• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940490
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันอังคาร ที่ 6 ธันวาคม 2554
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 1669 , 00:56:23 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ฅนสยาม , มะอึก โหวตเรื่องนี้ ศาสดามูฮัมหมัดแยกตัวจากภรรยาทั้งหลายของท่านเพื่อแก้ปัญหาในครอบครัว

                  

                   ท่านนบี(ศาสนทูตของพระเจ้า)มูฮัมหมัด ได้ตัดสินใจที่จะแยกตัวออกจากภรรยาทั้งหลายของท่าน โดยการแยกตัวไปอาศัยอีกที่หนึ่งคนเดียว ที่นั่นเป็นห้องเก็บของ โดยมีเราะฮ์บาเป็นคนรับใช้ท่านเป็นยามเฝ้าหน้าประตู ในห้องนั้นมีที่นอนที่แข็งๆที่ทำด้วยกิ่งหยาบๆของอิทผาลัม

                   จนเวลาผ่านไปหนึ่งเดือนอย่างเงียบๆไม่ค่อยมีใครรู้เรื่องนี้มากนัก และไม่มีใครจะกล้าแสดงความคิดเห็นกับเรื่องนี้นัก ในระหว่างเดือนที่ว่านี้ท่านได้หมกมุ่นอยู่กับภารกิจต่างๆที่ท่านต้องรับผิดชอบ ทั้งเรื่องบ้านเมืองและการวางแผนที่จะนำศาสนาอิสลามให้ออกไปนอกคาบสมุทรอารเบีย หลังจากที่อารเบียนั้นให้สงบลงภายใต้ธงของอิสลามจนเกือบทั้งหมดแล้ว ในช่วงเวลาราวสิบปีที่เมืองมะดีนะฮ์ถูกสถาปนาขึ้นภายใต้การปกครองของท่าน

                  อบูบักร และอุมัร ในฐานะสาวกและขุนพลฝ่ายบุ๋นและบู้ และในฐานะของพ่อตาของท่านนบีทั้งสองคนรวมถึงบรรดาผู้เกี่ยวข้องกับภรรยาของท่านนบีคนอื่นๆต่างเริ่มวิตกกังวลต่อชะตากรรมของบรรดา “มารดาของศรัทธาชน” ในฐานะภรรยาของท่าน มีข่าวลือว่าท่านนบีจะหย่ากับนางฮัฟเซาะฮ์ บุตรของท่านอุมัร ในฐานะที่นางไม่รักษาสัญญา บ้างก็ลือว่าภรรยาอีกหลายคนของท่านนั้นอยู่ในชะตากรรมที่กำลังจะถูกหย่า ข่าวลือแพร่ไปอย่างรวดเร็วทั่วเมืองมะดีนะฮ์

                 ภรรยาทั้งหลายท่านนบีเริ่ม คิดได้ถึงสถานะของนาง และสถานะของท่าน ที่เธอเหล่านั้นต่างก็ให้เรื่องอิจฉาริษยาเข้ามาครอบงำจนไร้สติ และมีเรื่องราวมากมายที่เธอไม่ยอมลงให้กัน มันเป็นเสมือนเธอเหล่านั้นได้ทำร้ายต่อสามี ที่ดีผู้ดูแลพวกเธอตามสถานะที่ท่านควรจะเป็นอย่างอบอุ่นเสมอมา และจะมีใครที่น่าจะมีความหวังให้แก่เธอเท่ากับสามีของเธออีกเล่า ผู้เป็นทั้งสามีและเจ้าผู้ครองนครแห่งอารเบียและเหนืออื่นใดท่านเป็นศาสนทูตแห่งพระเจ้า อันเป็นที่หวังใด้อย่างแท้จริงทั้งโลกนี้และโลกหน้า 

