 27/08/2011 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

แวะมาเยี่ยมเยียน ดาบสวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
musachiza วันที่ : 25/08/2011 เวลา : 04.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 5
Cat@ วันที่ : 23/08/2011 เวลา : 02.19 น.
ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยมพร้อมทั้ง
แรงใจ


ความคิดเห็นที่ 6
โอลิมปัส วันที่ : 25/08/2011 เวลา : 01.02 น.

"อยากฟังเรื่องที่โยงเกี่ยวกับปัจจุบันบ้างน่ะครับ เช่น ปัจจุบันศาสนาอิสลามในแต่ละพื้นที่เป็นอย่างไรบ้างคครับ?"

เนื่องจากมาระยะหลังนี่ ผมเริ่มคิดว่าบล็อค
มีพื้นที่กว้างขวาง จึงได้ดำเนินเรื่องไปอย่างต่อเนื่อง
ไปเรื่อยๆ และคิดว่า สิ่งเหล่านี้คืออุทาหรณ์ส่วนหนึ่ง
ที่มุสลิมและคนต่างศาสนาจะได้เห็นมุมมองประวัติศาสตร์
ที่สามารถนำมาปรับใช้กับปัจจุบัน

ส่วนที่ว่ามุสลิมในพื้นที่เป็นอย่างไรนั้น
เป็นคำถามค่อนข้างกว้าง เพราะแต่ละพื้นที่ในโลก
หรือแม้แต่ในประเทศไทยก็มีปัญหาแตกต่างกันไป
ระหว่างมุสลิมด้วยกันเอง และมุสลิมกับฝ่ายปกครอง
หากคุณจำกัดคำถามลงว่าบริเวณใดปัญหาใด
ผมอาจกำหนดกรอบเรื่องที่จะคุยกันง่ายขึ้น
และผมคิดว่า เรื่องปัจจุบันนั้นเราคุยกันตรงคอมเมนท์ได้
ซึ่งสามารถ พูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมองกันไปมาได้

ขอบคุณกับคำถามและคะแนนโหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
โอลิมปัส วันที่ : 25/08/2011 เวลา : 01.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Present-life

แวะมาอ่านเมื่อยามว่างครับพี่

อยากฟังเรื่องที่โยงเกี่ยวกับปัจจุบันบ้างน่ะครับ เช่น ปัจจุบันศาสนาอิสลามในแต่ละพื้นที่เป็นอย่างไรบ้างคครับ?

+ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Cat@ วันที่ : 23/08/2011 เวลา : 02.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

โหวต 1 คน กำลังทำการโหวต..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
musachiza วันที่ : 22/08/2011 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
Chaoying วันที่ : 22/08/2011 เวลา : 05.21 น.
ครับผมก็คิดถึงคุณเจ้าหญิงอยู่เหมือนกัน
พักนี้ผม็ไม่ค่อยได้เข้ามาเก็บกวาดบล็อคซักเท่าไร

ความคิดเห็นที่ 2
ฅนสยาม วันที่ : 22/08/2011 เวลา : 05.38 น.
ขอบคุณครับ ที่เข้ามาติดตมอย่างต่อเนื่อง
พร้อมกำลังใจที่ติดมือมาฝากเสมอ


ความคิดเห็นที่ 3
แดนอีศาน วันที่ : 22/08/2011 เวลา : 05.50 น.
ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่านประวัติศาสตร์ของอิสลาม


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แดนอีศาน วันที่ : 22/08/2011 เวลา : 05.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea

แวะมาอ่าน..เรื่องน่าสนใจ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 22/08/2011 เวลา : 05.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 1 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

สวัสดียามเช้าครับ...


ตามมาอ่านเช่นเคยครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 22/08/2011 เวลา : 05.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

มาหวัดดียามเช้า ไว้ก่อน ..เข้าบ้านเพื่อนๆ ไม่ได้เลย คิดถึงอย่างแรงนิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2011 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]