• นาฬิกาลืมเวลา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : paipai_p@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-02-03
  • จำนวนเรื่อง : 57
  • จำนวนผู้ชม : 628989
  • ส่ง msg :
  • โหวต 254 คน
นาฬิกาลืมเวลา
เรื่องราวของธรรมชาติ สัตว์โลก วิทยาศาสตร์ และมนุษย์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline
วันอาทิตย์ ที่ 21 ธันวาคม 2551
Posted by นาฬิกาลืมเวลา , ผู้อ่าน : 10133 , 00:13:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บางครั้งจุดหมายอาจใช่สิ่งที่ดีที่สุด...
ระหว่างการเดินไปสู่จุดหมาย เราอาจได้พบสิ่งที่ดียิ่งกว่า เหมือนที่ผมได้พบถนนสายหนึ่งระหว่างการเดินทางในวังเวียง

------------------------------------------------------------------

ถนนฝุ่นสายนั้น...

การมาวังเวียงในครั้งนี้  ผมตั้งใจไปเยือนสถานที่แห่งหนึ่ง คือ บลูลากูน สระน้ำสีเขียวครามบริเวณถ้ำปูคำ ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองวังเวียงไปประมาณ 6 กิโลเมตร

จากข้อมูลท่องเที่ยววังเวียงที่หามา ถ้ำปูคำไม่ใช่สถานที่ยอดนิยมเหมือนถ้ำจัง ซึ่งโดดเด่นเรื่องโถงถ้ำที่สวยงาม หรือถ้ำน้ำที่มีกิจกรรมล่องห่วงยางเข้าถ้ำ  เพราะภายในถ้ำปูคำไม่ได้สวยมากนัก มีเพียงพระพุทธรูปประดิษฐาน  แถมทางเดินขึ้นก็ต้องปีนป่ายเขาค่อนข้างชัน  รวมทั้งเส้นทางไปถ้ำปูคำก็เป็นถนนลูกรังที่ขรุขระ ไม่ใช่เส้นทางที่มีสถานที่เที่ยวหลายที่  หลายคนจึงไม่แวะมาที่นี่และเลือกไปเล่นกิจกรรมแอดเวนเจอร์แทน  คนที่มาที่นี่ส่วนหนึ่งก็เพราะตั้งใจมาชมบลูลากูนเสียมากกว่า

ระยะทาง 6 กิโลเมตรทำให้ผมตัดสินใจไม่ใช้จักรยาน  ถ้าปั่นจักรยานบนสภาพถนนขรุขระเป็นหลุมแบบนี้ ช่วงล่างของทั้งรถและผมคงจะพังเสียก่อน  ผมเหมารถสามล้อจากในเมืองด้วยราคา 400 บาท (ตอนแรกคนขับเสนอมา 700!) แวะเที่ยวถ้ำหนึ่งชั่วโมง เป็นราคาที่สูงพอสมควร แต่ผมก็หาที่ถูกกว่านี้ไม่ได้ นอกจากไปกับแพกเกจทัวร์ ซึ่งผมไม่ค่อยนิยมนัก

รถพาข้ามสะพานเหล็กแห่งน้ำซอง  ถนนเลี้ยวผ่านหมู่บ้านชาวบ้าน เลียบไปทางด้านซ้ายของข้างผาแดง สัญลักษณ์แห่งวังเวียง  ถนนสายเล็กๆ นี้มีภูเขาโอบล้อมทั้งสองด้าน มีทุ่งนาสีเหลือง (ผมชอบเรียกว่าสีทอง) ที่ถูกเก็บเกี่ยวไปแล้ว เป็นสิ่งกั้นระหว่างถนนกับภูเขา

ภาพทุ่งนา ภูเขา กับถนนลูกรัง กระทบใจผมเข้าอย่างจัง  ผมไม่รู้ว่าเส้นทางไปถ้ำปูจะคำสวยงามแบบนี้  และตลอดเส้นทางก็มีสิ่งน่าสนใจมากมาย ผมผุดลุกผุดนั่ง หันซ้ายหันขวา กดชัตเตอร์ จนบางครั้งเกือบตกรถที่กระเด้งกระดอนไปตามหลุมบ่อบนถนน

 

เส้นทางสู่ถ้ำปูคำกับผาแดง

ถนนขรุขระทอดยาว

 

รั้วกั้นทาง แต่ไม่กั้นใจ

เทือกเขาแปลกตา

 

นาแห้งและขุนเขา

------------------------------------------------------------------

วิถีริมทาง

ชาวบ้านปลูกบ้านอยู่ริมทางเป็นระยะๆ  บ้านแถวนี้หรือบ้านของชาวลาวส่วนใหญ่ มีรั้วไม้เตี้ยๆ กั้น ผมรู้สึกว่ารั้วไม้แบบนี้ดูสวยดี และทำให้รู้สึกว่าคนที่นี่ไม่ต้องใช้รั้วที่สูงใหญ่ปิดกันความสัมพันธ์ต่อกัน  รั้วแบบนี้ยังเข้ากับหลังคามุงจากของบ้านและตัวบ้านที่ทำจากไม้ นั่นทำให้บ้านดูน่าอยู่เป็นธรรมชาติ (ในมุมมองนักท่องเที่ยวที่ไม่ใช่ผู้อยู่อาศัย)

