• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940490
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันพุธ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 1816 , 22:31:43 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ฅนสยาม , Maira และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

วิวัฒนาการของเมืองมักกะฮ์และบ้านของพระเจ้า จากกอดีตจนถึงปัจจุบัน


1.

     ศาสดามูฮัมหมัดสั่งให้ทำลายรูปปั้นบูชาของเผ่าซะกีฟโดยปฏิเสธความเป็นกลาง

 ประวัติศาสตร์อิสลามช่วงที่ท่านนบีสั่งให้ทำลายรูปปั้นของเผ่าซะกีฟที่เมืองฏออีฟนี้มักจะไม่ใคร่มีความให้ความสนใจมากนัก โดยเฉพาะสำหรับมุสลิม ในหนังสือหลายเล่มของสำนักพิมพ์อิสลาม มักจะกล่าวถึงเหตุการรวมๆในการทำลายรูปปั้นที่อยู่ในบริเวณวิหารบ้านแห่งพระเจ้าในเมืองมักกะฮ์อันเป็นศูนย์รวมเทวรูปต่างๆของอาหรับทั้งหลายก่อนยุคอิสลาม หลายพันปี ที่แต่ละเผ่าของอาหรับเอามาตั้งรวมกันไว้ที่นี่

                   อาจเป็นเพราะ เหตุการณ์นั้นเป็นเหตุการณ์ใหญ่ สำหรับประวัติศาสตร์ของอิสลาม เพราะมันเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของชัยชนะอันเด็ดขาดระหว่างศาสนาที่นับพระเจ้าองค์เดียวกับมนุษยชาติทั้งมวล นับตั้งแต่ นบีอาดัม มนุษย์คนแรกที่พระเจ้าทรงสอนศาสนาของพระองค์แก่ท่านเอง แต่ยุคลูกหลานนบีอาดัม ค่อยเริ่มหันไปนับถือสิ่งอื่น แม้พระเจ้าจะส่งศาสดาของพระองค์มาบอกกล่าว แต่ก็ไม่สามารถทัดทานการหันไปนับถือสิ่งอื่นของมนุษย์ได้ จนถึงยุคของโนอาห์หรือนบีนุฮ์ อันเป็นศาสดาที่พระเจ้าให้เวลาสั่งสอนมนุษย์ยาวนาน แต่นบีนุฮ์หรือโนอาห์ก็พ่ายแพ้ต่อลัทธิศาสนาความเชื่ออื่นๆ เป็นนบีของพระเจ้าคนแรกที่ประกาศความพ่ายแพ้ต่อลัทธิการบูชาพระเจ้าหลายองค์และรูปปั้น และพวกวัตถุนิยมของยุคนั้น ทางออกของท่านนั้นเป็นไปแบบที่คนทุกยุคเรียกร้องก็คือว่า “ถ้าพระเจ้ามีจริงแล้วพระองค์ก็มีอำนาจล้นเหลือตามที่นบี(ศาสดาหรือศาสนทูต)ของพระเจ้ามาประกาศสรรเสริญอำนาจของของพระองค์อย่างมากมายขนาดนั้น หากพวกเราไม่นับถือพระองค์ก็ทำลายพวกเราไปซะเลยไม่เห็นจะเป็นเรื่องยาก” ท่านนบีนุฮ์(โนอาห์)หมดความอดทนกับคำกล่าวเหล่านี้ของผู้คนรวมทั้งคนที่ไกล้ชิดท่านที่เห็นด้วยกับสังคมส่วนใหญ่ในยุคนั้น ท่านจึงขอให้พระเจ้าล้างโลกเพื่อจะได้เอาแต่คนดีๆที่เชื่อพระองค์ไว้

                 แต่พอหลังน้ำลดรุ่นลูกหลายของคนดีๆที่ว่ามีแต่ผู้นับถือพระเจ้าอันบริสุทธิ์นั้น ก็เริ่มหันไปนับถืออย่างอื่นอีก ศาสนาที่นับถือพระเจ้าแทบจะสูญพันธุ์ ดูเหมือนว่าตลอดเวลาเรื่องราวของพระเจ้าและมนุษย์ที่คัมภีร์ของทั้งสามศาสนากล่าวนี้ จะมีบรรยากาศในตะวันออกกลางตั้งแต่ อารเบีย อีรัค อีหร่าน ปาเลสไตน์ เป็นฉากประกอบทั้งสิ้น โดยเฉพาะคัมภีร์ในศาสนาคริสต์ทั้งสองฉบับนั้น ระบุสถานที่และชื่อเมืองที่อยู่ในอีรัคหลายที่ยังคงเหลือร่องรอยประวัติศาสตร์มาถึงยุคเรา

