• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940502
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันอังคาร ที่ 6 กันยายน 2554
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 1418 , 23:54:03 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน โอลิมปัส , ฅนสยาม โหวตเรื่องนี้
  คำเตือนที่ไร้ความหมายของผู้เฒ่า ต่อแม่ทัพหนุ่ม

 เห็นได้ว่าในตอนที่ท่านนบี(ศาสทูตหรือศาสดา)มูฮัมหมัด เข้าพิชิตเมืองมักกะฮ์นั้น การรวบรวมแผ่นดินตามหัวเมืองของเผ่าต่างๆได้เริ่มเกิดขึ้น เพื่อการใช้กฎหมายที่เป็นหนึ่งเดียวในอารเบีย อันเป็นกฎหมายชะรีอะฮ์(กฎหมายอิสลาม)เริ่มเกิดขึ้นในอารเบีย ช่วงนั้นยังมิได้แต่งตั้งผู้ปกครองที่แยกอำนาจจากส่วนกลางออกไปปกครอง เพียงแต่เริ่มจัดระเบียบสังคมและกระจายข่าวสารออกไป

 คนกลุ่มหนึ่งที่ทุ่มเท ชีวิตในการทำงานระวังภัยและสร้างเมืองอย่างจริงจังนั้นก็เห็นจะเป็นพวกนักรบนี่เอง คนเหล่านี้เป็นนักรบอาสาทั้งสิ้น การจัดทัพก็เป็นไปตามสมควรแก่บุคลิกของบุคคลและอาวุธหรือม้าหรืออูฐเท่าที่ทุกคนมี ทุนทรัพย์เรื่องกองทัพที่ได้มานั้น ก็ได้มาจากการบริจาคของประชาชน โดยเฉพาะสาวกที่ไกล้ชิดและพอมีฐานะ หรือบางคนออกทั้งทุนทรัพย์และออกรบเองด้วย คนเหล่านี้แทบจะไม่ได้ทำการค้าขาย หรือการเกษตร หรือทักทอตีเหล็กเพื่อสร้างสินค้าใดๆอันเป็นรายได้ของตนเลยเพราะในช่วงที่สร้างเมืองนี้จะเห็นได้ว่ามีการรบไม่หยุดหย่อนแทบจะเรียกได้ว่าเกือบปีละสองถึงสามครั้งทีเดียว การรบแต่ละที่ก็ต้องใช้การเดินทางเป็นสัปดาห์ หรือแรมเดือน ดังนั้นผลตอบแทนของนักรบเหล่านี้จึงถูกแบ่งให้มีรายได้จากทรัพย์สงคราม หลังจากที่หัก ส่วนแบ่งต่างๆออกไป

 ในช่วงยี่สิบวันหลังการพิชิตเมืองมักกะฮ์ ในขณะที่มุสลิมกำลังดีใจกับชัยชนะในครั้งนี้ เผ่า ฮะวาซิน ที่อยู่ห่างจากเมืองมักกะฮ์(เมกกะ)ออกไปทางตะวันออกเฉียงไต้ ราวสองสามไมล์ ได้รวบรวมผู้คนเพื่อเข้าโจมตีเมืองมักกะฮ์ พวกเขารู้ว่าเมืองนี้ถูกพิชิตโดยมุสลิมแล้ว และรูปปั้นเจว็ดต่างๆที่รายรอบอยู่ในวิหารกะบะฮ์(บ้านแห่งพระเจ้า)บริเวณเมืองนี้ได้ถูกทำลายลงจนหมดสิ้นแล้ว ด้วยความคิดแบบระวังภัยล่วงหน้า ที่เกรงว่าอีกไม่นานมุสลิมอาจจะยกทัพเข้ามาต่อสู้ถึงถิ่นของเขาก็อาจเป็นได้ 