ผมนั่งชมวิวและดูภาพวิถีชีวิตของชาวบ้านตามถนน บ้างเดินแบกกระบุง บ้างขี่จักรยาน บ้างขับรถไถนาหรือที่เรียกว่ารถอีแต๊กบรรทุกเพื่อนร่วมทางหรือฟาง บ้างจับกลุ่มพูดคุย  ในขณะที่เด็กๆ ที่เล่นอยู่ข้างทางต่างก็นิยมโบกมือบ๊ายบายเมื่อรถผมผ่านไป  นี่เป็นพฤติกรรมน่ารักๆ ของเด็กวังเวียง

ถนนบ้างช่วงตัดผ่านลำธารเล็กๆ น้ำใสและมีต้นไม้ร่มรื่น  มีสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านหากินอยู่ตลอดทางทั้งเป็ด ไก่งวง หมู และแบ้ (แพะ)  ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวยุโรปนิยมขี่จักรยานหรือบางคนก็เดินมา ซึ่งผมนับถือมาก ส่วนคนไทยนั้นติดสบายและนิยมนั่งรถมาเช่นเดียวกับผม

เส้นทางนี้ดูแห้งแล้งและร้อน ทำให้บางคนอาจไม่ประทับใจกับมัน โดยเฉพาะฝุ่นจากท้ายรถที่ลอยเข้าจมูก เกาะตามเนื้อตัวหรือเสื้อผ้า  แต่ดูเหมือนความงามของสิ่งรอบตัวจะลบล้างคราบฝุ่นไคลตามตัวผมไปจนหมด

 

นักท่องเที่ยวกับจักรยาน

 

บ้านลาวริมทาง

 

บ้างขับรถไถขนฟาง

บ้างก็เข็นรถ

 

บ้างจับกลุ่มพูดคุย

“บ๊ายบาย”

 

เล่นน้ำและซักผ้า

ครอบครัวหมู

------------------------------------------------------------------

Best place

เมื่อรถเลี้ยวออกมาจากภูเขาลูกหนึ่ง ภาพเบื้องหน้าคือถนนที่ตัดผ่านทุ่งนาทั้งสองฝั่ง มีรั้วกั้นนากับถนน ส่วนภูเขานั้นโอบล้อมอยู่ไม่ไกลนัก ยอดเขามีหมอกปกคลุม ตัดกับท้องฟ้าใสๆ เบื้องบนและแดดที่แผดลงมายิ่งนัก  ฝั่งขวาคือทุ่งนาริมเขาที่มีรถเกี่ยว ทางซ้ายเป็นทุ่งนาเช่นกันแต่ภูเขานั้นอยู่ไกลออกไป  ผมตื่นตากับภาพนี้ มันสวยงามมากจนรู้สึกว่าการเดินทางครั้งนี้คุ้มค่ามากพอแล้ว

ผมนึกถึงคำว่า Best Place ที่เคยอ่านเจอในหนังสือเล่มหนึ่ง  ซึ่งกล่าวว่ามนุษย์ทุกคนนั้นตามหา Best place ของตัวเอง  ที่แห่งนี้อาจไม่ใช่ “สถานที่ที่ดีที่สุด” ในชีวิตของผม แต่มันอาจใช่ในช่วงเวลานี้ 
 
นั่นทำให้ผมคิดได้ว่า เราอาจค้นพบสิ่งสำคัญหรือสิ่งดีๆ ระหว่างทางที่เราไม่คาดคิดว่าจะมีอะไร...

ถนนสายฝัน...

 

ถนน รั้ว นา เขา เมฆ และฟ้า

 

ขุนเขาหมอกพราง

 

แห้งแต่ไม่แล้งอารมณ์

 

องค์ประกอบลงตัว

 

เก็บเกี่ยว

------------------------------------------------------------------

สระน้ำมรกต

ยังตื่นตากับภาพเมื่อครู่ไม่หาย ไม่นานผมก็มาถึงจุดหมาย ณ ถ้ำปูคำ  เบื้องหน้าคือภูเขาหินปูนที่มีต้นไม้ขึ้นเขียวครึ้ม อากาศเย็นขึ้นมาทันที  ผมจ่ายค่าเข้าราคามาตรฐาน 20,000 กีบ หรือ 80 บาท  นับว่าสูงพอสมควร แต่ชาวไทยเองก็เก็บค่าตั๋วจากนักท่องเที่ยวต่างชาติในอัตราที่สูงลิ่วเช่นกัน  ผมถือว่าเป็นค่าที่ทำให้ตัวเองกลายเป็นคนต่างชาติละกัน

สะพานไม้อยู่ข้างหน้า ทอดข้ามบลูลากูนสระน้ำสีเขียวครามที่อยู่ท่ามกลางต้นไม้ร่มครึ้ม  มันสวยกว่าภาพที่ผมเห็นมาก สีเขียวและสีครามคือสีที่ผมชอบที่สุด เหนือสระน้ำมีต้นไม้ที่ยืนต้นโน้มลงมาเหนือน้ำ เป็นจุดถ่ายรูปหรือกระโดดน้ำของนักท่องเที่ยว  ผมโชคดีที่มาช่วงสาย จึงยังมีคนไม่มากนัก รวมถึงยังไม่มีใครลงเล่นน้ำ 

