• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940510
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันอังคาร ที่ 17 เมษายน 2555
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 2917 , 14:31:18 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ฅนสยาม โหวตเรื่องนี้

 

                                                  วันที่.........เดือน.............................พ.ศ.

          สลามน้องไลลา

                                        หลังจากปีแห่งการประกาศห้าม ลัทธิบูชารูปปั้นและการเปลือยกายมาทำพิธีแสวงบุญที่วิหารกะบะฮ์ บ้านแห่งพระเจ้าในเมืองมักกะฮ์ได้ผ่านไป มันได้ส่งผลที่ตามมาอีกมากมายต่ออิสลาม  ผู้ที่เปลี่ยนศาสนาหันมานับถือศาสนาอิสลามทั้งที่เดินทางมาด้วยตนเองและส่งตัวแทนมาเข้าพบท่านนบี(ศาสนทูต)มูฮัมหมัด (ขอพระเจ้าทรงประทานพรแด่ท่าน)เพื่อแสดงตัว

                                    ท่านนบี ได้แต่งตั้งกษัตริย์และผู้นำต่างๆ ของแคว้นและเผ่าต่างๆให้อยู่ในตำแหน่งเดิม อัลอัชอัษ บุตรของ กอยส์ ได้นำชนชั้นสูงที่เดินทางมาบนหลังม้า 80 คน พวกเขามาเพื่อแสดงตัวต่อท่านนบีและเที่ยวตามหาท่านจนพบในมัสยิด พวกเขาแต่งตัวโอ่อ่าสวยงามด้วยเสื้อคลุมผ้าไหมเป็นมันพริ้วไหว และแต่งหน้าแต่งตาตามแบบของพวกเขา เมื่อท่านนบีเห็นพวกเขาในสภาพเช่นนั้น ท่านได้ถามว่า

                                 “พวกท่านยังไม่ได้รับอิสลามอีกหรือ”

                                  พวกเขาตอบว่า

                                 “แน่นอนพวกเราได้รับอิสลามแล้ว”

                                 ท่านนบีกล่าวว่า

                                 “แล้วนั่นผ้าไหมอะไร อยู่รอบคอของท่านเล่า?”

                                (หลักการอิสลาม ห้ามผู้ชายใส่ ผ้าไหมและทองคำ แต่ผู้หญิงใส่ได้)

                                ในทันใดนั้นพวกเขาก็ฉีกผ้าไหมออกเป็นชิ้นๆ อัล อัชอัษ หัวหน้าคณะได้กล่าวขอโทษ และแก้ตัวต่อท่านนบีว่า

                               “โอ้ท่านนบีของพระเจ้า พวกเรานั้น เป็นชนชั้นผู้ดี บุตรของผู้ดี ท่านก็มาจากชนชั้นเหล่านั้นเช่นกัน ท่านคงจะเข้าใจนะว่า เราต้องมีเอกลักษณ์ของเราเองบ้าง”

                                 คนเหล่านี้เป็นชนชั้นปกครองแถบดินแดน หะเฏาะเราะฮ์เมาต์ เขตชายทะเล และเขตอื่นอีกหลายคน ท่านนบีได้ตั้งให้เขาอยู่ในตำแหน่งเดิมและและมอบหมายให้รวบรวมภาษีจากพลเมืองโดยรอบส่งมายังส่วนกลางของรัฐอิสลาม แม้พวกเขาจะลดรูปแบบของคนชั้นสูงลงเพื่อตามแบบฉบับอิสลาม แต่ความเย่อหยิ่งหลายอย่างในตัวของเขายังไม่หมดไป ท่านนบีได้ส่งมุอาวียะฮ์ บุตรของ  อบู ซุฟยาน ซึ่งเป็นมุสลิมมาก่อนและเป็นญาติท่านนบี ให้เดินทางไปบ้านของ วาอิล อิบนุ ฮุจร์ หนึ่งในผู้ร่วมคณะเดินทางนี้ เพื่อชี้แนะหลักการอิสลามอันถูกต้อง  วาอิล นั้นยังคงติดนิสัยที่แสดงความยิ่งใหญ่ที่ติดอยู่กับชนชั้นของตน เขาไม่ยอมให้ มุอาวียะฮ์ ขี่อูฐไปกับเขา และไม่ให้มุอาวียะฮ์ ยืมรองเท้าแตะของเขาใส่เพื่อป้องกันความร้อนจากพื้นทราย เพราะเขาคิดว่า เพียงแค่เงาอูฐที่เขาให้มูอาวียะฮ์อาศัยนั้นก็เป็นการเอื้อเฟื้อที่เพียงพอแล้ว แต่มุอาวียะฮ์ ก็อดทนต่อพฤติกรรมนี้ ทั้งๆที่เป็นการละเมิดกฎแห่งการเสมอภาคและภารดรภาพของอิสลาม เขานิ่งเฉยไว้ก็เพื่อช่วยให้ วาอิลและประชาชนของเขาได้รับศาสนาใหม่นี้เพื่อกาลข้างหน้า                                ส่วนในแถบเยเมน(ยะมัน)เมืองทางตอนใต้ของอารเบียนั้น เมืองนี้มีพื้นฐานจากศาสนาที่นับถือพระเจ้าองค์เดียวอยู่แล้ว คือศาสนายิว และต่อมาเมื่อศาสนาคริสต์เติบโตขึ้นชาวเมืองนี้ก็รับศาสนาคริสต์เข้าไปด้วยเช่นกัน เมื่อท่านนบีได้ประกาศศาสนาอิสลามโดยโครงสร้างของความรู้ของชาวยิวและคริสต์นั้นย่อมเข้าใจได้ว่า ศาสนาอิสลามนั้นก็เป็นสายศาสนาแบบเดียวกับ ยิวและคริสต์ที่สืบทอดมาจาก นบีอิบรอฮีม(อับราฮัม) ซึ่งมีนัยยะสำคัญคือการนับถือพระเจ้าองค์เดียว

