• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 957434
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันอังคาร ที่ 12 มิถุนายน 2555
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 7707 , 10:21:35 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ฅนสยาม โหวตเรื่องนี้

 


ผ้าโพกศรีษะ เสื้อคลุม และไม้เท้าของท่านนบี(ศาสนทูต)มูฮัมหมัด

ที่ถูกเก็บรักษาไว้


                              โอวาทครั้งสุดท้ายของท่านศาสดามูฮัมหมัด

 หลังจากเสร็จพิธีฮัจญ์(แสวงบุญ)ในบริเวณวิหาร กะบะฮ์ แล้ว ในวันที่8 เดือนซุลฮิจญะฮ์ ท่านนบี(ศาสนทูต)มูฮัมหมัด ได้ไปที่ตำบลมินา และได้ค้างคืนที่บริเวณนั้น ในวันรุ่งขึ้น ท่านได้ลุกขึ้นทำละหมาด แต่เช้าตรู่ พอดวงอาทิตย์ขึ้น ท่านได้ขี่นางอูฐที่ชื่อ ก็อสวา ของท่าน ไปที่ภูเขาอาเราะฟาต ผู้คนที่ฮัจญ์ต่างก็ติดตามท่านไปทั้งหมดและเฝ้าดูแบบอย่างจากท่าน แล้วท่านก็สั่งให้ตั้งกระโจมตรงภูเขาด้านตะวันออกตรงจุดที่เรียกว่า นะมิเราะฮ์  ท่านสั่งให้ใส่อานอูฐของท่านแล้วท่านก็ขี่ต่อไปจนถึงหุบเขา อุรอนะฮ์

              ณ. ที่นั่น ท่านยังอยู่บนหลังอูฐ และได้เริ่มให้โอวาทแก่ผู้คนด้วยเสียงอันดัง ท่ามกลางผู้คนที่มากมาย “เราบีอะฮ์ อิบนุ อุมัยยะฮ์ “ ได้ถ่ายทอดคำพูดของท่านประโยคต่อประโยค เพื่อให้คนได้ยินโดยทั่วกัน ท่านเริ่มด้วยการสรรเสริญพระเจ้าและขอบคุณพระองค์

                  “โอ้ผู้คนทั้งหลาย จงฟังถ้อยคำของฉันให้ดี เพราะฉันไม่รู้ว่าจะได้พบกับพวกท่านในโอกาสเช่นนี้อีกหรือไม่ในอนาคต

  โอ้ท่านทั้งหลายชีวิตและทรัพย์สินของท่านเป็นสิ่งต้องห้าม และเป็นสิ่งที่คนใดคนหนึ่งจะมาล่วงละเมิดมิได้ จนกว่าพวกท่านจะได้พบกับองค์พระผู้อภิบาลเสมือนกับวันที่บริสุทธิ์นี้ ท่านทราบหรือไม่ว่าวันนี้เป็นวันอะไร ? ถ้าท่านยังไม่ทราบ ฉันจะบอกกับท่านว่า วันนี้เป็นวันแห่งการชุมนุมมนุษย์ชาติครั้งสำคัญยิ่ง ท่านทราบหรือไม่ว่าเดือนนี้คือเดือนอะไร ? เดือนนี้คือเดือนประกอบคุณงามความดี ท่านทราบหรือไม่ว่าแผ่นดินนี้คือแผ่นดินอะไร ? ณ ที่นี้คือแผ่นดินฮะรอม(ต้องห้ามหรือไม่อนุมัติ)ที่ต้องงดเว้นจากการทำความชั่วทุกประการ ดังนั้น ฉันขอบอกกับท่านไว้ด้วยว่า ชีวิต ทรัพย์สิน และเกรียติยศ ศักดิ์ศรีของท่าน ท่านจะต้องธำรงรักษาไว้ด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม เหมือนดังที่เป็นอยู่ ณ วันนี้ เดือนนี้ และสถานที่นี้ และเดือนนี้เป็นเวลาต้องห้ามสำหรับพวกท่าน และเมืองแห่งนี้เป็นเมืองต้องห้ามสำหรับพวกท่านทั้งหลาย พวกท่านทั้งหลายจะต้องได้รับการสอบสวนจากพระเจ้าของพวกท่านในกิจการงานทุกอย่างที่พวกท่านได้ประพฤติ ปฏิบัติไว้