 บทเรียนที่ท่านศาสดามูฮัหมัดให้แก่ภรรยาของท่าน         

                 ข่าวเรื่อง ท่านนบี(ศาสนทูต)มูฮัมหมัด แยกตัวออกจากภรรยาของท่าน และอาจมาถึงเรื่องการหย่าร้างกันในที่สุดกับภรรยาบางคนนั้น ทำให้ชาวเมืองรู้สึกสลดหดหู่และเศร้าโศก ไปกับชะตากรรมที่กำลังจะเกิดกับครอบครับของท่านนบีผู้เป็นศาสนทูตของพระเจ้า และในฐานะผู้นำแห่งอารเบีย มีหลายคนคนที่จับกลุ่มคุยกันในมัสยิดด้วยใบหน้าที่วิตกกังวล

                ท่านอุมัร ได้ตัดสินใจไปหาท่านนบี ที่ห้องเก็บของที่ท่านเข้าไปอาศัยอยู่  เราะฮ์บา ยืนเฝ้าประตูอยู่ เขาจึงขอร้องให้เราะฮ์บา เข้าไปบอกท่านนบีให้อนุญาตให้เขาเข้าไป แต่เราะฮ์บากลับออกมาจากห้องโดยไม่มีคำตอบใดๆ ซึ่งหมายความว่า ท่านนบีไม่ต้องการพบใคร เขาพยายามให้เราะฮ์บา เข้าไปขอร้องท่านอีกครับ แต่เราะฮ์บาก็กลับออกมาโดยไม่พูดอันใดเหมือนเดิม

                ท่านอุมัรจึงใช้วิธีสุดท้ายก่อนที่จะหมดหวัง ก็คือเขาพูดด้วยเสียงอันดังกับเราะฮ์บาที่หน้าประตูและมั่นใจว่าท่านนบีที่อยู่ในห้องนั้นต้องได้ยินแน่ เขากล่าวว่า

 “โอ้เราะฮ์บา ช่วยขอให้ท่านนบีอนุญาตให้ฉันได้พบท่านหน่อยเถอะ ฉันเกรงว่าท่านจะคิดว่า ฉันนั้นจะมาหาท่านด้วยเรื่องราวของฮัฟเซาะฮ์ ลูกสาวของฉัน ด้วยพระนามขอพระเจ้า ถ้าท่านนบี ขอให้ฉันตัดหัวของนางเสีย ฉันก็จะทำโดยไม่ลังเลเลย”

             ท่านนบีได้ยินที่ท่านอุมัร ตะโกนบอก ดังนั้นจึงอนุญาต ให้เขาเข้ามาพบ เมื่อท่านอุมัรเข้าไปในห้องและเห็นสภาพของห้อง ที่มีเพียงที่นอนหยาบๆแข็งๆ จนสีข้างของท่านนบีเป็นรอย มีข้างบาร์เล่ย์นิดหน่อย และภาชนะใส่น้ำ และหนังสัตว์อีกผืนหนึ่ง เขาเริ่มร้องให้ออกมา ท่านนบีถามเขาว่าร้องให้ทำไม เขาว่าเพราะรู้สึกสงสารท่านนบีของพระเจ้า และผู้นำแห่งคาบสมุทรอารเบีย ต้องมาอยู่ในห้องที่มีสภาพเช่นนี้

             ท่านนบีได้สอนท่านอุมัรในเรื่องการสละความสำราญทางโลกและการมีความสุขสงบที่อยู่ภายใน ท่านอุมัรได้กล่าวว่า

 “โอ้ ท่านนบีของพระเจ้า ภรรยาของท่าน ได้ทำให้ท่านลำบากอะไรเช่นนี้? ถ้าท่านต้องอย่ากับพวกนางไปจริงๆ ท่านก็ยังมีพระผู้เป็นเจ้า มะลาอีกัต(เทพ) มีอบูบักร และข้าพเจ้าและบรรดามุสลิมทั้งหมดก็ยังอยู่ข้างท่าน”

            ท่านอุมัรได้เล่าเรื่องความวิตกกังวลของมุสลิมที่มารวมกันที่มัสยิดในเรื่องครอบครัวของท่านที่จะมีการหย่าร้างกันเกิดขึ้น ท่านนบีได้กล่าวว่าท่านยังมิได้หย่าขาดจากภรรยาคนใด เพียงแต่ท่านต้องการจะให้บทเรียนแก่ภรรยาของท่านเท่านั้น ท่านอุมัรรู้สึกดีใจและขออนุญาตไปบอกข่าวดีแก่ชาวเมือง ว่าท่านยังมิได้คิดจะหย่าจากภรรยาคนใด