น้ำสีเขียวมรกตให้ความรู้สึกสดชื่นเหมือนเครื่องดื่มกลางคืนกลิ่นมะนาวเย็นๆ  ผมเอื้อมมือไปลองสัมผัสความเย็นของน้ำ น้ำเป็นสีเขียวเฉพาะบริเวณนี้เท่านั้น ซึ่งค่อนข้างลึก ส่วนบริเวณที่ตื้นนั้น น้ำจะไม่เป็นสีเขียว แต่จะใสจนเห็นพืชน้ำได้ชัดเจน

ด้านหลังบลูลากูนคือทางขึ้นไปถ้ำปูคำซึ่งอยู่บนภูเขา ทางขึ้นนั้นค่อนข้างชันทีเดียว  ในถ้ำไม่มีไฟ นักท่องเที่ยวต้องเช่าไฟฉายคาดหัว แต่ผมไม่ได้ตั้งใจมาถ้ำ จึงไม่ได้ขึ้นไป  ส่วนสาเหตุที่ถ้ำมีชื่อเช่นนี้เป็นเพราะบนถ้ำมีปูสีทอง (คนลาวเรียกทองว่า คำ) อาศัยอยู่ เล่ากันว่าผู้ที่เห็นปูนี้จะเป็นผู้ที่มีบุญ (ปูนี้มีอยู่จริงๆ นะ)

ผมเดินสำรวจรอบๆ บลูลากูน ที่นี่จัดได้อย่างสวยงามน่าพักผ่อน มีศาลาเล็กๆ ริมน้ำ ร้านขายอาหาร และห้องน้ำ  ตามลำธารบริเวณที่น้ำตื้น มีพืชน้ำหลายชนิดขึ้นริมตลิ่ง แต่งแต้มสีสันให้สวยงามยิ่งขึ้น  ในช่วงที่เป็นโขดหินน้ำใส ก็มีเด็กหนุ่มลาวที่กำลังจับปลากันอยู่

 

ถนนตัดลำธาร

เหลืองสู่เขียว

 

“บลูลากูน”

เขียวทั้งน้ำและบก

 

วังน้ำนิ่ง

“ตู้ม ซ่า”

 

น้ำใสไหลเย็น เห็นตัวปลา

ชีวิตริมน้ำ

 

ปีนป่ายสู่ถ้ำด้วยศรัทธา

ศาลาพักใจริมน้ำ

 

เงาในลำธาร

------------------------------------------------------------------

สิ่งดีๆ ที่ซ่อนอยู่ระหว่างทาง

ผมนั่งพักอยู่ที่บลูลากูน ปล่อยใจให้สบายกับบรรยากาศ  ก่อนจะถึงเวลากลับ ซึ่งการเดินทางกลับไม่ใช่เพียงแค่การไปให้ถึงจุดหมาย  เพราะผมจะได้เดินทางผ่านถนนสายนั้นอีกครั้ง

รถแล่นออกมาจากบลูลากูน  สายตาปรับจากภาพสีเขียวมาเป็นสีทอง  เมื่อมาถึงจุดที่ประทับใจ ผมก็ขอให้คนขับหยุดรถ เพื่อลงไปถ่ายรูปและซึบซับบรรยากาศบริเวณนั้น 

ผมแปลกใจที่ไม่ค่อยมีใครกล่าวถึงถนนสายนี้เท่าไรนัก อาจเพราะมันไม่ใช่ที่ท่องเที่ยว จุดหมายเราคือการมาสถานที่ท่องเที่ยวที่ทุกคนต่างมา เพื่อเดินตามเรื่องราวประทับใจที่เคยมีผู้บอกเล่ามาแล้ว แต่บางทีเรื่องใหม่ๆ ก็รอให้เราป็นผู้บอกเล่า  ผมตั้งใจจะกลับไปเล่าเรื่องถนนสายนี้คนอื่นฟัง ว่ายังมีอะไรดีๆ อีกหลายอย่างซ่อนอยู่ระหว่างเส้นทาง

แต่แวบนึงผมก็สงสัยว่า จะมีใครประทับใจกับถนนสายนี้หรือไม่ หรือจะมีเพียงผมคนเดียว...

มีคนบอกว่าผมชอบภาพเหงาๆ หรือบรรยากาศที่ดูร้อนแล้งไร้ชีวิต  ผมเองก็ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงชอบวิวทิวทัศน์แบบนี้  บางคนบอกว่าภาพสถานที่ที่เราชอบสามารถสะท้อนถึงจิตใจของเราได้ ผมชอบองค์ประกอบภาพที่เหงา แต่ก็ไม่ใช่คนขี้เหงาแต่อย่างใด หรืออาจเป็นเพราะผมอยู่คนเดียวได้โดยไม่เหงา  เลยชอบบรรยากาศที่เหงาๆ หรือไร้ชีวิตแบบนี้

สถานที่ประทับใจของแต่ละคนนั้นต่างกัน  และเราเองก็ต้องตามหาสถานที่ที่ดีที่สุดของตัวเองต่อไป...

สำหรับผม ยังไม่รู้หรอกว่าสถานที่ที่ดีที่สุดของตัวเองอยู่ที่ไหน เพราะตราบที่ยังมีชีวิตอยู่และยังก้าวเดิน  สิ่งที่ดีกว่าในชีวิตอาจเกิดขึ้นได้เสมอ ซึ่งบางครั้งมันอาจซ่อนอยู่ในที่ที่เราคาดไม่ถึง ในที่ที่เราไม่เคยมอง  เหมือนเช่นสถานที่ในฝันของผมที่ซ่อนตัวอยู่ในถนนคลุ้งฝุ่น

และนั่นอาจเป็นสาเหตุที่เราต้องออกเดินทาง...

