• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940947
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันพุธ ที่ 21 ธันวาคม 2554
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 1674 , 02:03:44 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ฅนสยาม โหวตเรื่องนี้


อาณาเขตภายใต้การปกครองของโรมันตะวันออก ในยุคของท่านศาสดามูฮัมหมัด


      ไบเซนไทน์ ถอนทหารออกจากพรมแดน ไม่ปะทะกับ มุสลิม ในสงครามการนำทัพครั้งสุดท้ายของท่านศาสดามูฮัมหมัด

 ไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็ตาม เมื่อมุสลิมได้เคลื่อนทัพมาถึงตำบลตะบูก  ข่าวนี้ก็ไปถึงพวกไบเซนไทน์ พวกได้โรมันไบเซนไทน์ได้ถอนทัพกลับไปเขตแดนในฝั่งทะเลของพวกเขา ประวัติศาสตร์ช่วงนี้อาจจะเป็นเรื่องเล็กๆสำหรับโรมัน เราจึงไม่ทราบสาเหตุจากทางด้านการบันทึกหลักฐานของโรมัน ที่ไม่ยอมปะทะกับกองทัพของท่านนบีมูฮัมหมัด  ทั้งที่ล้ำเข้ามาในเขตพรมแดนอารเบียแล้ว ฉันไม่มีข้อมูลด้านโรมัน บางที่โรมันอาจเป็นเพียงแค่การหยั่งเชิง ดูปฏิกิริยาของมุสลิมก็ได้ ว่าจะออกมาในรูปใดหากมีการรุกล้ำดินแดนของรัฐน้องใหม่ที่เพิ่งตั้งขึ้นในอารเบียนี้

 เมื่อท่านนบีมูฮัมหมัด ในฐานะแม่ทัพได้รู้ว่าโรมันถอนทัพออกจากเขตแดนอารเบียไปตั้งมั่นในเขตของตนแล้ว ท่านก็มิได้รุกไล่ล้ำเข้าไปในเขตแดนของโรมัน  ได้แต่เพียงลาดตระเวนเพื่อยืนยันการพร้อมรบหรือมิเช่นนั้ยก็พร้อมเจรจาในฐานะมิตรประเทศที่พรมแดนติดกัน แต่โรมันก็มิได้แสดงการสนองตอบใดๆ

                                    แต่การเดินทัพไปมาในระหว่างพรมแดนนั้น บังเกิดผลที่สาวกหลายคนไม่เข้าใจ เพราะเป็นปกติที่กองทัพมุสลิมนั้น ปรารถนาที่จะเข้าประจัญบานในการรบเสมอเมื่อยกไปที่ใดแล้ว ประหนึ่งว่าสิ่งนั้นคือเป้าหมายของกองทัพและนักรบ ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะก็ตาม จนพวกเขาคิดว่า เป็นเรื่องที่น่าอับอายหากยกกองทัพมาแล้วก็ เดินไปเดินมาเฉยๆ แต่การเดินทัพของท่านนบีนั้น ส่งผลเสมือนการประกาศเขตคุ้มครองของอารเบีย และเชิญชวนแว่นแคว้น เผ่าเล็กเผ่าน้อย และผู้ปกครองชาวเกาะในย่านทะเลละแวกนี้ ให้เข้ามาเป็นพันธมิตรด้วย มีเจ้าเมือง อัยละฮ์ได้ยอมเข้ามาเป็นพันธมิตรเป็นเมืองในอารักขาของมุสลิม ชาวเมืองอัลญัรบะฮ์ และอัชรุฮ์ ก็ยอมขึ้นกับมุสลิมและยอมจ่ายภาษี ญิซยะฮ์  ท่านนบีได้ทำหนังสือเป็นหลักฐานของเมืองพันธมิตรที่เข้ามาอ่อนน้อมต่ออิสลามโดยมีข้อความ

 “ ด้วยพระนามแห่งพระเจ้า ผู้ทรงเมตตา ผู้ทรงกรุณา นี่คือสัญญาความปลอดภัยที่ทำโดย มูฮัมหมัด ศาสนทูตของพระเจ้า ภายใต้บัญชาของพระผู้เป็นเจ้าต่อ อุยัยนะฮ์ และชาวเมือง อัยละฮ์ เรือพาหนะ และเส้นทางบนแผ่นดินและในท้องทะเลของพวกเขาจะปลอดภัย ภายใต้การรับประกันของพระเจ้าและของศาสนทูตมูฮัมหมัด ผู้ที่มากับพวกเขาจะได้รับความปลอดภัยด้วยไม่ว่าจะเป็นชาว อัชชาม(ซีเรีย-ปาเลสไตน์) ยะมัน(เยเมน)หรือผู้ที่อยู่โพ้นทะเล ผู้ใดก็ตามในหมู่พวกเขาก่ออาชญากรรมจะต้องรับผิดชอบในการกระทำนั้น และจะเป็นการถูกต้องที่ศาสนทูตมูฮัมหมัด จะยึดทรัพย์สินของเขาไว้ เป็นการไม่ถูกต้องที่จะกีดกันผู้ใดผู้หนึ่งในหมู่พวกเขาจากการใช้บ่อน้ำ หรือถนนบนบกหรือในทะเลซึ่งพวกเขาเคยใช้อยู่เป็นประจำ”

