• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940947
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันพุธ ที่ 28 กันยายน 2554
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 3429 , 12:55:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ฅนสยาม , อะหนึ่ง โหวตเรื่องนี้


  สงครามหุนัยน์ เป็นสงครามที่มุสลิมสูญเสียกำลังพล เสียขวัญและกำลังใจอย่างมากตั้งแต่เรื่องการแตกทัพแตกตื่นตั้งครั้งแรกของการโจมตีของฝ่ายศัตรู ถึงแม้มุสลิมจะเรียกขวัญกำลังใจกลับมารวมทัพและบุกเข้าตีใหม่และเป็นฝ่ายที่ได้ชัยชนะมาก็ตาม แต่ก็เป็นชัยชนะที่ได้มาด้วยการสูญเสียกำลังพลไปอย่างมากมายจนเกือบหมด ทั้งที่ตอนยกทัพมานั้น มุสลิมในกองทัพต่างก็ภาคภูมิใจในจำนวนอันมากมาย อย่างที่ไม่เคยมีการรวมทัพครั้งใดของมุสลิมเคยมีจำนวนมากมายเพียบพร้อมด้วยเสบียงและอาวุธเช่นนี้มาก่อน

 ถึงแม้มุสลิมจะสูญเสียอย่างมาก แต่การได้ชัยชนะมานั้นเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น เพราะทรัพย์สงครามอันมากมาย อย่างไม่เคยมีสงครามครั้งใดที่มุสลิมเคยได้เห็นทรัพย์สงครามขนาดนี้มาก่อน แต่ท่านนบี(ศาสนทูต)มูฮัมหมัด) กลับสั่งให้นักรบเหล่านั้นเตรียมพร้อมและเดินทัพต่อไปยังเมืองฏออีฟ ทันที เพราะมาลิก อิบนุ เอาฟ์ หัวหน้าเผ่าฮะวาซินและคนของเผ่าซะกีฟ หนีเข้าไปหลบอยู่ในเมืองนี้

 เมืองนี้น้องไลลาคงจำได้ เพราะตั้งแต่ตอนที่ท่าน นบีมูฮัมหมัดได้ประกาศศาสนาใหม่ๆนั้น ท่านยังมีสาวกอยู่เพียงไม่กี่คน เป็นช่วงเวลาที่ท่านมุ่งมั่นและเผยแผ่ศาสนาอย่างโดดเดี่ยวในเมืองมักกะฮ์ท่ามกลางการขัดขวางอย่างรุนแรงของชาวกุร็อย(กุเรช) ท่านเคยหลบไปเผยแผ่ศาสนาที่นี้โดยลำพังและท่านได้ถูกชาวเมืองนี้ เย้ยหยันและทำร้ายขว้างปาด้วยหินจนท่านแทบเอาชีวิตไม่รอดต้องหนีไปหลบอยู่ในสวนองุ่นแห่งหนึ่งและได้รับการช่วยเหลือจากเด็กหนุ่มคนหนึ่ง แต่วันนี้มุสลิมนั้นมีกำลังแข็งเกร่งขึ้นทั้งจำนวนและอาวุธ ประสบการณ์ในการรบของท่าน ในช่วงเกือบสิบปีที่ท่านกรำศึกอย่างมากมายนั้น ทำให้ท่านและนักรบของท่านรู้ว่ามีเหตุผลเพียงพอที่จะยกทัพเข้าไปปิดล้อมเมืองนี้ ซึ่งเป็นพันธมิตรกับเผ่าฮะวาซิน ที่ให้การช่วยเหลือให้ศัตรูของมุสลิมที่หลบหนีจากสมรภูมิหุนัยน์เข้ามาอยู่ในเมืองนี้

 ไม่เป็นการง่ายเลยที่จะบุกเข้าไปในเมืองนี้ เพราะเมืองนี้มีป้อมปราการและประตูเมืองอันแข็งแรงที่พร้อมจะปิดกั้นผู้รุกราน ผู้คนของเมืองนี้มีประสบการณ์ในสงครามและพร้อมรบในแบบตั้งรับอย่างมีศิลปะในการโต้ตอบการปิดล้อม พวกเขาร่ำรวยด้วยเสบียงและอาวุธจากการเป็นเมืองที่ผลิตเหล้าขายส่งออกไปทั่วอารเบียและแผ่นดินใกล้เคียงจากผลผลิตองุ่นอันอุดมสมบูรณ์และสร้างปราการที่แข็งแรงที่สุดอย่างที่ชาวอารเบียเผ่าอื่นๆไม่เคยทำมาก่อน

