• นาฬิกาลืมเวลา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : paipai_p@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-02-03
  • จำนวนเรื่อง : 57
  • จำนวนผู้ชม : 625357
  • ส่ง msg :
  • โหวต 254 คน
นาฬิกาลืมเวลา
เรื่องราวของธรรมชาติ สัตว์โลก วิทยาศาสตร์ และมนุษย์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline
วันอาทิตย์ ที่ 19 ตุลาคม 2551
Posted by นาฬิกาลืมเวลา , ผู้อ่าน : 22264 , 16:38:52 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

สวัสดี สวัสดี วันนี้เรามาเจอกัน เธอและฉัน วันนี้เรามาพบกัน สวัสดี สวัสดี...”
“สีเขียว เฮ้”
“สีเหลือง เฮ้”
“สีเลือดหมู เฮ้”
“สีส้ม เฮ้”
เสียงของเด็กๆ 36 ชีวิตดังก้องอยู่ในป่า มันเป็นเสียงที่เปี่ยมด้วยความสนุกสนาน ท่ามกลางธรรมชาติสวยงามที่แวดล้อม...

เมื่อวันที่ 9-12 ต.ค. ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสพาเด็กๆ 36 คนไปเข้าค่ายนักผจญภัยพิทักษ์สิ่งแวดล้อม ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กับนิตยสารโกจีเนียส  ค่ายนี้จัดเพื่อปลูกฝังความรักธรรมชาติ จิตสำนึกในการอนุรักษ์ และความรักในวิทยาศาสตร์  เด็กๆ ที่มาต่างก็สนุกและเรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมาย ส่วนตัวผมเองก็ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างด้วยเช่นกัน

ทุกครั้งที่ได้ทำกิจกรรมค่ายกับเด็ก จะมีเรื่องให้ตื่นเต้นมากทีเดียว  เริ่มตั้งแต่ว่าเราจะได้เจอเด็กๆ แบบไหน  พวกเขาจะเข้ากับเราได้หรือเปล่า  จะมีใครมีปัญหาไหม  เราจะเตรียมกิจกรรมอย่างไร  พวกเขาจะสนุกไหม หรือเราจะให้ความรู้กับพวกเขาอย่างไร  และอีกหลายเรื่องที่พี่เลี้ยงต้องเตรียมพร้อมและจัดการให้ดี

เด็กๆ ที่มาเข้าค่ายนี้อยู่ในช่วงอายุ  9-14 ปี  โดยช่วงที่มากที่สุดคือ 10 ปี  เราได้แบ่งเด็กๆ ออกเป็น 4 กลุ่ม คือ สีเขียว สีเหลือง สีเลือดหมู และสีส้ม  ผมได้เป็นพี่เลี้ยงสีเลือดหมู ซึ่งเป็นกลุ่มที่มันมากๆ เพราะสมาชิกกลุ่มคือเด็กผู้ชายอายุ 10 ขวบล้วนๆ!  ลองคิดดูละกันครับว่าจะป่วนขนาดไหน

 


 
  

สมาชิกค่ายทั้ง 4 สี เลือดหมู เหลือง เขียว ส้ม กับพี่เลี้ยงทั้ง 7 คน

เด็กๆ ที่มาค่ายนี้ล้วนน่ารักทั้งนั้น เด็กแต่ละคนจะมีนิสัยเฉพาะของตัวเอง ทั้งเจ้ามอธ จอมป่วน ซน ซ่า แต่ฉลาด  เอิร์ธ ขวัญใจฝ่ายชาย เอมมี่ ขวัญใจฝ่ายหญิง  นิว เด็กหญิงฉายาลิงน้อย  เชน หนุ่มร่างใหญ่ใจเย็น  แบม เด็กหญิงเจ้าปัญหา  ต้อง เด็กชายตัวเล็กหัวหน้าแก๊งเลือดหมู  เนย สาวน้อยผู้เรียบร้อย  เจม ผู้ไม่เคยอยู่นิ่ง  มาดี สาวน้อยผู้ป่วยไข้แต่ก็ใจสู้  และอีกหลายคน  แต่ทุกคนก็มาอยู่ร่วมกันได้อย่างไม่มีปัญหา เพราะความเป็นเด็กที่ใสบริสุทธ์ของพวกเขา (ผู้ใหญ่ทั้งหลายน่าจะเอาอย่างบ้างนะ)

 

มอธ ฉายาเสี่ยวเอ้อ ถึงจะแสบซ่าสุดๆ แต่ก็มีน้ำใจงาม และฉลาดล้ำ
นิว ผู้ชอบห้อยโหนตามตัวพี่เลี้ยง จนแยกไม่ออกว่าเธอเป็นเด็กผู้หญิงหรือเด็กผู้ชาย

 

คิมบ์ เด็กชาย (ฟันหล่อ) จากเชียงใหม่ ผู้ตั้งใจมาดูแมลงโดยเฉพาะ
พิม สาวน้อยผู้ร่าเริง ว่าง่าย ผู้ทำให้พี่เลี้ยงสบายใจ

 

ออม สุดหล่อ อนาคตพระเอกหนัง แม้ตัวจะเล็กแต่ลุยทุกสถานการณ์
เอมมี่ พี่สาวของออม ขวัญใจชาวค่ายฝ่ายหญิง

การมาเข้าค่ายช่วยสอนให้เด็กๆ รู้จักการอยู่ร่วมกับผู้อื่น รู้จักความสามัคคี  โดยทางพี่เลี้ยงจะมีการให้คะแนนในแต่ละกลุ่ม  ถ้าเด็กๆ ดื้อมากหรือไม่ทำตามกฎของค่าย ก็จะมีการหักคะแนน แต่ถ้าทำดีก็จะมีคะแนนให้  และเมื่อรวมคะแนนตอนจบค่าย กลุ่มน้องลิงสีเลือดหมูของผมได้ติดลบ 30 เป็นอันดับบ๊วยเลย

