• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 941946
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันพฤหัสบดี ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 1845 , 22:36:26 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน มะอึก , ฅนสยาม และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้


2.

  ส่วนคำสอนของนบีอีซา(พระเยซู) เมื่อตกทอดผ่านมา 500 ปี ถึงยุค นบีมูฮัมหมัดนั้น ศาสนาและแนวทางการสอนของนบีอีซาได้มีชื่อเรียกว่าศาสนาคริสต์เป็นนามเฉพาะที่บอกว่าเป็นกลุ่มชนที่อยู่ในแนวทางของศาสดาองค์นี้ มีไม้กางเขนเป็นองค์ประทานตั้งในศาสนสถานอันเป็นส่วนหนึ่งของวัตถุสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของศาสนา และหลักการยึดมั่นนั้นก็แตกออกเป็นหลายลักษณะความเชื่อ เช่น พระเยซู เป็นนบี(ศาสดา)เป็นมนุษย์ ส่วนพระเจ้านั้นมีองค์เดียว บางนิกายก็ให้ความสำคัญกับพระแม่มารีย์ในเชิงเคารพบูชาด้วย แต่นิกายที่แผ่ขยายออกไปได้กว้างขวางที่สุดก็คือ นิกายที่มาจากแนวคิดของนักบุญปอล ที่แยกพระเจ้าออกเป็นระบบไตรภาคี คือ พระบิดา พระบุตร พระจิต สามอย่างนี้รวมเป็นประเจ้าองค์เดียว และให้ยึดการตายบนไม้กางเขนเป็นการไถ่บาปของมนุษย์ พระเยซูนั้นเป็นทั้งมนุษย์และเป็นทั้งพระเจ้าด้วย โดยการใช้ระบบไตรภาคีอธิบาย นี่ก็เป็นอีกแบบหนึ่งในเส้นทางของศาสนาที่นับถือพระเจ้าองค์เดียวที่ยังอยู่ แต่แตกความเชื่อออกไป หาใช่ว่าเมื่อพระเจ้าทรงช่วยให้มนุษย์ดำรงศาสนาที่นับถือพระองค์ไว้ได้อย่างชัดเจนแล้ว ศาสนาของพระองค์จะแจ่มชัดจนไม่ถูกเบี่ยงเบนออกไปก็หาไม่

                ในช่วงเวลาที่ชาวยิวสืบทอดศาสนาของพระเจ้าจนมาถึงยุคของชาวคริสต์นั้น วิหารบ้านแห่งพระเจ้าในอารเบียที่นบี อิบรอฮีม ให้ลูกชายคนโตของท่านเผยแผ่ศาสนาที่ความเรื่องการนับถือพระเจ้าองค์เดียวเช่นเดียวกับเยรูซาเล็มในปาเลสไตน์ ที่ลูกชายคนที่สองของท่านเผยแผ่อยู่

               แต่เมื่อหมดยุค นบีอิสมาอีล(อิชมาอีล)ลูกชายคนโตของท่านนบีอิบรอฮีม(อับราฮัม) วิหารบ้านแห่งพระเจ้าในอารเบีย ก็เดินทางเข้าสู่ความงมงายของผู้คน ที่ยึดวิหารแห่งนี้เป็นที่สร้างพิธีกรรมความเชื่อออกนอกลู่นอกทางจากการนับถือพระเจ้าองค์เดียว เริ่มเอาเทวรูป มาตั้งให้บูชา มีการทำนายทายทักจำหน่ายเครื่องลางของขลังจากเทพเจ้าต่างๆรวมไปถึงการมาแก้ผ้าแก้บนเดินรอบวิหารไปจนถึงกิจกรรมลามกที่แต่เผ่าแต่ละบุคคลจะคิดเอามาแก้บนที่ตนกล่าวไว้ บ้างก็นำสัตว์มาเชือดเอาเลือดพุ่งไปที่ประตูวิหาร

             จากนั้นมาวิหารบ้านของพระเจ้าในเมืองมักกะฮ์นี้เดินทางเข้าสู่ยุคงมงายอยู่นับพันปี ซึ่งพระเจ้ามิได้ให้มีศาสดาเกิดขึ้นมาในชนเชื้อสายอาหรับอีกเลย วิหารบ้านของพระเจ้าองค์เดียว ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ยังไม่มีคนอาศัยอยู่ที่นี่เลย กลายเป็นวิหารของรูปปั้นเทพเจ้าต่างๆและเป็นศูนย์กลางของความงมงายแห่งอารเบีย

                   ดังนั้น เมื่อมาถึงยุคของท่านนบีมูฮัมหมัดที่ทำลายเทวรูปต่างๆในวันที่ท่านพิชิตมักกะฮ์ และทำลายเทวรูปสามร้อยกว่ารูปรอบวิหารนั้น เป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะอันยิ่งใหญ่ของศาสนาที่นับถือพระเจ้าองค์เดียวตลอดกาลตราบวันสิ้นโลก ว่าจะไม่สูญหายไปจากโลก วิหารบ้านของพระเจ้าที่นบีอิบรอฮีม(อับราฮัม)ได้สร้างนั้นจะบริสุทธิ์เพื่อการนับถือพระเจ้าองค์เดียว และคัมภีร์อัลกุรอานอันเป็นคัมภีร์เล่มสุดท้ายที่พระเจ้าประทานแก่มนุษยชาติ จะยังคงบริสุทธิ์ทุกดำรัสของพระเจ้าเพราะพระเจ้าจะทรงรักษาปกป้องคัมภีร์นี้ด้วยพระองค์เอง ซึ่งทุกโองการเหล่านั้นก็ตกทอดมาถึงยุคปัจจุบันที่ไม่เปลี่ยนไปจากต้นฉบับเดิมที่ท่านนบีมูฮัมหมัดได้ถ่ายทอดไว้ทุกอักษรและคงภาษาต้นฉบับเดิมไว้ เป็นคัมภีร์เล่มเดียวในโลกที่ศาสนิกยังอ่านคัมภีร์จากภาษาต้นฉบับโดยตรงแม้จะมีผู้นับถือจากหลายเผ่าพันธุ์ชาติภาษาก็ตาม

                     ที่กล่าวเท้าความมาทั้งหมดนั้นก็เพื่อที่จะชี้ให้เห็น ประเด็นอันเด่นชัดของศาสนาที่นับถือพระเจ้า ที่เน้นอย่างคงเส้นคงวาเสมอมาแม้จะถูกบิดเบือนไปมากบ้างน้อยบ้าง แต่ก็ยังหลงเหลือหลักฐานตรงกัน ทั้งสามคัมภีร์ที่ต่างก็อ้างว่ามาจากพระเจ้าก็คือ จงยึดการนับถือพระเจ้าองค์เดียวให้แม่นมั่น อย่าให้มีภาคีใดเกิดขึ้นในศรัทธาของมนุษย์ สิ่งนั้นแหละที่มนุษย์คนแรกและคนสุดท้ายที่เกิดมาในโลกจะถูกถาม ว่าเขามอบศรัทธาในสิ่งใดตอนมีชีวิต

 เมื่อมาถึงยุคของท่านนบีมูฮัมหมัดนั้น แม้เราจะเห็นว่าท่านนั้นบางทีก็แข็งกร้าว เช่น เรื่องการเมืองการสงคราม หรือบางเรื่องก็โอนอ่อน เช่นนโยบายการให้เพื่อซื้อใจและตัดปัญหาการขัดแย้งเพื่อให้อิสลามขยายออกไปอย่างกว้างขวางขึ้น จนบางครั้งเกิดความไม่พอใจในหมู่คนของท่านเอง แต่สิ่งหนึ่งที่ท่านไม่เคยยอมก็คือ หลักการอันเป็นแก่นสารในเรื่อง การนับถือพระเจ้าองค์เดียวโดยไม่มีภาคีอันบริสุทธิ์ และไม่นำไปปะปนกับความเชื่อใดๆทั้งสิ้น

            

            หลังจากที่คนเผ่าซะกีฟพักอยู่ในเมืองมะดีนะฮ์ได้ระยะหนึ่ง คอลีด ผู้เป็นคนกลางระหว่างคนเผ่านี้กับมุสลิม ก็ได้มาบอกท่านนบีว่า ตัวแทนจากเผ่าซะกีฟพร้อมที่จะเข้ารับอิสลามแล้ว แต่มีเงื่อนไขว่า ท่านนบีจะต้องยกเว้นให้คนเผ่าเขาเป็นพิเศษคือไม่ต้องปฏิบัติศาสนกิจเรื่องการละหมาด(นมัส)  ท่านนบีกล่าวว่า

