• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940490
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันจันทร์ ที่ 26 ธันวาคม 2554
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 1785 , 06:25:31 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน มะอึก , ฅนสยาม โหวตเรื่องนี้

                                     การล้มป่วยและสิ้นชีวิตลูกชายของท่านศาสดามูฮัมหมัด

 ในกรณีการเสียชีวิตของ อิบรอฮีม บุตรชายของท่านนบี(ศาสนทูต)มูฮัมหมัด ในวัยประมาณ สองขวบนั้น ฉันอยากให้น้องไลลาสังเกตประวัติศาสตร์ช่วงนี้ให้ดี เพราะมันจะเป็นสาเหตุหนึ่งในอีกหลายสาเหตุที่ตามมาอันก่อให้เกิดการแตกแยกกันในหมู่สาวกในเวลาต่อมา ที่เข้าไปเกี่ยวพันกับเรื่อง การแตกนิกายออกเป็นชีอะฮ์ การขัดแย้งกันในเรื่องการสถาปนาตัวแทนขึ้นเป็นผู้ปกครอง การแตกย่อยของรัฐออกไป จนเกิดสงครามการรบกันเอง และการสถาปนาราชวงศ์อีกหลายราชวงศ์ ในยุคของสาวกหลังจากสิ้นชีวิตลง ซึ่งแต่ละฝ่ายก็มีเหตุผลเข้ามาเป็นตัวแปรในการแตกแยกกัน

                        เรื่องที่อยากเน้นย้ำว่า มาถึงเวลานี้ที่ท่านนบีอายุได้ราว 60 กว่าปีนี้ ท่านมิได้เป็นเพียง นบี(ศาสนทูตหรือศาสดา)ที่พระเจ้าส่งมา ซึ่งท่านได้ทำหน้าที่นี้มาอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ในการสั่งสอน และถ่ายทอดคัมภีร์ที่เป็นถ้อยคำของพระเจ้า และแสดงแบบอย่างการปฏิบัติ และตอบคำถามในเชิงปรัชญา ประวัติศาสตร์ต่างๆที่อยู่ในคัมภีร์แต่โบราณ ของชาวยิวและคริสต์ ภาพเหล่านี้ในนามของนบีนั้นท่านได้ทำอย่างครบถ้วนไม่มีสิ่งใดบกพร่องตามบัญชาใช้ของพระเจ้า

                        แต่เรื่องที่เป็นผลพวงตามมากกว่าเรื่องที่การเป็นนบีนั้นก็คือ ท่านได้เป็นกษัตริย์ หรือเจ้าเมือง ที่อารเบียทั้งหมดสยบอยู่ภายใต้การปกครองของท่าน มันเป็นรัฐในอารเบียที่สมบูรณ์แล้ว แม้ระบบต่างๆอาจจะยังไม่ลงตัว แต่ความชัดเจนของกฎหมาย ที่มีอยู่ในอัลกุรอานนั้นเริ่มใช้อย่างเป็นรูปธรรมโดยท่านนบีเป็นผู้พิพากษาชี้ชัดตามตัวบทของคัมภีร์ ที่เป็นธรรมนูญในการปกครอง การที่รัฐอิสลามของท่านนบีเป็นจริงขึ้นมาได้ ก็เพราะคัมภีร์อัลกุรอานนั้นเป็นตัวบทการปกครองคนในรัฐที่ต่างก็ท่องจำธรรมนูญนี้ในนามของคัมภีร์ที่เป็นดำรัสของพระเจ้า และนบีก็เป็นผู้ให้ความหมายและปฏิบัติแบบอย่างในการใช้กฎหมายเหล่านั้น ที่รวมถึงเรื่องอื่นๆด้านจริยธรรม วางเป็นบรรทัดฐานให้สาวกได้เห็นและยึดมั่นไว้ปฏิบัติต่อไป

                       สิ่งที่เราไม่อาจมองข้ามไปก็คือ ตำแหน่งกษัตริย์หรือผู้ปกครองหรือเจ้าเมืองที่ท่านนบีเป็นอยู่นั้น คำเหล่านี้ ก็ใช้เรียกตำแหน่งผู้นำของท่านนบีได้ยาก เพราะ กษัตริย์ หรือจักรพรรดิในยุคท่านนบีนั้น ผู้คนต่างก็ก้มกราบกราน บ้างก็กล่าวว่ากษัตริย์เป็นสมมติเทพ  แต่ท่านนบีห้ามคนแสดงความเคารพท่านเช่นนั้นและกล่าวว่าท่านนั้นเป็นมนุษย์ธรรมดา ในช่วงหกสิบกว่าปีของท่านนบีนั้น ไม่มีใครคิดเรื่องว่าหากท่านจากไปบัลลังก์ของท่านจะตกเป็นของใคร มุสลิมมองท่านในฐานะนบีของพระเจ้า จนลบคำว่าการเป็นกษัตริย์ของท่านไป ไม่มีสาวกที่ใกล้ชิดท่านคนใดคิดไม่ซื่อเห็นบัลลังก์ของท่านเป็นเรื่องที่ทำให้คิดจะโค่นท่านเพื่ออำนาจทางการเมืองและการปกครอง ทุกคนต่างมุ่งหวังทุ่มเท ที่จะทำความดีตามคำสอนของท่านเพื่อภาคผลในโลกหน้า หลังคำพิพากษาของพระเจ้า แต่ก็เป็นไปได้สำหรับคนอื่นๆที่มิได้ไกล้ชิดท่านจะคิดกำจัดท่าน แต่ก็เป็นคนที่ห่างไกลตัวท่านหรือเป็นคนที่ท่านไม่รู้จัก