          บุรุษนั้นมีสิทธิเหนือสตรี และสตรีมีสิทธิเหนือบุรุษเช่นกันในหน้าที่ ที่ได้รับมอบหมาย ดังนั้น พวกท่านจงปกป้องดูแลภรรยาของพวกท่าน ด้วยความรักความเมตตาเถิด แน่นอนใครที่ได้ปฏิบัติเช่นนั้นเท่ากับเขาได้ปกครองดูแลภรรยาของเขาเอาไว้ให้อยู่ในความพิทักษ์ อภิรักษ์ของพระผู้เป็นเจ้า พวกท่านทั้งหลายจงปกปักษ์รักษาความศรัทธา เชื่อมั่นให้คงไว้ในจิตใจของพวกท่าน และจงหลีกเลี่ยงออกห่างจากเรื่องบาปกรรม ความชั่ว ดอกเบี้ยเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับลูกหนี้ ให้ส่งคืนเฉพาะเงินต้นในจำนวนที่ยืมมา และเรื่องของดอกเบี้ยจะต้องถูกยกเลิกสิ้น


          นับต่อแต่นี้ไป เรื่องของการอาฆาต พยาบาท และการแก้แค้นเข่นฆ่า ทดแทนกันด้วยเลือด เฉกเช่นในยุคอนารยชนเป็นเรื่องต้องห้าม การจองเวรล้างผลาญกันด้วยเลือดต้องสิ้นสุดอย่างเด็ดขาด

          โอ้ อารยะชนทั้งหลายบรรดาบ่าวทาส คนใช้ของพวกท่าน ที่อยู่ในความดูแลของพวกท่านนั้น จงเลี้ยงดูพวกเขาด้วยอาหารและเครื่องดื่มที่พวกท่านบริโภค และจงให้เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่มแก่พวกเขาด้วยอาภรณ์ที่พวกท่านใช้ หากพวกเขาได้กระทำในสิ่งที่เป็นความผิดพลาด ที่ท่านไม่ปรารถนาจะอภัยให้พวกเขา ก็จงแยกทางกับเขาเสีย อย่าทำร้าย ทารุณกรรม เฆี่ยนตีพวกเขา เพราะเขาต่างก็เป็นบ่าวของพระผู้บริรักษ์เช่นเดียวกับพวกเรา


           โอ้ ประชาราษฎร์ทั้งหลาย มารร้ายนั้นได้หมดสิ้นซึ่งความหวังทั้งมวลที่จะได้รับการเคารพบูชาในปฐพีของพวกท่านแล้ว แต่กระนั้นก็ตามมันยังเป็นห่วงที่จะกำหนดพฤติกรรมอันต่ำต้อยของพวกท่านอยู่ เพราะฉะนั้นจงระวังมันไว้เถิดเพื่อความปลอดภัยแห่งตัวท่าน และศาสนทูตของท่าน


           โอ้ ปวงชนทั้งหลายพวกท่านจงระลึกและจดจำในสิ่งที่ฉันกล่าว พวกท่านต้องระลึกอยู่เสมอว่า มุสลิมทุกคนมีสถานะภาพเป็นพี่น้องกัน พวกท่านทั้งหลายมีความเสมอภาคเท่าเทียมกัน และขอให้ทุกคนพอใจในสิทธิเสรีภาพและหน้าที่ความรับผิดชอบที่เรามีอยู่เสมอหน้ากัน พวกท่านแต่ละคนล้วนเป็นประชาชาติเดียวกัน จงปกปักพิทักษ์รักษาตัวของท่านให้ห่างไกลจากความอยุติธรรมทุกกรณี ขอให้บุคคลที่อยู่ ณ ที่นี้ จงนำสิ่งที่ได้ยินจากฉันไปบอกเล่าแก่บุคคลที่เขามิได้มาอยู่ ณ ที่นี้  เพราะอาจเป็นไปได้ว่าบุคคลที่ไม่ได้รับการบอกเล่านั้น อาจจะจำจารึกได้ดีกว่าบุคคลที่ได้ยินไปจากฉันโดยตรงก็เป็นได้ และผู้ที่ได้รับความไว้วางใจ เขาจะต้องไม่ให้ผู้ที่ไว้เนื้อเชื่อใจเขาต้องประสบความผิดหวัง


