• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940502
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันอาทิตย์ ที่ 27 พฤศจิกายน 2554
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 3357 , 04:38:47 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน มะอึก , ฅนสยาม โหวตเรื่องนี้

           


       ความขัดแย้งของภรรยาหลายคนในครอบครัว ของท่านศาสดามูฮัมหมัด

                     อย่างที่ฉันบอกไว้แล้วว่า จดหมายฉบับนี้ของฉันนั้นจะเน้นไปในเรื่องครอบครัวของท่าน นบี(ศาสนทูต)มูฮัมหมัด เพื่อพักจากเรื่องสงครามและการบ้านงานเมืองที่ผู้คนส่วนใหญ่มักจะมุ่งมาที่ประเด็นนี้

                      เราจะเห็นได้ว่า การที่ท่านหญิงมารีญะฮ์ ซึ่งเป็นสตรีที่มาจากทาส ที่ผู้นำชาวคริสต์จากอียิปต์มอบให้แก่ท่านนบีมูฮัมหมัด เพื่อเป็นการแสดงไมตรีในการตอบรับสาส์นที่ท่านส่งไปนั้น ท่านได้แต่งงานกับนางและนางก็ให้บุตรชายที่น่ารักแก่ท่านในวัยที่ท่านเกือบจะหกสิบปีแล้ว ซึ่งในช่วงเวลาที่ทารกน้อยกำลังน่ารักและท่านก็เอาใจแก่แม่ของเด็กน้อยเป็นพิเศษนั้น มันได้ถักทอบรรยากาศที่บรรดาภรรยาทั้งหลายของท่านไม่พอใจ ต่อการที่ท่านเอาในใส่เป็นพิเศษนี้

 ท่านนบีนั้นคาดการณ์ว่าอาจเกิดปัญหาข้อขัดแย้งระหว่างภรรยาขึ้นก็เป็นได้ตั้งแต่ต้น ในการที่ท่านเลือกที่จะสร้างบ้านให้แก่ ท่านหญิงมารีญะฮ์ภรรยาที่มาจากฐานะผู้เป็นทาสของท่านไว้ที่ชาญเมืองมะดีนะฮ์ แทนที่จะสร้างห้องข้างๆมัสยิดให้เหมือนกับภรรยาคนอื่นๆของท่าน

                     วันหนึ่งท่านได้พาท่านหญิง มารีญะฮ์มาในเมืองมะดีนะฮ์ และได้เข้าไปที่ห้องของนางฮัฟเซาะฮ์ ภรรยาอีกคนหนึ่งของท่าน ซึ่งนางไม่อยู่เมื่อนางกลับมาเห็นท่านนบีและท่านหญิงมารีญะฮ์อยู่ที่ห้องของนาง นางจึงรอจนทั้งสองออกมา และเมื่อ มารีญะฮ์กลับไป นางจึงได้ต่อว่าท่านนบี ด้วยความโกรธว่า ทำไมจึงพา มารีญะฮ์ เข้าไปที่ห้องของนาง ซึ่งเป็นการไม่ให้เกียรติ์นางเลย

                     ท่านนบีเกรงว่าเรื่องนี้จะกระจายไปสู่บรรดาภรรยาคนอื่นๆของท่าน ซึ่งต่างก็เฝ้ามอง การที่ท่านเอาใจ ท่านหญิงมารีญะฮ์และบุตรของนางเป็นพิเศษด้วยความรู้สึกที่อิจฉาและต่างก็เก็บอารมณ์กันได้พอสมควรแม้จะมีเรื่องราวต่างในเชิงการต่อต้านท่านอย่างออกนอกหน้า เกินกว่าบรรดาผู้หญิงในยุคเดียวกัน  จะกล้าแสดงอาการต่อต้านผู้ชายในหลายเรื่องที่ฉันได้เล่าผ่านมาแล้วก็ตาม  เราจะเห็นได้ว่าท่านนบีนั้นก็ได้เห็นเรื่องราวที่ถักทอขึ้นรอบๆ บรรดาภรรยาทั้งหลายที่ต่างก็เป็นคนในครอบครัวของท่านแม้ท่านจะยังมิได้แสดงการโต้ตอบใดๆต่อเรื่องราวที่บรรดาภรรยาของท่านกระทำนั้น ท่านยังคงปล่อยให้เธอเหล่านั้นเป็นไปตามธรรมชาติของผู้หญิง