 "ไม่มีสิ่งดีอะไรในศาสนาที่ตัดการละหมาดออก"

พวกนั้นยังให้ท่านสัญญาว่าจะไม่ทำลายเทวรูปอัลลาต อันเป็นรูปปั้นที่เขาบูชากันมาช้านานแต่บรรพชน จนกว่าจะผ่านไปสามปีนับจากนี้ไป ทำนองว่าให้พวกปรับตัว ค่อยเปลี่ยนฝึกซ้อมการศรัทธาในพระเจ้าองค์เดียวที่ละน้อย เพื่อค่อยๆตัดขาดจากการบูชาเทวรูป

                  ท่านนบีปฏิเสธสิ่งที่คนเผ่านี้เรียกร้องในทันที


        

                  พวกเขาจึงขอเลื่อนการทำลายออกไปเป็นสองปี และปีหนึ่ง แต่ท่านนบีก็ปฏิเสธอย่างแข็งขันเช่นเดิม  แม้แต่ขอเลื่อนไปหนึ่งเดือนก็ถูกท่านปฏิเสธ นี่เป็นความชัดเจนโดยสามัญที่น่าเข้าใจเหตุผลที่ท่านไม่ยอมโอนอ่อน และปฏิเสธความเป็นกลางกับเรื่องเช่นนี้ตามที่ฉันได้เท้าความมาแล้ว

 ในที่สุดพวกเขาก็ยอมเข้าศาสนาอิสลามแม้จะไม่ได้สิ่งใดตามข้อเรียกร้อง ในเรื่องการปะปนความเชื่ออื่นๆของพวกเขาเลย แต่มีเรื่องหนึ่งคือ พวกเขาขอให้ท่านยกเว้นว่าอย่าให้พวกเขาต้องทำลาย รูปปั้นเทวรูปอัลลาต ที่บรรพบุรุษของพวกเขาสร้างและบูชากันมานานนับพันปีที่ตกทอดมาสู่พวกเขาด้วยมือของพวกเขาเอง ข้อเรียกร้องหลังสุดนี้ท่านนบียอมทำตามคำขอของพวกเขา

                  ท่านนบีได้เลือกคนที่อายุน้อยที่สุดจากบรรดาตัวแทนห้าคนของคนเผ่าซะกีฟที่เดินทางมาเจรจาให้เป็นหัวหน้า คือ อุษมาน อิบนุ อะบุลอาส เพราะเห็นว่าเขามีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะศึกษาคัมภีร์อัลกุรอาน และด้านกฎหมายที่อยู่ในคัมภีร์  คนเหล่านี้ได้พักในเมืองมะดีนะฮ์ในฐานะแขกของท่านนบี ซึ่งอยู่ในช่วงเดือนถือศิลอด(รอมฏอน)พอดี พวกเขาได้ร่วมปฏิบัติศาสนกิจ ร่วมละศีลอดและรับประทานอาหารก่อนรุ่งอรุณกับท่านนบี พวกเขาได้เห็นได้เรียนรู้แบบอย่างในเรื่องศาสนาจากท่านนบี โดยตรง จนครบกำหนดการกลับ ท่านนบีจึงเรียกหัวหน้าของพวกเขาและสั่งว่า

 "เวลาละหมาดนั้นจงทำเพียงสั้นๆ และประเมินดูผู้คน โดยดูจากคนที่อ่อนแอที่สุดจากพวกเขาเป็นเกณฑ์ และจงจำไว้ว่าในหมู่พวกเขานั้น มีคนชรา เด็กๆ คนอ่อนแอและคนพิการอยู่ด้วย"

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
vii๖ วันที่ : 07/04/2012 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gutswallow