          โอ้ ผู้ศรัทธาทั้งหลาย หากเมื่อถึงเวลาที่ฉันต้องจากพวกท่านไปแล้ว พวกท่านจงอย่าได้หันกลับไปต่อสู้เป็นปฏิปักษ์หลั่งเลือดกัน เหมือนอย่างเช่นสมัยแห่งความงมงายและโง่เขลาเบาปัญญาดังที่ได้ผันผ่านมา แท้จริงฉันได้มอบสิ่งหนึ่งแก่พวกท่านทั้งหลาย ซึ่งถ้าพวกท่านยึดเอาไว้อย่างมั่นคงแล้ว ท่านทั้งหลายจะไม่หลงทางออกไปสู่แนวทางที่เหลวไหลเป็นอันขาด สิ่งนั้นคือ(คัมภีร์) อัล-กุรอาน และ ซุนนะฮฺ(แบบอย่างการกระทำของท่านศาสดา) ของฉัน


          โอ้ ศรัทธาชนทั้งหลาย แท้จริงพระผู้เป็นเจ้าของพวกท่านนั้นมีพระองค์เดียว ต้นตระกูลของพวกท่านสืบมาจากเชื้อสายเดียวกัน นั่นคืออาดัม และอาดัมนั้นถูกสร้างมาจากดิน แท้จริงผู้ที่ทรงเกรียติในหมู่พวกเจ้านั้นคือผู้ที่มีความยำเกรงต่ออัลลอฮฺ มากที่สุด ชนอาหรับหาใช่จะโดดเด่นกว่าชนชาติอื่น และชนชาติอื่นหาใช่จะเลอเลิศกว่าคนอาหรับไม่ นอกจากพวกเขามีความยำเกรงมากกว่ากันเท่านั้น


          โอ้ มวลผู้ศรัทธาทั้งหลาย จงสดับรับฟังถ้อยวาจาของฉันให้ดี จงรู้เถิดว่ามวลมุสลิมนั้นเป็นพี่น้องกัน และจงรู้เถิดว่าบรรดามุสลิมคือภารดรภาพน้ำหนึ่งใจเดียวกัน มีสิทธิและหน้าที่ทัดเทียมกัน ท่านทั้งหลายเป็นเครือญาติกันหมด จะไม่มีอะไรเป็นของมุสลิมคนหนึ่งคนใดโดยชอบธรรม นอกจากว่าเขาผู้นั้นจะมอบให้ด้วยความเต็มใจ และอย่าให้ใครในหมู่พวกท่านกดขี่ ข่มเหงทาสหรือลิดรอนสิทธิของเขาด้วยความไม่ชอบธรรม เพราะฉะนั้นจงอย่าประพฤติ ปฏิบัติการอยุติธรรม ต่อตัวของท่านและพี่น้องของท่าน”

      ท่านนบีมักจะขอให้โฆษกผู้ถ่ายทอดคำพูดของท่านกล่าวว่า

                         “ศาสนทูตของพระเจ้าถามว่า”ท่านรู้หรือไม่ว่าวันนี้คือวันอะไร””

                  ผู้ฟังก็ตอบว่า

                         “วันนี้คือวันฮัจญ์ใหญ่"

                          เมื่อกล่าวคำปราศรัยจบ บางประวัติศาสตร์มีกระแสรายงานว่า ท่านได้แหงนหน้าขึ้นมองท้องฟ้าและถามว่า

                         “โอ้ พระผู้เป็นเจ้า ข้าพระองค์ได้นำคำสั่งสอนของพระองค์มาถ่ายทอดแล้วมิใช่หรือ?”