 


 
 ------------------------------------------------------------------

ข้อมูลเพิ่มเติม
• ถ้ำปูคำอยู่ทางตะวันตกของเมืองวังเวียง ข้ามสะพานเหล็กแล้วไปตามถนนลูกรังอีกประมาณ 6 กิโลเมตร
• สามารถเหมารถสามล้อจากเมืองไปได้ หรืออาจว่าจ้างรถไถนาของชาวบ้านบริเวณสะพานก็ได้ อัตราเหมารถสามล้อไม่ควรเกิน 400 บาท  หรือใครขี่จักรยานเก่งๆ หรือไม่รีบอาจจะขี่ไปก็ได้ จะได้แวะชมอะไรตามทาง
• ถ้ำปูคำเสียค่าเข้าชมชมคนละ 20,000 กีบ ราคามาตรฐานของลาว ถ้าจะไปชมถ้ำ ต้องเดินขึ้นเขาต่อไปอีก ทางค่อนข้างชัน และต้องเสียค่าเช่าไฟฉายแบบคาดหน้าผาก
• นอกจากนี้ยังมีแพ็คเกจทัวร์ที่พามาถ้ำปูคำด้วย แต่จะรวมกับที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ติดต่อได้จากร้านในตัวเมือง 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
Rosefinchy วันที่ : 08/01/2009 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Rosefinchy
::: Live EveryDay as if It wereYour LasT :::

มาดูรูปอีกรอบ เห็นปลาตัวเล็กๆ แล้วนึกไปถึง มัจฉาบำบัด :สปาเมืองไทย ที่ใช้ปลาตัวเล็กๆ แบบนี้แหละ ไปตอดๆ ที่ผิว ที่คนลงไปแช่ในบ่อปลา

Entry นี้มีรูปถนนคลุกฝุ่นหลายรูปนะคะ ถึงมีฝุ่นอย่างไร ก็มีเรื่องราวน่าสนใจอยู่เบื้องหลังนะคะ โชคดีจังที่คุณนาฬิกาได้ไปสำผัสและนำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

ปล. บลูลากูนน้ำสีสวย น่าโดดจริงๆ เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
Rosefinchy วันที่ : 05/01/2009 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Rosefinchy
::: Live EveryDay as if It wereYour LasT :::


เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการเก็บรายละเอียดระหว่างทาง
ที่มีค่ามากกว่าการไปให้ถึงแค่ปลายทางค่ะ

ดูรูปก่อนนะ เดี๋ยวมาเก็บรายละเอียดเรื่องราว

ปล.ขอบคุณสำหรับคอมเม้นต์เรื่องความรักค่ะ ทุกประโยคที่เขียนมา จริงแบบนั้นเลยล่ะค่ะ

" เรื่องความรัก ยากที่จะบอกว่าใครผิดหรือใครถูก
บางครั้งความผิดเป็นเพียงมุมมองของแต่ละคน
บางครั้งก็ยากที่จะต่อสู้เพื่อสิ่งที่ถูกต้อง เมื่อเราถูกความรักครอบงำ
หรือบางครั้งเราก็ให้อภัยความผิดของคนอื่น ทั้งๆ ที่ปกติเราคงไม่ให้
หรือบางครั้ง เรารู้ว่าอีกฝ่ายผิดแน่ๆ แต่เราก็ทำอะไรไม่ได้เลย แม้จะอ้างเหตุผลแค่ไหน "


ความคิดเห็นที่ 46 (0)
turtlerun วันที่ : 30/12/2008 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/turtlerun


เห็นแล้วก็ชวนให้ชีพจรลงเท้าจนนึกอยากจะกลับไปนั่งบนหลังอานอีกครั้งครับ...

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
hooknoi วันที่ : 30/12/2008 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก


แวะมาสวัสดีปีใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 30/12/2008 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

มาตอบที่นี่ด้วยครับ -- รถสกายแล็ป น่าจะขึ้นได้นะครับ ภูทอกอยู่ห่างจากเมืองเชียงคาน ประมาณ 6 กิโลเมตรครับ
ร้านข้าวปุ้น อยู่ในเมืองครับ (ประมาณ ซอย 14 หลัง โรงพยาบาลเชียงคานครับ) ถ้าคุณ นาฬิกาฯไป ไปถามอ้นที่ร้าน ไอเดีย ดีดี ได้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
คนหน้าตาดีภาคสอง วันที่ : 29/12/2008 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongrangga
www.nongrangga.com


เข้ามาดูรูปเน้อ สวัสดีปีใหม่นะครับ ของเฮงๆๆๆ ทั้งปีเน้อ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ดอกเสี้ยวขาว... วันที่ : 29/12/2008 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doksiewkao

ถนนที่นำไปสู่ วิถีชน
เรียบง่าย และงดงาม

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
apooh วันที่ : 29/12/2008 เวลา : 01.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

แวะมาถามว่าดูเรื่องของคนรักกัน เอ้ย อ่านโปสการ์ดของแม่ปุณณ จบรึยัง

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 28/12/2008 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอวยพรนะครับ
ขอให้ทุกคนมีความสุขเช่นกัน