  มุสลิมยกทัพผ่านมาถึงแค่ ป้อม ลียะฮ์ ซึ่งเป็นป้อมของมาลิก อิบนุ เอาฟ์ ที่ให้คนของเผ่าซะกิฟ ต้านทัพมุสลิม แต่พวกเหล่านั้นก็ถูกตีแตกพ่ายไป ท่านนบี มีคำสั่งให้หยุดทัพที่นั่น ก่อนที่จะไปถึงกำแพงเมืองและป้อมหอคอยของเผ่าฏออีฟและเริ่มวางแผนยุทธศาสตร์กันที่นั่น

 ชาวเมืองฏออีฟเฝ้าสังเกตการณ์เคลื่อนไหวของกองทัพมุสลิมจากกำแพงเมืองและหอสังเกตการณ์ เปิดฉากยิงธนูลงมาราวห่าฝน เป็นการต้อนรับทักทายในการรบต่อกองทัพมุสลิม เพื่อบอกว่า เป็นไปไม่ได้ที่นักรบมุสลิมจะยกเข้าประชิดกำแพงได้ กลศึกแบบเดิมๆของมุสลิมคงยากที่จะพิชิตเมืองนี้ได้ นอกจากจะมีอาวุธที่โจมตีได้ในระยะไกลเป็นตัวช่วยเบิกทาง หรือกลยุทธการปิดล้อมเพื่อให้ชาวเมืองนี้อดอยากและยอมแพ้ แต่เรื่องที่เร่งด่วนที่ต้องตัดสินใจทันที คือท่านนบีสั่งให้ถอยทัพออกมาให้ห่างจากป้อมกำแพงเมืองเพื่อให้พ้นรัศมีของธนูฝ่ายตรงข้ามเพราะมันได้ฆ่านักรบมุสลิมๆไปถึง 18 คนแล้ว รวมทั้งบุตรชายคนหนึ่งของท่านอบูบักร ผู้เป็นขุนพลฝ่ายบุ๋นของกองทัพมุสลิม แล้วท่านได้สั่งให้ตั้งค่ายกางกระโจมขึ้นเมื่อพ้นรัศมีอันตราย

 ในระหว่างกระโจมนั้น มีกระโจมสีแดงสองหลัง ที่ถูกกางขึ้น มันเป็นกระโจมสำหรับท่านหญิง ซัยหนับ และ อุมมุสะละมะฮ์ ภรรยาทั้งสองคนของท่านนบีที่ติดตามมาท่านนบีมาตลอดการรบครั้งนี้ และท่านนบีมักจะเรียกผู้คนมาละหมาดในพื้นที่ระหว่างกระโจมทั้งสองนี้ และสันนิฐานว่า พื้นที่ตรงนี้ต่อมาได้ถูกสร้างเป็นมัสยิด แห่งเมืองฏออีฟขึ้นและถูกมอบให้ชาวเมืองหลังสงครามครั้งนี้ได้ผ่านไปและอยู่มาจนถึงปัจจุบัน

 

 

 การถกเถียงด้านกลยุทธดำเนินต่อไป คนบางเผ่าบอกว่าให้ใช้เวลาในการปิดล้อมให้นานเท่านั้นเพราะไม่มีทางเลือกอื่นที่ดีกว่านี้ แต่ท่านนบีรู้สึกว่า นั่นเป็นกลยุทธที่ยาก จะได้ชัยชนะกลับไป ท่านนึกถึงเผ่า บะนูเดาส์ ซึ่งเป็นชนเผ่าที่มีประสบการณ์ในการใช้เครื่องเหวี่ยงหินและหนังสติ๊ก พวกเขายังชำนาญในการรบแบบใช้หลุมหลบภัย เพื่อเข้าโจมตีป้อมปราการสูง

 อัฏฏุฟัยล์ เป็นชนชั้นหัวหน้าคนหนึ่งของเผ่านี้ ที่ติดตามกรำศึกเพื่อท่านนบี มาตั้งแต่สงครามคอยบัร ที่พร้อมจะยืนเคียงข้างและรับคำสั่งของท่านนบีเสมอ เขาถูกเรียกตัวมารับคำสั่งจากท่านนบี ให้รีบไปหาคนของเผ่าของเขาเพื่อเข้ามาช่วยเหลือศึกครั้งนี้