 ท่านนบีได้บอกกับฮัฟเซาะฮ์ว่า ท่านจะไม่ไปหานางมารีญะฮ์อีก แต่ของให้ ฮัฟเซาะฮ์ อย่าได้เอาเรื่องนี้ไปเล่าให้ใครฟัง ฮัฟเซาะฮ์ สัญญา แต่ก็นั่นแหละคนเรานั้น เมื่อรู้เรื่องอะไรที่คนอื่นไม่รู้ แถมยังจะต้องเป็นคนที่รักษาสัญญาแต่เพียงคนเดียวในโลกโดยไม่ให้บอกใครนั้น มันเป็นเรื่องที่ยากยิ่ง ในไม่ช้าท่านนบีก็รู้ว่า ฮัฟเซาะฮ์รักษาสัญญาไว้ไม่ได้ เพราะท่านได้รู้เรื่องนี้จาก อาอีซะฮ์ ภรรยาของท่านอีกคนหนึ่ง ที่สนิทกับฮัฟเซาะฮ์ ซึ่งทั้งอาอีซะฮ์ บุตรของอบูบักรผู้เป็นเสมือนขุนพลฝ่ายบุ๋น และฮัฟเซาะฮ์ บุตรของท่านอุมัร ซึ่งเป็นเสมือนเสมือนขุนพลฝ่ายบู้ของท่าน เธอทั้งสอคนนั้นก็เป็นเสมือนแกนนำต่อบรรดาภรรยาคนอื่นๆของท่านนบี ซึ่งมักจะเป็นคนต้นคิดและวางแผนในเรื่องการแข็งข้อต่อท่านเสมอ แต่ท่านก็มองทั้งสองคนอย่างที่ผู้ชายควรมองผู้หญิงโดยมิได้ถือสาอันใด และเรื่องเหล่านี้ก็แพร่กระจายออกไปสู่ผู้คน ในเรื่องของสถานการณ์ในครอบครัวของท่านนบี ชายที่มีภรรยาหลายคน และในฐานะผู้นำแห่งนครและศาสทูตของพระเจ้า แต่ทั้งหมดนั้นก็มิได้เป็นเรื่องที่ผิดหรือขัดต่อหลักการศาสนาหรือสังคมแต่อย่างใด

                      เมื่อเรื่องในครอบครัวและบรรดาภรรยาหลายคนของท่าน ที่บางครั้งก็ร่วมมือกันด้วยการที่มีเรื่องไม่พอใจในเรื่องเดียวกัน และก็มาสู่ในเรื่องที่แต่ละคนไม่พอใจต่อกันเองมากขึ้น แทนที่จะมีแต่เรื่องที่มุ่งเป้าไปที่ ท่านหญิงมารีญะฮ์ภรรยาคนเดียวที่มีบุตรให้แก่ท่า                      เรื่องที่ระเบิดขึ้นมาต่อกันก็คือ วันหนึ่งขณะท่านอยู่กับท่านหญิงอาอีซะฮ์ ซึ่งดูเหมือนท่านจะใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่กับเธอมากที่สุดเมื่อเทียบกับบรรดาภรรยาคนอื่นๆเพราะเธอเป็นภรรยาคนแรกที่ท่านแต่งงานด้วยหลังจากที่ท่านหญิง คอดีญะฮ์ ภรรยาคนแรกของท่านได้จากไป หลังจากที่ใช้ชีวิตคู่กันมาเกือบสิบปี

                      วันนั้นบรรดาภรรยาคนอื่นๆของท่านได้แต่งตั้งให้ ท่านหญิงซัยหนับ เป็นตัวแทนภรรยา ของท่านนบีทั้งหลาย ให้เข้ามากล่าวหาท่านนบีว่า ท่านนบีไม่ยุติธรรมต่อพวกนาง และว่าท่านนบีนั้น รักอาอีซะฮ์ มากกว่าคนอื่นๆ อันเป็นการละเมิดกฎของท่านเองที่เคยตั้งไว้ว่า ท่านจะให้เวลา วันหนึ่งกับคืนหนึ่งแก่ภรรยาแต่ละคน ยกเว้นท่านหญิงเซาดะฮ์ ซึ่งเธอนั้นรู้ว่าท่านนบีมิได้มีใจเสน่หา ในตัวนางนัก และรู้ว่าท่านนบีแต่งกับเธอในฐานะที่เธอเป็นหญิงหม้ายก็เพื่อยกฐานะและเพื่อการดูแลเธอและครอบครัวให้ใกล้ชิด เธอจึงมิได้กังวลใจใดๆในการที่จะต้องเอาใจท่านนบี นางจึงได้ยกเวลาที่เป็นส่วนที่เธอต้องดูแลท่านนบีให้แก่ อาอีซะฮ์