ในการทำกิจกรรมต่างๆ เด็กๆ จะได้ใบงานที่มีคำถามให้ตอบ และมีการรวมเล่มตอนปิดค่าย  ซึ่งใบงานนี้ก็เป็นสิ่งที่ทำให้พี่เลี้ยงหนักใจมาก เพราะเด็กๆ มักจะลืมทิ้งไว้เสมอ ซึงเรื่องนี้เราก็ได้สอนให้เด็กๆ รู้จักความรับผิดชอบในการเก็บรักษาใบงานไว้ให้ดี

สู่อ้อมกอดของเขาใหญ่
หลังจากรถบัสมาถึงปากทางเข้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  เด็กๆ ก็เปลี่ยนลงมานั่งรถที่ทางอุทยานเตรียมไว้  ทุกคนสนุกกันมากกับการนั่งรถ (กระบะ) เปิดประทุน สัมผัสกับสายลมและอากาศของป่าที่แสนสดชื่น หลายคนที่ไม่เคยมาป่า ถึงกับเก็บอาการตื่นเต้นไว้ไม่อยู่

กิจกรรมแรกที่เด็กๆ ได้ทำคือแรลลี่เส้นทางศึกษาธรรมชาติที่น้ำตกเหวนรก เด็กๆ จะได้เดินสำรวจว่ามีสิ่งมีชีวิตอะไรบ้าง และพบสิ่งที่อยู่ในใบงานครบหรือไม่  โดยมีพี่เจ้าหน้าที่คอยอธิบายให้ความรู้ต่างๆ  เช่น เรื่องที่มาของชื่อน้ำตกเหวนรก การตายของช้างบริเวณนี้ และการได้รู้จักพืชและสัตว์มากมาย

 

“เหลือตัวอะไรบ้างนะ ผีเสื้อเจอแล้ว หวายก็เจอแล้ว เห็ดแชมเปญก็เจอแล้ว...”
กิจกรรมแรกคือ แรลลี่บนเส้นทางน้ำตกเหวนรก เด็กๆ ต้องตามหาสิ่งที่อยู่ในใบงานให้ครบ

ระหว่างตอนออกมาจากน้ำตกเหวนรก เพื่อนั่งรถกระบะไปยังที่พัก  ฟ้าฝนก็ไม่เป็นใจ หรือฟ้าอยากทดสอบความอดทนของเด็กๆ ก็ไม่รู้ เลยบันดาลให้ฝนตกลงมา เล่นเอาเปียกกันเป็นแถว  ใครได้นั่งหน้ารถก็ดีไป  ใครนั่งหลังก็ต้องหาอะไรมาคลุมกัน  ทั้งเปียก ทั้งหนาว แต่ก็สนุกไปอีกแบบ

เด็กๆ เดินทางมาถึงที่พักที่อยู่บริเวณบ้านพักศูนย์ฝึกอบรมที่ 2 กรมป่าไม้ บริเวณที่พักทั้งร่มรื่น สวยงาม มีเก้ง กวาง หากินอยู่รอบๆ มีสนามหญ้า ให้เด็กได้วิ่งเล่น มีเรือนอาหาร ห้องประชุม ลานกิจกรรม  เด็กผู้ชายจะเข้าพักที่เรือนนอนใหญ่ที่เรียกว่าอาคารชะนี  ส่วนเด็กผู้หญิงพักที่อาคารกวางป่า ที่นี่ไม่มีทั้งทีวี อินเทอร์เน็ต แอร์ ทีวี และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ  แต่ก็ไม่มีใครบ่นออกมาเลย พวกเขากำลังตื่นเต้นกับธรรมชาติและเพื่อนๆ

 

บรรยากาศรอบๆ ค่ายพัก บริเวณศูนย์ฝึกอบรมที่ 2  ร่มรื่นมาก มีเก้ง กวาง อาศัยอยู่ด้วย

 

“สวัสดีครับเฮียกวาง ขอฝากตัวด้วยนะครับ”
เด็กๆ กำลังทักทายกวางเจ้าถิ่นที่ป่วนเปี้ยนอยู่แถวๆ ที่พัก

 

หลังที่พัก วิวสวยงามทีเดียว แต่ทุ่งหญ้านี้ก็มีเหล่าทากซ่อนตัวอยู่ด้วยเช่นกัน

ละลายพฤติกรรม
เด็กๆ มาจากคนละที่ มีนิสัยที่แตกต่างกัน จึงต้องหลอมรวมให้ทุกคนรู้จัก สนิท และเปิดใจรับกันให้ได้ก่อน  กิจกรรมละลายพฤติกรรมจึงเริ่มขึ้นโดยมีกิจกรรมสันทนาการสนุกๆ มาให้เด็กๆ เล่นมากมาย ทั้งเกมจำชื่อเพื่อน การร้องเพลง เต้น และอีกหลายอย่าง  บ่ายนั้นเสียงแปลกๆ และเสียงร้องเพลงก็ดังก้องไปทั้งห้องประชุม 
“ไฮ้ ไฮ้”
“พะโต๊ะ พะโต๋”
“จึ๋กกะดึย จิ๊กกะดี๋...” 

 

“สวัสดีแบบแคมเมอรูน”
กิจกรรมละลายพฤติกรรม  เด็กๆ กำลังทำท่าสวัสดีของชาติต่างๆ

 

“อย่าดื้อนะ  ใครดื้อพี่จับโยนให้เสือกินเลย”
พี่วิทยา เจ้าหน้าที่ใจดีผู้รอบรู้เรื่องเขาใหญ่ประจำศูนย์ฝึกอบรมมาทักทายและให้ความรู้เกี่ยวกับเขาใหญ่

ช่วงเย็นวันนั้นมีเกมผนึกกำลังพิทักษ์สิ่งแวดล้อมให้เด็กๆ ได้เล่น ซึ่งแต่ละเกมก็มีบทสรุปที่สอนให้เด็กๆ ได้เข้าใจการอนุรักษ์ทรัพยากร  ทั้งเกมเหมืองทอง (แข่งแคะคุ้กกี้ สอนเรื่องการใช้ทรัพยากร) เกมเสือ กวาง หญ้า (เกมไล่จับ สอนเรื่องระบบนิเวศ) และเกมอนุรักษ์น้ำ (แข่งกันเติมน้ำ สอนเรื่องทรัพยากรน้ำ)

