• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940582
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันศุกร์ ที่ 7 ตุลาคม 2554
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 1115 , 22:42:31 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน โอลิมปัส , พัฒนากรคนสวย และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้


    กรณีปัญหาเรื่องทรัพย์สงคราม ของนักรบมุสลิม

 เมื่อท่านนบี(ศาสนทูต)มูฮัมหมัด ได้จัดการกรณีเชลยศึกเผ่าฮะวาซินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่เรื่องหัวหน้าของเขาคือ มาลิก อิบนุ เอาฟ์ ที่หนีไปหลบอยู่ที่เมืองฏออีฟนั้น ท่านได้เคยกล่าวก่อนที่จะถอนทัพกลับมาว่าเมื่อหมดเดือนต้องห้ามแล้ว ท่านจะยกทัพกลับไปทำสงครามที่เมืองนี้ใหม่ ในฐานะที่เมืองนี้ปกป้องแม่ทัพท่านนี้ และเป็นไปได้อย่างยิ่งที่พวกเขาจะไปซ่องสุมกำลังกัน

 แต่ก็นั่นแหละ แม้การรบนั้นเป็นเรื่องที่ท่าน นบีไม่เคยกลัวเกรงใคร และนักรบของมุสลิมทั้งหลายก็ได้พิสูจน์มาแล้วในสงครามที่ผ่านมาในหลายสมรภูมิ แต่การไม่รบนั้นดียิ่งกว่า อย่างแน่นอน เพราะคนเหล่านี้ทั้งหมดต่างก็เป็นเครือญาติด้วยกันทั้งสิ้นแม้จะต่างเมืองและต่างเผ่ากัน เพราะอารเบียนั้นต่างก็มีศูนย์กลางอยู่มักกะฮ์ทั้งนั้น ไม่ว่าจะด้วยการแสวงบุญหรือเป็นศูนย์กลางการค้าที่อยู่ตรงกลาง ระหว่าง เยเมนและอัชชาม(ซีเรีย,ปาเลสไตน์,) เมื่อท่านได้สืบทราบว่า แม่ทัพมาลิก ยังคงอยู่ในเมืองฏออีฟ ในที่สุดท่านก็ได้ ส่งผู้แทนไปบอกมาลิกว่า ถ้า แม่ทัพมาลิกยอมแพ้ ยอมมอบตัว และยอมรับศาสนาอิสลาม ท่านก็จะคืนครอบครัวและทัรพย์สมบัติของเขาให้ และจะมอบอูฐเป็นของขวัญให้แก่เขาอีก 100 ตัว

 ทันทีที่เรื่องนี้ไปถึงแม่ทัพมาลิก เขาแน่ใจท่านศาสดามูฮัมหมัดนั้นไม่เคยผิดคำสัญญาเรื่องนี้เป็นที่ยอมรับกันไปทั่วในอารเบีย เขาก็รีบลอบออกมาจากเมืองฏออีฟในตอนกลางคืน พอมาถึงค่ายของมุสลิม เขาได้เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม รับทั้งเชลยที่เป็นครอบและทรัพย์สมบัติของเขาคืนพร้อมทั้งรางวัลอูฐอีก100 ตัว แล้วเขาก็กลับบ้านไป

 เหตุการณ์นี้ ถึงแม้ว่าในตอนนี้ท่านนบีมูฮัมหมัดจะอยู่ในฐานะกษัตริย์และแม่ทัพ อย่างที่ท่านควรมีอำนาจเด็ดขาดในการตัดสินใจในเรื่อง การรบ เชลยและทรัพย์สงคราม แต่ท่านก็ทำทุกอย่างกับนักรบอย่างเป็นหลักการเสมือนยอมลดอำนาจในแบบกษัตริย์ของท่าน เช่นท่าน แบ่งทรัพย์สงครามที่เป็นส่วนของท่านเป็น หนึ่งในห้า และใช้วิธีปรึกษากันในด้านการรบกับปกครอง ยกเว้นแต่เรื่องศาสนา หากโองการจากพระเจ้ามาในคัมภีร์อัลกรุอานเท่านั้น ที่เป็นสิ่งที่ท่านและทุกคนต้องปฏิบัติโดยไม่มีการคัดค้านหรือใช้ระบบปรึกษาหารือแต่อย่างใด

  ด้วยการลดอำนาจเด็ดขาดแบบกษัตริย์หรือแม่ทัพของท่านที่ต่างจากกษัตริย์ทั่วไปในเวลาเมื่อ พันกว่าปีที่แล้วนั้น บรรดานักรบมุสลิมได้เกิดความรู้สึกว่า หากท่านนบีมัวแต่ให้ทรัพย์สินแก่ศัตรู เพื่อให้พวกเหล่านั้นอ่อนน้อมต่อศาสนาอิสลามและตัวท่านเช่นนี้ ไม่นานทรัพย์สินที่นักรบมุสลิมยึดมาได้จากสงครามคงจะร่อยหรอลงเหลือเพียงนิดเดียวเป็นแน่ แถมยังเป็นแม่ทัพของศัตรูที่เพิ่งจะรบกันไปแถมยังฆ่าและนำความสูญเสียมาให้แก่กองทัพมุสลิมเป็นจำนวนมาก 

