• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940484
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันอาทิตย์ ที่ 28 สิงหาคม 2554
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 1138 , 03:35:35 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน โอลิมปัส , Maira และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้


เยรูซาเล็ม ประเทศปาเลสไตน์ปัจจุบัน ซึ่งเคยเป็นเมืองที่พระเจ้าทรงสร้างอาณาจักรให้กับชาวอิสราเอลในอดีตเมื่อ สองพันปีที่แล้ว

 จดหมายถึงน้องฉบับที่61

 

  การสร้างอาณาจักรแห่งศรัทธา

 วันที่..............เดือน........................พ.ศ.

สลาม ไลลาน้องรัก

 อีกครั้งหนึ่งที่จดหมายฉบับนี้ของฉันยังวนเวียนอยู่ในเรื่องของสงคราม ในสมัยของท่านนบี(ศาสนทูต)มูฮัมหมัด(ขอพระเจ้าทรงประทานพรแด่ท่าน) ปกติการเล่าเรื่องท่านนบีนั้น จะเล่าเรื่องสงครามเป็นเรื่องประกอบประมาณหนึ่งในส่วนของเรื่องสำหรับหนังสือสรุปประวัติเล่มเล็กๆไม่กี่หน้าที่เล่ากันโดยทั่วไป และจะเน้นไปในเรื่องของคำสอน หลักการคุณธรรม เป็นเป้าหมายหลักในการเล่าเรื่อง

 แต่ฉันได้บอกน้องไลลามาตั้งแต่จดหมายฉบับแรกแล้วว่า ฉันจะเน้นไปที่รายละเอียดในแง่ประวัติศาสตร์ที่ต่อเนื่อง นับตั้งแต่การสร้างจักรวาลและโลก ในคัมภีร์ ที่ต่างก็อ้างว่ามาจากพระเจ้า คือพระคัมภีร์ไบเบิลเดิม(โตราหรือเตารรอต) ที่ชาวยิวและคริสต์ต่างให้การนับถือกัน อันนี้ฉันขอข้ามไป ไม่พูดถึงหลักการศรัทธาในคัมภีร์เล่มนี้ ทั้งของชาวยิวและคริสต์เพียงแต่ได้ยกเรื่องราวทั้งหมดมาเทียบกับอัลกุรอานมาแล้ว ตั้งแต่ฉบับที่ 11 เป็นต้นมา และอีกคัมภีร์คือพระคัมภีร์ไบเบิ้ลใหม่ของชาวคริสต์ ซึ่งเป็นเรื่องส่วนใหญ่ที่อัลกุรอานได้กล่าวถึงบุคคลและเหตุการณ์ที่อัลกุรอานกล่าวถึงด้วย

 น้องไลลาจะเห็นได้ว่าประวัติบุคคลสำคัญที่อัลกุรอานเรียกว่านบี(ศาสนทูตของพระเจ้า หรือศาสดา) ที่มีรายชื่อในพระคัมภีร์ไบเบิลเก่าและใหม่นั้น ประวัติของนบีแต่ละคนนั้น แตกต่างกันในการรับผิดชอบต่อภารกิจที่พระเจ้าทรงมอบหมายให้ ตามยุคสมัยของแต่ละองค์ แต่สำหรับท่านนบีมูฮัมหมัดนั้น เสมือนว่าทุกเรื่องราวที่เป็นภาระกิจของนบีแต่ละท่านในอดีตต่อประชาาติของท่านนั้น มาตกอยู่ที่ท่านนบีมูฮัมหมัด ซึ่งเป็นนบีองค์สุดท้ายที่พระเจ้าทรงเตรียมไว้ให้แก่มนุษยชาติยุคสุดท้ายนี้ ในแทบทุกกรณี

 คำว่ามนุษยชาติยุคสุดท้ายนั้นหมายถึง ประชาชาติ ที่พระเจ้าได้ให้ศาสนาที่สมบูรณ์ตามพระประสงค์ของพระองค์ อันเป็นยุคที่ประชาชาติของโลกนั้นเป็นหนึ่งเดียวกันแล้วเรียนรู้เรื่องราวมีความสัมพันธ์ต่อกันได้ทั้งโลกจนเป็นมาตรฐานเดียวกัน และพระเจ้าจะไม่ทรงประทาน นบี มาให้กับมนุษยชาติอีก เพราะศาสนาได้มาถึงจุดที่สมบูรณ์แล้ว อันนี้ว่ากันตามความเชื่อของอิสลามนะ

