• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 941946
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันอาทิตย์ ที่ 15 มกราคม 2555
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 1908 , 20:12:18 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Doremy , ฅนสยาม โหวตเรื่องนี้ น้องไลลาคงจำเมือง ฏออีฟ ที่ท่านนบียกทัพมุสลิมไปประชิดกำแพงเมืองเพื่อติดตามแม่ทัพเผ่าฮะวาซีน ที่ยกทัพมาปะทะกับมุสลิมในสงครามหุนัยน์ได้นะ ซึ่งครั้งนั้นมุสลิมล้อมเมืองนี้อยู่นานแต่ก็ตีไม่แตก ท่านนบี(ศาสนทูต)มูฮัหมัด ใช้กลยุทธต่างๆหลายแบบแต่ก็ไม่สำเร็จและสูญเสียไพร่พลและอาวุธไปเป็นจำนวนมาก และฝังศพนักรบมากมายในบริเวณด้านนอกที่เป็นสมรภูมิที่กำแพงเมืองนั้น จนถึงเดือนต้องห้าม ท่านนบีก็สั่งถอนทัพและกล่าวว่าจะ กลับมาตีเมืองนี้อีกในฤดูถัดไป

                       เรื่องกลับกลายเป็นว่า หลังจากที่มุสลิมถอนทัพออกจาสมรภูมิตะบูกนั้น อุรวะฮ์ อิบนุล มัสอูด  ซึ่งเป็นคนระดับหัวหน้าเผ่าคนหนึ่งของเผ่าซะกีฟ เขาเดินทางกลับมาจาก ยะมัน(เยเมน)และรู้เรื่องกระแสความแรงของรัฐอิสลามที่แพร่สะพัดอยู่ในเยเมน หลังจากที่เขาเข้าเมืองฏออีฟได้ไม่นาน ข่าวเรื่องกองทัพท่านนบีได้ปกป้องเขตแดนของอารเบียในสมรภูมิตะบูกได้ เขาได้เข้ามาเป็นคนแรกก่อนเผ่าอื่นจากเมืองฏออีฟ เพื่อประกาศเปลี่ยนตนเองให้หันมานับถือศาสนาอิสลาม และเขาก็อาสาอย่างแข็งขันว่าจะเรียกร้องคนอื่นๆในเผ่าเขาให้หันมารับศาสนาอิสลาม

 อุรวะฮ์นั้น เห็นความเคลื่นไหวและการเปลี่ยนแปลงในด้านพลังอำนาจทางการเมือง การเจร และพลังแห่งศาสนาในการนำของท่านนบีมูฮัมหมัดมาโดยตลอด เพราะเขาเป็นหนึ่งในขุนนางแห่งอารเบีย ที่เข้ามาเป็นตัวแทนการเจรจาสันติภาพระหว่างมุสลิมกับชาวเผ่ากุเรช(กุร็อยช์)ที่ครอบครองเมืองมักกะฮ์และวิหารบ้านแห่งพระเจ้ามาโดยตลอด และจัดร่างสนธิสัญญาฮุดัยบียะฮ์ขึ้น ซึ่งการวางเงื่อนไขอย่างได้เปรียบของเผ่ากุเรช อย่างเห็นชัด แต่ท่านนบีกลับยินยอมด้วยการมองผลระยะที่ไกลกว่า ครั้งนั้นมุสลิมเกิดข้อพิพาทกันเองอยู่พอสมควรในการตัดสินใจยอมรับเงื่อนไข หากท่านนบีมิได้อยู่ในนามของคำว่าศาสทูตของพระเจ้า วันนั้นอาจเกิดเหตุการณ์ขัดแย้งกันใหญ่โตและแตกแยกกันได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปมุสลิมกลับเป็นฝ่ายที่ได้เปรียบจากข้อผูกมัดที่พวกกุเรชตั้งขึ้นมาผูกมัดตัวเอง


                        ท่านนบีคิดว่า อุรวะฮ์ จะนำเสียงของคำประกาศอิสลามเข้าไปถึงหูผู้คนของเผ่าซะกีฟ ในเมืองฏออีฟแน่ แต่โดยปกตินั้นเป็นการยากมากที่จะนำคำสอนของอิสลามทะลุทะลวงเข้าไปสู่เมืองนี้ได้ ไม่ว่าจะโดยวิธีใดตามที่ผ่านมาแล้ว เพราะเมืองนี้มีสินค้าสำคัญของเมืองคือการเกษตรในการปลูกองุ่นและทำเหล้าองุ่นที่รสชาติขึ้นชื่อที่สุดในอารเบีย หลักของอิสลามนั้นไม่ให้ดื่มและผลิตเหล้า ดังนั้นมันจึงขัดต่อรายได้ส่วนใหญ่ของเมืองอย่างแน่นอนหากหันมานับถือศาสนานี้ ที่สำคัญกว่านั้นก็คือพวกเขานับถือบูชารูปปั้นเทพเจ้าที่ชื่อ อัตลาต อย่างเหนียวแน่น พวกเขายอมตายเพื่อปกป้องเทวรูปของเขาอย่างไม่ต้องสงสัย หากใครมาลบหลู่หรือทำลาย ท่านนบีนั้นมองอย่างลึกซึ้งในแง่ศรัทธาของคนหากลองมอบให้แก่สิ่งใดไปแล้วย่อมไม่ต้องการเหตุผลใดๆอีก ส่วนคำสอนของอิสลามนั้น เป็นที่ชัดเจนว่า ปฏิเสธการเคารพรูปปั้นโดยสิ้นเชิง ท่านนบีจึงเตือนอุรวะฮ์ ให้ระวังตัวให้ดีในการพูดเรื่องอิสลามเพราะคนของเขาอาจจะไม่พอใจและทำร้ายเขาได้ แต่อุรวะฮ์ก็มั่นใจว่าตนนั้นเป็นที่รักมีความสำคํญและมีอิทธิพลกับคนในเผ่าตนเสมอในทุกสถานการณ์ เขากล่าวกับท่านนบีว่า