 ดังนั้นพวกเขาจึงคิดว่าจะยกทัพเข้ามาจัดการกับฝ่ายมุสลิมเสียก่อนน่าจะดีกว่า เพราะมุสลิมอาจจะกำลังหลงอยู่กับชัยชนะสดๆร้อนๆที่ผ่านมา และเป็นการสกัดกั้นแผนของมุสลิมในการที่จะรวมทุกเผ่าในอารเบียที่อยู่กระจัดการจายกันไว้ภายใต้ธงของอิสลาม

 มาลิก อิบนุ เอาฟ์ อันนาฎีร เป็นตัวตั้งตัวตีในการรวบรวมเผ่า ฮะวาซิน และเผ่า ซะกีฟ แล้วมีแนวร่วมจากเผ่า นัศร์ และ ญุอ์ชัมมารวมกันเข้าทำให้เกิดกองกำลังต่อต้านอิสลามที่น่าเกรงขามขึ้น ยกเว้น ตระกูล อะอฺบ์ และกิลาม ที่อยู่ในเผ่าฮะวาซินที่ไม่ยอมร่วมในกองทัพครั้งนี้

 ในกองทัพนี้ มีชายตาบอดที่ชื่อ ดุรอยด์ อิบนุศศิมมะฮ์ แห่งตระกูล ญุอ์ชัม เขาอยู่ในวัยชรามากแล้ว เขาก็อาสามากับกองทัพด้วย แม้สภาพพิการทางตาและวัยที่เกินกว่าจะทำการรบได้ แต่เขามีความเฉลียวฉลาดรอบคอบในกิจการทางทหารมากกว่าใคร เรียกได้ว่าแก่แต่เก๋า


 กองทัพพันธมิตรที่ต่อต้านอิสลามนี้ได้เกณฑ์ ผู้คนทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นบุรุษสตรีเด็กเล็กลูกหลาน ทรัพย์สมบัติและสัตว์เลี้ยงของตนมาด้วย เสียงร้องของเด็กและสัตว์เลี้ยงระงมไปหมดในการเคลื่อนทัพ และได้มารวมพลกันที่หุบเขาเอาฏ็อส  ดุร็อยชราตาบอด ได้ยินเสียงอันอื้ออึงของทั้งเด็กและสัตว์เลี้ยงและเสียงกรุ่งกริ๊งของโลหะข้าวของ

 เขาจึงได้ถามแม่ทัพ มาลิก อิบนุเอาฟ์ ว่า ทำไมเอาทั้งเด็กๆของเผ่ามาแถมด้วยผู้หญิงและสัตว์เลี้ยงมาด้วย มาลิกตอบว่า ลูกเมียของนักรบเหล่านั้นจะได้มาเป็นขวัญกำลังใจในการออกรบที่เข้มแข็ง ชายตาบอดจึงถามกลับไปว่า

 “แต่ในกรณีที่พ่ายแพ้ถอยทัพเล่าจะทำอย่างไร ฝ่ายที่แพ้จะไปเก็บทรัพย์สมบัติอันใดจากสมรภูมิได้เล่า ? และถ้าหากว่าพวกเราชนะ แน่นอน ก็คงจะไม่ได้ชนะเพราะบรรดาผู้หญิงและเด็กๆเหล่านั้นหรอก แต่เพราะพวกผู้ชาย และด้วยหอก ธนูและดาบของพวกเขาต่างหาก แต่ถ้าเราแพ้ ที่แย่กว่านั้นก็คือ เราจะต้องอับอายขายหน้าเข้าไปอีกเพราะครอบครัวและทรัพย์สมบัติของพวกเราถูกยึดไป”

 เป็นเรื่องธรรมดาของทุกยุคที่คนหนุ่มอย่างมาลิก ที่วัยเพิ่งจะสามสิบเท่านั้น เขาย่อมไม่ฟัง ชายชรา ตาบอดอย่างดุร็อย แม้แผนของมาลิกเด็กหนุ่มอ่อนหัดในสายตาของดุร็อย จะขัดต่อ ความคิดอันรอบคอบและเก๋าประสบการณ์อย่างเขา แต่ด้วยความคิดที่รอบคอบนั่นแหละที่ชายชรายุติการโต้แย้งเพื่อรักษาความเป็นอันหนึ่งอันเดียวของกองทัพที่เพิ่งรวมพลได้นี้ เขาจึงตัดสินใจร่วมเดินทางเคลื่อนพลไปกับกองทัพนี้ต่อไป

