• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940947
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันศุกร์ ที่ 9 ธันวาคม 2554
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 1736 , 06:52:37 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Maira , มะอึก โหวตเรื่องนี้

 

จดหมายถึงน้องฉบับที่ 63                              วันที่ ............เดือน............................พ.ศ.

ขอสันติจงมีแด่น้องไลลา

                                     มาถึงวันที่ท่านศาสนทูต(นบี)มูฮัมหมัด อายุประมาณหกสิบปีนี้ แผ่นดินอารเบียเกือบทั้งหมดตกอยู่ภายใต้การปกครองของท่าน โดยมีฐานกำลังอยู่ที่เมืองมะดีนะ และเมืองมักกะฮ์ อันเป็นเมืองที่สำคัญที่สุดในอารเบีย อันเป็นที่ตั้งของวิหารแห่งพระเจ้าอันศักดิ์สิทธิ์ ของอาหรับทั้งมวลและของศาสนาอิสลาม การรวบรวมหัวเหมืองแทบทั้งหมดในอารเบียเข้าเป็นหนึ่งเดียวกันในเวลานี้ บางตำบล บางเผาก็ยังมิได้เป็นนับถือศาสนาอิสลาม แต่กิจการสาธารณะของการเป็นรัฐนั้นก็เริ่มจำเป็นและต้องการค่าใช้จ่ายมากขึ้น จึงมีการกำหนดภาษีขึ้น โดยมุสลิมนั้นถูกกำหนดให้จ่าย ซะกาต อยู่ในบัญญัติศาสนาอยู่แล้วในเรื่องอื่น แต่ต้องจ่ายซะกาต อัล อุชร์ด้วย ซึ่งเป็นภาษีรายได้ ส่วนผู้ที่ไม่ได้นับถือศาสนาอิสลามแต่นับถือในศาสนาเดิมของตน ก็ถูกให้จ่ายภาษี เคาะร็อจญ์ ซึ่งเป็นภาษีรายได้เช่นกัน ในอัตรา ร้อยละ สิบ เท่ากัน  ท่านได้กำชับต่อบรรดาผู้ที่ท่านสั่งให้ออกไปเก็บภาษีว่า ให้จัดเก็บเงินให้ชัดเจน อันเป็นเงินภาษีเท่านั้น ห้ามแต่ต้องเงินทุนของประชาชนอย่างเด็ดขาด

                                     ข้อที่ยากสำหรับอารเบียก็คือ ชาวอาหรับในอารเบียนั้น เป็นอิสระชนมาตลอด การปกครองก็แยกเป็นกลุ่มย่อยระบบเผ่าตระกูล อาจเคยถูกเรียกค่าคุ้มครอง อาจจะด้วยเต็มใจหรือไม่เต็มใจมาบ้างก็ตาม แต่พวกเขาไม่เคยอยู่ภายใต้การที่จะต้องจ่ายภาษีหรือเงินไปให้กับส่วนกลางที่เป็นใครก็ไม่รู้หรือบางทีไม่เคยเห็นหน้ากันมาก่อนด้วยซ้ำ ได้ยินแต่ข่าวลือ จึงไม่ใช้เรื่องง่ายที่จะให้แต่ละเผ่าเข้าใจการจ่ายภาษีให้กับรัฐเช่นนี้ อันที่จริงนั้น มิใช่ว่าพวกอาหรับจะไม่เข้าใจระบบเช่นนี้ก็หาไม่ เพราะพวกเขาเดินทางค้าขายระหว่าง เยเมน ซีเรีย อียิปต์ ซึ่งแต่ละเมืองที่กล่าวมานี้ต่างก็เสียภาษีอย่างหนักหน่วงให้กับผู้ปกครองโรมันในขณะนั้นในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง ทั้งในยามปกติ หรือยามที่โรมันมีสงคราม ก็อาจถูกเรียกเก็บมากขึ้นไปอีกโดยไม่มีสิทธิ์อุธรณ์ แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ชาวเผ่าในอารเบียจะต้องเสียภาษีให้กับส่วนกลาง ท่านนบีมูฮัมหมัดก่อตั้งรัฐบนแผ่นดิน และประชาชนที่ไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นใคร และไม่เคยรวมตัวกันได้มาก่อนเลยในประวัติศาสตร์ ทุกอย่างจึงเป็นเรื่องที่เริ่มใหม่หมด