                อาณาจักรที่ถูกกล่าวถึงในยุคนี้ในรูปแบบต่างๆก็คือ บาบิโลน อัคคาเดียน อัสซีเรีย อาหรับแร่ร่อนในอารเบีย ในเวลาขณะที่ศาสนาของพระเจ้าองค์เดียวผู้เที่ยงแท้กำลังจะเลือนหายไปนั้น ในคัมภีร์ของยิวคริสต์อิสลามก็กล่าวถึง นบีอิบรอฮีมหรืออับราฮัม เมื่อ5,000ปีที่แล้วผู้ลุกขึ้นขัดแย้งกับผู้คนตั้งแต่เด็กตามคัมภีร์ของอิสลาม ที่คิดอะไรแปลกแยกจากคนในยุคนั้นที่นับถือพระเจ้าหลายองค์และรูปปั้น ว่าในโลกนี้น่าจะมีพระเจ้าองค์เดียวทั้งๆที่ท่านเกิดในตระกูลนักบวชที่มีหน้าที่ในวังที่ทำหน้าที่ทางศาสนาเรื่องการบูชารูปปั้นเทพเจ้า และครอบครัวท่านนั้นยังปั้นเทวรูปขายอีกด้วย ท่านกลับคิดว่าศาสนาที่นับถือรูปปั้นและพระเจ้าหลายองค์นั้นไม่ใช่ศาสนาที่แท้จริง


วิหารบ้านแห่งพระเจ้าที่ตั้งมาราว 5,oooปี ที่สร้างโดยนบีอิบรอฮีม(อับราฮัม)ในเมืองมักกะฮ์ ซาอุฯ


                    อับราฮัมหรือนบีอิบรอฮีมเป็นนบีคนแรกที่อัลกุรอานกล่าวถึงเรื่องราวที่ท่านว่าได้ทำลายรูปปั้นในวิหารกลางของเมือง และท่านก็ถูกผู้คนจับมาเผาทั้งเป็นเพราะโกรธแค้นในการกระทำของท่าน คัมภีร์อัลกุรอานได้กล่าวว่าพระเจ้าได้ช่วยให้ท่านรอดมาได้ ท่านได้อพยพออกจากเมืองนี้

                 ในช่วงเวลานี้ ท่านใช้ชีวิตในวัยชราระหว่างปาเลสไตน์ อียิปต์ และอารเบีย นบีอิบรอฮีมมีภรรยาสองคน แต่ท่านได้ลูกกับภรรยาคนที่สองก่อน ภรรยาคนที่สองและบุตรนั้นใช้ชีวิตอยู่ในอารเบียและเผยแผ่อุดมการณ์ความคิดเรื่องนับถือพระเจ้าองค์เดียวในอารเบีย ส่วนบุตรคนที่สองที่เกิดจากภรรยาคนแรกนั้น ได้ให้เผยแผ่อุดมการณ์หลักการการนับถือพระเจ้าองค์เดียวที่แผ่นดินปาเลสไตน์ บริเวณเยรูซาเล็ม ท่านเดินทางมาอารเบียเพื่อมาเยี่ยมภรรยาและบุตรที่อยู่อารเบียบ่อยๆตามหลักฐานของนักวิชาการอิสลาม และพระเจ้าได้ทรงให้ท่านสร้างวิหารบ้านแห่งพระเจ้าที่ตรงที่ๆตั้งอยู่มาจนถึงทุกวันนี้


มัสยิดอัคซอ ในเมืองเยรูซาเล็ม ในปาเลสไตน์


                 ส่วนในปาเลสไตน์นั้น ลูกชายคที่สองของท่านได้เผยแผ่หลักการนับถือพระเจ้าองค์เดียว จนถึงรุ่นหลานของท่านจากลูกชายคนนี้ คือนบียะกู๊บ หรือยาโคบ เขาก็ได้เป็นต้นเชื้อสายอิสราเอลและยิว  และเชื้อสายนี้ก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น นบี(ศาสนทูต)ของพระเจ้าสืบต่อกันอย่างไม่ขาดสาย โดยพระเจ้าประทานคัมภีร์เป็นภาษาฮิบรูว์โบราณของยิวให้เชื้อสายยิวสืบต่อรักษาและถ่ายทอดกัน แต่ปัญหาคือ พวกเขาไม่สามารถรักษาไว้ซึ่งต้นฉบับได้ กาลเวลาทำให้คัมภีร์ของพระเจ้าถูกตัดออกหรือไม่ก็ต่อเติม เพื่อให้เหมาะแก่ยุคของตนและพวกเขามอบความมั่นใจในเรื่องศาสนาและคัมภีร์ของพวกเขาไว้ให้นักบวชดูแลรับผิดชอบ และผู้คนที่มีอำนาจทางการเมืองและทหารของพวกเขาสังหาร นบี ที่พระเจ้าส่งมาตักเตือนในสิ่งที่พวกเขาหลงผิดฝ่าฝืนบัญญัติของพระเจ้า เพราะนบีเหล่านั้นขัดผลประโยชน์และขัดต่ออำนาจของพวกเขา และนบีคนสุดท้ายในเชื้อสายยิวของเขาคือ นบีอีซา(พระเยซู)พวกเขาก็ร่วมมือกับโรมันวางแผนเพื่อจับตัวมาสังหาร แถมพวกเขายังคิดว่าสายเลือดของเขานั้นดีกว่ามนุษย์เผ่าพันธุ์อื่น เพราะคิดว่าพระเจ้าทรงให้ นบี และคัมภีร์ เป็นพิเศษต่อชนชาติอิสราเอลและภาษาฮิบรูว์ ต่อเนื่องหลายพันปี พวกเขาคิดว่าพระเจ้าทรงรักสายเลือดของพวกเขามากว่าสายเลือดใดในโลก