 

“กวางหมด แล้วเสือจะกินอะไรล่ะเนี่ย”
เกมเสือ กวาง หญ้า ที่เด็กๆ ชอบกันมาก  เสือต้องกินกวาง กวางต้องกินหญ้า แต่มีแค่เสือกับกวางที่จะขยับได้  เกมนี้สอนเรื่องระบบนิเวศได้ดีทีเดียว

ดูนก
ถ้ามาเขาใหญ่ สิ่งที่พลาดไม่ได้คือการดูนก  เช้าวันที่ 2 พี่ๆ วิทยากร ได้สอนวิธีการดูนกเบื้องต้น และได้ให้หนังสือ bird guide กับเด็กๆ พร้อมกับพาไปดูนก บริเวณรอบที่พัก 

 

“แอบดูนกอาบน้ำดีกว่า”
เด็กๆ สำรวจนกที่บริเวณริมบึงในยามเช้า

แต่เสียงของเด็กๆ นั้น นับเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งของการดูนก  ซึ่งพี่เลี้ยงก็ต้องคอยกำชับเด็กๆ เป็นอย่างดีว่าไม่ให้เสียงดังเกินไปนัก 

นกที่เด็กๆ พบก็ได้แก่ นกแซงแซวสีเทา นกกระแตแต้แว้ด นกขมิ้น นกปรอดหัวจุก นกแอ่นพง และอีกหลายชนิด แต่ที่เด็ดที่สุด ต้องยกให้ นกเงือกกรามช้าง ที่มาโชว์ตัวให้เห็นอย่างใกล้ชิด และก็ยังมีน้องบางคนได้เห็นนกกกอีกด้วย

   

นกเงือกกรามช้างกับนกกกที่อาศัยอยู่แถวบ้านพักกรมป่าไม้

กิจกรรมสิ่งประดิษฐ์ลดโลกร้อน  
วันที่ 2 มีกิจกรรมสนุกๆ มาให้เด็กๆ ได้ประดิษฐ์กันเต็มที่ โดยมีหลักคือการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และใช้พลังงานทดแทน  เริ่มด้วยพลังงานแสงอาทิตย์  เด็กๆ ต้องประดิษฐ์เตาสุริยะที่ใช้ความร้อนจากแสงอาทิตย์มาปิ้งไส้กรอก ซึ่งเด็กๆ เองก็ตื่นเต้นกับการได้ปิ้งไส้กรอกกินเองมาก 

หลักการคือใช้ฟอยล์เป็นตัวสะท้อนแสงอาทิตย์ โดยฟอยล์ที่ก้นเตาจะมีลักษณะโค้ง เพื่อรวมแสงไปที่รวมที่ไส้กรอก  เด็กๆ ก็ทั้งสนุกทั้งอร่อยกันเต็มที่

 

“พวกเราทุ่มเทประดิษฐ์เพื่อไส้กรอก”
เตาสุริยะสิ่งประดิษฐ์ขวัญใจเด็กๆ ตรงกลางคือไม้เสียบไส้กรอก ที่ชอบก็เพราะได้ปิ้งไส้กรอกนี่แหละ

จากนั้นก็ประดิษฐ์เครื่องวัดความแรงลม ซึ่งเด็กๆ ตกแต่งกันอย่างสวยงาม  และสุดท้ายคือการประดิษฐ์รถพลังลม  เป็นการใช้พลังลมแทนการใช้น้ำมัน  เด็กๆ ต่างประดิษฐ์รถของตัวเองเต็มที่ เพราะจะมีการแข่งขันกันด้วย  โดยต้องออกแบบลักษณะของใบรับลม เพื่อให้รับแรงลมให้ดีที่สุด รวมทั้งการปรับล้อให้วิ่งได้ดีด้วย  เมื่อประดิษฐ์เสร็จแล้วก็จะมีการแข่งขัน โดยแต่ละคนจะมีพัดคอยโบกลมให้รถของตัวเองวิ่งไป  เรียกได้ว่าสนุกกันสุดๆ

รถพลังลมไอเดียของเด็กๆ  แต่ละคันโดดเด่นทั้งนั้น คันขวาสุดมีส่วนหัวแหลมลู่ลม  คันถัดมามีไม้เสียบลูกชิ้นติดที่หัวซะด้วย  ส่วนถัดมาอีกก็มีใบรับลมสองชั้นแถมเขียนว่า “มอธ สู้ๆๆๆๆ” เชียร์ตัวเองซะอย่างนั้น

 

“พี่ๆ อย่าเผลอมาเหยียบรถผมแบนนะ”
การแข่งขันรถพลังลม สิ่งสำคัญคือตัวรถและใบรับลม (ขนาดตัวของผู้เข้าแข่งขันไม่เกี่ยว)

กีฬาฮาเฮ
นอกจากการออกกำลังกายทุกเช้าแล้ว ช่วงเย็นวันที่ 2 มีกิจกรรมกีฬาฮาเฮให้ได้ขยับแข้งขยับขากันอีกแล้ว โดยแข่งกันเป็นสี  เริ่มจากเกมส่งยาง โดยใช้หลอดส่งหนังยางกันปากต่อปาก  ต่อด้วยเกมลำเลียงน้ำ โดยใช้ภาชนะที่มีรูรั่ว  ตามมาด้วยเกมต่อของ ที่ให้แต่ละสีแข่งกันวางสิ่งของต่อกันให้ยาวที่สุด โดยมีข้อแม้ว่าต้องใช้สิ่งที่มาจากร่างกายเท่านั้น เช่น ผ้าพันคอ รองเท้า ถุงเท้า กระเป๋าสตางค์  เสื้อ นาฬิกา งานนี้เด็กผู้ชายหลายคนเลยสละเสื้อของตัวเอง แต่กติกามีหักมุมตอนท้ายนิดหน่อย เพราะหลังจากต่อจนครบแล้ว ก็ให้เด็กๆ แข่งกันเก็บของที่นำไปวางไว้แทน สีไหนเก็บเร็วที่สุดก็เป็นผู้ชนะไป  ปิดท้ายกีฬาฮาเฮด้วยเกมส่งลูกโป่งน้ำ แบบโลดโผนทั้งยกเหนือหัวและลอดขา งานนี้มีลูกโป่งตกแตกเปียกกันเป็นแถว