 

                         ท่านนบีใช้คลั่งประทับตราของท่านติดเอกสาร และมอบให้พร้อมกับเสื้อคลุมตัวหนึ่ง และแสดงความเป็นมิตรภาพต่อกัน และได้ให้เมือง อัยละฮ์ งดเว้นการจ่ายภาษี ประจำปีออกไปหนึ่งปี

                        แล้วท่านนบีได้เคลื่อนทัพนับหมื่นคนข้ามทะเลทรายกว้างใหญ่อันร้อนระอุ กลับนครมะดีนะฮ์มันเป็นภารกิจที่หนักหน่วงเอาการสำหรับชายวัย หกสิบ ผู้คนในกองทัพและชาวเมืองที่จิตใจไม่มั่นคง ต่างก็ไม่เข้าใจในผลสำเร็จของการทำสัญญา ที่เป็นการสร้างรัฐกันชนระหว่างอารเบียและโรมันให้เกิดขึ้นอย่างได้ผล  พวกเขาสาละวนกับความคิดที่ว่า พวกเขาออกร่วมไปกับกองทัพในฤดูเก็บเกี่ยวโดยทิ้งพืชผลของพวกเขาไป โดยไม่ได้ต่อสู้ ไม่ได้เชลยมาเพื่อเรียกค่าไถ่ ไม่ได้ทรัพย์สงคราม เสียงนินทาเริ่มเซ็งแซ่ไปทั้งกองทัพและชาวเมือง แต่ท่านนบียังคงมั่นคงที่จะรักษาระเบียบวินัยของกองทัพไว้ โดยไม่หวั่นไหวกับเสียงเหล่านั้นที่ยังไม่เข้าใจด้วยพื้นฐานของการต่อสู้ระหว่างเผ่าที่เรื่องราววนอยู่แต่ในทะเลทรายอารเบีย แต่สิ่งที่ท่านนบีทำนั้น เป็นการวางรากฐานอันรัดกุมระหว่างความเป็นรัฐอิสลามในอารเบียกับ อาณาจักรมหาอำนาจของโลกในเวลานั้น มันเป็นเรื่องการเมืองระหว่างประเทศที่มีตัวตนในการต่อรอง


                         สงครามตะบูกนี้ เป็นการรบครั้งสุดท้ายที่ท่านนบีมูฮัมหมัด นำทัพเอง มันเป็นผลทำให้ผู้คนหันมานับถือศาสนาอิสลามกันเป็นกลุ่มก้อนมากขึ้น รวมทั้งหัวเมืองอื่นที่ห่างไกลจากศูนย์กลางของโรมันก็เปลี่ยนมาอยู่ภายใต้การดูแลของท่านนบี

                          หลังสงครามตะบูก ท่านนบีอยู่แต่ในเมืองมะดีนะฮ์ ท่านใช้ชีวิตใกล้ชิดกับอิบรอฮีมลูกชายของท่านมากขึ้น หลังจากที่ท่านเสร็จภารกิจจากการทำหน้าที่ต่อพระเจ้า ต่อชาวเมือง และเพื่อนฝูงสาวกของท่าน ถึงตอนี้ลูกชายของท่านคงอยู่ในวัยราว ขวบครึ่ง กำลังน่ารัก นำความอิ่มอกอิ่มใจมาสู่ท่านเสมอ ท่านจะเฝ้าดูการเติบโตของลูกชาย นั่งกับเขาเล่นกับเขา ย่อมเป็นธรรมดาที่ท่านจะทวีความผูกพันกับเด็กน้อยที่เปรียบเสมือนของขวัญที่พระเจ้าทรงประทานให้แก่ท่านในวัยที่ท่านเกือบจะไม่คิดว่า ท่านจะมีลูกเล็กๆไว้ชื่นชมอีก

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
musachiza วันที่ : 27/12/2011 เวลา : 01.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
ฅนสยาม วันที่ : 21/12/2011 เวลา : 05.22 น.
http://www.oknation.net/blog/khonsiam

ขอบคุณกับกำลังใจที่มีให้เสมอ
ขอให้มีความสุขและอารมณ์ดีเช่นนี้ตลอดไปนะครับ
ความคิดเห็นที่ 2
พิทักษ์ วันที่ : 24/12/2011 เวลา : 10.45 น.
สวัสดีครับ ขอบคุณที่มาติดตามเสมอ
ขอให้ให้มีความสุข และสนุกกับชีวิตนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 24/12/2011 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

กว่าจะสงบก็เป็นเวลายาวนาน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 21/12/2011 เวลา : 05.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 1 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

กว่าที่กองทัพและชาวเมืองจะเข้าใจในเรื่องนี้คงต้องใช้เวลาอยู่นานนะครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]