 ในทัศนะอิสลาม หรืออาจจะรวมไปถึงยิวและคริสต์ด้วย ซึ่งต่างก็ยกย่องว่า ผู้ที่กลับมารื้อฟื้นหลักการนับพระเจ้าในยุคใหม่หลังจากน้ำท่วมโลกที่ถูกกล่าวถึงก็คือท่านนบี อิบรอฮีม(ขอพระเจ้าทรงประทานสันติแด่ท่าน)หรืออับราฮัม(ราวห้าพันปีที่แล้วประมาณยุคอาณาจักรบาบิโลน)ที่ยิวและคริสต์รู้จักกัน ภารกิจท่านนบีมูฮัมหมัดเหมือนกับภารกิจของท่านนบีอิบรอฮีมคือ ท่านลุกขึ้นประกาศศาสนาที่นับถือพระเจ้าองค์เดียว อย่างโดดเดี่ยวต่อประชาชนของท่านโดยไม่เคยมีใครในกลุ่มชนของท่านเคยประกาศหลักการศรัทธาเช่นนี้มาก่อนเลย อันเป็นกลุ่มชนที่นับถือรูปปั้นและพระเจ้าหลายองค์มาแต่เก่าก่อนอย่างชนิดที่ว่า ใครลุกขึ้นขัดแย้งก็จะถูกตามฆ่า ทั้งสองท่านนี้ประสบชะตากรรมเดียวกันและต้องหลบหนีออกจากบ้านเกิด แม้ท่านนบีมูฮัมหมัดจะเกิดในเชื้อสายอาหรับซึ่งท่านสืบทอดเชื้อสายมาจากนบีอิสมาอีล(อิชมาเอล)(ของพระเจ้าทรงประทานสันติแด่ท่าน) ซึ่งเป็นบุตรชายคนโตของนบีอิบรอฮีม แต่ด้วยระยะเวลที่ห่างไกลหลายพันปี ทำให้อาหรับในยุคที่ ท่านนบีมูฮัมหมัดมาเผยแผ่เรื่องพระเจ้าองค์เดียวนั้น ต่างนิยมนับถือรูปปั้นและพระเจ้าหลายองค์ และต่อต้านคำสอนที่มีลักษณะแบบนบีออิบรอฮีมและนบีมูฮัหมัด อย่างรุนแรง

 ท่านดำรงชีวิตในการเลี้ยงสัตว์อันเป็นอาชีพที่ท่านรักและมักกล่าวถึงเสมอ อันเป็นอาชีพเดียวกับท่านนบียะกู๊บ (ยาโคบหรืออิสรออีล(อิสราเอล))(ขอพระเจ้าทรงประทานสันติแด่ท่าน) ซึ่งเป็นรุ่นหลานของท่านนบีอิบรอฮีม(อับราฮัม)ที่เกิดจากนบีอิสหาก(อิสอัค)(ขอพระเจ้าทรงประทานสันติแด่ท่าน)บุตรชายคนที่สองของท่าน ซึ่งท่านนบียะกู๊บหรือยาโคบนี้ท่านได้ให้กำเนิดเชื้อสายทั้งสิบสองเผ่าของชาวอิสรออีล(อิราเอลโบราณ)ในเวลาต่อมา และชนชาติก็สืบเชื้อสายที่พระเจ้าทรงแต่งตั้งให้เป็นนบีตลอดมา(รวมเวลาราวสี่พันปีนับจากนบีอิบรอฮีม) ซึ่งพระเจ้าทรงสัญญาว่าจะสร้างชาติและมอบแผ่นดินให้กับเชื้อสายของท่านบีอิบรอฮีม

 ท่านนบีมูฮัมหมัดนั้นมีนิสัยใจคอและรักพี่น้องญาติมิตรและให้อภัย เช่นเดียวกับท่านนบียูซุฟ(โยเซฟ)(ขอพระเจ้าทรงประทานสันติแด่ท่าน) ที่ให้อภัยต่อพี่ๆของท่านที่เคยเจตนาจะฆ่าท่านและทำให้ท่านต้องพลัดพรากจากครอบครัว