               หากดูผิวเผิน ในประเด็นที่ยิวคิดว่า สายเลือดของเขาสูงส่งกว่าสายเลือดอื่นในโลก ฟังดูก็ไม่น่าจะร้ายแรงอะไร แต่ฉันคิดว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่เพราะเรื่องมันคล้ายกับเรื่องที่ซาตาน อ้างว่ามันไม่ทำตามคำสั่งของพระเจ้าที่สั่งให้มันคารวะ อาดัม ตอนที่พระเจ้าทรงสร้างอาดัมและให้อาดัมมีชีวิตเป็นเรือนร่างอันสมบูรณ์ จากดิน พระเจ้าถามว่าทำไมจึงดื้อดึงต่อคำสั่งของพระองค์ ซาตานตอบว่า “เพราะข้าพระองค์ดีกว่าเขา” โดยมันยกเหตุผลว่า อาดัมนั้นพระเจ้าทรงสร้างมาจากดินเป็นมูลฐานอันต่ำต้อย แต่ตัวมันนั้นพระเจ้าทรงสร้างมาจากมูลฐานจากไฟอันร้อนแรงและปราศจากควัน และตัวมันนั้นพระเจ้าทรงสร้างให้มันเกิดมาก่อนอาดัม สิ่งเหล่านี้พระเจ้าทรงกล่าวไว้ในคัมภีร์อัลกุรอานว่าเป็นการหลงผิด เพราะพระเจ้านั้นมองที่ใครมีความยำเกรงต่อพระองค์มากว่ากัน 

              จะเห็นได้ว่า ถึงแม้ว่าศาสนาของพระเจ้าองค์เดียวจะไม่สูญหายไปเพราะการสืบทอดผ่านสายเลือดอิสราเอลหรือยิว แต่ศาสนาของพระเจ้าก็ถูกบิดเบือนไป คัมภีร์อันเป็นหลักฐานที่พระเจ้าประทานให้รักษาสืบต่อกัน ก็เลอะเลือนจากต้นฉบับ สายเลือดที่ได้รับเกียรติ์ให้สืบทอด หลงผิดคิดว่า เผ่าพันธุ์ตนนั้นสูงส่งดีกว่ามนุษย์สายเลือดอื่น ทั้งๆที่เป็นมนุษย์ด้วยกัน มันเป็นคำพูดเดียวกับซาตานที่พูดขึ้นเพื่อปฏิเสธฝ่าฝืนคำสั่งของพระเจ้า มันเป็นเรื่องใหญ่มากเพราะนับจากสรรพสิ่งได้ถูกสร้างขึ้นมานั้น ยังไม่มีสิ่งใดเลยที่กล้าขัดคำสั่งของพระเจ้า ไม่ว่าจะเป็นระบบสุริยะ หรือพลังงานสสารที่เล็กที่สุด ทั้งที่มีชีวิตและไม่มีชีวิต แต่วันนั้นซาตานปฏิเสธคำสั่งของพระเจ้าทั้งๆที่มันนั้นประจักษ์แจ้งแล้วว่าพระเจ้าคือผู้ทรงสร้างทุกสรรพสิ่งแม้แต่ตัวของมันและเผ่าพันธุ์ของมัน และพระเจ้าได้ประกาศว่า มันจะเป็นสิ่งแรกที่จะต้องตกนรกในวันพิพากษา แต่ซาตานมิได้สำนึกใดๆกลับบอกว่า ก่อนที่จะถึงวันพิพากษานั้น พระเจ้าจะเห็นว่า มนุษย์ที่เป็นลูกหลานของอาดัม จากคนแรกถึงคนสุดท้ายนั้น มันจะล่อลวงให้ไม่นับถือพระเจ้า จะมีมนุษย์ที่พระเจ้าสร้างนั้นไปตกนรกกับมันมากกว่า พวกที่เชื่อพระองค์