คุณ sudteerak
ผมก็ชอบคนลาวเหมือนกันครับ นิสัยน่ารักดี

ครูเก๋
ชอบภาพนี้จังครับ ท่าน่ารักดี

คุณ market
นั่นแหละครับ สาเหตุที่เรายังต้องเดินทางท่องเที่ยวกันต่อไป

คุณปุณ
อย่าลืมมาอ่านนะครับ

คุณ lovecondo3
แล้วจะรอชมภาพสวยๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
lovecondo3 วันที่ : 28/12/2008 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovecondo3
ขอให้ทุกรูปภาพทุกเรื่องราวเป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดความรู้สู่สังคมไทย

แวะมาสวัสดีปีใหม่ครับ 9-12 มค ผมไปเวียงจันทร์นะครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
wadwangnoy วันที่ : 28/12/2008 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy

ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย จงดลบันดาลให้โยมทุกๆ ท่าน

จงประสบแต่ความสุขความเจริญในปีใหม่นี้ และปีต่อๆ ไป เทอญ ...

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ปุณณดา วันที่ : 28/12/2008 เวลา : 11.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada


ว๊าวววว ภาพสวยมากเลยคุณ บรรยากาศท้องถิ่นแบบนี้ +1
แต่ยังไม่ได้อ่านจ๊ะ
เดี๋ยวแวะมาอ่านละเอียดอีกที

มีความสุขมากๆนะค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
drpichai วันที่ : 27/12/2008 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/drpichai


Happy New Year

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
หน้ามน วันที่ : 25/12/2008 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namolความคิดเห็นที่ 34 (0)
market วันที่ : 25/12/2008 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market


Merry Christmas and Happy New Year 2009 นะคะ
......................................................

ถ่ายทอดออกมาได้ประทับใจมากค่ะ

ชอบคำนี้ค่ะ.... "สถานที่ประทับใจของแต่ละคนนั้นต่างกัน และเราเองก็ต้องตามหาสถานที่ที่ดีที่สุดของตัวเองต่อไป..." ....สงสัยจะต้องตามหาทั้งชีวิตค่ะ....(ข้ออ้างในการหาเรื่องเที่ยวนะคะ )

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
theeratatt วันที่ : 25/12/2008 เวลา : 08.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier


..

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Sudteerak วันที่ : 25/12/2008 เวลา : 01.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Sudteerak
Wherever you are, please remember that I belong to you


สวัสดียามดึกคะ

ช่วงกลางปีไปเตร็ดเตร่อยู่เวียงจัน หลายวัน กำลังคิดอยู่เหมือนกันว่าอยากไปวังเวียง แต่สรุปสุดท้ายก็ไม่ได้ไป เพราะรู้สึกว่าเหนื่อยเกินไป....ดีคะ มาชมที่บล๊อกนี้แทน

ชอบคนลาวคะ พูดเพราะน้ำใจงามคล้ายคนทางเหนือที่นี่เลย

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 24/12/2008 เวลา : 23.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 24/12/2008 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclearความคิดเห็นที่ 29 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 23/12/2008 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

สระมรกตจริงๆ
ไม่เหมือนสระมรกตกลางมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตรสมัยก่อน ที่เขียวอื๋อ เพราะน้ำเน่า สาหร่ายสีเขียวก็เลยเกิดขึ้นอื้อ

ตอนนี้สระที่ว่าถูกถมไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 22/12/2008 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

คุณ driftworm
ลองนึกเชื่อมโยงกับประสบการณ์และอารมณ์
ภาพการเดินทางไกลค่ายลูกเสือตอน ม.2 ก็โผล่ขึ้นมาครับ (หลังจากลืมมันไปหลายปี)
ตอนนั้นเป็นการเดินผ่านทุ่งข้าวโพดสีเหลืองทอง แล้วมีภูเขาอยู่ไกลๆ จำได้ว่าเป็นถนนที่สวยมาก และเป็นความประทับใจในการเดินทางในธรรมชาติครั้งแรกในชีวิตผมที่จดจำได้
มันอาจจะเกี่ยวกันก็ได้นะครับ

คุณผีเสื้อพเนจร
ถนนในใจของแต่ละคนนี่น่าสนใจนะครับ มันมีรายละเอียดแตกต่างกัน และคงจะดีไม่น้อย ถ้าเราได้ลองไปเดินบนถนนในใจของคนอื่น

คุณยุ่งเหยิง
ผมเองไม่ค่อยมีโอกาสได้สัมผัสชนบทที่ดิบเท่าไรนัก
อยากเห็นบรรยากาศแบบนั้นครับ

คุณสายลมลอย
สนานหัวใจดีครับ ได้นั่งคุยกับชาวบ้าน และคนท้องถิ่น
ด้วยงบประมาณจำกัด แต่ก็ได้หลายสิ่งที่นักท่องเที่ยวที่มีงบประมาณไม่ได้สัมผัสนะครับ

คุณ Bluehill
ผมก็ได้ลองไปล่องมาเหมือนกันครับ

คุณ july (รอบ2)
ครับ เรื่องนี้อ่านคอมเมนต์เพลินเลย มีความเห็นและถ้อยความจากหลายๆ คน สนานใจเลย
คลองสองน้ำ คือที่ที่ผมฝันอยากไปเหมือนกันครับ
ผมชอบแบบที่น้ำใสเห็นพืชน้ำมากกว่าแบบบลูลากูน
ที่จริงตอนไปวังเวียงก็พอจะเห็นบ้างนะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เก่งซ่าส์ วันที่ : 22/12/2008 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keng-za
- - - - - เราจะได้ ในสิ่งที่เราเป็น...เสมอ - - - - -