                             เมื่อศาสนาอิสลามได้ขยายเข้ามาสู่เมืองนี้ และผู้คนส่วนหนึ่งได้หันมานับถือศาสนาอิสลาม ท่านนบีได้ส่งมุอาซให้ไปสอนจริยธรรมและกฎเกณฑ์ของศาสนาน้องใหม่ในแถบนี้แก่เมืองเยเมน ท่านได้ย้ำกับมุอาซว่า

                            “จงทำอะไรๆ ให้เรียบง่ายอย่าได้สร้างอุปสรรคใดๆขึ้น จงปรองดองอย่าทำตนให้แตกแยก ชาวคัมภีร์(หมายถึงยิวและคริสต์) จะถามท่านว่า “กุญแจเปิดทางไปสวรรค์คืออะไร”  จงตอบเถิดว่า  คือการเป็นพยานว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากพระเจ้าหนึ่งเดียวที่ไม่มีสิ่งใดเทียบเคียงและไม่มีภาคีใด”


                               มุอาซ ได้ถูกส่งไปพร้อมกับมุสลิมแต่ดั้งเดิม และผู้เก็บภาษีอีกจำนวนหนึ่ง เพื่อทำหน้าที่สั่งสอนประชาชนในเรื่องศาสนา การปกครอง และการพิพากษาคดีโดยใช้กฏหมายจากพระเจ้าและนบี(ศาสนทูต)ของพระองค์ ดังนั้นประชาชนจากทางใต้จรดทางเหนือของอารเบียจึงถูกรวมเข้าเป็นรัฐภายใต้กฎหมายเดียวกัน แม้จะมีศาสนาต่างกัน แต่ก็มีการเสียภาษีแก่รัฐ ที่ให้การคุ้มครองแก่ทุกเมืองในระบบการปกครองเดียวกัน การปล้นสะดมกันเอง การปองร้ายต่อกันระหว่างเผ่าหรือหัวเมืองที่ครอบครองเขตแดนในยุคป่าเถื่อนก่อนหน้านี้ก็กลายเป็นการอยู่ร่วมกันโดยสันติ ภายใต้ร่มเงาของระบบอิสลาม

     จากเหตุการณ์ที่ฉันได้เล่าผ่านมาในหลายฉบับก่อนๆนั้น น้องไลลาจะเห็นได้ว่า รัฐอิสราเอลตามที่พระเจ้าสัญญานั้นกว่าจะสถาปนาขึ้นมาได้นั้นต้องใช้เวลาหลายชั่วคนหลายร้อยปีโดยผ่านสายเลือดอิสราเอลหลายศาสดาในเชื้อสายนี้โดยผ่านคัมภีร์เป็นภาษาฮิบรูว์หลายเล่ม ตั้งแต่ นบียะกู๊บ(ยาโคบหรืออิสราเอล) ผ่านนบียูซุฟ(โยเซฟ) นบีมูซา(โมเสส) โยชูวา(ยูซะฮบุตรของนูน) นบีซัมวิล(ซามูเอล) กษัตริย์ฏอลูต(ซอล) และนบีดาวูด(กษัตริย์ดาวิด)จึงก่อตั้งได้ และก็ล่มสลายไป

                           ส่วนรัฐและระบบการปกครองของอิสลามนั้น เกิดขึ้นในเวลาเพียง 20  ปีเท่านั้น โดยผ่านนบีมูฮัมหมัดท่านเดียว  ในเชื้อสายอาหรับและผ่านคัมภีร์อัลกุรอานเล่มเดียวด้วยภาษาอาหรับ ที่อ้างอิงเรื่องราวต่างๆจากคัมภีร์ที่เป็นภาษาฮิบรูว์ของอิสราเอล และอาราเมอิค(ซีเรียโบราณ)ของนบีอีซา(พระเยซู)ซึ่งเป็นภาษาพูดของท่าน  แม้ว่าการรวบรวมแผ่นดินนี้จะมีทั้งความราบรื่นและยากลำบาก แต่ก็สามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่า ความสำเร็จของการสถาปนารัฐและระบบอิสลามนั้นสำเร็จลุล่วงทุกประการในยุคของท่านนั่นเอง

