• Dr.Chatree
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hiclassshop@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-31
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 74481
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
Hiclass
พลังแห่งชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/drchatree
วันจันทร์ ที่ 8 กันยายน 2551
Posted by Dr.Chatree , ผู้อ่าน : 2640 , 11:11:31 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

คนไทยสุดเจ๋ง! คิดค้น “น้ำลายเทียมว่านหางจระเข้” ช่วยคนไข้มะเร็งศีรษะ-คอ บรรเทาสภาวะปากแห้ง ทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น กระตุ้นต่อมรับรส แก้ปัญหาฟันผุ ปากมีกลิ่น ชี้ราคาถูก ผู้ป่วยพึ่งพอใจมากกว่าน้ำลายเทียมในท้องตลาด ลดการนำเข้าจากต่างประเทศ ขณะนี้กำลังจดสิทธิบัตรพร้อมขอขึ้นทะเบียนตำรับกับอย.
       

       น.ส.ธันยา ศรีชาลี ผู้ช่วยทันตแพทย์ งานทันตกรรมศูนย์มะเร็ง ชลบุรี ได้นำเสนอผลงานวิชาการการศึกษาผลการใช้ผลิตภัณฑ์น้ำลายเทียมว่านหางจระเข้ เพื่อบรรเทาอาการ จากสภาวะปากแห้ง ในผู้ป่วยมะเร็งบริเวณศีรษะและคอหลังการฉายรังสีรักษา ในการประชุมวิชาการประจำปีการแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้าน การแพทย์ทางเลือกแห่งชาติ ในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 5
       
       น.ส.ธันยา กล่าวว่า โรคมะเร็งนับเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญของโลก ซึ่งจากสถิติโรคมะเร็งโดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่าโรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายสูงสุดเป็นอันดับที่ 1 อย่างไรก็ตามพบว่า มีผู้ป่วยมะเร็งในช่องปากเป็นอันดับ 3 ของมะเร็งในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย แม้ว่าการรักษาโดยการใช้รังสีจะช่วยให้การรักษาโรคค่อนข้างดี แต่การใช้รังสีรักษามีผลแทรกซ้อน คือ หลังการ ฉายรังสีผู้ป่วยจะประสบปัญหาสภาวะปากแห้ง ซึ่งเกิดจากแนวการฉายรังสีผ่านต่อมน้ำลาย ทำให้ต่อมน้ำลายในช่องปากเสื่อมสภาพ การสร้างน้ำลายลดลง ทำให้เกิดสภาวะปากแห้งถาวร ส่งผลให้สุขภาพช่องปากเสื่อมโทรม ส่งผลลบแก่คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยเป็นอย่างมาก
       
       “จาก การทำงานใกล้ชิดกับผู้ป่วยจะพบว่าผู้ป่วยกลุ่มนี้น่าสงสารมาก เพราะหลังฉายรังสีผู้ป่วยจะมีปัญหาจากอาการปากแห้ง ซึ่งน้ำลายเป็นสิ่งสำคัญมาก เมื่อไม่มีน้ำลายเหงือกก็อักเสบ ฟันผุลุกลาม สูญเสียการรับรส ผู้ป่วยต้องกินข้าวคำน้ำคำ ผู้ป่วยต้องทนทุกข์ทรมาน ซึ่งที่ผ่านมาทางโรงพยาบาลจะแก้ไขปัญหา โดยให้ผู้ป่วยจิบน้ำบ่อยๆ ตลอดวัน หรือใช้ยากระตุ้นการหลั่งน้ำลาย ส่วนการใช้น้ำลายเทียมซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศทำให้มี ราคาสูงมาก ดังนั้น ผู้ป่วยที่มีกำลังทรัพย์เท่านั้นที่จะสามารถมีโอกาสได้ใช้”น.ส.ธันยากล่าว
       
       น.ส.ธันยา กล่าวต่อว่า สภาพปัญหาดังกล่าวจึงเป็นสาเหตุให้ผู้วิจัยศึกษาคุณปะโยชน์ของว่านหางจระเข้ ซึ่งเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่สรรพคุณหลากหลาย ทั้งช่วยรักษา แผลสดไฟไหม้น้ำร้อนลวก ลดอาการอักเสบ สามารถต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดอาการข้างเคียงจากการใช้รังสี ช่วยสมานแผล สร้างเอ็นยึดที่เหงือก โดยได้ทำวิจัยร่วมกับสหวิชาชีพ สหสถาบันโดยมีศูนย์มะเร็งชลบุรี,ศูนย์มะเร็ง ลพบุรี คณะเภสัชศาสตร์ ม.ศิลปากร,งานวิจัยสมุนไพรสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ผ่านการเห็นชอบจากคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ของศูนย์มะเร็ง ชลบุรี โดยเป็นการวิจัยกึ่งทดลองทางคลินิก มีการทดสอบการตั้งตำรับและประเมินคุณสมบัติน้ำลายเทียมว่านหางจระเข้ทาง กายภาพและชีวภาพวัดความเป็นกรด-ด่าง, ความหนืดของตำรับ, ทดสอบการเจริญของเชื้อก่อโรคและการทดสอบความคงตัวของตำรับ โดยใช้ระยะเวลาที่ทำวิจัย 2 ปี คือ ระหว่างปี 2549 – 2550
       