 “โอ้ท่านศาสนทูตของพระเจ้า คนของข้าพเจ้านั้นรักข้าพเจ้ายิ่งกว่าเขารักดวงตาของพวกเขาเสียอีก”

                            แล้วอุรวะฮ์ก็ลากลับไปยังเผ่าของตนยังเมืองฏออีฟและเริ่มสอนศาสนาอิสลามให้แก่คนของเขาทันที คนของเขาอุรวะฮ์ก็ปรึกษากันในเรื่องศาสนาอิสลามนี้ แต่ก็ยังมิได้ให้คำตอบอันใดแก่อุรวะฮ์

                         ในตอนเช้าถัดมา อุรวะฮ์ ได้ขึ้นไปบนบ้านส่วนที่สูงๆในบ้านของเขาและ อะซานเรียกร้องผู้คนให้มาละหมาด(นมาซ)ตามหลักการอิสลาม ด้วยความมั่นใจและบริสุทธิใจตามแบบของเขาที่ตรงไปตรงมาโดยมิได้ระวังอันใด แล้วคำเตือนของท่านนบีก็เป็นจริงขึ้นมาในตอนนี้เอง

                           ผู้คนของเขาโดยรอบคิดว่าพฤติกรรมของเขานั้นเป็นเรื่องน่าอายและเสื่อมเสียเกียรติ์และดูหมิ่นความเชื่อของเผ่าตนเป็นอย่างยิ่ง คนของเขาต่างร่วมกันรุมยิงธนูใส่ร่างของเขาจากทุกด้าน พวกญาติๆใกล้ชิดอุรวะฮ์ ต่างตื่นตกใจกับการสังหารที่นึกไม่ถึงในครั้งนี้ ว่าจะเกิดจากน้ำมือของคนในเผ่าของเขาเอง ได้เข้าประคองร่างอุรวะฮ์ ก่อนสิ้นใจอุรวะฮ์สั่งเสียไว้ว่า

 “นี่คือเกียรติ์ที่พระผู้เป็นเจ้าทรงประทานแก่ฉันโดยแท้ คือเกียรติ์ที่ได้พลีชีพเพื่อความมุ่งหมายของพระองค์ กรณีของฉันก็เหมือนกับผู้พลีชีพคนอื่นๆที่ได้สละชีวิตไป ณ. เบื้องประตูเมืองนี้ ในขณะที่ท่านศาสนทูตของพระเจ้ากำลังล้อมเมือง”

                             เขาขอให้ฝังศพของเขาบริเวณเดียวกับมุสลิมที่เคยมาสละชีพเมื่อครั้งนั้น

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
musachiza วันที่ : 28/01/2012 เวลา : 00.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 5
ศิษย์กวง วันที่ : 26/01/2012 เวลา : 03.29 น.
well come back ครับศิษย์น้อง
หายไปนานเชียว คิดถึงอยู่นะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 26/01/2012 เวลา : 03.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

หวัดดีฮะศิษย์พี่ กลับมาตั้งหลักใหม่แล้วฮะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
musachiza วันที่ : 23/01/2012 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
พิทักษ์ วันที่ : 18/01/2012 เวลา : 14.59 น.
ขอบคุณครับที่เข้ามาติดตามเสมอ


ความคิดเห็นที่ 2
ฅนสยาม วันที่ : 22/01/2012 เวลา : 20.57 น.
http://www.oknation.net/blog/khonsiam
ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยมติดตามและทักทายเป็นกำลังใจให้
สบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 22/01/2012 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

การยึดติดกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง..และผลประโยชน์..ทำลายชีวิตคนดีๆมาเยอะนะครับ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 22/01/2012 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

มาอ่าน..มาโหวตไปแล้ว..

ยังไม่ไ้ด้เม้นท์น่ะครับ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 18/01/2012 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

อุรวะฮ์ ผู้กล้าแห่งชาวมุสลิม ขอยกย่องครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]