 เมื่อถึงที่หมายในแถบเทือกเขาสุลัยม์ มาลิกแม่ทัพหนุ่มได้สั่งให้ไพร่พลของเขาให้ขึ้นไปซุ่มอยู่ตามทางเข้าหุบ บนยอดเขาเนินเขาหลายลูกนั้น เพื่อรอสัญญาณจากเขาให้เข้าโจมตีฝ่ายมุสลิมโดยพร้อมเพียงกันในทุกด้านเพื่อสร้างความสับสนให้กับแนวทัพมุสลิม

 และหากครั้งนี้เขาได้ชัยชนะเหนือฝ่ายมุสลิม เผ่าฮะวาซิน และซะกีฟ ก็จะได้รับชัยชนะเหนือนครมักกะฮ์ด้วยอีกต่อหนึ่งโดยปริยาย และพวกเขาจะได้รับเกียรติ์ว่าเป็นผู้ทำลายและหยุดยั้งฝ่ายมุสลิมที่กำลังจะปิดล้อมคาบสมุทรอารเบียไว้ทั้งหมด

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 11/09/2011 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ไม่เชื่อคนแก่ที่แนะแต่เรื่องดีๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
โอลิมปัส วันที่ : 11/09/2011 เวลา : 03.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Present-life

หากนักการเมืองทำตัวเสียสละเหมือนนักรบของมุสลิมคงจะดีนะครับ....ประสบการณ์มีค่าพอๆกับความรู้อื่นๆ

หวัดดีครับพี่ สบายดีนะครับ
+

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
musachiza วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
Maira วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 05.42 น.
http://www.oknation.net/blog/Illusions
สวัสดีครับ...สุดท้ายเป็นอย่างไรต้องมามาตามตอนหน้าครับ อิอิ
แต่เกรงว่าคุณอาจไม่มีเวลาก็เฉลยเลยละกัน
....สุดท้ายเขาแพ้แก่กองทัพมุสลิมครับ
แต่ไม่ใช่หมดรูปนะครับ เพราะในตอนแรกเกือบจะชนะ
และทำเอามุสลิมแตกกระจายอย่างได้ผล
วิธีนี้ ..ในสงครามครั้งก่อนหน้าจากเผ่าอื่น
ที่เกณฑ์ผู้หญิงออกมาเชียร์ มุสลิมเคยพ่ายแพ้มาแล้ว
แม่ทัพมาลิกคงจำเกมส์แบบนี้ได้เลยคิดจะนำกลับมาใช้อีกครั้ง
ขอบคุณครับกับคำถาม


ความคิดเห็นที่ 3
ฅนสยาม วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 06.04 น.
ครับสุดท้ายท่านแม่ทัพ ก็เป็นเช่นที่ท่านว่าจริงๆ
ขอบคุณครับ ที่เข้ามาเยี่ยมพร้อมของฝากเสมอ


ความคิดเห็นที่ 4
bon09 วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 08.28 น.
http://www.oknation.net/blog/krasean
ขอบคุณครับที่เข้ามาเยี่ยมเยือนทักทาย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
bon09 วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

คติสอนใจ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 06.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

มาลิก อิบนุ เอาฟ์ อันนาฎีร..คงจะได้รับบทเรียนที่พึงจดจำไว้ชั่วชีวิต...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 05.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 1 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

สวัสดียามเช้าครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Maira วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 05.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีตอนก่อนเช้าค่ะ ..

ทุกยุคทุกสมัย คนหนุ่มมักจะไม่ฟังคนแก่..
แล้วสุดท้ายแม่ทัพหนุ่นได้ชัยชนะหรือเปล่าคะ?

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]