“ท่าผ่าแตงโม 1 2 โช้ะ”
ทุกเช้าจะมีออกกำลังกายและกายบริหาร  ครูฝึกสั่งตรงมาจากฟิตเนส เฟ้ย

“อย่าเข้ามาใกล้นักสิ ตัวเอง...  ว่าแต่เมื่อเช้าแปรงฟันมารึเปล่าเนี่ย”
กิจกรรมกีฬาฮาเฮ ส่งยาง 

 

“จะถอดกางเกงด้วยก็เกรงใจ” 
กิจกรรมกีฬาฮาเฮ ต่อของ  ใช้สิ่งของจากร่างกายต่อแถวให้ยาวที่สุด

 

“อ้าว ใครหยิบเสื้อเค้าไปเนี่ย” 
หักมุมตอนท้าย  สีไหนเก็บที่ของตนเองต่อได้เร็วที่สุดก็จะชนะ พวกที่ถอดของเยอะๆ เลยโชคร้ายเลย

เดินป่า สัมผัสธรรมชาติที่แท้จริง
วันที่ 3 มีกิจกรรมหลักคือ การเดินป่า  เส้นทางเดินป่าระยะทาง 1 กิโลเมตรกว่าๆ  (ที่รู้สึกเหมือน 4 กิโลเมตร) เป็นเส้นที่ที่ทำให้เด็กๆ ได้สัมผัสกับป่าที่แท้จริง  ตลอดเส้นทางนั้นต้องขึ้นลงเขา เดินข้ามสะพานข้ามลำห้วย ปีนข้ามขอนไม้ ผจญกับทาก หนาม อากาศที่ร้อนชื้น 

เด็กๆ ก็ได้พบกับสิ่งต่างๆ ที่น่าสนใจมากมายเช่น รอยเท้าสัตว์ มูลสัตว์ ต้นไม้ สมุนไพร ได้ชิมใบไม้ ได้ดมกลิ่นเปลือกไม้ ได้ฟังเสียงธรรมชาติ ได้เห็นแมลง สัตว์ และอีกหลายอย่าง 

 

“ค่ายเราไม่มีใครกลัวทาก เพราะมันเยอะจนไม่มีเวลาจะกลัวแล้ว” 
ไปค่ายคราวนี้เด็กๆ ได้เจอทากเยอะมาก แค่แถวที่พักก็มีแล้ว บางคนก็ใจบุญได้บริจาคโลหิตให้ทาก  จนตอนหลังไม่มีใครกลัว จับมาเล่นกันใหญ่

 

“น้องๆ ต้นอะไรน่ะ ขอพี่ลอกมั้งสิ”
เวลาเดินป่าก็ต้องจดบันทึกสิ่งต่างๆ ที่พบ ทั้งร่องรอยสัตว์ พืชที่พบ เสียงที่ได้ยิน  โดยมีพี่เจ้าหน้าที่คอยให้ความรู้ตลอดทาง

 

“ระวัง ข้างล่างมีจระเข้กินคนด้วยนะ”
ระหว่างการเดินป่า ต้องข้ามสะพานไม้แบบนี้หลายหน ตื่นเต้นดี

“ว้าว แมลงของนายน่ากินจังเลย”
เด็กๆ ได้อุปกรณ์สำรวจแมลง เป็นกล่องพร้อมแว่นขยาย  โดยจับมาเพื่อศึกษาเท่านั้น แล้วก็ปล่อยมันกลับที่เดิม

“ได้ยินเสียงตัวอะไรร้องดังปู้ด แถมมีกลิ่นสาบสัตว์อีกต่างหาก”
“ไม่ใช่ตัวอะไรหรอก ตดเค้าเองน่ะ”
เอาผ้าปิดตาเพื่อทำกิจกรรมหาเพื่อนใหม่ในป่า ซึ่งก็คือต้นไม้นั่นเอง รวมทั้งฟังเสียงจากธรรมชาติ
 ด้วย

เมื่อกลับออกมา ทุกคนทั้งเหนื่อยและเมื่อย แต่ก็สนุกกันมาก  การเดินป่าทำให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ว่าธรรมชาตินั้นยิ่งใหญ่แค่ไหน  นับเป็นประสบการณ์ที่ดี และที่สำคัญคือมันจะช่วยปลูกฝังให้เด็กๆ ทุกคนมีจิตสำนึกรักป่าและธรรมชาติ

    

“เดินป่านี่มันสุดยอดจริงๆ”
เด็กๆ ได้สัมผัสประสบการณ์การเดินป่าดิบเป็นครั้งแรก ทั้งเหนื่อย ทั้งโหด แต่ก็สนุกคุ้มค่า