                         แม้รัฐอิสลามจะล่มสลายในเวลาต่อมา แต่ความเป็นศาสนาของอิสลามนั้น ไม่เคยเสื่อมสลายไปเลย แต่กลับแผ่ขยายไปสู่ผู้คนทุกเผ่าพันธุ์และสีผิวอย่างเท่าเทียมกันอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน โดยมิได้จำกัดอยู่แต่เพียงเรื่องสายเลือดอาหรับ อย่างเช่นที่ชาวยิว และชาวโลกมักยกขึ้นมากล่าวอ้าง ในเรื่องของพระเจ้าของศาสนายิวและอาณาจักรอิสราเอลโบราณและประเทศอิสราเอลปัจจุบัน
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
musachiza วันที่ : 30/04/2012 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 8
ฅนสยาม วันที่ : 28/04/2012 เวลา : 16.17 น.
ขอบคุณมากครับ...ที่ติดตาม

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 28/04/2012 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 1 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

มาอ่านย้อนหลังครับ..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
musachiza วันที่ : 19/04/2012 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 6
พิทักษ์ วันที่ : 18/04/2012 เวลา : 09.21 น.
ขอบคุณมากครับ...ที่มาติดตามและเป็นกำลังใจเสมอ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 18/04/2012 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

“จงทำอะไรๆ ให้เรียบง่ายอย่าได้สร้างอุปสรรคใดๆขึ้น จงปรองดองอย่าทำตนให้แตกแยก ชาวคัมภีร์(หมายถึงยิวและคริสต์) จะถามท่านว่า “กุญแจเปิดทางไปสวรรค์คืออะไร” จงตอบเถิดว่า คือการเป็นพยานว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากพระเจ้าหนึ่งเดียวที่ไม่มีสิ่งใดเทียบเคียงและไม่มีภาคีใด"
ผมชอบท่อนนี้มากเลยครับท่านมูซา

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
musachiza วันที่ : 18/04/2012 เวลา : 07.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 4
พาจรดอทคอม วันที่ : 18/04/2012 เวลา : 06.22 น.
ขอบคุณครับที่มาเยี่ยมเยือนบ้านนี้บ้าง
หลังจากที่คุณเดินทางเกือบจะทั่วโลกแล้วนะผมว่า
การปรองดองในไทยนั้น..คงต้อมีเงื่อนไขหลายอย่าง
เพราะแต่ละฝ่ายนั้นมีปมที่ต้องเคลียร์ความจริงให้กระจ่างกันก่อน
ผมก็เฝ้าดูเรื่องนี้อยู่เช่นกัน...ขอบคุณที่ชี้ประเด็น
ให้เกี่ยวพันกับปัจจุบัน


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 18/04/2012 เวลา : 06.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ผู้คนในปัจจุบันเริ่มจะคิดปรองดอง จริงๆแล้วตามหลักสอนในทุกศาสนามุ่งเน้นให้คนรัก สามัคคี เชื่อในความดี และปรองดอง อยากให้แก้กฎหมาย ( ซึ่งเป็นไปไม่ได้ ) ให้นักการเมืองเข้าโบสถ์,วัด , และสุเหร่าตามที่ตนนับถือ เดือนละครั้ง มันอาจจะขัด กล่อมเกลาจิตใจของพวกเขาได้บ้าง..มั้ง.....ขอบคุณ ที่เพิ่งทราบว่าราชวงศ์โมกุล คือชาวมองโกล..พอดีเพิ่งไปเยี่ยมทัช มาฮาลมาหมาดๆครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
musachiza วันที่ : 17/04/2012 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
solomon วันที่ : 17/04/2012 เวลา : 15.17 น.
อีกนิดหนึ่ครับคุณโซโลมอน
อิสลามที่พิชิตอินเดียนั้น ก็เป็นมองโกลครับ ซึ่งเป็นรุ่นหลานเหลน
ของเจงกิสข่านที่หันมานับถือศาสนาอิสลาม
แล้วสถาปนาราชวงค์ โมกุล(มองโกล)ขึ้นปกครองอินเดีย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
musachiza วันที่ : 17/04/2012 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
solomon วันที่ : 17/04/2012 เวลา : 15.17 น.
ขอบคุณกับคอมเมนท์ ที่เพิ่มมุมมองหลากหลาย
แก่เอ็นทรี่นี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
solomon วันที่ : 17/04/2012 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/solomonmind

มีคำยกย่อง กุปไลข่าน ว่าเป็นผู้พิชิตตะวันตก
แต่ถามว่าเผ่ามองโกล ได้ให้ศิลปะ วัฒธรรม ความดีงาม อะไรไว้แก่แผ่นดินบ้าง?????
ต่างกับเมื่ออิสลามพิชิตยุโรบ อินเดีย เมื่อาณาจักรอาหรับล่มสลายศาสนาและ วัฒนธรรมที่ดีงามก็ยังคงตกทอดมาถึงปัจจุบัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]