       น.ส.ธันยา กล่าวต่อว่า สำหรับกลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอหลังฉายรังสี จำนวน 44 คน ที่มีอาการปากแห้งแล้วมารับการตรวจตามแพทย์นัด ที่ศูนย์มะเร็ง ชลบุรี และศูนย์มะเร็ง ลพบุรี ทั้งเพศชายและหญิง อายุ 25-70 ปี โดยใช้วิธีการเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามข้อมูลทั่วไป แบบสอบถามอาการสภาวะปากแห้ง และแบบบันทึกข้อมูลในช่องปาก โดยให้ผู้ป่วยใช้ผลิตภัณฑ์ด้วยการจิบเมื่อมีอาการปากแห้งติดต่อกันเป็นระยะ เวลา 3 สัปดาห์ เปรียบเทียบกับการใช้น้ำสะอาดและน้ำลายเทียมจากต่างประเทศที่มีในท้องตลาด
       
       น.ส.ธันยา กล่าวอีกว่า ผลการวิจัยพบว่า เมื่อเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์น้ำลายเทียมจากว่านหางจระเข้ น้ำสะอาดและน้ำลายเทียมจากท้องตลาด พบว่า น้ำลายเทียมว่านหางจระเข้ ช่วยบรรเทาอาการจากสภาวะปากแห้งในผู้ป่วยมะเร็งบริเวณศีรษะและคอหลังฉาย รังสีรักษาได้ดีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเปรียบเทียบกับน้ำสะอาด และน้ำลายเทียมจากท้องตลาด อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพในการกลืน การเคี้ยว และการรับรสดีขึ้น ผู้ป่วยมีความพึงพอใจในการใช้ผลิตภัณฑ์น้ำลายเทียมจากว่านหางจระเข้ 68.4% มากกว่าผลิตภัณฑ์น้ำลายเทียมจากท้องตลาด ซึ่งพึ่งพอใจ 52.6% และน้ำสะอาด5.3%
       
       “ผล วิจัยชัดเจนว่า ผลิตภัณฑ์น้ำลายเทียมว่านหางจระเข้ มีสรรพคุณช่วยรักษาสภาวะสมดุลในช่องปากให้ความชุ่มชื้น มีองค์ประกอบใกล้เคียงกับน้ำลายธรรมชาติมากที่สุด มีคุณสมบัติยับยั้งการเจริญเติบโตของเชลล์มะเร็งเยื่อบุช่องปากช่วยลดอาการ ข้างเคียงที่เกิดจากการรักษาด้วยรังสี เพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอหลังฉายรังสีรักษาให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งน้ำลายเทียมว่านหางจระเข้ที่คิดค้นขึ้น ถือว่ามีความเหมาะสมกับคนไทยมากกว่าน้ำลายเทียมที่นำเข้าจากต่างประเทศ ผู้ป่วยมีความพึ่งพอใจ รวมทั้งค่าใช้จ่ายและต้นทุนการผลิตต่ำกว่า ผลิตภัณฑ์ที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งมีราคาอยู่ที่ประมาณ 60 ซีซี ราคา 600 กว่าบาท สามารถใช้ได้ 1เดือน/คน”น.ส.ธันยา กล่าว
       
       น.ส.ธันยา กล่าวด้วยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการจดสิทธิบัตรและขอการขึ้นทะเบียนตำรับกับสำนักงานคณะ กรรมการอาหารและยา (อย.) พร้อมกับมีการค้นคว้าต่อยอดผลิตภัณฑ์ให้มีประสิทธิมากยิ่งขึ้น โดยมีการเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ให้สามารถพกพาได้ง่าย ใช้ขวดแก้วสีชาแทนสีขาวเพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีความคงตัวมากยิ่งขึ้นอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สมดุล วันที่ : 23/10/2009 เวลา : 05.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

In Google search of the ‘ N-Function ’ creates a new life to Thai Farmers. How to raise the National Infrastructure Economy? With the Atomic Technology working most likely the Nuclear Agriculture Visit… http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
kunlek วันที่ : 08/09/2008 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

โทค่ะ พิมพ์ ความ ผิดไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kunlek วันที่ : 08/09/2008 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

ขอบคุณค่ะ..สำหรับบทควมดีๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นาราด้า วันที่ : 08/09/2008 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarot
http://www.oknation.net/blog/narada ไพ่ยิปซีทำนายชีวิต


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน