• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940490
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันเสาร์ ที่ 15 ตุลาคม 2554
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 1821 , 02:51:27 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ฅนสยาม โหวตเรื่องนี้ จดหมายถึงน้องฉบับที่ 62

   การได้บุตรชายตอนวัยหกสิบของท่านศาสดามูฮัมหมัด

 วันที่...............เดือน.................................พ.ศ.

ขอสันติจงมีแด่น้องไลลา

  ณ. บัดนี้หลังสงครามการพิชิตเมืองมักกะฮ์ และการจัดการทั้งในแบบการสู้รบอย่างเด็ดเดี่ยวในหลายสงครามก่อนหน้านี้และการซื้อใจด้วยการให้ทรัพย์แก่ผู้คนและเชลยศึกหลังจากชัยชนะในสงครามหุนัยน์ และการปิดล้อมเมืองฏออีฟ อำนาจของท่านนบี(ศานทูต)มูฮัมหมัดในทางโลกเริ่มแผ่กระจายออกไปทั่วทั้งอารเบียอย่างได้ผล แม้แต่สงครามข่าวสาร ด้วยการแต่งบทกวีด่าท่านนบีและศาสนาอิสลามที่เป็นเรื่องที่น่าหนักใจและมีผลกระทบทางความรู้สึกที่รุนแรงก็ค่อยๆจางหายไปกับสายลมแห่งทะเลทราย การรวบรวมแผ่นดินในอารเบียให้เป็นปึกแผ่น ชัดเจนขึ้นด้วยการที่ท่านตั้งผู้สำเร็จราชการแทนท่านขึ้นปกครองเมืองมักกะฮ์ และแต่งตั้งครูให้สอนคัมภีร์อัลกุรอานแก่คนเมืองนี้ ก่อนที่ท่านจะกลับไปยังเมืองมะดีนะฮ์กับสหายของท่านที่เคยสัญญากันไว้ มันเป็นระบบการปกครองที่ไม่เคยเกิดขึ้นเลยในทะเลทรายอารเบีย ซึ่งผู้คนอยู่กันแบบแบ่งแยกเป็นเมืองใครเมืองมัน ถัดจากเมืองก็แยกกันออกเป็นเผ่าใครเผ่ามัน และในเผ่าใหญ่ๆก็แยกออกเป็นตระกูลใครตระกูลมัน อาหรับมีเรื่องให้แยกย่อยออกไปอย่างมากมาย และอาหรับส่วนใหญ่ในอารเบียก่อนยุคอิสลามนั้น ถือว่าอิสรภาพส่วนตนนั้นคือทรัพย์สินมีค่าที่สุดที่พวกเขาจะยึดไว้ไปจนตาย 

 การรวมเมือง มะดีนะฮ์และมักกะฮ์เข้าด้วยกันภายใต้ธงของอิสลามนั้น เป็นสิ่งใหม่จริงๆที่ชาวเผ่าแห่งอารเบียเพิ่งเคยรู้จัก ที่ผ่านมาหลายพันปีนับต้องแต่เริ่มมีชาวอาหรับเข้ามาอยู่ในอารเบียอันว่างเปล่านี้ ผู้คนเหล่านี้ไม่เคยรวมตัวกันได้เลย ทั้งๆที่แผ่นดินที่รายล้อมอารเบียไว้นั้น ต่างก็เต็มไปด้วยอาณาจักรใหญ่น้อยที่เกิดขึ้นและล่มสลายแล้วก็เกิดขึ้นใหม่ เช่น อียิปต์ เปอร์เชีย บาบิโลน อัสซีเรีย เยเมน ยูดาห์และอิสราเอล ชาม(ซีเรียและปาเลสไตน์) กรีก โรมัน ไบแซนไทน์ ฯ ต่างสร้างบ้านสร้างเมืองและมีศิลปะวัฒนะธรรมแปลกตาสวยงามมั่งคั่ง และมีสาขาวิชาการตระการตามากมาย

 เริ่มมีผู้คนจากหลายเผ่าในอารเบียหันมานับถือศาสนาอิสลามมากขึ้น อิสลามจึงค่อยรวมแผ่นดินเหล่านั้นเข้าด้วยกันอย่างได้ผล แม้จะมีผู้คนในอารเบียอีกจำนวนหนึ่งที่ไม่ต้องการให้แผ่นดินนี้รวมเข้าด้วยกันด้วยอำนาจใดอำนาจหนึ่ง ที่มันจะยึดเอาความเป็นอิสระชนส่วนบุคคลของพวกเขาไปได้  แต่เส้นทางชีวิตในประวัติศาสตร์ของ ชายที่ชื่อมูฮัมหมัด ผู้ประกาศตัวว่าเป็นศาสนทูตที่พระเจ้าส่งมา ในวันแห่งชัยชนะในสงครามที่บีบบังคับให้ท่านต้องเข้ามาเกี่ยวข้องกับผู้คนในรูปแบบต่างๆนี้ ทุกคนได้ประจักษ์แล้วว่าทุกอำนาจของผู้คนในอารเบียนั้น ไร้ประโยชน์ที่จะต่อกรกับชายผู้นี้ ทั้งในทางโลกและทางศาสนาที่เขาได้กุมหัวใจของผู้ศรัทธาไว้เป็นหนึ่งเดียวกัน ด้วยศาสนาที่เขาเอามาเผยแผ่

 ช่วงเวลาหลังจากที่ได้พิชิตเมืองเหล่านี้เสมือนจะเป็นเวลา ที่ข่าวสารการใส่ร้ายของท่านและศาสนาอิสลามในตอนต้นๆ นั้น เริ่มถูกข่าวที่เป็นจริงลบล้างออกไป ข่าวเรื่องการประหารชีวิตเชลยศึกไปเพียงสี่คนในสงครามการเข้าพิชิตมักกะฮ์ ซึ่งคนเหล่านั้นก็มีความผิดอยู่ก่อนหน้านั้น เช่นสองในสี่คนนั้น ได้ทำร้าย ซัยหนับ บุตรีของท่านนบีเพื่อขัดขวาง ที่นางต้องการอพยพออกจากเมืองไปหาบิดาของนางที่เมืองมะดีนะฮ์ ในขณะที่นางท้องอยู่อย่างสาหัส

  ชาวมักกะฮ์หลายคนได้ส่งข่าวไปหาพี่น้องของเขาที่หนีออกไปตอนก่อนสงครามและในขณะสงครามให้กลับมาเถิด และท่านนบีและมุสลิมนั้นมิได้โหดเหี้ยมโกรธแค้น อย่างไร้เหตุผล หลายคนเริ่มกลับมา ดีกว่าที่พวกเขาจะต้องไปใช้ชีวิตในอาณาจักรอื่นที่พวกเขาถูกมองว่าเป็นพวกนอกกฎหมาย หลายคนได้กลับมา ในจำนวนนี้ มี กะอ์บ อิบนุ ฮุซัยร์ เขาเป็นกวี ที่เข้ามาหาท่านนบีในเช้าวันหนึ่งที่มัสยิด พร้อมทั้งประกาศเปลี่ยนศาสนา และเขาได้แต่งบทกวีหนึ่ง อันเป็นที่จดจำมีใจความว่า

 “บัดนี้ระยะทางอันแสนไกลคั่นอยู่ระหว่างฉันกับสุอาด หัวใจของฉันเป็นกำพร้าและทุกข์โศก มันกำลังรอคอยการบวงสรวง ซึ่งจะไถ่ตัวผู้เป็นที่รักของฉันคืนมา”

 

 บางเผ่าก็เดินทางมาคารวะท่าน เป็นหมู่คณะ เช่น ซัยด์ อัลคัยล์ ได้ร่วมสนทนากับท่านนบี และท่านได้กล่าวถึงเขาว่า 

 “อาหรับส่วนใหญ่ที่ได้รับการยกย่องต่อหน้าฉันนั้น ในที่สุดเมื่อฉันได้พบคนๆนั้น ฉันก็พบว่าคำสรรเสริญนั้นเป็นสิ่งที่เกินจริง แต่ ซัยด์ อัลคัยล์เท่านั้นที่ฉันพบว่า คำยกย่องเหล่านั้นน้อยเกินกว่า ความเป็นจริงของเขา”

 ท่านนบีได้เปลี่ยนชื่อเขาจาก ซัยด์ อัลคัยล์ (ที่แปลว่า มีม้าเพิ่มพูน) มาเป็น ซัยด์ อัลคอยร์ (แปลว่า มีความดีเพิ่มพูน) คนของเผ่าฏ็อย ที่ ซัยด์ พามาได้เปลี่ยนมานับถืออิสลามทั้งหมด

 อิสลามแผ่ขยายออกไปอย่างรวดเร็วในอารเบีย เรื่องราวถูกเล่า ส่งข่าวสารต่อกันไปทะลุซีเรียปาเลสไตน์ที่เป็นเมืองขึ้นของไบเซนไทน์ในขณะนั้น และเยเมน ผู้คนที่เคยหนีไปด้วยเหตุผลต่างๆในช่วงสงครามเริ่มกลับมา ชาวเผ่าตต่างๆก็เริ่มเปลี่ยนมานับถือศาสนาใหม่ที่เกิดในอารเบียนี้   มันน่าจะเป็นช่วงเวลาที่ท่านนบีน่าจะได้อยู่ในสันติ และอิ่มเอมใจกับความสำเร็จ แต่ชีวิตของท่านนั้นแทบจะไม่เคยมีความสุขแบบปกติเหมือนคนทั่วไปเลย เพราะในช่วงเวลาที่ทุกคนหายเหน็ดเหนื่อยนั้น บุตรีของท่านที่ชื่อซัยหนับ ได้ล้มป่วยลง จากบาดแผลที่เคยถูกทำร้าย ตอนที่นางอพยพจากเมืองมักกะฮ์มาหาท่าน ทำให้นางเจ็บปวดทรมานจากการแท้งบุตรอย่างไม่มีวันหาย

 ก่อนหน้านี้ท่านได้เสีย อุมมุ กัลษูม บุตรีตอนที่เธอยังเยาว์วัย ส่วนในวันที่ชาวเมืองมะดีนะฮ์ ดีใจที่ปกป้องเมืองไว้ได้จากสงครามบัดร์ อันเป็นสงครามแรกที่มุสลิมลุกขึ้นมาจับดาบรบกับศัตรูหลังจากที่ใช้การหนีเป็นทางออกมาตลอดสิบปี ผู้คนต่างก็เฉลิมฉลองด้วยดีใจ ก็เป็นวันที่ท่านเสีย รุก็อยยะฮ์ บุตรีอีกคนไป

 ในสงครามนั้น เชลยศึกในสงครามบัดร์นั้น มี อะบุลอะซี ลูกเขยของท่าน ที่มาร่วมรบในนามของชาวมักกะอ์กับฝ่ายมุสลิมที่อพยพมาปักหลักที่เมืองมะดีนะฮ์ และ ซัยหนับยังคงเป็นภรรยาของ อะบุลอะซี ที่อยู่ในเมืองมักกะฮ์ ได้ส่ง ทรัพย์สินมาเพื่อขอไถ่ตัวสามีของนาง ในจำนวนทรัพย์สินนั้น ท่านจำได้ว่าเป็นสร้อยคอที่ คอดียะฮ์ ภรรยาคนแรกของท่านที่ล่วงลับนั้น ได้มอบให้เป็นของขวัญในวันแต่งงานของบุตรสาวของนาง ท่านนบีรู้สึกเอ็นดูต่อบุตรีคนนี้เป็นอย่างมาก ในเรื่องการที่นางนั้น เป็นสตรีผู้ที่จงรักภักดีต่อสามีของนางเป็นอย่างยิ่ง ทั้งในยามทุกข์และยามสุข 