                        มีเสียงผู้คนได้ตอบมาจากทุกมุมว่า

                        “เป็นเช่นจริงแล้ว ขอพระผู้เป็นเจ้าทรงเป็นพยานเถิด”

              เมื่อเสร็จจากโอวาท ท่านได้ลงจากหลังอูฐและรอจนกระทั่งเที่ยงวัน เมื่อถึงเวลาท่านได้ทำละหมาดบ่าย พอดวงอาทิตย์คล้อย แล้วท่านก็ขึ้นอูฐไปยัง อัชเซาะเคาะรอต ณ.ที่นี้ท่านได้อ่านโองการจากพระเจ้า แก่ผู้คนทั้งหลายฟังว่า

  “วันนี้ข้า(อัลลอฮ์(พระผู้เป็นเจ้า))ได้ทำให้ศาสนาแก่พวกเจ้าสมบูรณ์แล้ว  และได้ประทานความกรุณาเมตตาอันครบถ้วนของข้าแก่เจ้าแล้ว วันนี้ข้าได้เลือกอิสลามไว้เป็นศาสนาของพวกเจ้า”

                                                         -(อัลกุรอาน 5/3)-

 เมื่ออบู บักร สหายผู้ซื่อสัตย์ ซึ่งเป็นเสมือนขุนพลฝ่ายขวาด้านบุ๋น ของท่าน ได้ยินโองการอัลกุรอานโองการนี้ เขารู้สึกเศร้า ท่ามกลางผู้คนที่ปิติยินดีกันถ้วนหน้าของประชาชนที่ต่างก็รู้สึกว่าศาสนาของพระเจ้าได้มาถึงจุดที่ครบถ้วนแล้วทั้งแบบพิธีกรรมและการดำเนินชีวิตทางสังคมจากแบบอย่างของท่านนบี และมีคัมภีร์ที่สมบูรณ์ตามที่พระเจ้าทรงมีพระประสงค์ประทานให้แก่มนุษยชาติได้ยึดไว้ตลอดไป  เพราะเขารู้ว่าเมื่อข่าวสาส์นของพระเจ้าที่มีมาสู่มนุษยชาติครบถ้วนแล้ว นั่นก็หมายถึงว่าชีวิตและภาระกิจของท่านนบีในฐานะศาสนทูตของพระเจ้าคงจะปิดฉากลงในไม่ช้านี้ เพราะวันนี้ศาสนาได้มาถึงจุดที่สมบูรณ์แล้ว หลังจากที่ศาสนานี้ได้เดินทางมาตั้งแต่มนุษย์คนแรกคือ นบีอาดัม ที่สืบลูกหลายผ่านอารยธรรมที่แตกกันไปหลายชนชาติหลายภาษาและอาณาจักรและมาสิ้นสุดที่นบีองค์สุดท้ายคือ ท่านนบีมูฮัมหมัด

                                                       ขอพระเจ้าทรงเมตตากรุณา

 .                                          Abu Abbas bin HumzaH


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
musachiza วันที่ : 18/06/2012 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 3
ฅนสยาม วันที่ : 17/06/2012 เวลา : 11.15 น.
http://www.oknation.net/blog/khonsiam
ip : 115.67.160.153/192.168.52.83
สวัสดีครับ ...ขอบคุณครับที่แวะมาให้กำลังใจเสมอ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 17/06/2012 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 1 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว..

มาช้าไปซะหลายวัน..ครับ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
musachiza วันที่ : 15/06/2012 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

สวัสดีครับ ...ขอบคุณมากครับที่ท่านแวะมาเยี่ยม
และอ่านเอ็นทรี่นี้ และติดตามให้กำลังใจเสมอมา

