• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940582
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันจันทร์ ที่ 16 เมษายน 2555
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 2617 , 16:16:07 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Doremy โหวตเรื่องนี้

 


             ในเวลา 20 กว่าปี ที่ชายที่ชื่อมูฮัมหมัดแห่งเมืองมักกะฮ์(เมกกะ)ในอารเบีย ประกาศตนว่าได้รับการติดต่อจากพระเจ้าเลือกท่านให้เป็น นบี(ศาสนทูต)ของพระเจ้า ที่ฝ่าฟันต่อข้อขัดแย้งมากมายระหว่างผู้บูชารูปปั้นเจว็ดต่างๆ รวมถึงชาวยิวและคริสต์ที่เสมือนนับถือพระเจ้าองค์เดียวกันกับอิสลาม ทั้งด้วยการเทศนาสั่งสอน สงคราม และการสถาปนารัฐอิสลาม ที่ประกาศกฎหมายการปกครอง ด้วยธรรมนูญจากคัมภีร์ และระบอบแห่งสังคมในอารเบีย ไปจนถึงการจัดระเบียบของผู้ที่ยังมีความเชื่อแตกต่างกันให้อยู่ในระบบกฎหมายเดียวกัน และจำต้องจ่ายภาษีเพื่อบำรุงรัฐเช่นเดียวกัน ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนด้วยความยากลำบาก แต่เมื่อมาถึงปีที่9แห่งศักราชอิสลามนี้ สิ่งที่เรียกว่าความสำเร็จในทุกด้านของท่านนบีมูฮัมหมัดได้ปรากฏชัดเจนเป็นรูปธรรมขึ้นทั้งด้านทางโลกและทางธรรม ตามที่ฉันได้เรียงลำดับเล่ามา


 


    ณ.เวลาแห่งศักราชนี้ ชาวอารเบีย ทะลุไปถึงเยเมน มะฮ์เราะฮ์ ยะมามะฮ์ ข้ามทะเลไปสู่เกาะบะฮ์เรน(บาเรน)ฯ ต่างก็หันมานับถือศาสนาอิสลาม และท่องจำคัมภีร์อัลกุรอานด้วยปากเปล่าเหมือนกัน เป็นมาตรฐานในการอ้างอิงเรื่องศาสนาและยึดแบบอย่างของท่านนบีมูฮัมหมัดไว้ตั้งแต่ท่านยังมีชีวิตอยู่ในฐานะกษัตริย์ผู้ครองบัลลังก์แห่งอารเบีย

                        ความสำเร็จและชื่อเสียงเหล่านี้ถูกกระจายเล่าขานกันไปทั่วทะเลทรายสู่เผ่าต่างๆ สร้างกระแสให้ผู้คนทั้งที่มีความรู้และไม่มีความรู้เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามอย่างมากมาย

                         บางคนที่คิดว่า หากมูฮัมหมัดทำเช่นนี้ได้ โดยอ้างว่าได้รับการติดต่อจากพระเจ้า ซึ่งก็ไม่มีใครรู้เห็นเรื่องนี้นอกจากเชื่อว่าเขาพูดจริง ทำไมคนระดับหัวหน้าเผ่าอื่นๆที่มีผู้คนนับถือจะคิดตั้งตัวเองและอ้างในทำนองเดียวกันไม่ได้

                         อามีร อิบนุฏฏุฟัย เป็นหนึ่งในจำนวนคนเหล่านี้ คนของอามีร ได้ตั้งให้เขาเป็นผู้นำ เพื่อให้มาประกาศว่าพวกของเขานั้นพร้อมที่จะเปลี่ยนมารับศาสนาอิสลามต่อหน้าท่านนบี แต่เขาไม่ยอมทำตาม และประกาศว่าเขานั้นเท่าเทียมกับท่านนบีมูฮัมหมัด ท่านนบีได้เชิญเขามาพูดคุยเพื่อยืนยันถึงความแท้จริงของศาสนาอิสลามว่า เป็นเรื่องที่มาจากพระเจ้าหาใช่ว่า มูฮัมหมัดเป็นผู้คิดขึ้นมาเองไม่ แต่เขาไม่ยอมรับ และประกาศขู่ว่า เขาจะยกคนของเขามาทำสงครามกับท่านนบี ท่านนบีได้วิงวอนให้เขายับยั้งเรื่องที่เขาตั้งใจนี้ แต่ระหว่างทางที่เขาเดินทางกลับนั้นเขาได้เกิดเป็นมะเร็งที่คอและสิ้นใจในขณะพักที่โรงเตี้ยมแห่งหนึ่งของผู้หญิงเผ่า บะนูสะลูล มีผู้เล่าว่าเขาคร่ำครวญก่อนตายว่า

                       “โอ้คนเผ่าบะนู อามีร พวกท่านจะปล่อยให้ฉันแค้นคอตายด้วยเจ้าก้อนเนื้อในคอที่โตเท่าโหนกอูฐในบ้านของหญิงเผ่าบะนู สะลูล นี่เชียวหรือ?”

