• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940947
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันพุธ ที่ 5 ตุลาคม 2554
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 2709 , 20:35:58 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน เด็กหญิงมะลิ , ฅนสยาม โหวตเรื่องนี้


     เชลยศึกสตรีที่ถูกนักรบมุสลิมปฏิบัติต่อนางอย่างหยาบคาย

 มุสลิมถอนทัพออกจากเมืองฏออีฟ เพื่อกลับนครมักกะฮ์ตามคำสั่งของท่านนบี(ศาสนทูต)มูฮัหมัด เมื่อกองทัพเดินทางมาถึงตำบลอับญิอ์รอนะฮ์ อันเป็นที่ที่พวกเขาที้งเชลยศึกและทรัพย์สงครามไว้ จึงได้หยุดทัพเพื่อแบ่งทรัพย์สงครามอันมากมายที่ยึดมาได้จากเผ่าฮาวาซิน ในสงครามที่ผ่านมา ท่านนบีแบ่งไว้หนึ่งในห้าสำหรับตัวท่าน ส่วนที่เหลือเป็นของนักรบมุสลิมตามหลักที่เคยแบ่งกันมา ในขณะนั้นผู้แทนกลุ่มหนึ่งของเผ่าฮาวาซิน ที่ได้เข้ารับอิสลามแล้ว ในช่วงที่กองทัพมุสิลิมไล่ติดตามหัวหน้าของพวกเขาไปที่เมืองฏออีฟ ได้ขอเข้าพบท่านนบี และได้ขอร้องให้ท่านนบีคืน พวกผู้หญิง และเด็กๆ ที่ตกเป็นเชลยเพราะผู้หญิงและเด็กเหล่านั้นถูกนักรบของพวกเขาให้ออกมากับกองทัพด้วย เมื่อกองทัพแตกพ่ายไปพวกเขาก็ตกเป็นเชลย รวมทั้งทรัพย์สมบัติที่พวกเขาขนมากับกองทัพก็ตกเป็นของฝ่ายมุสลิมด้วย พวกเขากล่าวว่าอยากพบกับครอบครัวของเขาและได้ทนทุกข์มามากแล้วจากสงคราม ท่านนบีรับฟังการอ้อนวอนของพวกเขาด้วยความใส่ใจ ผู้แทนของเขากล่าวทำนองที่ว่า

 “โอ้ท่านศาสนทูตของพระเจ้า บรรดาเชลยศึกที่ถูกควบคุมเหล่านั้น ต่างก็เป็นเครือญาติของท่าน ในบรรดาคนเหล่านั้น มีพี่ป้าน้าอา ที่เกี่ยวพันกับบิดาและมารดาของท่าน รวมทั้งเครือญาติของแม่นมที่เคยเลี้ยงดูท่านมาตอนที่ท่านยังเป็นทารก หากมีกษัตริย์ องค์ใดที่ได้ทำความเสียหายแก่เราเหมือนอย่างที่ท่านทำ พระองค์ก็คงอนุญาตให้ตามคำขอของเรา หากเราของความเมตตากรุณาจาก กษัตริย์เหล่านั้น ท่านนั้นเป็นผู้มีความเมตตากรุณาและจำเป็นน้อยที่สุดในการที่จะเตือนให้นึกถึงหน้าที่ของท่าน”

 อีกด้านหนึ่งในหมู่เชลยศึกนั้น มีหญิงสูงอายุผู้หนึ่งที่ได้รับการปฏิบัติอย่างหยาบคายจากนักรบมุสลิม นางโกรธและตะโกนใส่หน้าพวกนักรบเหล่านั้นว่า

 “พวกเจ้าจงพินาศเถิด ขอให้รู้ด้วยว่า ฉันนั้นคือพี่สาวของผู้นำของท่าน เพราะฉันมีแม่นมคนเดียวกับเขา”(โดยชาวอาหรับนั้นถือว่า หากเด็กคนใดได้มีแม่นมและดื่มนมจากเต้าแม่นมคนเดียวกันนั้น ถือว่าเด็กเหล่านั้นเป็นพี่น้องกันตลอดไปแม้จะเป็นคนละพ่อแม่กันก็ตาม)

 พวกทหารไม่เชื่อนางและได้นำตัวมาหาท่านบีมูฮัมหมัด เมื่อท่านนบีเห็นนางท่านจำนางได้ทันทีว่านางคือ ชัยมะฮ์ ลูกสาวของ อัล ฮาริษ อิบนุล อับดุลอุซซา

 ท่านได้ลุกขึ้นเดินไปหานาง ถอดเสื้อคลุมออกและคลี่เสื้อคลุมของท่านปูให้นางนั่ง และยืนยันถึงความนับถือของท่าน ท่านได้ถามนางว่าจะเลือกเอาอะไร ระหว่างการอยู่ในค่ายกับท่าน หรือจะกลับไปหาพวกของนาง ซึ่งนางเลือกที่จะกลับไป ท่านได้มอบของขวัญและส่งนางกลับไปหาพวกพ้องของนาง

  จากเหตุการณ์นี้ เมื่อท่านคิดถึงคำวิงวอนของเผ่าฮาวาซิน ยิ่งทำให้มีผลต่อท่านที่จะทำตามคำขอของพวกเขา ซึ่งความกตัญญูและจิตใจที่สงสารต่อผู้บาดเจ็บนั้นเป็นอุปนิสัยโดยปกติของท่าน ท่านนบีได้ถามพวกเผ่าฮาวาซินว่า

 “สิ่งใดมีค่าสำหรับท่านมากกว่ากัน ระหว่างผู้หญิงและเด็กๆ กับทรัพย์สมบัติของพวกท่าน”

 พวกเขาตอบว่า

 “โอ้ท่านศาสนทูตของพระเจ้า ถ้าท่านให้เราเลือกระหว่างญาติพี่น้อง กับทรัพย์สมบัติของเราแล้ว พวกเราเลือกอย่างแรก”

  ท่านได้ตอบว่า

 “ทั้งหมดที่ฉันได้แบ่งไว้เป็นส่วนของฉัน และของเผ่า อับดุล มุฏฏอลิบ(เผ่าที่เป็นเครือญาติใกล้ชิดท่าน)นั้น เป็นของพวกท่านแล้ว”

 ท่านบอกให้คนของเผ่าฮาวาซินอ้อนวอนต่อมุสลิม ในตอนเวลาละหมาด(นมาซ) บ่ายมาถึง หลังเสร็จพิธี ตัวแทนของเผ่าฮาวาซินก็ลุกขึ้นกล่าวว่า(เพราะคนเผ่าฮาวิซินกลุ่มนี้ได้รับอิสลามแล้วจึงละหมาดร่วมกับนักรบมุสลิม)

 “เราขอวิงวอนต่อท่านทั้งหลายในนามของศาสนทูตของพระเจ้าและขอวิงวอนต่อศาสนทูตของพระเจ้าในนามของมุสลิมทั้งหลาย ขอให้คืนพวกผู้หญิงและเด็กๆของพวกเราแก่พวกเราเถิด”

 แล้วท่านนบีก็ประกาศขึ้นว่า ท่านขอยกส่วนแบ่งของท่านและเผ่าของท่าน คืนให้แก่เผ่าฮาวาซิน หลังคำประกาศของท่านนบี กลุ่มมุฮาญิรูน(กลุ่มผู้ที่อพยพมาพร้อมกับท่านนบี)ได้ลุกขึ้นกว่าวว่า

 “สิ่งใดก็ตามที่เป็นของพวกเรา ย่อมเป็นของท่านศาสนทูตของพระเจ้าเช่นกัน ดังนั้นจึงได้ถูกสละแล้ว”

 แล้วนักรบกลุ่มอันศอร์(ชาวเมืองยัซริบผู้ช่วยเหลือผู้อพยพ)ก็ได้ลุกขึ้นกล่าวเช่นเดียวกัน มุสลิมในกลุ่มอื่นก็เช่นเดียวกัน ต่างก็ยอมมอบส่วนแบ่งของตนคืนให้แก่เผ่าฮาวาซิน ยกเว้น อัลอักรอ อิบนุ ฮาบิส ตัวแทนของเผ่าตะมีม และอุยัยนะฮ์ ที่ตัวเขาอ้างสิทธิของตัวเขา และอัลอับบาส อิบนุมิรดา ผู้เป็นตัวแทนของเผ่า บะนูสุลัยม์ ที่ผู้คนของเขาแสดงอาการคัดค้าน ท่านนบีจึงกล่าวว่า

 “ผู้ใดก็ตามในหมู่พวกท่านมีความโน้มเอียงที่จะสละสิทธิ์ของตนในตอนนี้ ฉันสัญญาว่า ฉันจะให้ส่วนแบ่งแก่เขาถึงหกเท่า ในการรบคราวหน้า”

 ด้วยการทำดังนี้ของท่านจึงไม่มีใครคัดค้าน หรือไม่พอใจ ดังนั้นเชลยศึกเผ่าฮาวาซินทั้งหมดได้ถูกปลดปล่อย และคนเผ่านี้ทั้งหมดก็ได้เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
musachiza วันที่ : 06/10/2011 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 6
J1214 วันที่ : 06/10/2011 เวลา : 20.33 น.
http://www.oknation.net/blog/jittima1214

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
J1214 วันที่ : 06/10/2011 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jittima1214


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
musachiza วันที่ : 06/10/2011 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 4
เด็กหญิงมะลิ วันที่ : 06/10/2011 เวลา : 12.22 น.
http://www.oknation.net/blog/baangmaan
ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยมเยือนกัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เด็กหญิงมะลิ วันที่ : 06/10/2011 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baangmaan

ความรู้จากโลกไซเบอร์ที่ไม่มีขีดจำกัดจริงๆนะบัง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
musachiza วันที่ : 06/10/2011 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 2
ฅนสยาม วันที่ : 05/10/2011 เวลา : 22.14 น.
http://www.oknation.net/blog/khonsiam
สวัสดีครับ...ขอบคุณครับที่แวะมาติดตามอ่านอย่างต่อเนื่อง
และกำลังใจที่ติดมือมาฝาก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 05/10/2011 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 1 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว..

มาอ่านครับ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
musachiza วันที่ : 05/10/2011 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]