• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 956908
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันพฤหัสบดี ที่ 21 มิถุนายน 2555
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 2999 , 20:38:01 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


                              การตั้งอุซามะฮ์แม่ทัพวัย18-19ปีกับแนวรบทางด้านเหนือของอิสลาม

         มุสลิมกลับมาสู่เมืองมะดีนะฮ์หลังจากทำพิธีฮัจญ์(แสวงบุญ)ครั้งแรกและครั้งสุดท้ายที่ท่านนบีได้ปฏิบัติแบบอย่างให้ดูได้ไม่นานนัก ท่านนบี(ศาสนทูต)มูฮัมหมัด ยังคงกังวลใจกับแนวรบทางด้านเหนือ ที่เขตอารเบียติดต่อกับอัชชาม(ซีเรียและปาเลสไตน์)ซึ่งอยู่ในการครอบครองของอาณาจักรไบเซนไทน์ที่เป็นมหาอำนาจครองโลกอยู่ในเวลานั้น แม้กองทัพมุสลิมจะประจันหน้ากันสองครั้งกับกองทัพไบเซนไทน์ตามที่ฉันเล่ามาแล้ว คือเมื่อครั้งแรกที่ตำบลมุอ์ตะฮ์ ซึ่งครั้งนั้นการรบอย่างไม่เกรงกลัวความตายและการวิ่งเข้าหาคมหอกดาบธนูของศัตรูราวกับความตายเป็นสิ่งที่มุสลิมปรารถนา แม้จะมีกำลังและอาวุธน้อยกว่าทำให้ทัพไบเซนไทน์ตื่นตะลึงกับความห้าวหาญของนักรบอิสลามศาสนาใหม่ที่มาจากอารเบียยิ่งนัก จนเมื่อคอลีด อิบนุลวะลีด ใช้อุบายศึกแสร้งว่า มีมุสลิมส่งกำลังเข้ามาเสริมทัพอย่างมากมาย จนฝ่ายโรมันตะวันออกที่เฝ้าดูเหตุการณ์อยู่ไกลๆในยามค่ำคืนยันรุ่งสางขวัญเสียจึงได้ถอนทัพไป ทั้งที่ยังไม่รู้ผลแพ้หรือชนะ แม้สงครามครั้งนั้นฝ่ายมุสลิมจำนวนหนึ่งจะรักษาชีวิตนำทัพกลับมาได้ แต่ชาวเมืองก็ประณามนักรบมุสลิมเหล่านั้นว่าเป็นพวกขี้ขลาดและกลัวความตายที่ไม่รุกไล่ตามศัตรูไป จนนักรบเหล่านั้นบางคนต้องเก็บตัวอยู่แต่ในบ้านไม่กล้าเดินในย่านชุมชนเพื่อหลีกหนีเสียงนินทาของชาวบ้านที่ไม่ยอมรับเหตุผลความจริงว่า มุสลิมนั้นมีกำลังพลและอาวุธเพียงน้อยนิดเมื่อเทียบกับมหาอำนาจไบเซนไทน์ หากวิเคราะห์กันตามภาวะวิสัยแล้ว หากโรมันไม่หลงกลถอยทัพไปก่อน แต่ตัดสินใจเข้าตีให้เด็ดขาดแล้วละก็ กองทัพมุมลิมในครั้งนั้นคงไม่มีใครรอดชีวิตกลับมา แม้ชาวเมืองจะได้ยินเหตุผลนี้พวกเขาก็กลับกล่าวว่าหากนักรบเหล่านั้นตายในสนามรบจนหมดก็ยังดีกว่ากลับมาแบบนี้ เพราะนั่นเป็นการพิสูจน์ศรัทธาต่อพระเจ้าและหัวใจที่ไม่กลัวตายของมุสลิม ถึงแม้ท่านนบีมูฮัมหมัดจะกล่าวว่าเห็นด้วยและชื่นชมต่อนักรบเหล่านั้น แต่ก็ดูเหมือนเสียงนินทามิได้เบาบางลงเลย
                  ครั้งที่สองคือ สงครามที่มุสลิมยกไปที่เมืองตะบูกโดยการนำทัพของท่านนบีมูฮัมหมัดเองมันเป็นทัพที่ใหญ่มากเท่าที่มุสลิมและพันธมิตรในอารเบียจะรวบรวมได้ แต่ทัพทั้งสองไม่ทันได้ปะทะกัน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามทัพโรมันก็ถอนตัวเข้าไปยังเขตแดนของตัวเองก่อน และเหตุการณ์นั้นก็ไม่เคยทำให้ท่านนบีวางใจในมหาอำนาจไบเซนไทน์เลย เพราะท่านตระหนักดีเสมอว่า มหาอำนาจคริสตจักรโรมันตะวันออกแห่งไบเซนไทน์คงไม่นิ่งนอนใจไปยาวนานแน่ต่อการเคลื่อนไหวของอิสลาม โดยเฉพาะในช่วงเวลาหลังจากการทำฮัจญ์อำลาที่ผ่านมานี้ ชาวแคว้นนัจญรอนซึ่งเคยเป็นเสมือนเมืองตัวแทนชาวคริสต์ในอารเบียของคริสตจักรไบเซนไทน์ที่เป็นเขตติดต่อติดต่อกับเยเมน ได้เปลี่ยนจากศาสนาคริสต์และลัทธิความเชื่อเฉพาะเผ่าต่างๆหันมานับถือศาสนาอิสลามเป็นจำนวนมากแทบจะทั้งเมือง ย่อมส่งผลกระทบทั้งในเชิงกำลังพลและจิตวิทยาต่อมหาอำนาจคริสตจักรโรมันตะวันออกแน่นอน