                        ดังนั้นเรื่องของนบีในยุคของท่านตกทอดมาถึงเรานั้น ต่างก็มองท่านเป็นนบีของพระเจ้าอันเป็นจุดสูงสุดที่มนุษย์ได้รับแล้ว จนมุสลิมทั่วไปก็มิได้รู้สึกในความเป็นกษัตริย์นักรบแห่งอารเบียของท่าน หากจะกล่าวถึงการรบก็มิใช่ในฐานะกษัตริย์แต่กล่าวในฐานะของนบีและสาวก ดังนั้นฐานะการเป็นผู้ปกครองของท่านก็ปกครองในฐานะนบีของพระเจ้า ดังนั้นพอท่านนบีสิ้นชีวิตลงตำแหน่งนี้ก็ชุลมุนพอสมควรเพราะพระเจ้าไม่แต่งตั้งใครเป็นนบีอีกแล้ว และนบีนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นกษัตริย์เป็นคนจนและเจ็บป่วยก็มี จึงมีมุมให้คิดหลายแบบว่า จะสืบตำแหน่งโดยเชื้อสายราชวงศ์ หรือการเลือกตั้ง หรือการให้สัตย์ยอมรับคนใหม่จากผู้อาวุโสที่เกี่ยวข้องในการเมืองและศาสนาในเชิงลงมติ ฯ


                         เป็นธรรมดาที่ท่านจะรักลูกชายวัยราวสองขวบคนสุดท้องคนเดียวของท่านเป็นอย่างมากมาย เพราะลูกชายและลูกสาวของท่านหลายคนก่อนหน้านี้ได้เสียชีวิตไปด้วยสาเหตุและวัยที่ต่างกัน มันเป็นความเศร้าอย่างสาหัสที่เข้าใจได้ในการที่ผู้เป็นพ่อต้องทำการฝังลูกของตัวเองถึงสี่คนทั้งชายหญิงที่จากไปทีละคน จนเหลือแต่ ฟาตีมะฮ์ ลูกสาวคนเดียวของท่านซึ่งเธอก็แต่งงานและมีบุตรไปแล้ว

                        เด็กนั้นบริสุทธิ์ไม่ว่าจะมีใครรักหรือเกลียดเขา เขาก็ยังไม่เดียงสาใดๆ ความรักที่ท่านนบีมอบให้นั้นมิใช่เรื่องของศรัทธาหรือภารกิจใดๆที่หวังในตัวบุตรชาย แต่มันเป็นความอิ่มเอิบใจเท่าที่ผู้เป็นพ่อ จะพึงมีต่อลูกชายคนเดียวของเขาที่กำลังน่ารักนี้ ท่านมักจะกล่าวเสมอต่อลูกชายของท่าน จนเป็นสิ่งหนึ่งในการยึดถือว่าเป็นคุณสมบัติของนบีทุกท่าน ว่า

 “เราพวกนบีของพระเจ้านั้น ไม่มีอะไรจะยกให้เป็นมรดกแก่ใครได้ เพราะทรัพย์สมบัติที่เราอาจทิ้งไว้เบื้องหลังนั้นจะต้องเป็นไปเพื่อการกุศลทั้งหมด”

               

                        อิบรอฮีมคงนำความปิติภาคภูมิใจอย่างมากมายมาสู่ท่านนบี และท่านก็ย่อมมีความหวังว่าจะได้เห็นเขาเจริญเติบโต อย่างที่เด็กทั่วไปควรจะเป็น

                        ลูกของท่านอยู่ในการดูแลของแม่นมที่ชื่อ อุมมุซัยม์ แต่ต่อมาอีกไม่นานอิบรอฮีมได้เริ่มป่วย และอาการไม่ดีขึ้น พ่อหนู่จึงถูกย้ายให้มาอยู่ที่บ้านสวนอินทผาลัม กับมารดา ซึ่งมีน้องสาวของเธอช่วยดูแล แต่เวลาผ่านไปอาการของเด็กน้อยก็ไม่ดีขึ้น ถึงขั้นทรุดหนัก จนน่ากังวลใจ และต้องบอกให้ท่านนบีมาดูลูกชายโดยด่วนเพราะดูเหมือนว่าเขาจะอยู่ได้อีกไม่นาน

 เมื่อท่านนบีทราบข่าวท่านตกใจ จนเข่าอ่อนยืนไม่ไหว ต้องขอให้ อับดุรเราะฮมาน อิบนุเอาฟ์ พยุงท่านไว้ แล้วรีบเดินทางไปบ้านที่สวนทันที