กิจกรรมเอาชีวิตรอดในเขาใหญ่
ช่วงบ่ายหลังจากไปเดินป่ามาแล้ว ก็มีอีกกิจกรรมคือ เอาชีวิตรอดในเขาใหญ่ ที่ให้เด็กๆ ได้ฝึกทักษะต่างๆ ในการอยู่ในป่า และเอาชีวิตรอดจากสถานการณ์ต่างๆ โดยแบ่งเป็น 5 ฐานคือ
1. สัญญาณเอาชีวิตรอด ให้เด็กๆ เรียนรู้สัญญาณต่างๆ ในการขอความช่วยเหลือ และประดิษฐ์อุปกรณ์ช่วยชีวิต
2. บ้านเล็กในป่าใหญ่  สร้างที่พักง่ายๆ จากไม้ โดยให้เข้าไปอยู่ได้ 3 คน 
3. ใยแมงมุมมหาภัย  กิจกรรมฝึกการวางแผน  เด็กๆ ในกลุ่มต้องลอดใยแมงมุมในช่องต่างๆ ให้ครบตามที่กำหนด โดยห้ามโดนเชือก  ต้องคิดให้ดีว่าจะให้ใครลอดช่องไหน
4. พรานจำเป็น ให้เด็กๆ ตามหารอยเท้าสัตว์และจับคู่ให้ได้ว่าเป็นของตัวอะไร และยังมีกิจกรรมขว้างบูมเมอแรงหาผลไม้อีกด้วย เพื่อทดสอบความแม่นยำ
5. ดับไฟป่า ให้เด็กๆ ช่วยกันใช้แก้วดับเทียน โดยห้ามใช้มือจับ ให้ใช้เพียงเชือกเท่านั้น กิจกรรมนี้ก็ต้องสามัคคีเช่นกัน

“รอยเท้าเสือ ถูกต้องแล้วคร้าบ”
ฐานพรานจำเป็น ให้เด็กๆ จับคู่รอยเท้าสัตว์

 

“เดี๋ยว ยังไม่เสร็จ ยังไม่ได้สร้างห้องน้ำเลย”
ฐานบ้านเล็กในป่าใหญ่ ให้เด็กๆ สร้างที่พักง่ายๆ ด้วยกิ่งไม้ ให้เด็กเข้าไปอยู่ให้ได้ 3 คน แล้วปูหลังคาด้วยเสื่อ

 

“ไม่ใช่ตรงนั้น! ดึงให้ตึงสิ ถอยมาก่อน ไม่ใช่!  โอ๊ย แล้วจะพลิกแก้วยังไง โธ่! ไม่ฟังกันเลย”
ฐานดับไฟป่า ให้เด็ก หาวิธีดับเทียนด้วยแก้ว โดยห้ามเอามือจับแก้ว กิจกรรมนี้ฝึกความสามัคคีได้ดีมาก  สีเลือดหมูจอมป่วนของผมนั้น ทำไม่สำเร็จครับ...

 

“ฮึบ จะยกลอดไปแล้วนะ อีกฝั่งเตรียมรับให้ดี”
ฐานใยแมงมุม เด็กๆ ต้องรอดใยในช่องต่างๆ ให้ได้ โดยห้ามโดนเชือก  ต้องวางแผนให้ดี บางช่องต้องอาศัยการอุ้มกันแบบนี้

กิจกรรมยามค่ำคืน
ในคืนวันแรกมีกิจกรรมดูดาว โดยทีมวิทยากรจากเขาใหญ่  เด็กๆ ได้ไปดูดาว ใต้ท้องฟ้าที่ปลอดโปร่งซึ่งหาไม่ได้ในเมืองใหญ่  ส่วนในคืนที่สองก็ได้นั่งรถไปส่องสัตว์ ได้เห็นฝูงเก้งและกวางในธรรมชาติ  และคืนสุดท้ายก็มีปาร์ตี้บาร์บีคิวที่ให้เด็กๆ ได้ลองมาปิ้งย่าง กินกันเอง  แถมยังมีการให้แต่ละกลุ่มคิดและแสดงละครอีกด้วย

 

“ดาวอะไร เคลื่อนที่ได้ด้วย”
“เครื่องบินน่ะน้อง”
กิจกรรมดูดาวยามค่ำคืน เด็กๆ ได้รู้จักวิธีดูดาวเบื้องต้น


 

“กินได้ยัง ขี้เกียจรอสุกแล้ว มันห้อมหอม...”
คืนสุดท้ายก็มีปาร์ตี้บาร์บีคิว ไส้กรอก ไก่ย่าง ลูกชิ้น อร่อยสุดๆ ไปเลย

“สัตว์ป่าพวกนี้โดนกระสุนแก๊สน้ำตา เอ๊ย ไม่ใช่”
เด็กๆ ได้คิดและแสดงละครเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม   ในภาพนี่เป็นฉากที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้มาพบสัตว์ที่ถูกนายพรานยิงตาย

 

“ขบวนการกระจั๊วเรนเจอร์ออกโรง”
สีเหลืองแสดงละครเรื่องกระจั๊วที่ต่อสู้กับมนุษย์ที่ชอบใช้ยาฆ่าแมลงฆ่าสัตว์  จินตนาการล้ำลึกเหลือเกิน  (หมายเหตุ กระจั๊วคือสัตว์ที่ดังที่สุดในค่ายนี้)

ภาพอื่นๆ

 

“เสื้อยืดตัวละ 199 เลยค่ะ”
เสื้อยืดตัวเดียวในโลก ที่เด็กๆ วาดเอง มีคอนเซปท์ว่าต้องเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมด้วย สวยๆ และน่ารักทั้งนั้นเลย

“รักแม่ครับ”
เด็กๆ วาดโปสการ์ดจากป่าและเขียนไปให้คุณพ่อคุณแม่ (หรือแฟน)

 

“อืม...หมอนไปไหนเนี่ย”
หลังจากเหนื่อยทั้งวัน ก็หลับกันเป็นตาย  ซึ่งก็มีครบทุกแบบทั้งนอนดิ้น ตกเตียง ละเมอ...

“บ๊ายบายเขาใหญ่ ขอบคุณที่มอบความทรงจำดีๆ ให้พวกเรา”

4 วันที่ผ่านมา เด็กๆ สนุกกับค่ายมาก จนไม่อยากกลับกรุงเทพกันเลย หลายคนก็อยากให้จัดค่ายครั้งต่อไปเร็วๆ  แม้จะเหนื่อยแต่พี่ๆ ทุกคนก็ดีใจที่น้องๆ ชอบกันมาก  และสิ่งที่น่าดีใจก็คือทุกคนเกิดความรู้สึกที่ดีกับธรรมชาติ พวกเขารักและเห็นความสำคัญของมัน  ซึ่งหวังว่าเมื่อโตไปสิ่งเหล่านี้จะยังอยู่ในใจพวกเขา  เขาจะได้ไม่เติบโตไปเหมือนผู้ใหญ่เลวๆ บางคน ที่ขายธรรมชาติกินอยู่ในทุกวันนี้... 