                       แต่ท่านหญิงซัยหนับนั้น ก็ยังรู้สึกไม่พอใจในคำอธิบายและมุ่งประเด็นโจมตีต่อ อาอีซะฮ์ โดยตรงซึ่งเป็นที่ยอมรับกันว่าท่านนบีนั้นอยู่กับเธอมากที่สุด ท่านหญิงอาอีซะฮ์ ซึ่งอยู่ในวัยยี่สิบปีต้นๆ เพิ่งผ่านช่วงวัยรุ่นมาไม่กี่ปี เธอต้องการที่จะตอบโต้กลับคืน แต่ท่านบีขอร้องเธอไว้ เพื่อให้ปรองดองกัน แต่ซัยหนับ ก็ยังไม่หยุดกล่าวหา ในที่สุดท่านนบีก็ปล่อยให้ภรรยาคนโปรดของท่าน โต้ตอบกลับไปบ้างเพื่อปกป้องตัวเอง และก็กล่าวโต้ตอบอย่างคล่องแคล่วยิ่ง จนท่านนบีรู้สึกพอใจและชื่นชม

                     ในที่สุดเรื่องข้อขัดแย้งมากมาย ในเรื่องว่าท่านนบีรักใครมากใครน้อย ใครเป็นคนโปรดกว่าใคร กลายเป็นเรื่องที่ภรรยาแต่ละคนแทบจะเกิดปรปักษ์ต่อกัน แน่นอนมันก็ย่อมนำเรื่องที่น่าปวดหัวมาสู่ท่านนบี และเรื่องเหล่านี้หายไปพักหนึ่งก็เพราะมีเหตุที่ทำให้บรรดาภรรยาเหล่านี้รวมตัวกันได้อยู่พักหนึ่งก็คือ เรื่องอิบรอฮีมบุตรชายของท่านและการเอาอกเอาใจต่อมารดาของเด็กอย่างออกนอกหน้าของท่าน แต่ไม่นานเรื่องเหล่านี้ก็กลับมาปะทุและขึ้นถึงขีดสุดอีกครั้ง


                  

                   แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องเน้นย้ำก็คือ ในขณะที่เรื่องราวและการปล่อยอิสระภาพให้แก่บรรดาผู้หญิงที่เป็นภรรยาของท่านนบีนั้น ท่านนบีก็หาใช่จะมีเวลามาจัดการกับเรื่องครอบครัวที่ชักจะวุ่นขึ้นๆ เรื่อยๆไม่ เพราะท่านต้องบริหารบ้านเมืองในฐานะกษัตริย์ หรือผู้นำแห่งนครรัฐแห่งอารเบีย แต่เรื่องราวของเหล่าบรรดาภรรยาของท่าน ที่มีสิทธิเสรีภาพมากมายอย่างที่สตรีในโลกอาหรับหรือโรมันและเปอร์เชียร์ไม่เคยมีกันมาก่อนนั้น มันได้แพร่สะพัดไปทั่วเมืองมะดีนะฮ์ซะแล้ว

                    และก็ถึงเวลาที่ท่านจะต้องจัดการกับปัญหาและจัดระเบียบใหม่แก่บรรดาภรรยาของท่านแล้วละ มิเช่นนั้นเรื่องนี้อาจจะมีผลต่อการ บริหารบ้านเมือง และการเผยแผ่ศาสนาของท่านในฐานะศาสนทูตของพระเจ้า

                    ท่านจึงตัดสินใจที่จะไม่สนใจต่อภรรยาของท่าน และกล่าวว่าจะหย่ากับเธอเหล่านั้นเสีย หรืออาจที่จะต้องให้บทเรียนบางอย่างแก่เธอทั้งหลายบ้าง ถึงเวลาที่เธอเหล่านั้นจะต้องเข้าใจฐานะของเธอ และฐานะของท่านรวมถึงภารกิจทั้งหลายที่เธอและท่านควรจะมี

                    และหากเธอคนใดไม่เข้าใจเหตุผล ก็น่าจะถึงจุดที่เธอควรได้รับอิสรภาพจากการหย่า ด้วยการยินยอมของทั้งสองฝ่ายตามหลักการซะที

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
vii๖ วันที่ : 30/11/2011 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gutswallow

เรื่องผัวๆ เมียๆ เหอๆ .... ใครจะไปยอมหากต้องเป็นที่สอง เง้ออออออออออ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 30/11/2011 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 1 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

ผมว่า..ท่านนบี..ต้องเป็นนักบริหารจัดการที่ดีแน่นอนเลยนะครับ..


(มาช้าไปซะ ๒ วัน..ครับ..แต่มาแน่นอน..อยู่แล้ว.. )

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
musachiza วันที่ : 28/11/2011 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
พิทักษ์ วันที่ : 27/11/2011 เวลา : 08.38 น.
ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยมเยือนเสมอ
พร้อมทั้งมุมมองที่เสริมให้เอ็นทรี่นี้หลากมุมมองขึ้น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 27/11/2011 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ความยุติธรรมและเสมอภาคโดยไม่ลำเอียง ถ้าได้ทำอย่างถูกต้องก็จะไม่มีปัญหาต่างๆตามมา สวัสดีในวันหยุดครับท่านมูซา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]