                        เมื่อมาถึง เด็กน้อยอยู่ในตักของมารดา พ่อหนูกำลังจะสิ้นใจ เหลือเวลาเพียงเพื่อให้พ่อได้กล่าวคำอำลา มันเป็นช่วงเวลาที่หัวใจหวั่นไหวราวจะขาดสบั้นโศกเศร้าและปวดร้าว ท่านกล่าวออกมาด้วยเสียงที่สั่นเครือและคอหอยตีบตันด้วยความเสียใจ

 “โอ้ อิบรอฮีมเอ๋ย เราไม่สามารถจะช่วยเจ้าให้ขัดขืนคำตัดสินของพระผู้เป็นเจ้าได้”

                       น้ำตาไหลเอ่อออกจากดวงตาท่าน ในขณะที่เฝ้าดู เวลาของพ่อหนูน้อยที่กำลังจะหมดลงไปพร้อมกับอาการที่ทรุดลงไปตามลำดับ มารดาและน้าสาวร้องโฮ ออกมาด้วยเสียงอันดังระงม ราวจะขาดใจตามไป แต่ท่านนบีก็มิได้บอกให้ทั้งสองหยุดร้องให้ในขณะที่ความตายได้พรากเด็กน้อยไปจากร่าง

                        ท่านนบีได้พูดกับร่างของเด็กน้อยที่สงบนิ่งด้วยน้ำตานองหน้าว่า

 “โอ้ อิบรอฮีม ถ้าไม่เป็นความจริงอย่างแน่นอนว่า คนสุดท้ายในหมู่ของเราจะต้องไปอยู่รวมกับคนแรกแล้ว เราก็จะต้องโศกเศร้าถึงเจ้ามากกว่าที่เราเป็นอยู่เดี๋ยวนี้เป็นแน่”

                      ท่านเงียบไปครู่หนึ่งแล้วกล่าวว่า

 “ดวงตาหลั่งน้ำตาและหัวใจก็โศกเศร้า แต่เรามิได้กล่าวสิ่งใดนอกจากสิ่งที่เป็นที่พอใจของพระผู้อภิบาลของเรา จริงๆนะ โอ้อิบรอฮีม เราเป็นทุกข์เพราะการที่เจ้าจากเราไป”

 

                        ท่านได้พยามระงับความโศกเศร้า และกล่าวกับมารดาของเด็กน้อยว่า อิบรอฮีมจะมีพี่เลี้ยงของเขา รออยู่ในสรวงสวรรค์

                         สาวกที่เป็นเครือญาติของท่านได้นำร่างของพ่อหนูน้อยไปอาบน้ำเพื่อเตรียมไปฝัง แล้วถูกวางไปบนเตียงเล็กๆ ท่านนบีและอัลอับบาสผู้มีศักดิ์เป็นลุงของท่านเป็นผู้หาม และมีมุสลิมจำนวนหนึ่งร่วมไปด้วย เมื่อถึงสุสาน ท่านนบีเป็นผู้นำละหมาด(นมาซ) และร่างของเด็กน้อยก็ถูกวางลงในหลุม ท่านนบีสั่งให้กลบหลุม เมื่อกลบทรายเต็มแล้วท่านได้โปรยน้ำใส่หลุมและปักเครื่องหมายไว้ ท่านกล่าวว่า

 “หินปักหลุมศพนั้นไม่ได้ทำให้ดีหรือร้าย แต่มันช่วยให้คนเป็นได้รู้ มนุษย์จะทำอะไรก็ตาม พระผู้เป็นเจ้าทรงปรารถนาให้เขาทำอย่างดี”

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
musachiza วันที่ : 27/12/2011 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 3
ฅนสยาม วันที่ : 27/12/2011 เวลา : 06.35 น.
ขอบคุณครับที่มาเยี่ยมเยือน และเป็นกำลังใจให้ตลอดปีที่ผ่านมา
ขอให้มีความสุขตลอดปีใหม่นี้นะครับ


ความคิดเห็นที่ 4
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 27/12/2011 เวลา : 12.16 น.
ขอบคุณมากครับที่มาเยี่ยมมาเยือนบ้านนี้
ขอให้มีความสุขสมหวังตลอดปีนี้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 27/12/2011 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ขอให้มีชีวิตที่สงบและสันติตลอดปี2555ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 27/12/2011 เวลา : 06.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 1 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

ถ้าวิทยาการทางการแพทย์สมัยก่อน..ทันสมัยพอ..ลูกชายท่านนบีอาจจะยังมีชีวิตอยู่ช่วยงานของท่านได้มากนะครับ


สวัสดีก่อนปีใหม่ครับ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
musachiza วันที่ : 27/12/2011 เวลา : 01.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ครับ สวัสดีปีใหม่ครับคุณเจ้าหญิง
ขอให้มีความสุขมากๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 26/12/2011 เวลา : 06.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีปีใหม่ค่ะ บังมุสซ่าส์ชิซ่า..มีความสุขมากๆ นะคะ
ตัวหนังสือเล็กจิ๋ว อ่านไม่ออกค่ะ ..ระวังน้ำทะเลและคลื่นลมแรงด้วยนะคะ ..เป็นห่วงค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]