----------------------------------------------------------------------------------------

สำหรับตัวผมแล้ว การได้อยู่กับเด็กและธรรมชาติในค่ายนี้ ทำให้ได้เรียนรู้หลายสิ่งเหลือเกิน  ผมได้เรียนรู้จากเด็กๆ ไม่น้อยกว่าที่พวกเขาได้เรียนรู้จากผม   การอยู่กับเด็กช่วยฝึกความอดทน ความใจเย็น ความเอาใจใส่กับสิ่งเล็กๆ น้อย ความรับผิดชอบ การมองโลกในแง่ดี ได้มากทีเดียว 

ผมพบว่าพวกเด็กๆ สนุกกันตลอดเวลา พวกเขาเล่น พูดคุย หัวเราะ กิน ฯลฯ กันอย่างสนุกสนาน  บางสิ่งผมไม่คิดว่าพวกเขาจะสนุก แต่เขาก็สนุกกันได้  ซึ่งสิ่งเหล่านี้ผู้ใหญ่แบบเราอาจมองว่าไร้สาระ  หรือบางทีเราอาจไม่ใส่ใจหรือเห็นความสำคัญของมันก็ได้...

ผมได้สัมผัสกับความบริสุทธิ์ทั้งสองด้านคือ จากเด็กๆ และธรรมชาติ ทั้งสองสิ่งนี้เหมือนกันอย่างไม่น่าเชื่อ  ถ้าเปรียบกับตัวเองที่เป็นผู้ใหญ่และใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่  ความใสบริสุทธิ์ในตัวเราและสิ่งแวดล้อมรอบๆ นั้นนับว่าน้อยมาก  ดังนั้นการได้กลับมาสัมผัสกับมันอีกครั้งจึงช่วยเตือนให้เห็นอีกด้านที่สวยงามของชีวิตได้ดีทีเดียว

เด็กกับธรรมชาติจึงเป็นอีกมุมหนึ่งที่ผมอยากให้ทุกคนได้ลองสัมผัส แล้วย้อนกลับมามองตัวเอง... 

ผมเกิดความรู้สึกแปลกๆ ขณะที่นั่งรถกลับมาจากค่าย เมื่อภาพธรรมชาติค่อยๆ หายไป กลายเป็นภาพตึกสูงเข้ามาแทน และเมื่อเด็กๆ กลับไปหาผู้ปกครองครบทุกคน ก็เหลือเพียงผมยืนอยู่ลำพังในเมืองใหญ่

ผมคิดถึงความบริสุทธิ์และพยายามมองหามัน ... 

---------------------------------------------------------------------------------
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
เป็ดน้อยลอยน้ำ วันที่ : 19/07/2009 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesexiestrubberduckling

เล่าเรื่องสนุกมากๆเลยค่ะ เป็นพี่เลี้ยงที่น่ารักมาก จดจำรายละเอียดของเด็กๆได้ทุกเม็ด น่ารักจัง

ค่ายท่าทางจะสนุกมากๆ ถ้ามีจัดอีก ช่วยประชาสัมพันธ์หน่อยได้ไม๊คะ อยากส่งเด็กๆ ไป

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ปุณณดา วันที่ : 25/10/2008 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

คุณนาฬิกาฯ ทำเล่นไปนะ
เกิดจัดโครงการ “คนแก่ย่องป่า” ท่าจะสมาชิกเพียบ 5555

ขอบคุณที่แวะไปบ้าน EXTEEN ด้วยจ้า
ไปลงเลยคุณเหมาะกะวัยละอ่อน (อย่างเฮาแต้ๆ) 555

ปล.ละอ่อนมากเลยคนหน้านะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
walkaway วันที่ : 25/10/2008 เวลา : 02.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ake-yanee
สิ่งที่เขียนคือสิ่งที่เห็นและเป็นจริงเสมอ

เป็นงานที่น่าสนับสนุนจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
Rosefinchy วันที่ : 24/10/2008 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Rosefinchy
::: Live EveryDay as if It wereYour LasT :::

กลับมาเยี่ยมค่ายอีกรอบค่ะ
ชอบชุดกับท่าทางเทรนเนอร์ที่สั่งตรงมาจากฟิตเนส ไม่รู้ว่าจะรับงานนอกมั้ย? :-)

แต่ยังไงก็ดีใจค่ะ ที่มีค่ายแบบนี้ ขอให้จัดบ่อยๆ นะคะ อย่างน้อยก็สร้างโอกาสให้เยาวชนต่อไปค่ะ

"ผู้ใหญ่คือผู้สนับสนุนเด็กๆ ที่สำคัญที่สุดจริงๆ " --> เห็นด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 23/10/2008 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

เด็กๆ พวกนี้ถือว่าโชคดีกว่าเด็กอีกหลายคนครับ พวกเขามีโอกาสได้เรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์ดีๆ (ที่ต้องเสียเงิน)
แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับพ่อแม่ละครับ
พ่อแม่บางคนมีกำลังทรัพย์ แต่ไม่คิดจะสนับสนุนหรือสอนลูกในสิ่งที่ควร
แต่พ่อแม่บางคนไม่มีกำลังทรัพย์มากนัก แต่ก็พยายามสนับสนุนหรือสอนลูกๆ เพื่อให้มีโอกาสในการเรียนรู้มากที่สุด
ผู้ใหญ่คือผู้สนับสนุนเด็กๆ ที่สำคัญที่สุดจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
Rosefinchy วันที่ : 23/10/2008 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Rosefinchy
::: Live EveryDay as if It wereYour LasT :::

สนุกสนานได้อารมณ์จริงๆ ค่ะ โดยเฉพาะท่านอนกลับหัว (แสดงว่าพี่ๆ ให้ทำกิจกรรมจนเหนื่อย หลับกันท่าได้ใจมากๆ)