 ท่านเหมือนกับนบีมูซา(โมเสส)(ขอพระเจ้าทรงประทานสันติแด่ท่าน) ที่ท่านอพยพผู้คนออกจากเมือง และทำสงครามกับผู้คนเพื่อกลับมายังแผ่นดินที่ถูกสัญญาไว้อย่างกล้าหาญ พร้อมทั้งการตัดสินในข้อกฎหมายจากคัมภีร์ที่พระเจ้าทรงประทานลงมาให้แก่ท่านต่อประชาชนของท่าน และนำทัพออกรบด้วยตนเองหลายครั้ง

 ท่านนบีมูฮัมหมัดหมือนกับนบี ดาวูด(ดาวิด)(ขอพระเจ้าทรงประทานสันติ) ตรงที่ท่านทำสงคราม รวบรวมแผ่นดินเป็นเมือง และขึ้นปกครองเมือง สร้างอาณาจักรแห่งการศรัทธาในนามขอพระเจ้า อย่างบริสุทธิ์ โดยมิได้สร้างอาณาจักรเพื่ออำนาจหรือเผ่าพันธุ์ของตน และท่านทำสำเร็จ ตามพระประสงค์ของพระเจ้า และท่านเป็นผู้จัดระเบียบการปกครองอันเป็นแบบอย่างที่ดีด้วยตัวเองเช่นเดียวกับ นบีดาวูด

 ท่านตัดสินคดีความ และจัดกองทัพเองเช่นเดียวกับท่านนบีสุลัยมานหรือโซโลมอน(ขอพระเจ้าทรงประทานสันติแด่ท่าน)ที่ท่านได้ตัดสินคดีอย่างชาญฉลาดและจัดทัพด้วยตัวท่านเอง

 ของท่านนบีที่มีภารกิจหลักๆอันสำคัญคือ ท่านได้รับคัมภีร์เพื่อมาประกาศกับประชาชาติของท่านจากพระเจ้า ซึ่งมีนบีหลายองค์ที่ไม่ได้รับคัมภีร์แต่มีหน้าที่ฟื้นฟูคัมภีร์ในยุคของนบีก่อนหน้าท่าน เช่น นบีอิสมาอีล(อิชมาเอล)นบีอิสหาก(อิสอัก)นบียูซุฟ(โยเซฟ) นบียูซะ(โยโชวา) นบีซุอิ๊บ(เยโธร) นบีสุลัยมาน(โซโลมอน)นบีซะการียา(ศาคารียาห์)ฯลฯ ท่านเหล่านี้มิได้รับคัมภีร์ แต่มีภารกิจเพื่อพิทักษ์คำสอนจากคัมภีร์ที่มีมาในยุคก่อนหน้าท่านให้ถูกต้องชัดเจนตามเจตนาของพระเจ้า

  แต่นบีอิบรอฮีมนั้น ได้รับคัมภีร์ที่เป็นแผ่นบันทึกไม่ทราบชื่อคัมภีร์แต่ถูกเรียกว่าแผ่นบันทึก ท่านนบีมูซา ได้รับคัมภีร์ที่บันทึกบนศิลา ชื่อคัมภีร์เตารอต(โตรา)(อันนี้ผมหมายถึงต้นฉบับจริงนะครับ ไม่ใช่สิ่งที่มีอยู่ในปัจจุบันที่ถูกรวมกับเอกสารของนักบวชและประวัติทะเบียนของชนชาติอิสราเอลโบราณ) ท่านนบีดาวูดได้รับคัมภีร์ให้ท่องจำแล้วจดบันทึกในวัสดุในยุคของท่านชื่อคมภีร์ซะบูร ท่านอีซา(พระเยซู)(ขอพระเจ้าทรงประทานสันติ)ได้รับคัมภีร์ให้ท่องจำและถูกบันทึกในวัสดุในยุคของท่านชื่อคัมภีร์ อินยีล(ผมหมายถึงต้นฉบับนะครับ มิใช่ไบเบิ้ลปัจจุบันที่เป็นการรวบรวมเรื่องจากผู้เขียนสี่ท่านและจดหมายของนักบุญ) และท่านนบีมูฮัมหมัดได้รับคัมภีร์อัลกุรอาน ผ่านการท่องจำและบันทึกในวัสดุ ที่ต้นฉบับตกทอดมาถึงมุสลิมทุกตัวอักษร ที่ถูกรักษาไว้ให้คงเดิมจนถึงมนุษยชาติยุคเรา ด้วยต้นฉบับภาษาเดิม(อาหรับ)