แต่ละรูป ได้อารมณ์มากเลย
เหมือนตัวเองได้เข้าไปอยู่ในนั้นเลยอ่ะ
แบบว่า....นึกบรรยากาศจริงๆออกเลยค่ะ

ดีจัง ได้ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์แบบนี้

บลูลากูน....เขียวได้ใจแท้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 22/12/2008 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

คุณหมี
ระหว่างรายทางที่คุณหมีเล่า ท่าทางจะถูกใจผมเช่นกันครับ
ท้องทุ่ง ขุนเขา ดอกหญ้า ชวนให้ใจสงบ
ผมเป็นคนไม่ชอบหลับตอนเดินทางก็เพราะแบบนี้แหละครับ

คุณ July
ก็หมายถึงเครื่องดื่มกลางคืนแบบนั้นแหละครับ แถมน้ำมันก็เย็นเจี๊ยบเลย
ผมอาจชอบความเหงา หรือจริงๆ แล้วผมรู้ว่าผมคงไม่เหงาหรอก เลยอยู่กับความเหงาได้ เหมือนที่ชอบฟังเพลงเครียดๆ เพราะทำให้รู้ว่าชีวิตเราจริงๆ ไม่ได้เครียดแบบนั้น

คุณ Joeyman
ผมก็ได้ไปอ่านจดหมายถึงวังเวียงของคุณเหมือนกันครับ
ไปครั้งนี้ผมไม่ได้แวะเวียงจันทน์เลย

คุณ nuning
ยังไม่เคยไปถ้ำมรกตที่ตรังเลยครับ แต่อยากไปเห็นเช่นกัน
เดี๋ยวจะไปแวะไปเที่ยวปายครับ

คุณฮูกน้อย
แวะไปสิครับ ผมอยากอ่านเรื่องวังเวียงของคุณเหมือนกัน

คุณกระดานดำออนไลน์
วังเวียงในมุมของคุณสวยมากครับ มีฝูงควายในน้ำซองด้วย
แถมได้ไปถึงเชียงขวางเลยแหนะ

คุณภูมิรพี
ขอบคุณมากครับ
แล้วจะนำเสนอตอนต่อๆ ไปให้ชมครับ
พูดถึงถอดรองเท้าเดิน นานแค่ไหนแล้วนะครับ ที่เท้าของเราไม่ได้สัมผัสดินโดยตรง

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
driftworm วันที่ : 22/12/2008 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

#๒๓ แหม มุมส่วนตัวคุณแมวสอง นี่ช่างเขียวรื่นและ ยะเยือกนะครับ

บรื๋ออออวววว.....

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 22/12/2008 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

เดินอยู่แถวๆถนนฝุ่นที่นั่นช่วงใกล้ปีใหม่ปีที่แล้ว
ยังคิดถึงเด็กๆที่เดินคุยด้วยอยู่เสมอ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
julyrhapsody วันที่ : 22/12/2008 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'


ต่อเนื่องจากคห. ที่ ๖ และ ๒๒

หนึ่งมุมซ่อนตัวในฝักมะขามของเราคือ "สระแก้ว"
ชอบมากกว่า "สระมรกต" ที่อยู่ใกล้ ๆ กันเสียอีก
เนื่องจากมีพืชใต้น้ำอยู่เยอะ ได้อารมณ์ร่มรื่นครึ้มเขียวมากกว่าแค่สวยใส
อยากไปอีก ๆ ๆ ๆ
(ภาพยืมมาจาก ezytrip ขอบคุณนะจ๊ะ)

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
julyrhapsody วันที่ : 22/12/2008 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

โว้ว ดีใจด้วย เพื่อนคอเดียวกันกับคุณนาฬิกาฯ เข้ามาเช็คชื่อกันเยอะเชียว

ชอบค.ห. ๑๙ ..สนานหัวใจ!

นี่ก็อย่างเก๋ "มุมซ่อนตัวในฝักมะขาม" (คห. ๑๕ - ของคุณพี่บอย ณ สามชุก)
...ศัพท์แสงชายฉกรรจ์ชีวิตเปื้อนฝุ่น

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
windmill วันที่ : 22/12/2008 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/windmill
คำว่า "รัก"  ของบางคน ทำไมมันช่าง .. ง่ายดาย

I love you .. Vang Vieng

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
BlueHill วันที่ : 22/12/2008 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เหมือนภาพแห่งความฝันจริง ๆ
แต่คือฝันที่เป็นจริง
ผมได้ไปล่องห่วงยางแม่น้ำซองด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
สายลมลอย วันที่ : 22/12/2008 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suankikran

หนหนึ่งในชีวิตวัยหนุ่ม ผมเคยมานั่นเมาริมลำน้ำซอง(สอง)ที่วังเวียง หนาวแห้ง ร้อน สลับสับเปลี่ยน

ที่อาจไม่เปลี่ยนคือลำน้ำ ผู้คนที่เข้ามาที่นี่ มากมายนัก มากเกินไปด้วยซ้ำ ทุกปี ทุกบ่อย