                  เมื่อศาสนาของพระเจ้าที่ให้สายเลือดยิวสืบทอดมาจนศาสาดาคนสุดท้ายคือ นบีอีซา(พระเยซู)นั้น กลายเป็นว่า ชาวยิวนั้นพูดประโยคเดียวกับซาตาน ก็คือ “ฉันดีกว่าเขา” ทั้งๆที่ซาตานหรือมนุษย์นั้นต่างก็เป็นสิ่งที่พระเจ้าสร้างทั้งสิ้น หาได้ดีกว่ากันไม่ ขึ้นอยู่ที่ใครมีความยำเกรงพระเจ้าด้วยจิตใจที่บริสุทธิ์กว่ากันมากกว่า

 (ต่อตอนหน้า)

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
musachiza วันที่ : 14/02/2012 เวลา : 01.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 6
vii๖ วันที่ : 13/02/2012 เวลา : 20.02 น.
สวัสดีครับ...ครับ..ถ้าคุณสนใจในเรื่อง ปาเลสไตน์ เราน่าจะมีเรื่อง
คุยกันพอสมควรเชียวละ เพราะจุดประสงค์ที่ผมเปิดบล็อคนี้ ก็เพื่อจะพูดถึงเรื่องปัญหาปาเลสไตน์นี่แหละครับ เพราะเป็นแผ่นดินที่มีเรื่องราวมากมาย
ตั้งแต่อดีตกาลห้าพันปี และสืบเนื่องปัญหามาจนถึงปัจจุบัน..

ตั้งแต่ฉบับจดหมายฉบับที่ 18 เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับปาเลสไตน์โบราณทั้ง
สิ้นจนถึงฉบับที่ 45 จะกล่าวถึงแผ่นดินเมืองมักกะฮ์ ที่อยู่ในซาอุจนถึงเอ็นทรี่นี้ สองแผ่นดินนี้เป็นเรื่องราวของฝ่ายที่นับถือพระเจ้าองค์เดียว
อ้างอิง หลายอย่างของความเชื่อนี้คนที่นับถือศาสนาพุทธอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยนัก เพราะชาวพุทธและชาวไทยส่วนใหญ่ จะรับเรื่องจากอินเดียและจีนเป็นหลัก...ยังไงหากมีเวลาแวะมาคุยกันนะครับ
ผมชอบเรื่องราวเบคแพคของคุณนะ..ไม่แน่ต่อไปคุณอาจจะไปสะพายเป้
เดินแถวตะวันออกกลางบ้างก็ได้..คงมีมุมมองแลกเปลี่ยนกันมากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
vii๖ วันที่ : 13/02/2012 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gutswallow

หากศึกษาประวัติศาสตร์ศาสนา สงสัยต้องมาอ่านบล๊อกนี้สะแล้ว ตอนเราเรียนเราสนใจเรื่องปาเลสไตน์มาก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
musachiza วันที่ : 11/02/2012 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
Chaoying วันที่ : 08/02/2012 เวลา : 23.06 น.
สวัสดีครับ..ขอบคุณครับที่แวะมาเยือน


ความคิดเห็นที่ 2
Maira วันที่ : 09/02/2012 เวลา : 00.28 น.
ขอบคุณครับที่มาเยี่ยมบ้านนี้


ความคิดเห็นที่ 3
พิทักษ์ วันที่ : 09/02/2012 เวลา : 09.17 น.
ครับ..เป็นจริงเช่นนั้น


ความคิดเห็นที่ 4
ฅนสยาม วันที่ : 09/02/2012 เวลา : 20.30 น.
ขอบคุณครับที่มาเยี่ยมและของฝาก
ขอบคุณกับการติดตามอย่างต่อเนื่อง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 09/02/2012 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 3 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว..

เมื่อเช้ามาผ่านๆไปรอบหนึ่งแล้วครับ..แต่ไม่ทันได้บอกกล่าวอะไร...

ค่ำๆเลยมาอีกรอบครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 09/02/2012 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

มนุษย์ทุกคนล้วนเท่าเทียมกัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Maira วันที่ : 09/02/2012 เวลา : 00.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

“ฉันดีกว่าเขา” ... นี่คือความกร่างของยิว ..เป็นมาตั้งแต่อดีตกาลจนกระทั่งปัจจุบัน ...


สวัสดี/ goodnight ค่ะ คุณ musachiza ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 08/02/2012 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ไม่ไปทำงานหรือคะ..หรือว่ายังหัวค่ำอยู่..ออกหากินแล้วหละ แว้บๆ ไปหละ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      [ Add to my favorite ] [ X ]