                                         ผู้เก็บภาษีส่วนใหญ่ที่ไปปฏิบัติงานลุล่วงไปด้วยดี นอกจาก บางเผ่าจาก ตระกูล บะนูตะตะมีม และตระกูล บะนู อิบนุ มุศเฎาะลิก  ที่ไม่ยอมจ่าย คนของตระกูล บะนูตะมีม จำนวนหนึ่งได้เข้าโจมตีผู้เก็บภาษีที่ถูกส่งไป ด้วยดาบและธนู และขับไล่ อิบนุ  ฮิศน์ ตัวแทนผู้เก็บภาษีจากมะดีนะฮ์ ออกจากเขตแดนของเขา

                                         เมื่อ อิบนุ ฮิศน์  กลับมารายงานท่านนบี ท่านได้ส่งเขากลับไปอีกครั้งพร้อมด้วยกองกำลังทหารม้า ห้าสิบคน  ฝ่ายมุสลิมจับเชลยศึกที่เป็นผู้ชาย ผู้หญิง และเด็ก รวมทั้งยึดทรัพย์สมบัติได้บางส่วนแล้วนำมาเก็บไว้ที่นคร มะดีนะฮ์ ชาวตระฏูลบะนูตะมีม บางส่วนที่เป็นพันธมิตรกับมุสลิม มีบางส่วนที่เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามแล้วและบางส่วนยังไม่ได้นับถืออิสลาม แต่พวกเขาเหล่านี้ต่างก็เคยร่วมรบกับท่านนบีและมุสลิม ในสงครามที่บุกพิชิตเมืองมักกะฮ์และสงครามหุนัยน์ที่เพิ่งผ่านมา ได้รู้เรื่องที่เกิดขึ้นกับ บางตระกูลที่เป็นญาติพี่น้องของเผ่าเขา จึงส่งคณะผู้แทนมาเจรจากับท่านนบี

                                           พวกเขาได้ขอให้ท่านนบี มาพบพวกเขาที่มัสยิดแห่งมะดีนะฮ์ ซึ่งมันเป็นข้อเรียกร้องที่ยังความไม่พอใจมาสู่มุสลิม เพราะเท่ากับเป็นการรบกวนท่านนบีในฐานะกษัตริย์และผู้นำแห่งอารเบีย แต่ในที่สุดท่านนบี ก็ยอมรับที่จะออกไปพบพวกเขาตามข้อเรียกร้อง พวกเขาได้ กล่าวถึงว่า กองทัพที่ถูกส่งไปได้ทำอะไรกับพวกเขาบ้าง และร่ายยาวถึงเรื่องที่พวกเขาเคยเป็นเพื่อนร่วมรบในสมรภูมิกับท่านนบี และย้ำว่าบางคนในพวกเขานั้นได้รับนับถือศาสนาอิสลามแล้วอีกด้วย และสาวไปถึงว่าบางคนในหมู่พวกเขานั้น ต่างก็เป็นที่นับหน้าถือตาเป็นอย่างสูงในหมู่ชาวอารเบีย และกล่าวตบท้ายถึงวัตถุประสงค์ว่า

 “พวกเรามาที่นี่ก็เพื่อ จะแข่งขันเรื่องการแต่งบทกวีและวาทศิลป์ กับสานุศิษย์ของท่าน ขอท่านได้ให้โอกาสแก่กวีของเราได้ท่องบทกวีบางส่วนให้ท่านฟัง จะได้หรือไม่”

