• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 935705
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันอาทิตย์ ที่ 18 ธันวาคม 2554
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 1433 , 00:55:09 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน มะอึก , ฅนสยาม โหวตเรื่องนี้

                                               

                              ศาสดามูฮัมหมัดเรียกร้องให้ออกรบกับโรมันตะวันออก(2)

                                          

                                            ดูเหมือนในช่วงเวลาที่โรมันตะวันออกเป็นมหาอำนาจเดี่ยวของโลกเช่นเดียวกับที่อเมริกาเป็นอยู่ในขณะนี้ แม้โรมันจะมีอาณาจักรกว้างใหญ่ บ้านเมืองร่ำรวยด้วยทรัพย์สินและศิลปะวิจิตรบรรจงแต่สิ่งหนึ่งที่โรมันขาดแคลนในช่วงเวลานั้นก็คือ การเสียสละทรัพย์สินและชีวิตเพื่อศรัทธาของตนอย่งจริงจังและจริงใจ ผู้คนอาจจะยังเข้าใจคำนี้อยู่ แต่มันเป็นคำพูดในเชิงพิธีการเท่านั้น มันเป็นเรื่องน่าขำในวงสนทนาที่ “เป็นกันเอง”เสมอสำหรับผู้ที่อยู่ในวงราชการของโรมัน

                                           เมื่อสงคราม มุอ์ตะฮ์ ที่ฉันได้เล่าผ่านมานั้น พวกโรมันได้เจอกับนักรบมุสลิมที่วิ่งเข้าหาความตายจากคมหอกคมดาบของพวกเขาโดยไม่รั้งรอใดๆในยามประจัญบาน ทั้งๆที่มีกำลังน้อยกว่ามาก สร้างความมึนงงและประสบการณ์การรบด้วยหัวใจจริงๆ ซึ่งเรื่องแบบนี้พวกเขาเคยรู้แต่ในตำนานและวิชาการศึกเท่านั้น เรื่องเหล่านั้นถูกเล่าขานเลื่องลือไปในหมู่พวกโรมันและอารเบีย มันสร้างภาพที่ดีแก่นักรบมุสลิมแม้จะเทียบกันไม่ได้เลยกับอาวุธอันทันสมัยและกำลังพลอันท่วมท้นของโรมัน หากว่ากันด้วยภาพรวมและเหตุผล

                                        

                                          แต่เมื่อ อาณาจักรอิสลามใหญ่ขึ้น ผู้คนหลากหลายขึ้น การที่ท่านนบีหาญกล้าตัดสินใจ จะยกทัพไปปะทะกับโรมันตะวันออกพรมแดนของอารเบียทางตอนเหนือนั้น เป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องการการร่วมแรงร่วมใจอย่างมหาศาล ทั้งจากจำนวนผู้คน ม้าอูฐ อาวุธยุทธภัณฑ์ และเสบียงทรัพย์สิน ยิ่งเป็นการตัดสินใจที่จะเคลื่อนทัพ ในฤดูใบไม้ร่วง แค่ยกทัพเคลื่อนฝ่าทะเลทรายอันร้อนแรงออกไป ก็เป็นเรื่องที่ไม่ใช่ธรรมดาแล้วสำหรับคนที่รู้เรื่องทะเลทรายอารเบีย มาตั้งแต่เกิดอย่างพวกเขา

                                           ฉันได้ลำดับเรื่องราวการก่อตัวในด้านต่างๆของอิสลามมาตั้งแต่เมื่อมีคนเพียงไม่กี่คนที่ยอมรับศาสนาอิสลาม จนถึงวันที่มีผู้คนเกือบทั้งอารเบียอยู่ภายใต้ธงของอิสลาม อิสลามไม่ใช่มีผลแต่เพียงเรื่องศาสนาและความเชื่อแต่สถานการณ์ต่างๆทำให้ท่านนบีต้องเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเมืองการปกครองและการรวบรวมผู้คนที่หลากหลาย เผ่าของอารเบียที่ต่างความเชื่อเข้าด้วยกันในรัฐตั้งใข่ที่เพิ่งเริ่มดำเนินการเก็บภาษี กองทัพยังคงเป็นไปในเชิงอาสา และการร่วมบริจาคเท่านั้น ระบบกระทรวงทะบวงกรมของกองทัพและการทหารในแบบรัฐยังไม่ได้ สถาปนาในแบบทางการ