ผมไม่ได้ข้ามลำน้ำไปฝั่งโน้น ไม่ได้เที่ยวสระมรกต หรือแม้แต่เยือนถิ่นตำผ้าของชาวบ้าน ด้วยงบประมาณอันจำกัดจำเขี่ย ผมนั่งคุยอยู่กับชาวบ้านในตลาด บ๋อยของเกสเฮาส์ซึ่งเปิดเป็นร้านอาหาร(บริการ)ฝรั่ง และคนขายปี้เดินรถสาย 13 เหนือ

สนานหัวใจชะมัด

เพื่อนร่วมทริปที่ไปด้วยกันหนึ่งในนั้น ก่อนหน้านี้เธอคือนักเขียน และบรรณาธิการผู้ช่วยของรอน แรมทาง อีกคนคือบรรณาธิการเร่งรัดต้นฉบับของงานหนังสือแถวๆ นี้(เนชั่น)

คนแรกชื่อ จันทร์เคียว คนหลัง ชื่อ อ้อน

โลกมันกลมเนาะ?

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ยุ่งเหยิง วันที่ : 22/12/2008 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kreang
เมื่อลมหนาวหลงทาง  ต้นยางก็ผลัดใบ...  

บรรยากาศคล้ายๆเส้นทางเขื่อนเชี่ยวหลางถึงตะกั่วป่า
เมื่อซัก 20 ปีที่แล้ว แต่มีบ้านเรือนเหมือนภูไทแถวสกลนคร และมีความดิบเดิม ตัวตนความเป็นชนบท
เข้มข้นกว่า ดิบแต่สวย
....นายยุ่งเหยิง +1 นะครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 22/12/2008 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ไม่ได้แน่ใจว่าเคนเห็นภาพ บลูลากูน นี่ที่ไหน กำลังคิดว่า ตอนที่ได้ดูรายการ ซิ่งล่าฟัน ของพี่ สุกี้ หรือเปล่า

มีถนนหลายๆสายที่ผมชอบครับ บ่อยครั้งก็เป็นเส้นทางที่ผู้คนไม่ได้ค่อยไปนี่แหละครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
driftworm วันที่ : 22/12/2008 เวลา : 01.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ที่ผมเคยแอบลุกอยู่คนเดียวในวัยเด็ก
แก้เป็น
ที่ผมเคยแอบขลุกอยู่คนเดียวในวัยเด็ก
.

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
driftworm วันที่ : 22/12/2008 เวลา : 01.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

มันเป็นภาพที่จำหลักลงในใจคุณมาแต่ครั้งไรยากที่จะจดจำได้ ทุกครั้งที่ได้ประสบกับภาพฉาก(scene)เช่นนี้ มันจะย้ำเตือน(remind)คุณถึงประสบกาณ์และอารมณ์นั้น แล้วมโนสำนึกของคุณก็จะหวนระลึก(recall)รางๆขึ้นมาถึงความเคยคุ้นอันนั้น
มันเชื่อมโยงกับอะไรนั้นไม่รู้ได้
ผมเองมีภาพอย่างหนึ่ง จะเป็นมุมเล็กๆในละเมาะไม้ที่ผมเคยแอบลุกอยู่คนเดียวในวัยเด็กมากๆ มุมภาพแบบนี้มี"ซ้ำ"อยู่ทุกมุมโลก ผมเคยเจอในบล๊อกโอเปร่าเป็นภาพบริเวณต้นน้ำบลูดานู้บในอ๊อสเตรีย กับอีกภาพในบล๊อกของคนเพ็นซิลเวเนีย มันคล้ายกับ"มุมส่วนตัว"นั้นของผมอย่างมากเลย ถ้าค้นเจออีกผมจะเอามาแปะให้ดู บางครั้งผมนึกถึงว่ามันเป็นเหมือนมุมซ่อนตัวในฝักมะขาม
.

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 21/12/2008 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

ธรรมชาติงดงามครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ภูมิรพี วันที่ : 21/12/2008 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/morningmoon

ชอบทุกภาพครับ โดยเฉพาะ น้ำใส ทุ่งนา ภูเขา
และถนนดิน อยากไปถอดรองเท้าเดินครับ ....

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ภูมิรพี วันที่ : 21/12/2008 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/morningmoon

โอโห โดนเลยครับ....ชอบมากคัรบกับการนำเสนอเรื่องราวและภาพถ่ายเช่นนี้

ไปแวะเที่ยวอินเดียบ้านคุณฮูกน้อยมา ก็เลยได้ตามมาที่นี่ครับ ขออนุญาตประเดิมด้วยการโหวต และขอแอดไว้ในบล้อกนะครับจะได้ติดตามชม ได้สะดวก

v+1 จะมาไล่ดูให้หมดเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
กระดานดำออนไลน์ วันที่ : 21/12/2008 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kradandum
เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน :: ระหว่างเลวกับดีไม่มีกลาง

แวะมาเที่ยววังเวียง รำลึกด้วยคน

ไม่ว่ากันนะครับอิอิ
http://www.oknation.net/blog/kradandum/2008/10/05/entry-2

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
hooknoi วันที่ : 21/12/2008 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

น่าไปดีครับ เคยแต่นั่งรถผ่านมาจากหลวงพระบาง
ยังไม่เคยได้ไปสัมผัสวังเวียงที่ใครๆหลงใหล
ชอบตรงที่ภูเขาหินปูนรูปร่างแปลกตาดูสวยดีครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
nuning วันที่ : 21/12/2008 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/openning