นึกถึงตอนสมัยเรียนค่ะ พาเด็กๆไปเข้าค่ายที่เขาใหญ่ลักษณะนี้เหมือนกัน ชอบวันที่เล่นละคร สนุกมากๆ ยิ้มไป หัวเราะไปกับทุกมุขของเด็กๆ แล้ววันที่จะกลับ พี่กับน้องก็ต้องตาแดงๆ กัน แต่ก็ตาแดงเพราะมีความสุขร่วมกัน คุณ C ว่ามั้ยล่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 23/10/2008 เวลา : 00.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

น้องๆคงมีความสุขสนุกสนานได้ความรู้ซึมซับธรรมชาตินะครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
abacus วันที่ : 22/10/2008 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/santana

อึม พึ่งรู้ว่ายังมีแฟนๆยังนึกถึง ac/dc อยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
คนขับช้า วันที่ : 21/10/2008 เวลา : 06.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/preephati

ตามมาเที่ยวเขาใหญ่ด้วยคน
ไปที่นี่หลายครั้งแล้ว
พ.ย. นี้ก็ไปอีก

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline


คุณแซท
ลิงเขาใหญ่อายเลยครับ แต่ก็น่ารักกันทุกคน
น้องจุ่นวาดรูปสวยครับ ผมเลยต้องขอมาถ่ายรูปด้วย
ถ้าไปกำจัดกระจั๊ว ระวังกระจั๊วเรนเจอร์ให้ดีนะครับ เพราะในละครมี ดร.กระจั๊วด้วย (แสดงโดยน้องออมสุดหล่อ)

คุณครูรวงข้าว
ขอบคุณและเห็นด้วยครับ
โอกาสทางการศึกษาของไทยยังไม่ไปทั่วถึงเด็กทุกคน เน้นพัฒนาแต่เด็กเก่งๆ และการแข่งขัน เพราะโรงเรียนก็จะพลอยได้ชื่อเสียงไปด้วย
ขอบ่นบางครับ

คุณผีเสื้อพเนจร
เราทุกคนมีความเป็นเด็กหลงเหลืออยู่ แต่มันอาจถูกซ่อนเอาไว้ด้วยหลายๆ สิ่งขณะที่เราเติบโตขึ้น

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
sat11 วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


กาจั๊วะแรนเจอร์.... ใช้แมนน่วลกำจัดไม่ผิดใช่ป่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
vickie วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

ครยครันเจงๆ เข้าค่ายกับเด็กๆ หนุกดีนะกั๊บ ซุกซนเหมือนลูกลิง อิ อิ

ขำท่านอนเจงๆ ได้ภาพ ได้บรรยากาศ นึกถึงเพื่อนเลยกั๊บ ที่มานชอบนอนตกเตียงแทบจะทู๊กคืน

เง้อ อยากเข้าค่ายจัง แต่ป๋มกัวทากอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
sat11 วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


กิจกรรมเจ๋งมากๆค่ะ

เหมือนโครงการคืนลิงสู่ป่าไงงั้นเลย
ลิงเขาใหญ่เจ้าถิ่นตื่นตะลึงกันมั้ยเนี่ย

ชอบเตาสุริยะด้วย ตรงที่ปิ้งไส้กรอกได้นี่แหล่ะ น่าลอง
น้องจุ่นวาดรูปสวยมาก เส้นสวยสีสดใสเชียว

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

โครงการเพื่อเด็กๆที่ดีๆแบบนี้เห็นแล้วเป็นปลื้มมากๆครับ.

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

พออ่านแล้ว ผมคิดถึงตัวเองสมัยที่ทำงาน ค่ายชมรมอนุรักษ์ ครับ
ึิคิดถึง เกมส์ กวางน้อย ,ต้นไม้เพื่อนรัก จุดเทียนส่องใจ

อ่านจบแล้ว สิ่งทีไ่ด้มาอีกอย่างนึง คือ ความเป็นเด็กครับ เด็กที่ว่า คือตัวของเราเอง นี่เองครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

กระทู้นี้โดนใจคนเป็นครูนะคะ เขียนเรื่องได้ดีมากอ่านสนุก ภาพโชว์กิจกรรมเด่นชัด กิจกรรมเช่นนี้ เด็กๆควรได้รับมากก

แต่ปัจจุบัน การศึกษาเมืองไทยยังไม่สนับสนุนกิจกรรมเหล่านี้เท่าที่ควร มัวแต่เน้นการแข่งขัน เน้นคนเก่งระดับชาติ ระดับประเทศ


เรื่องการอยู่กันในสังคม ผู้หลักผู้ใหญ่ในกระทรวงยังไม่จริงใจ ยังไม่ใจจริงกับสิ่งเหล่านี้มากนัก เด็กปัจจุบัน จึงเป็นอย่างที่เห็น ขอบ่นสั๊กนิดนะคะ เจ้าของบลอก

......................................................................

ถ้าพอมีเวลา เชิญชวนนะคะ


เพื่อลดบรรยากาศร้อนๆ ขอเชิญชวนนะคะ

ขอเชิญชวนพี่น้องชาวโอเคทุกท่าน..ร่วมประกวด..ตั้งชื่อหัวกระทู้ ..ในกิจกรรมเชื่อมสัมพันธ์ฉันท์กัลยาณมิตร ( รายละเอียดอยู่ในเนื้อกระทู้)

http://www.oknation.net/blog/roungkaw/2008/10/19/entry-2

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ายนะครับ
เท่าที่อ่านดู ผมว่าต้องมีการจัดค่ายคนแก่ย่องป่าบ้างแล้ว

คุณปุ๊ก
ตอนเดินป่า คนที่จะแย่คือพี่เลี้ยงครับ
แต่ด้วยหน้าที่ จำต้องอดทน
เห็นเด็กๆ เล่นกันสนุก จนผมอดไม่ได้ต้องไปร่วมด้วย ลืมอายุเลยครับ