 ดังนั้นฉันจึงยัง อยากจะเล่าเรื่องการสงคราม และการปกครองในยุคของท่าน แต่สิ่งหนึ่งที่ท่านนบีมูฮัมหมัดต่างจาก นบีองค์อื่นๆที่กล่าวมาคือ ท่านมิได้รับสิทธิพิเศษในเรื่องปาฏิหารย์ใดๆอย่างเปิดเผยต่อประชาชาติของท่านเลย หากมีสิ่งใดที่เป็นปาฏิหาริย์นั้น ก็มักจะเกิดกับท่านเองเป็นการส่วนตัวโดยที่บรรดาสาวก แทบจะไม่ได้รับรู้หรือเห็นกับตาอย่างชัดเจนเลย นอกจากจะต้องใช้ความเชื่อ และศรัทธาในตัวท่านเป็นที่ตั้งเท่านั้น เช่นท่านบอกว่า ท่านเคยเดินทางจากเมืองมักกะฮ์ไปเยรูซาเล็มในเวลาชั่วข้ามคืน และได้ขึ้นไปดูสวรรค์และนรก โดยการอนุมัติของพระเจ้า สิ่งเหล่านั้นก็ไม่มีใครเห็นกับตาพร้อมกับท่าน ไม่เหมือนกับนบีอิบรอฮีม ที่ถูกโยนเข้าไปในกองไฟแต่ไฟไม่ไหม้ประชาชนในยุคนั้นต่างก็เห็นซึ่งอัลกุรอานได้กล่าวไว้ ท่านนบียูซุฟ ที่ทำนายฝันให้ผู้คนได้อย่างแม่นยำ ท่านนบีมูซา แยกน้ำทะเลออกเพื่อให้ชาวอิสรออีลข้ามไป และเอาไม้ฟาดหินเรียกตาน้ำมาให้ชาวอิสราเอลดื่ม ฯลฯ หรือ หรือนบีสุลัยมานควบคุมญินและซาตาน(อมนุษย์ประเภทหนึ่ง)ให้สร้างเมือง ที่มีกองทัพเป็นสัตว์ประเภทต่างๆและควบคุมการพัดของลม หรือนบีอีซา(พระเยซู)เกิดมาจากหญิงที่บริสุทธิ์ ท่านรักษาคนตาบอดให้หาย ดึงสำหรับอาหารออกมาจากฟากฟ้าให้ประชาชนได้กินกันถ้วนหน้า รักษาคนโรคเรื้อน ฯลฯ สิ่งเหล่านี้อัลกุรอานรับรองว่าเป็นเรื่อง จริงและมุสลิมก็ต้องเชื่อว่าจริงเช่นนั้น ใครไม่เชื่อแบบนี้ก็ตกศาสนาอิสลาม

 ดังนั้นการสงครามในยุคของท่านนบี เป็นการแสดงถึงอุดมการณ์ทางการเมืองที่สัมผัสได้จริงในเชิงภาวะวิสัยที่คนรุ่นเราเข้าใจได้ ที่สร้างคุณลักษณะของผู้มีหน้าที่ในยุคต่อมาในการปฏิบัติหน้าที่ต่างๆ เช่นนักการศาสนา ผู้ปกครองอาณาจักร ผู้พิพากษา ผู้เก็บภาษี เหล่านักรบ นักเศรษฐศาสตร์การค้าขายในระบบที่ปราศจากดอกเบี้ย และหน้าที่อื่นๆอีกมากมาย ว่าภาระเหล่านี้ต้องมีศาสนาเข้ามาเกี่ยวข้องและกระทำหน้าที่เหล่านี้ไปสู่เป้าหมายสูงสุดคือการทำหน้าที่แบบทำบุญเพื่อศาสนา และหวังความโปรดปรานจากพระเจ้าเมื่อชีวิตได้จากโลกนี้ไป เพื่อรับผลตอบแทนในโลกหน้าหลังคำพิพากษาของพระเจ้า และได้รับผลตอบแทนในโลกนี้เพียงตามสมควร ใช้ทุกอย่างของอาณาจักรอย่างมีประโยชน์สูงสุดเพื่อประชาชนในอาณาจักร เพราะพระเจ้าจะถามผู้ปกครองถึงการทำภาระหน้าที่ของเขาที่ได้รับมอบสิทธิ์และหน้าที่เหล่านั้นหลังความตาย