                        อัรบัด อิบุก็อยส์ เป็นอีกคนหนึ่งที่ประกาศต่อต้านศาสนาอิสลาม แต่เขาก็ถูกฟ้าผ่าตาย ก่อนที่เขาจะเตรียมการใดๆได้ แม้คนทั้งสองจากเผ่าอามีรจะตายพร้อมกับการยืนยันให้คนเผ่าเขาต่อต้านอิสลาม แต่ก็ไม่สามารถยับยั้งคนของเผ่านี้ให้หันมารับอิสลามได้

                           ส่วนมุซัยลิมะฮ์ อิบนุ ฮะบีบ ซึ่งเป็นคนของเผ่า บะนูหะนีฟะฮ์ เขาได้เดินทางมากับคนของเผ่าเขา เพื่อมารับศาสนาอิสลาม แต่คนของเผ่าเขาตั้งให้เขาเป็นผู้ดูแลสัมภาระข้าวของ แล้วคนเหล่านั้นก็เข้าไปหาท่านนบีเพื่อประกาศเปลี่ยนศาสนาที่ลานบ้านของท่าน คนของเขาได้เล่าว่า มุซัยลิมะฮ์ ได้เฝ้าข้าวของไว้จึงมิได้เข้ามาพบท่านนบี ท่านนบีได้ฝากสิ่งของมาให้ เมื่อคนของเขานำมามอบให้เช่นเดียวกับที่ทุกคนได้รับ และเล่าว่าท่านนบีได้กล่าวยกย่องเขาที่เสียสละตนเพื่อผู้อื่น แต่เขาสำคัญผิด เกิดความทระนงในตนเอง และประกาศตนเป็นศาสดาเสียเอง และโต้เถียงกับผู้คนว่าพระเจ้าได้ยกเขาให้เท่าเทียมกับท่านนบีมูฮัมหมัด และกล่าวว่า พระเจ้าได้ตั้งให้เขาเป็นศาสดาองค์หนึ่งเช่นกัน เขาอ้างว่าเขาก็ได้รับคัมภีร์เช่นกัน และร่ายบทร้อยแก้วร้อยกรอง เลียนแบบคัมภีร์อัลกุรอานด้วย อย่างเช่น

                        “พระผู้เป็นเจ้าทรงอวยพรแก่หญิงมีครรภ์ พระองค์ได้นำเอาลมหายใจแห่งชีวิตมาจากนาง ลมหายใจนั้นฝังอยู่ในครรภ์ที่ถูกรองด้วยเบาะไว้เป็นอย่างดี”

                        เขายังประกาศว่า การดื่มสุราหรือการร่วมประเวณีโดยไม่มีการแต่งงานนั้น ไม่ได้เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจหรือมีความผิดใดๆ แถมยังยกเลิกเรื่องการละหมาด(การนมัสการพระเจ้า 5 เวลา) ปลดเปลื้องภาระที่อิสลามกำหนดไว้ แต่ผู้คนกลับเยาะเย้ยสิ่งที่เขาประกาศตนและหลักการที่เขาอ้างว่าได้รับมา เขามิได้รับการตอบรับจากคนของเขาหรือเผ่าอื่นๆ

                       ในทางตรงกันข้าม อะฮ์ดี บุตรของฮาติม และ อุมัร บุตรของมะอ์ดี ผู้มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในอารเบียและมีบริวารมากมายได้นำคนของเขามาเข้ารับอิสลาม บรรดากษัตริย์แห่งฮิมยัร ได้ส่งทูตของตนมาเพื่อประกาศเปลี่ยนศาสนามารับอิสลาม ท่านนบีได้เขียนสาส์นตอบรับและอธิบายถึงสิทธิและหน้าที่ภายใต้ทางนำของอิสลาม และได้ส่งผู้ที่่ศรัทธาอิสลามในยุคแรกๆ ไปสอนศาสนาอิสลามให้พวกเขาเข้าใจอย่างชัดเจน

                     การขยายตัวของอิสลามในช่วงเวลานี้ทำให้ศาสนาที่บูชาเจว็ดในอารเบียค่อยๆเลือนหายไปจากทะเลทรายแห่งนี้อย่างราบคาบโดยไม่มีการสู้รบหรือบังคับใดๆเลย ด้วยประการฉะนี้

 

                                     ขอพระเจ้าทรงเมตตาปราณี

                 Abu Abbus Bin Humzah

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
musachiza วันที่ : 16/04/2012 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
พิทักษ์ วันที่ : 16/04/2012 เวลา : 19.22 น.
เห็นด้วยกับข้อคิดเห็นของท่านเป็นอย่างยิ่งครับ
ผมอยากจะกล่าวเช่นท่าน แต่ในฐานะผู้เล่าประวัติศาสตร์
จึงต้องสงวนความคิดส่วนตัวไว้บ้าง เกรงว่าผู้อ่านจะคิดว่า
ชี้นำมากเกินไป...ขอบคุณครับที่แสดงความคิดเห็น
และแวะมาเยี่ยมเสมอมิให้บ้านนี้เงียบเหงา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 16/04/2012 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

การแอบอ้างถึงพระเจ้าในบางคราวก็ต้องมีอันเป็นไปถ้าเป็นสิ่งที่เท็จ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]