แน่นไปด้วย ความรู้..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
musachiza วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 6
ธัชชะ วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 13.21 น.
สวัสดีครับ...ยินดีต้อนรับการกลับมาครับ
และขอบคุณครับที่กลับมาเยี่ยมบ้านนี้
หลังจากที่พบกันเมื่อประมาณยุคต้นๆของคัมภีร์
เล่มแรกๆ...แวะเข้าไปอ่านกวีธรรม
ที่สื่อความหมายแห่งพุทธะของคุณอยู่ครับ
แล้วแวะมาคุยกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ธัชชะ วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tajji

@ แวะมาเยี่ยมครับ
@ เคยติดตามอ่านจดหมายถึงน้องในยุคแรกๆ ...ขณะนี้ยาวมาจนถึงฉบับที่ ๖๔ แล้ว...ชื่นชมในความมุ่งมั่นครับ

" ธัชชะ "
๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
musachiza วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 3
beverysmart115 วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 01.42 น.
สวัสดีครับ...ยินดีต้อนรับครับ..โดยความตั้งใจเขียนในบล็อคนี้
ผมมุ่งประเด็นไปที่คนต่างศาสนาและอิสลามเท่าๆกันครับ..ผมเขียนมาต่อเนื่อง
ยาวนานจนปัจจุบันนี้ ทำให้เข้าใจเรื่องการให้ข้อมูลในเน็ต..จึงตั้งใจจะเก็บ
ข้อมูลเรียนบเรียงไว้ ต่อผู้ที่เข้ามาค้นหานำไปประกอบกับอีกหลายข้อมูล
ที่มีอยู่มากมาย..จริงครับคงยาวมากเลยถ้าคุณจะอ่านแบบย้อนหลังไล่ตามมา

..มีวิธีที่น่าจะเร็วในการย่อเรื่องก็คือ..เจาะตามประเด็นตามยุคที่คุณสนใจ
แล้วผมจะค้นลิงค์เอ็นทรี่เหล่านั้นให้คุณ เพราะในจดหมายฉบับตั้งแต่ที่ 11 นั้น
จะเป็นข้อความจากคัมภีร์ของ ยิวคริสต์และอิสลาม เป็นส่วนใหญ่
เวลาอ่านอาจ งง กับเรื่องราวเกรงว่าจะเบื่อซะก่อน

กระซิบนิดครับว่า..คนที่มาเยี่ยมบ้านนี้เสมอๆนั้น เป็นชาวพุทธทั้งนั้นครับ
บ้านนี้ยังไม่มีแฟนประจำที่เป็นมุสลิมเลยครับ มีบ้างแบบผ่านมาแล้วแวะเยี่ยมครับ
...แล้วแวะมาคุยกันนะครับ


ความคิดเห็นที่ 4
ฅนสยาม วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 05.10 น.
ขอบคุณครับกับกำลังใจที่มีให้กับการติดตามสม่ำเสมอ


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 05.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 2 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

ตามอ่าน..ตอน 2 ครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
beverysmart115 วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 01.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beverysmart115

สวัสดีค่ะคุณ musachiza.....ต้องขอเรียนให้ทราบก่อนค่ะว่าดิฉันนับถือศาสนาพุทธค่ะ เพื่งจะได้มีโอกาสอ่านบล็อกของคุณเป็นครั้งแรกค่ะ ถูกใจมากเลย เพราะชอบอ่านเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และศาสนาค่ะ ได้ดูหัวข้อเรื่องที่คุณเขียนไว้ตอนก่อนหน้านี่ป็นเรื่องน่าสนใจทั้งนั้นเลยนะคะ
อยากอ่านมากค่ะแต่มันเยอะมากๆเลย จะค่อยๆอ่านย้อนไหลังไปเรื่อยๆแต่ คงจะใช้เวลานานมากๆเลยเพราะช่วงนี้ยุ่งมากๆไม่ค่อยมีเวลาเปิดคอมพ์เลยค่ะ ขอบคุณนะคะที่นำเรื่องดีๆมีแชร์กันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
musachiza วันที่ : 16/02/2012 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
พิทักษ์ วันที่ : 16/02/2012 เวลา : 23.01 น.
ยังครับ ยังอีกยาวเรย อิอิ
ขอบคุณครับที่มาติดตามเป็นกำลังใจให้เสมอ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 16/02/2012 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

จบแค่ตอนนี้นะครับ ห้ามจบเรื่องราวของศาสนาอิสลามนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      [ Add to my favorite ] [ X ]