 และอาณาจักรอิสลามในยุคของท่านนบีมูฮัมหมัดนั้นคืออาณาจักรแห่งการศรัทธาในพระเจ้าองค์เดียวที่ถูกสร้างขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่อาณาจักรแห่งศรัทธาที่พระเจ้าทรงสร้างให้เชื้อสายอิสราเอลปกครองมาเป็นเวลามากกว่าพันปีต้องล่มสลายไป ซึ่งให้บทเรียนอันเป็นอุทาหรณ์มากมาย ตามจดหมายฉบับก่อนๆที่ฉันเล่าผ่านมาแล้ว


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
musachiza วันที่ : 04/09/2011 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
อะหนึ่ง วันที่ : 28/08/2011 เวลา : 04.55 น.
ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยมและ
แนะนำ...ผมแก้ตัวหนังสือแล้วครับ


ความคิดเห็นที่ 2
Cat@ วันที่ : 28/08/2011 เวลา : 06.23 น.
ขอบคุณครับ กับคะแนนโหวต


ความคิดเห็นที่ 3
ฅนสยาม วันที่ : 28/08/2011 เวลา : 08.49 น.
ขอบคุณครับกับคะแนนโหวต
เป็นกำลังใจ


ความคิดเห็นที่ 4
พิทักษ์ วันที่ : 28/08/2011 เวลา : 11.02 น.
ดีใจจังที่คุณเข้ามาติดตามอย่างต่อเนื่อง


ความคิดเห็นที่ 5
Maira วันที่ : 28/08/2011 เวลา : 20.47 น.
ครับผม...เรื่องในบ้านนี้เกี่ยวเนื่องกับหลักฐาน
จากคัมภีร์ ของศาสนา ยิว คริสต์ และอิสลาม
ศัพท์บางอย่างเหมือนกันแต่สำเนียงต่างกัน
เนื่องจาก ต้นฉบับของคัมภีร์
มาจากฮิบรูและอาหรับ และเรื่องราวก็คล้ายกัน

ความคิดเห็นที่ 6
โอลิมปัส วันที่ : 01/09/2011 เวลา : 03.48 น.

ขอบคุณครับกับมุมมองในสังคมที่อยู่ร่วมกัน
ที่ให้ความสัมพัยธ์อันดี


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
โอลิมปัส วันที่ : 01/09/2011 เวลา : 03.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Present-life

หวัดดีครับพี่ สบายดีนะครับ

ทุกคนล้วนมีหน้าที่ที่สำคัญของตน ไม่ว่าศาสนาไหน
ศาสนิกชนก็เช่นกัน แต่ละศาสนาก็มีหน้าที่ที่มเคร่งครัด
เพียงแต่จะปฎิบัติตามหรือไม่ ต้องยอมรับข้อหนึ่งว่า
มุสลิมเป็นศาสนิกชนที่ค่อนข้างเคร่งครัดกับศาสนาอย่างกว้างขวาง

โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Maira วันที่ : 28/08/2011 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะ ..

แวะมาอ่านค่ะ
ดูเหมือนบางตอน.. บางชื่อ ..บางสถานที่..
จะจำได้จากที่เคยอ่านใน Old Testament ค่ะ..

ขอบคุณค่ะ ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 28/08/2011 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ตามมาอ่านเช่นเคยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 28/08/2011 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 3 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

มาอ่าน..เช่นเคยครับ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Cat@ วันที่ : 28/08/2011 เวลา : 06.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

โหวต 2 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 28/08/2011 เวลา : 04.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ด้วยศรัทธา ครับอักษรสีเทา อ่านไม่ค่อนเห็นเลย^^

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2011 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]