ขอคุยกับท่านซักนิดนะครับ...บล็อกนี้ ผมต้องการที่จะสื่อถึงเหตุที่
มุสลิม หลายกลุ่มไม่พอใจผู้มีอำนาจของซาอุดิอารเบียที่ยอมอนุญาติให้
อเมริกาเข้าไปตั้งฐานทัพในแผ่นดินนี้ เพราะโอวาทนี้ได้
ประกาศให้มุสลิมพิทักษ์แผ่นดินนี้ให้บริสุทธิ์สำหรับการนับถือพระเจ้า
ในแนวทางของอิสลาม จะให้ใครมาตั้งฐานทัพและมีสิทธิพิเศษในกฏอื่นใดมิได้ เช่น สิทธิพิเศษในฐานทัพอเมริกาในแผ่นดินนี้ สามารถดื่มสุราได้
หรือ ทำผิดประเวณีในกลุ่มของพวกเขาได้ ฯลฯ นี่เป็นข้อห้ามพิเศษสำหรับแผ่นดินนี้ที่จะต้องธำรงค์ไว้ตราบวันสิ้นโลกมิให้ผู้ใดล่วงละเมิด แต่ทางซาอุฯ
ที่รับผิดชอบแผ่นดินนี้ยอมให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น แม้จะขัดต่อโอวาทนี้ก็ไม่มีคน
ลุกขึ้นคัดค้านเพราะไม่มีอำนาจ ดังนั้น เมื่อบินลาเดนและอัลกออีดะฮ์
ชูประเด็นนี้ประกาศเป็นศัตรูกับรัฐบาลซาอุฯและอเมริกา จึงมีมุสลิมในซาอุและข้างเคียงรวมไปถึงทั่วโลก ที่เห็นด้วยและเข้าร่วมกับอัลกออีดะฮ์อย่างมากมายโดยมิได้ต้องการผลตอบแทนใดๆในทางโลกนอกจากหวังความโปรดปราณจากพระเจ้าเท่านั้น โดยยึดประเด็นของโอวาทนี้ ที่ประกาศชัดเจนว่า แผ่นดินนี้เป็นแผ่นดินต้องห้ามผู้ใดจะละเมิดมิได้ไม่ว่าจะมีอำนาจเพียงใดหรือยุคสมัยใดก็ตาม
"ท่านทราบหรือไม่ว่าแผ่นดินนี้คือแผ่นดินอะไร ? ณ ที่นี้คือแผ่นดินฮะรอม(ต้องห้ามหรือไม่อนุมัติ)ที่ต้องงดเว้นจากการทำความชั่วทุกประการ ดังนั้น ฉันขอบอกกับท่านไว้ด้วยว่า ชีวิต ทรัพย์สิน และเกรียติยศ ศักดิ์ศรีของท่าน ท่านจะต้องธำรงรักษาไว้ด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม เหมือนดังที่เป็นอยู่ ณ วันนี้ เดือนนี้ และสถานที่นี้"

คนที่ไม่ใช่มุสลิมอาจจะไม่เข้าใจว่า ทำไมอัลกออีดะฮ์จึงรวมจิตใจมุสลิมทั่วโลกได้มากขนาดนี้ทั้งๆที่มิได้ให้สิ่งตอบแทนใดๆเลย แต่เหตุผลนี้มีน้ำหนักเพียงพอที่มุสลิมที่ศรัทธาแข็งแรงรู้สึกว่าเพียงพอแล้วที่จะเข้าร่วม

ดังนั้นสำหรับมุสลิมในไทยที่เข้าใจอุดมการณ์ของอัลกออีดะฮ์ จึงคิดว่าองค์กรนี้มิได้มีส่วนร่วมกับปัญหาภาคใต้ของเราเท่าไรเพราะเหตุผลรวมๆด้วยประการฉะนี้แล เพราะบางทีมุสลิมภาคใต้หรือผู้ที่ปฏิบัติการต่อต้านอำนาจรัฐของไทยก็ยังไม่เข้าใจอุดมการณ์ของอัลกออีดะฮ์ด้วยซ้ำไป...ภาคใต้ตอนนี้ยังเป็นปัญหาภายในประเทศของเราเท่านั้น..ซึ่งต่างจากซีเรียที่มีความซับซ้อนในเรื่องศาสนาและการเมืองอย่างมากมาย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 14/06/2012 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

มาอ่านเป็นรอบที่สามแล้วนะนี่ ผมประทับใจมากกับโอวาทของท่าน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]