                                              แล้ว กวีที่ชื่ออุฏอริค นักพูดคนแรกของฝ่ายเผ่า บะนูตะมีม ก็ได้ลุกขึ้นกล่าวคำปราศรัย อย่างแคล่วคล่องชักจูงใจ เมื่อจบลง ท่านนบีได้ให้ ซาบิต อิบนุก็อยส์ รับหน้าที่ตอบกลับต่อคำปราศรัยนั้นเมื่อจบแล้ว กวีของฝ่ายบะนูตะมีม ก็ลุกขึ้นร่ายบทกวี ให้จับใจต่อผู้ที่นั่งฟังกันอยู่ในมัสยิด ด้วยการร่ายถึงบทแห่งการสรรเสริญยกย่อง เมื่อจบ หัซซาน บุตรของ ซาบิต ก็ลุกขึ้นร่ายบทกวีตอบกลับไปเช่นกัน

                                              ในที่สุด อัลอักเราะ อิบนุฮาบิส ผู้อาวุโสของเผ่า บะนูตะมีม ได้ลุกขึ้นกล่าวว่า

                                   “ฉันขอสาบานว่า ชายผู้นี้(ท่านนบีมูฮัมหมัด) เป็นผู้ชนะอย่างแน่นอน นักพูดของเขาพูดได้แคล่วคล่องกินใจกว่านักพูดของเรา และกวีของเขาก็ไพเราะกว่าของเราจริง”

                                             หลังการยอมรับนั้น พวกเขาได้เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม แล้วท่านนบีก็ปล่อยเชลยทั้งหมดให้เป็นอิสลระและให้กลับบ้านไป

                                              เรื่องราวเหล่านี้ได้กระจายไปสู่เผ่า อัลมุศเฎาะลิก อันเป็นอีกพวกหนึ่งที่ไม่ยอมจ่ายภาษี พวกเขากลัวว่าพวกเขาอาจถูกจัดการเช่นเดียวกับ บางตระกูลจากเผ่าบะนูตะมีม จึงได้ส่งสาส์นมายังท่านนบี และให้ส่งผู้เก็บภาษีมายังเผ่า ซึ่งพวกเขายินดีที่จะทำตามกฏเกณฑ์ใหม่ของอารเบียที่เกิดขึ้นนี้


                                               ถึงเวลาที่ฉันกำลังเล่าอยู่นี้ ก็อาจกล่าวได้ว่า ทั่วทั้งอารเบีย ไม่มีใครไม่รู้ถึงพลังอำนาจของท่านนบี มูฮัมหมัด ที่แผ่ปกคลุมทั้งทางด้านความเชื่อ และการเมือง และการก่อร่างของอาณาจักรของชาวอาหรับในนามของศาสนาอิสลาม อันเป็นแผ่นดินที่ไม่เคยมีการก่อตั้งอาณาจักรใดๆมาก่อนเลยนับตั้งแต่โลกได้อุบัติขึ้นก็ว่าได้ และการเก็บภาษีที่เกิดขึ้นนั้นแม้จะมีบางเผ่ากระด้างกระเอง แต่มันก็เป็นการแสดงถึง ความเป็นรัฐของศาสนาอิสลามได้อุบัติขึ้นจริงแล้วในประวัติศาสตร์โลก

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
musachiza วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
Maira วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 08.21 น.
สวัสดีครับ...ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยมเยือน
พร้อมข้อคิดเห็น อันเป็นบทสรุปของเอ็นทรี่นี้
ขอบคุณกับคำว่า "เกร็ดประวัติศาสตร์"...มันเป็นคำ
ที่ผมคิดว่าน่าจะเหมาะกับเรื่องราวประวัติศาสตร์ชีวิต
ของท่านศาสดาของอิสลาม...ที่ผมนำมาปะติดปะต่อ
จากข้อมูลที่ผมมีอยู่


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Maira วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดียามเช้าค่ะคุณ musachiza

ความเป็นรัฐ ..ทำให้ประชาชนมีตัวตน..มีที่ยึดเหนี่ยว ..
มี identity ขึ้นมา ..ปราศจากรัฐก็เหมือนกับคนหลักลอย ..

ท่าน บี มูฮัมหมัด ได้สร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ คือ "ตัวตน" ของอิสลาม และ ชาวอารเบีย

ขอบคุณสำหรับเกร็ดประวัติศาสตร์ดีๆนี้นะคะ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]