 ดังนั้นเสียงซุบซิบนินทาในเรื่องนี้ก็เริ่มดังขึ้น ทันทีที่เสียงซุบซิบนินทาไปถึงหูของท่านนบี ท่านได้ถอนขนอูฐตัวที่ใกล้ท่านออกมาแล้วชูให้บรรดานักรบเหล่านั้นดูและกล่าวว่า

 “โอ้ ท่านทั้งหลายด้วยนามของพระเจ้า ทรัพย์สงครามของพวกท่านจะไม่ตกเป็นฉันมากไปกว่าส่วนแบ่งตามกฎหมายของฉันเท่าขนอูฐนี้ และในจำนวนนี้ฉันขอคืนส่วนแบ่งของฉันให้พวกท่าน”

 แล้วท่านก็ให้ทุกคนเอาทรัพย์สินกลับมารวมกันกับของท่านอีกครั้งเพื่อแบ่งกันใหม่ และท่านยัง ให้ส่วนแบ่งที่เป็นส่วนของท่านให้แก่บรรดาศัตรูที่เคยเจตนาร้ายต่ออิสลามอย่างแข็งกร้าวที่สุด อีกหลายคนเช่น อบูซุฟยาน ชนชั้นหัวหน้าของมักกะฮ์ที่ชาวอารเบียต่างก็ร่ำลือในเรื่องความเย่อหยิ่งของเขา และลูกชายของเขาที่ชื่อมุอาวียะฮ์ และคนอื่นๆ ในระดับนี้คนละ 100 ตัว และระดับรองลงมาอีกคนละ 50 ตัว

  ส่วนของท่านที่ท่านให้ไปนั้นเป็นเสมือนการซื้อใจคนเหล่านั้น และมันก็ได้ผลจริงๆ ในเวลาต่อมา พวกเขาเริ่มรู้คุณสำนึกในกตัญญู และสรรเสริญท่าน และนั่นก็หมายถึงความมั่นคงของอิสลามอันเป็นส่วนหนึ่งที่ได้หลีกเลี่ยงการรบจากคนบางกลุ่ม แต่ก็มีบางคนที่ร้องว่าเขาได้ทรัพย์น้อยกว่าบางคนในกลุ่มนี้ ท่านนบี ก็ให้สาวกของท่านนำทรัพย์ไปให้ตามข้อเรียกร้องของคนกลุ่มนี้ จนพวกเขาพอใจ

 (ข้อมูลจาก หนังสือ ศาสดามูฮัมหมัด มหาบุรุษแห่งอิสลาม ภาค2 เขียนโดย หูซัยย์ ฮัยกัล แปลโดย กิติมา อมรทัต ,อุ่น หมั่นทวี , จรัญ มะลูลีม หน้า 432)

    (ต่อตอนหน้า)                              
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
musachiza วันที่ : 09/10/2011 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 6
โอลิมปัส วันที่ : 09/10/2011 เวลา : 03.42 น.
http://www.oknation.net/blog/Present-life
สวัสดีครับ..ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยมทักทาย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
โอลิมปัส วันที่ : 09/10/2011 เวลา : 03.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Present-life

สงคราม ไม่เคยให้อะไรใครอย่างจริงแท้

หวัดดีครับพี่ สบายดีนะครับ
+

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
musachiza วันที่ : 08/10/2011 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 3
พิทักษ์ วันที่ : 08/10/2011 เวลา : 09.33 น.
ขอบคุณครับ ที่เข้ามาติดตามเรื่องอย่างต่อเนื่อง
ขอบคุณกับมุมมอง สถานการณ์ครับ


ความคิดเห็นที่ 4
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 08/10/2011 เวลา : 12.04 น.
http://www.oknation.net/blog/sunshineday15
ขอบคุณครับ...ที่แวะมาเยี่ยมมาอ่านและเสียงโหวตเป็นกำลังใจ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 08/10/2011 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

โหวตให้กับเรื่องใหม่ๆ ให้ได้เรียนรู้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 08/10/2011 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ให้เพื่อซื้อใจไว้ใช้เพื่อชาติ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
musachiza วันที่ : 07/10/2011 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
ฅนสยาม วันที่ : 07/10/2011 เวลา : 22.45 น.
http://www.oknation.net/blog/khonsiam
ขอบคุณครับผม ที่มาเจิมให้กำลังใจพร้อมของฝาก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 07/10/2011 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 1 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว..

รีบ..เจิม..ก่อนครับ..แล้วจะอ่านต่อ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]