คุณปุณ
ผมเองแหละครับ (คนข้างหน้านะ อิอิ)
ขอบคุณที่ส่งป้ายชวนตั้งชื่อมาให้ครับ

คุณหมี
เป็นค่ายของนิตยสาร Go Genius ครับ จะจัดอีกทีตอนเมษา คราวนี้จะไปทะเล
มีเด็กบางคน นอนได้น่ากลัวมาก โก่งโค้งก้นโด่ง แถมยังครางอีก ผมตื่นมาตกใจเลย

ch.Minivet
ยิ่งกว่าจับปูใส่กระด้งอีกครับ พอรวมกลุ่มปุ๊ป พูดไป 2 คำ ก็ต้องมีคนแว่บออกไปจากกลุ่มแล้ว

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele

ปลูกกล้าข้าวได้ข้าว
ปลูกกล้าหญ้าได้หญ้า

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ป้ารุ วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 06.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

กิจกรรมดี เล่าเรื่องก็สนุกค่ะ
ว่าแต่ว่า .. จะจัดค่ายผู้สูงอายุเมื่อไหร่คะ
ไม่ดื้อ ไม่ซน ค่อย ๆ พยุงกันไป

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
julyrhapsody วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 03.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

ท่านอนน่าเอ็นดูกันดีมาก ๆ
คำบรรยายรูปก็น่ารักดี

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
หมอโกมล วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 03.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kommeed
จุดหมายอยู่ไม่ไกล...เดินเรื่อยไป...เดี๋ยวก็ถึง

อยากให้มีกิจกรรมแบบนี้มากๆ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
pook วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 01.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

หากเฮาไป คงเหนื่อยตายกลางป่าแน่แต้
กิจกรรมเยอะมั่กๆ น่าสนุกท้างน้าน
อยากไปหง่ะ

คนแก่ย่องป่า เปิดสมัครเมื่อใดบอกด้วยเน้อ

กิจกรรมนี้เจ๋งมากๆ
หนับหนุนอย่างแรงค่า


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
plsforgiveme วันที่ : 19/10/2008 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plsforgiveme
@#@# อ ย า ก ม า ก ทุ ก ข์ ม า ก #@#@

อีก 3 ปี ลูกดิฉํนคงได้มีโอกาสเข้าค่ายแบบนี้บ้าง

เขาใหญ่เคยไปเมื่อ 2 ปีที่แล้วค่ะ จะหาโอกาสไปอีกค่ะ
ยังเที่ยวไม่ทั่วเลย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 19/10/2008 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

เห็นภาพนอนกันแระ นึกถึงว่า ตอนตื่นๆ คงเหมือนจับปูลงกระด้งเลยอ่ะ ..

มัยไม่เอาหมอนให้นอนล่ะ .. น้องเลยหันทิศหัวนอนไม่เหมือนเพื่อนโรย อิอิ

ไม่ได้ลิ้มรสค่าย นานแระ ..

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ปุณณดา วันที่ : 19/10/2008 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

ตาย..พิมพ์ผิด อยากจะไป นะ..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ปุณณดา วันที่ : 19/10/2008 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada


คห.ที่1 นี่รูปคุณนาฬิกาฯ อ่ะป่าว อิอิ
เป็นค่ายที่ดีมากๆเลยนะชอบมากเลย
อาจไปเข้าบ้างแต่อายุดันเกินมาหลายสิบปีแล้ว 555
ว่าแต่มีโครงการ ‘คนแก่ย่องป่า’ บ้างมั้ยคุณ
จะชวนพี่หมีพูห์ไปต้วยกัน 555
สงสัยต้องส่งแต่ลูกไปก่อน

+1 ไปเลย
อ้อ..ขออนุญาตแปะป้ายชวนตั้งชื่อหน่อยนะค่ะ คุณบีแกฝากช่วยโฆษณาน่ะ
ลองส่งดูเล่นๆนะคุณ เหมาะกับเจ้าของบ้านมาก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
apooh วันที่ : 19/10/2008 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

ขำกระจั๋วเรนเจอร์มั่กมาก เลย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
apooh วันที่ : 19/10/2008 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

มองหาพี่เลี้ยงกลุ่มสีเลือดหมูได้เจอน้อยมาก

คุ้มค่าการรอคอยค่ะคุณ C หนุกหนานมาก ว่าแต่ถ้าอยากให้ลูก หลาน เหลน ไปค่ายมั่งติดต่อได้ที่ไหนคะ ถามเผื่อคนอื่นเพราะหลานตัวเองเพิ่งจะ 6 เดือนเองค่ะ

ว่าแต่ น้องคนที่นอนเอาหัวไปทางปลายเตียงน่ะ ทีแรกแกหันหัวไปทางไหนเหรอ
ของหมีนะ ตอนเริ่มต้นนอนกับตอนตื่น น่ะหัวอยู่ที่เดิม แต่ว่า ตลอดเวลาที่นอน ก็ วนครบ 360 องศาพอดีเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
khunrin วันที่ : 19/10/2008 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunrin

ดีใจที่มีค่ายแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
star612 วันที่ : 19/10/2008 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/star612

น่าสนุกมากครับ...
เด็กๆ โชคดี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชาจีน วันที่ : 19/10/2008 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sutida

ค่ายนักผจญภัยสนุกจังค่ะ (สร้างสรรค์ค่ะ) เด็กๆน่ารักนะ กิจกรรมยามค่ำคืนทำให้นึกถึงตอนออกค่ายสมัยยังละอ่อนค่ะ (บาร์บีคิวน่าหย่อยจัง ขอไม้ซิครับ)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 19/10/2008 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


ดีจังครับ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 19/10/2008 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline


ไปค่ายกับเด็กๆ มาคราวนี้สนุกมากครับ ได้เรียนรู้อะไรมากมาย ไม่ต่างกับเด็กๆ เลย
ที่จริงมีภาพสนุกๆ อีกเยอะเลยครับ แต่กลัวจะยาวไป จะเขียน 2 ตอนก็กลัวไม่ต่อเนื่อง

เด็กกับธรรมชาติคือความบริสุทธิ์ของโลกนี้จริงๆ ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]