            ในเรื่องนี้ พระเจ้าได้ประทานโองการมาในคัมภีร์อัลกุรอานว่า

         -“ โอ้ นบีเอ๋ย ทำไมเจ้าจึงห้ามในสิ่งที่พระเจ้าอนุมัติแก่เจ้า เพื่อแสวงหาความพึงพอใจจากบรรดาภรรยาของเจ้าเล่า? และพระเจ้านั้นเป็นผู้ทรงอภัยและเมตตา”-

                                                 (อัลกุรอาน 30/1-5)


             เมื่อเหตุการณ์นี้ผ่านไป ครอบครัวของท่านนบีก็กลับมาสงบสุขอีกครั้งหนึ่ง บรรดาภรรยาของท่านได้เห็นถึงความสำคัญในเรื่องต่างๆและเข้าใจในภาระกิจมากขึ้น เรื่องราวปลีกย่อยที่ผ่านมาจนกลายเป็นข้อขัดแย้งได้ผ่านไป และท่านนบีก็ได้กลับมาทำภารกิจต่างๆของท่านอย่างเต็มที่เช่นเดิม โดยที่เรื่องของครอบครัวไม่ทันที่จะมาถ่วงให้ท่านต้องเสียทิศทางไปจากวัตถุประสงค์หลักที่ท่านต้องรับผิดชอบ

 ฉันขอจบจดหมายฉบับนี้ที่ตรงนี้นะ อันที่จริงมีข้อมูลเรื่องการวิเคราะห์ถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์เรื่องนี้ ทั้งจากทางฝ่ายที่โจมตีอิสลาม และฝ่ายอิสลามที่ออกมากล่าวปกป้องชี้แจง ในแง่ต่างๆของประวัติศาสตร์ในช่วงเวลานี้ของท่าน ฉันจะไม่ขอกล่าวถึงในจดหมายฉบับนี้ ...แต่อยากทิ้งมุมมองไว้ให้แต่ละฝ่ายคิดเองและตัดสินใจต่อมุมมองของตัวเองหรือค้นข้อมูลกันเองต่อไป หากมีความสนใจจริงในประวัติศาสตร์ช่วงนี้ของท่านนบี

 

                                         ขออัลเลาะฮ์ทรงเมตตาปราณี

 Abu Abbas Bin HumZah

 

             


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
musachiza วันที่ : 08/12/2011 เวลา : 01.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
ไทบ้าน วันที่ : 06/12/2011 เวลา : 07.13 น.
ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยม...และข้อคิดเห็น
กับมุมมองที่ตรงประเด็นของเอ็นทรี่นี้


ความคิดเห็นที่ 2
ฅนสยาม วันที่ : 06/12/2011 เวลา : 21.19 น.
สวัสดีครับขอบคุณกับคะแนนที่นำมาฝาก
และข้อคิดเห็นและมุมมอง


ความคิดเห็นที่ 3
พิทักษ์ วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 20.32 น.
สวัสดีครับ ขอบคุณครับกับข้อคิดเห็น
อันชัดเจนและจริงใจเสมอ..


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

คนไม่ดีที่มาโจมตีอิสลามในเรื่องราวต่างๆที่มีการบอกเล่าไว้ ควรจะต้องกลับไปคิดใหม่ว่านี่เรื่องราวของอิสลาม ถ้าไม่นับถือไม่พอใจก็อ่านหรือฟังการบอกเล่าเฉยๆซิ จะดีกว่าการออกมาโจมดีให้เสียหาย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 06/12/2011 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 2 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

เรื่องทำนองนี้..ถ้าเกิดกับคนอื่นๆ..เรื่องที่จบลงด้วยดี..เห็นทีจะยากนะครับ..


(เมื่อเช้าอ่านไปรอบนึงแล้ว..ลืมเม้นท์ได้ไงก็ไม่รู้ครับ.. )

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 06/12/2011 เวลา : 07.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

เรื่องราวทางศาสนา มีแง่คิดสำหรับ"ผู้นำ"ได้ดีเสมอ
ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]