                                          ผู้คนในรัฐอิสลาม ในช่วงเวลาของท่านนบีนั้น ยังมีคนต่างศาสนา เช่นยิวและคริสต์และลัทธิอื่นอยู่รวมกัน ถึงแม้จะไม่มากนักแต่ก็ยังพอมีอยู่ คนเหล่านี้ชัดเจนอยู่ในตัวเองและเป็นส่วนหนึ่งของรัฐภายใต้ระบบภาษี แต่ที่น่าหนักใจก็คือมุสลิมด้วยกัน แม้ดูเหมือนจะมีจำนวนมากที่สุด แต่คนเหล่านี้ก็ขัดแย้งกันด้วยเหตุผลพื้นฐานต่างกันที่แยกออกได้ราวสามพวก คือ พวกที่เป็นอิสลามด้วยใจที่ศรัทธาบริสุทธิ์ พวกที่เป็นมุสลิมด้วยการหวังผลประโยชน์ทางทรัพย์สินและการเมือง พวกที่เป็นอิสลามด้วยความจำยอมด้วยเหตุผลของสงครามและการตัดสินด้วยกำลังและอาวุธมาถึงที่สุด จึงเป็นธรรมดาที่มุสลิมสองพวกหลังนี้ บางส่วนจึงไม่อยากออกรบเพื่อปกป้องศาสนาและแผ่นดิน เพื่อประกาศตนให้โรมันได้รับรู้ถึงความเป็นรัฐปกครองตนเองของอารเบีย ที่ชูธงของอิสลาม

                                          มุสลิมกลุ่มแรกที่นับถืออิสลามและศรัทธาพระเจ้าด้วยหัวใจที่บริสุทธิ ทั้งคนรวยและคนยากจนต่างก็ทุ่มกำลังกายและกำลังทรัพย์ของตนอย่างเต็มกำลังในการทำสงครามครั้งนี้ พวกเขาหาพาหนะอาวุธให้แก่ตัวเองและให้แก่คนอื่นที่ออกร่วมรบ ด้วยหวังความโปรดปรานจากพระเจ้าในโลกหน้า กับการเสียสละครั้งนี้

                                ส่วนพวกที่เป็นมุสลิมด้วยหวังผลประโยชน์และเป็นด้วยความจำยอม พวกเขามีเหตุผลที่จะดื้อดึงไม่อยากจะเสี่ยงออกรบ ได้จับกลุ่มรวมกันพวกเขาก้าวไกลไปจนถึงการเย้ยหยัน และขบขัน ต่อการเรียกร้องให้ออกไปรบของท่านนบีครั้งนี้ในทำนองที่ว่า มันเป็นไปไม่ได้เลยทั้งด้านกำลังคน อาวุธกลยุทธ และฤดูกาล พวกเขามีเหตุผลทุกอย่างที่จะส่งเสริมแก่กันและกันว่า มุสลิมไม่มีทางชนะสงครามได้เลย 

                                             ในประวัติศาสตร์ช่วงนี้ของศาสนาอิสลาม พระเจ้าได้ประทานโองการในอัลกุรอานลงมา เสมือนชี้ให้เห็นถึงความสำคัญ ในเรื่องการญีฮาด(ต่อสู้)ในหนทางของศาสนาที่ถูกต้องเพื่อปกป้องศาสนาเพื่อประเทศชาติแผ่นดินนั้นเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ต้องมุ่งมั่น เมื่อถึงเวลาอันคับขันและจริงจัง และถือว่าเป็นบาป ที่ต้องถูกลงโทษหลังความตายด้วย สำหรับพวกที่หน้าไหว้หลังหลอก

                               และพวกเขาปรึกษากันว่าจะไม่เสี่ยงภัยออกไปในความร้อนของทะเลทราย จงตอบเถิดว่า  “ไฟนรกนั้นร้อนยิ่งกว่า หากพวกเขาเข้าใจ” พวกเขาจงหัวเราะแต่น้อย และจงร้องให้มากๆเถิด ทั้งนี้เป็นการตอบแทนตามที่พวกเขาได้ขวนขวายไว้”-

                                                                       (อัลกุรอาน 9/81-82)

                                          ความสำคัญในการร่วมแรงร่วมเสียสละทรัพย์สินและชีวิต เพื่อชาติศาสนาในยามคับขันและสงคราม ในนามของคำว่าญีฮาดนั้น เป็นเรื่องจริงจังที่ประวัติศาสตร์อิสลามตอกย้ำว่าไม่สามารถจะยอมรับการล้อเล่นกับเรื่องนี้ได้ เพราะพระเจ้าได้ทรงประทานโองการอัลกุรอานมาในกรณีเช่นเฉพาะ ดังอีกตัวอย่างหนึ่ง

                                           ท่านนบีได้ถามชายสูงอายุคนหนึ่งของเผ่า บะนูสะละมะฮ์ว่า

                                          “คุณลุงจะไปรบกับพวกไบเซนไทน์ไม๊?”

                                          ชายผู้นนั้นตอบในเชิงหยอกเล่นว่า

                                          “โอ้ท่านศาสนทูตของพระเจ้า ได้โปรดให้ข้าพเจ้าอยู่ข้างหลังเถิดและอย่าได้มาหลอกล่อข้าพเจ้าเลย เพราะใครๆก็รู้ว่าข้าพเจ้าเป็นคนที่ชอบผู้หญิง ข้าพเจ้านั้นอ่อนแอเป็นพิเศษเมื่อได้อยู่ต่อหน้าสาวๆ ชาวไบเซนไทน์”

                                           พระเจ้าได้ประทานโองการมาในอัลกุรอานเกี่ยวกับเรื่องนี้ อันแสดงให้เห็นถึงความสำคัญในเรื่องการมีจิตอาสาต่อการญีฮาดนั้นเป็นเรื่องจริงจังแก่ทุกคน และโทษของมันนั้นรุนแรงยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่ใส่ใจ