แม้ในช่วงเวลาที่ทำสงครามต่อกันนั้น หากฝ่ายมักกะฮ์ชนะในตอนนั้น มุสลิมก็จะถูกฆ่าทิ้งจนหมดเพราะตอนนั้นชาวมักกะอ์กำลังหยิ่งผยองในความเป็นเมืองที่เป็นศูนย์กลางในอารเบียของตนเป็นอย่างยิ่ง และสามีของนางก็พิสูจน์ว่าเขาก็รักนางยิ่งเช่นกันในเวลาต่อมา ที่เขาได้อพยพมาอยู่เมืองมะดีนะฮ์และเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม

 (บุตรเขยของศาสนทูตมูฮัมหมัด ตกเป็นเชลยของฝ่ายมุสลิม และทรัพย์ค่าไถ่ตัวเชลยที่ทำให้ท่านระลึกถึงภรรยาคนแรกของท่าน

http://www.oknation.net/blog/dragonball/2010/03/31/entry-3/comment#read)

 

  ตามปกตินั้นท่านนบี เป็นผู้ที่ปลุกปลอบขวัญ อบรมสั่งสอนศาสนาแก่ผู้คนและเยี่ยมเยือนคนป่วย  แต่ขณะนี้ท่านตกอยู่ในสภาพของผู้ที่โศกเศร้า ที่พระเจ้าได้พรากลูกสาว คนที่ห้าของท่านให้จากไป หลังจากที่ก่อนหน้านี้พระเจ้าได้พรากบุตรีสองคนและบุตรชายสองคนของท่านมาแล้ว และท่านเหลือบุตรีอยู่อีกเพียงคนเดียวเท่านั้น คือ ฟาตีมะฮ์ และท่านนั้นอดทนต่อการทดสอบของพระเจ้าเสมอ และท่านนั้นรู้ประจักษ์แก่ใจของท่านว่า ไม่มีมนุษย์ในโลกคนใดที่จะถูกทดสอบอย่างหนักหน่วงจากพระเจ้า เท่ากับบรรดาศาสนทูตที่พระองค์ทรงเลือกให้เผยแผ่ศาสนาของพระองค์

 (ต่อตอนหน้าครับ)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
musachiza วันที่ : 16/10/2011 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 15/10/2011 เวลา : 03.15 น.
http://www.oknation.net/blog/nunrimfar
ขอบคุณมากครับที่ท่านแวะมาเยี่ยม
เสียใจกับต้นไม้ที่ถูกน้ำท่วมด้วยนะครับ
ผมก้ชอบต้นไม้ ที่ปลูกไว้ก็ตายไปเกือบหมดเหมือนกัน


ความคิดเห็นที่ 2
ฅนสยาม วันที่ : 15/10/2011 เวลา : 05.56 น.
http://www.oknation.net/blog/khonsiam
ขอบคุณมากครับที่แวะมาเยี่ยมและคอมเมนท์ ที่ให้ความรู้สึก


ความคิดเห็นที่ 3
พายุ@หิมะ วันที่ : 15/10/2011 เวลา : 07.25 น.
ขอบคุณครับที่มาเยี่ยมมาอ่าน
แล้วเแวะมาอีกนะครับความคิดเห็นที่ 4
พิทักษ์ วันที่ : 16/10/2011 เวลา : 08.29 น.
ขอบคุณครับที่มาเยี่ยมและคอมเมนท์ ให้อุ่นใจ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 16/10/2011 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

อ่านเรื่องนี้แล้ว ผมชอบธงมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พายุ@หิมะ วันที่ : 15/10/2011 เวลา : 07.25 น.

อ่านแล้วได้ความรู้มากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 15/10/2011 เวลา : 05.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 1 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว....

สวัสดียามเช้าครับ..

การสูญเสีย..บุคคลที่เป็นที่รัก..ย่อมเป็นสิ่งที่เจ็บปวด..

ในฐานะผู้นำ..ท่านนบี..คงต้องเข็มแข็ง..และอดกลั้น..อดทน..มากๆนะครับ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 15/10/2011 เวลา : 03.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

แวะมาเยี่ยมและรับความรู้ไปด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]