 สี่วันหลังจากการปิดล้อมเมืองฏออีฟ คนเหล่านั้นก็มาถึงพร้อมอุปกรณ์ การทำสงครามในระยะไกล เครื่องยิงหินถูกระดมยิงเข้าไปยังกำแพงเมืองทันที มีกำลังพลที่เคลื่อนที่เข้าไปประชิดกำแพงเมืองด้วยเครื่องป้องกันธนู และเข้าทำการขุดหลุมหลบภัยคืบเข้าไปใกล้กำแพงเมือง อย่างชำนาญการในพื้นทราย

 ชาวฏออีฟนั้นชำนาญการรบในเชิงตั้งรับอยู่แล้ว แก้กลยุทธนี้ ด้วยการเอาแผ่นเหล็กเผาไฟไห้ร้อนจนแดงแล้วเหวี่ยงลงมาบนหลุมหลบภัยมันทำให้เกิดไฟลุกเผ่าวัสดุป้องกัน พวกที่อยู่ในหลุมหลบภัยจำต้องหนีออกมา ไม่เช่นนั้นก็อาจตายด้วยความร้อนและโดนไฟคลอกตายทั้งเป็นคาหลุม และเมื่อพวกเขาลนลานออกมาจากหลุมหลบภัย  ก็ถูกธนูของข้าศึกที่รออยู่บนกำแพงยิงซ้ำเข้าไปอีกนักรบมุสลิมจำนวนมากต้องเสียชีวิตไปกับการแก้กลศึกครั้งนี้ของชาวเมืองฏออีฟ

 แผนการเข้าพิชิตป้อมกำแพงเมืองนี้ของมุสลิมมอดไหม้ไปพร้อมกับชีวิตนักรบในกองไฟจากแผ่นเหล็กที่ถูกเหวี่ยงลงมาเผาทุกอย่าง อยู่ด้านหน้ากำแพงเมืองฏออีฟนั่นเอง

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
musachiza วันที่ : 30/09/2011 เวลา : 03.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 5
พิทักษ์ วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 16.16 น.
http://www.oknation.net/blog/jaopad
สวัสดดีครับ..ขอบคุณครับที่เข้ามาติดตาม
และเป็นกำลังใจให้เสมอ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

สวัสดีครับท่านมูซา ตามมาอ่านเรื่องทางศาสนาที่น่ารู้ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
musachiza วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
อะหนึ่ง วันที่ : 28/09/2011 เวลา : 13.40 น.
http://www.oknation.net/blog/mindhand
ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยมเยือนกัน...สบายดีนะครับ


ความคิดเห็นที่ 2
ฅนสยาม วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 02.05 น.
http://www.oknation.net/blog/khonsiam
ขอบคุณครับที่มาให้กำลังใจสม่ำเสมอ
ขอคุยซักนิดนะครับว่า..อาจจะงงนิดหน่อยที่ผม
ไม่ค่อยได้ยกหลักธรรมคำสอนของอิสลามในแง่ของ
ธรรมและข้อคิดกินใจทัวไปมาให้อ่านนัก
เหตุเพราะผมต้องการดำเนินเรื่องของประวัติศาสตร์
การเมืองและการสงคราม ในชีวิตทุกตอนของท่าน
ศาสดามูฮัมหมัดมาให้อ่าน...เพื่อเป็นมุมมองในการเปรียบเทียบ
ในเรื่องการก่อตั้งรัฐ การดำเนินวิถีทางการเมือง
และแบบอย่างของท่านที่สงผลต่อมุสลิมในปัจจุบัน
ในเชิงความคิดด้านการเมืองและเรื่องสงคราม ที่มีคำว่าอิสลาม
เข้าไปเกี่ยวข้อง..ดังนั้นแต่ละตอนของเอ็นทรี่ในบ้านนี้
จึงดูเหมือนศาสนาอิสลาม มักเกี่ยวข้องกับสงครามเสมอ
ขอบคุณครับกับการติดตามเรื่องมาตลอด...ในช่วง
ชีวิตของท่านศาสดามูฮัมหมัด


ความคิดเห็นที่ 3
ชบาตานี วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 06.08 น.
http://www.oknation.net/blog/chabatani
สวัสดีครับ ...ขอบคุณครับที่เข้ามาเยี่ยมทักทายกัน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชบาตานี วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 06.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

อรุณสวัสดิ์ค่ะ
มารับเรื่องราวๆดีๆ เช้าๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 02.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 2 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

มาช้า.....แต่มาครับ....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 28/09/2011 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

แวะมาอ่านประวัติ-ศาสนา ครับ

หวัดดีครับ musachiza

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]