                                          - “ในบรรดาพวกมุนาฟิกูน(หน้าไหว้หลังหลอก)นั้น มีบางคนขออย่างไม่เข้าท่าให้ได้รับอนุญาตให้ตนได้อยู่เบื้องหลังเพื่อว่าพวกเขาจะได้ไม่ต้องตกอยู่ในการทำชั่ว ความหายนะของเขาจักอยู่ในการทำความชั่วนั้น แล้วพวกเขาก็จะถูกเหวี่ยงไปในนรก”-

                                                                           (อัลกุรอาน 9/49)

                                   พวกที่ไม่พอใจการที่ท่านนบีได้ขึ้นมาเป็นผู้ปกครองเมืองมะดีนะฮ์ ตั้งแต่ต้นแต่เป็นคนกลุ่มเล็กๆ ก็ยังคงปะปนอยู่ในเมืองและกลมกลืนไปกับระบบสังคมใหม่มากขึ้น เมื่อระบบรัฐอันกว้างใหญ่ได้ถูกสถาปนาขึ้น ช่วงเวลาเช่นนี้มันเป็นโอกาสเหมาะที่พวกเขาจะหาแนวร่วมจากมุสลิมที่ศรัทธาอ่อนแอ ที่ไม่เห็นด้วยการการเรียกร้องให้ออกไปรบครั้งนี้ และมันเป็นโอกาสเหมาะที่จะการสั่นคลอนบัลลังก์ ของผู้นำคนแรกแห่งอารเบีย ผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นศาสนทูตของพระเจ้า 

                                                ท่านนบีนั้นเมื่อมาถึงเวลานี้ท่านก็ทันเกมส์ กับเรื่องการเมืองการสงครามและโดยพื้นฐานที่ท่านเป็นผู้รอบคอบเสมอจากหลายสถานการณ์ที่ผ่านมาเป็นข้อยืนยัน ท่านรับรู้ถึงการเคลื่อนไหวของบรรดาพวกคลื่นใต้น้ำเหล่านี้มาตลอดเพียงแต่มีภารกิจอีกมามายในช่วงเวลานั้นเกินกว่าจะสนใจกับคนเหล่านี้จริงจัง และมันก็ถึงเวลาที่ท่านจะต้องให้บทเรียนกับพวกเหล่านี้เช่นกัน เพราะพวกเขาก็ชัดเจนในการเป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐอย่างชัดเจน แม้ในยามที่รัฐเสี่ยงภัยเช่นนี้

                                     เมื่อท่านได้รับรายงานว่า พวกที่หลีกเลี่ยงการทำสงครามกับพวกคลื่นใต้น้ำที่ไม่ต้องการให้ท่านเป็นผู้นำได้รวมตัวกันที่บ้านของยิวคนหนึ่งที่ชื่อ สุวัยลิม ท่านมีคำสั่งให้ ฏ็อลฮะฮ์ บุตรของ อุบัยดุลลอฮ์ ไปจัดการกับพวกเหล่านี้ ฏ็อลฮะฮ์ และกองกำลังของเขา ได้วางเพลิงเผาบ้านของ สุวัยลิม ในขณะที่พวกเหล่านี้ประชุมวางแผนกันอยู่ มีคนหนึ่งโดดลงมาจากหลังคาขาหัก ส่วนคนอื่นๆหนีไปได้ และตั้งแต่นั้นมา ก็ไม่มีใครกล้าที่จะมาประชุมหลีกเหลี่ยงและเย้ยหยันกันในนครมะดีนะฮ์กันอีกเลย

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
musachiza วันที่ : 20/12/2011 เวลา : 03.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

รู้สึกดีจัง ที่คุณสนุกกับเรื่องเหล่านี้
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Maira วันที่ : 18/12/2011 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะคุณ masachiza

อ่านสนุกกว่าตอนเรียนประวัติศาสตร์โรมันอีกค่ะ ..
ขอบคุณค่ะ ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
musachiza วันที่ : 18/12/2011 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
พิทักษ์ วันที่ : 18/12/2011 เวลา : 09.43 น.
ขอบคุณครับที่มาเยี่ยมเยือนเสมอ


ความคิดเห็นที่ 2
ฅนสยาม วันที่ : 18/12/2011 เวลา : 10.09 น.
ครับการเมือง...ก็คงมีปัญหาคล้ายกันในทุกยุค
มุมมองประวัติศาสตร์กับปัจจุบัน อาจจะนำมาเทียบเคียงกันได้
ขอบคุณครับที่แวะมาติดตาม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 18/12/2011 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 1 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

มาอ่านไปรอบนึงตอนเช้ามืด..แต่ไม่ได้เม้นท์น่ะครับ..

บ้านเรา...พวกคลื่นบนน้ำ..ก็ไ่ม่เบากันเลยนะครับ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 18/12/2011 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

สู้ด้วยใจและศรัทธาที่ดีย่อมได้รับชัยชนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]