             ในช่วงเวลาที่กระแสของศาสนาอิสลามกำลังมาแรงนี้ ท่านนบีตัดสินใจรวบรวมพลโดยมีนักรบอาวุโสผู้กรำศึกมากับท่านตั้งแต่เริ่มประกาศศาสนาที่ใช้การหนีเป็นทางออกจนถึงเวลาที่มุสลิมตัดสินใจลุกขึ้นต่อสู้เช่น ท่านอบูบักร และท่านอุมัร สาวกผู้เป็นเสมือนขุนพลฝ่ายขวาและซ้ายที่เคียงข้างท่านมาตลอดให้บุกเข้ายึด อัชชาม(ซีเรียและปาเลสไตน์)ที่อยู่ในอาณัติของไบเซนไทน์ เจ้าโลกแห่งยุคนั้น ท่านแต่งตั้งให้ อุซามะฮ์ บิน(บุตรของ) ซัยด์ บิน ฮาริษะฮ์ เป็นแม่ทัพบังคับบัญชากองทัพ
             การตั้ง เด็กหนุ่มวัยไม่ถึง 20  อย่างอุซามะฮ์ ขึ้นเป็นแม่ทัพ ให้มีตำแหน่งซึ่งกุมคำสั่งเด็ดขาดเหนือกว่าผู้อาวุโสและสหายของท่านนบีทั้งหมดนั้น คงวุ่นวายอลหม่านแน่ หากทุกคนไม่มีศรัทธาในการเป็นนบี(ศาสนทูตของพระเจ้า)ของมูฮัมหมัด และหัวใจที่เด็ดเดี่ยวศรัทธาต่อพระเจ้าตามหลักการของอิสลามอย่างแท้จริง แต่หากคิดอย่างใช้วิจารณญาณแล้วตำแหน่งลาภยศจะสำคัญอันใดเล่าถ้าพวกเขามีศรัทธาที่บริสุทธิต่อพระเจ้าจริง และโดยสถานการณ์ที่รอบคอบนั้น ท่านนบีแต่งตั้งเด็กหนุ่มขึ้นเป็นแม่ทัพนั้น ก็เพื่อให้เขาได้อยู่ในตำแหน่งเดียวกันกับที่บิดาของเขาเคยอยู่และสละชีวิตไปในสงครามมุตะฮ์อันห้าวหาญ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่อุซามะฮ์ที่สูญเสียบิดาไป ซึ่งจะทำให้หนุ่มน้อยมีความเด็ดเดี่ยวแข็งขันและตั้งใจในสงครามครั้งนี้อย่างที่สุด และเพื่อเป็นตัวอย่างแก่คนหนุ่มรุ่นต่อไปที่จะเข้ามารับภารกิจอันใหญ่หลวงในภายภาคหน้า ท่านวางแผนให้อุซามะฮ์ เดินทัพไปทางตำบล อัลบัลกอและบัดดารูมในปาเลสไตน์ผ่านเขตเมืองมุอ์ตะฮ์ซึ่งบิดาของเขาเคยพลีชีพที่นั่น กำชับให้เดินทัพอย่างเงียบกริบอย่าให้เอิกเริก เคลื่อนไปให้รวดเร็ว เมื่อเสร็จศึกแล้วให้เดินทางกลับมาอย่างรวดเร็วเช่นกัน อย่าได้แชเชือนอยู่ในดินแดนนั้นไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม

 

        อาณาเขตปกครองของไบเซนไทน์ในยุคของท่านศาสดามูฮัมหมัด

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
musachiza วันที่ : 23/06/2012 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 4
กบจ้อย วันที่ : 23/06/2012 เวลา : 16.59 น.


ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยมเยือนส่งข่าว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กบจ้อย วันที่ : 23/06/2012 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchot

เพลินดีครับ พิมพ์ผิด

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กบจ้อย วันที่ : 23/06/2012 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchot

เพลงที่แต่ง เข้าไปฟังเแล้ว พลินดีครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
musachiza วันที่ : 21/06/2012 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
พิทักษ์ วันที่ : 21/06/2012 เวลา : 23.22 น.
ขอบคุณครับที่เข้ามาติดตามต่อเนื่องสม่ำเสมอ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 21/06/2012 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

เป็นการผูกจิตใจให้ต่อสู้เมื่อตั้งลูกขึ้นเป็นผู้นำแทนพ่อ ยุทธศาสตร์นี้ล้ำลึกมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]