บลูลากูนนี่สวยจริงๆ เหมือนทะเลที่ถ้ำมรกตจ.ตรังเลย
น้ำใสมากๆ เคยไปรึป่าวเอ่ย
ป.ล.อัพเรื่องปายตอนสองแล้วนะคะ เข้าไปดูได้

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
chettapat วันที่ : 21/12/2008 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chettapat
เชษฐภัทร วิสัยจร

วันนึงผมจะต้องไปเยือนวังเวียงให้ได้ครับ
งดงามจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
joeyman วันที่ : 21/12/2008 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind

ชอบจังเลยครับท่องเที่ยวแบบนี้ เสียดายที่ผมมีเวลาน้อยเลยไม่ได้ไปถ้ำปูแห่งนี้ ขอบคุณครับที่พาไปเที่ยว ..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
julyrhapsody วันที่ : 21/12/2008 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

แหม ไม่อยากให้เสียบรรยากาศท่องเที่ยว แต่บรรยายแบบนี้แล้วสงสัยอ้ะ มันเก๋มากเลยนะเนี่ย

"น้ำสีเขียวมรกตให้ความรู้สึกสดชื่นเหมือนเครื่องดื่มกลางคืนกลิ่นมะนาวเย็นๆ" เครื่องดื่มอะไรคะนั่น สำหรับกลางคืนอีกต่างหาก

โดยรวมเห็นแล้วกลับนึกถึงทริปนอกฤดูท่องเที่ยวของดิฉันกับบลูลากูนไทยอย่างบอกไม่ถูก (ณ กระบี่ - คลองสองน้ำ สระมรกต สระแก้ว และต้นน้ำ)

แต่ถ้าในแดนลาวที่นี่ july ยังไม่เคยไปเลย เคยไปเยือนแค่ "ท่าฝรั่ง" (แขวงคำม่วน) ...อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่าเขามีชิงช้ากระโดดน้ำเหมือนกัน

"มีคนบอกว่าผมชอบภาพเหงาๆ หรือบรรยากาศที่ดูร้อนแล้งไร้ชีวิต ผมเองก็ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงชอบวิวทิวทัศน์แบบนี้ บางคนบอกว่าภาพสถานที่ที่เราชอบสามารถสะท้อนถึงจิตใจของเราได้ ผมชอบองค์ประกอบภาพที่เหงา แต่ก็ไม่ใช่คนขี้เหงาแต่อย่างใด หรืออาจเป็นเพราะผมอยู่คนเดียวได้โดยไม่เหงา เลยชอบบรรยากาศที่เหงาๆ หรือไร้ชีวิตแบบนี้"

อันนี้คุณอาจยังค้นไม่พบว่ามันคือความเหงาแบบหนึ่งก็ได้ เพียงแต่คุณชอบมัน 555 อย่าง july เองก็อยู่คนเดียวได้อย่างไม่เหงา แต่เพื่อน ๆ ไม่เคยทักเรื่องถ่ายรูปออกมาเหงาเลย มีแต่ชอบถ่ายอะไรค่อนข้างประหลาด ขณะที่เรามองว่ามันเป็นอารมณ์ขันน่ารักดี

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
tutu วันที่ : 21/12/2008 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...


สวยมากค่ะ น่าขี่จักรยานเล่น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 21/12/2008 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อยากไปเที่ยวค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
apooh วันที่ : 21/12/2008 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

อีกนิด รั้วกั้นใจมีอยู่ในใจเท่านั้น และ รื้อออกได้ด้วยใจเท่านั้น เช่นกาน เน้ออออออออออออออ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
apooh วันที่ : 21/12/2008 เวลา : 00.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

มะวานนั่งรถมีคนขับให้ไปยังสวนผึ้ง ราชบุรี
ช่วงจาก อำเภอเมือง ไปยังสวนผึ้ง และ จากตัวอำเภอสวนผึ้งไปยังที่หมาย หมีเองก็ได้พบกับความสบายตา ชื่นใจ จากสองข้างทาง แบบที่ไม่ได้เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่า ทำไมถึงได้ มองท้องทุ่งที่มีขุนเขากั้นกับฟ้าอยู่ลิบๆ ที่เต็มไปด้วยหญ้าขึ้นสูงออกดอกเป็นพุ่มสีออกแดง ว่า งดงามสบายตาและทำให้ใจสงบ เช่นนั้น เอ็นทรี่นี้ของคุณ C เหมือนเป็นคำตอบ จุดหมายปลายทางของคุณ C และ ของหมี สามารถสร้างความพึงใจได้จริง ขณะเดียวกัน ระหว่างรายทางนั้น ก็สร้างความประทับใจได้ เฉกเช่นกัน เนาะ

ปล. เห็น -ตู้ม-ซ่า- แล้ว เกิดความรู้สึกอยากตะโกนมากกกกกกกกก

-เฮ้ย เหวี่ยงเชือกคืนมาให้ด้วย
แล้วก้อ ... ตู้มมมมมมมมมมมมมมมมม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 21/12/2008 เวลา : 00.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

ผมชอบถนนสายนี้มาก
อยากกลับไปอีกครับ คราวนี้จะไปอย่างช้าๆ ค่อยๆ เดินชม
แต่ไม่รู้ว่าการไปเยือนครั้งที่สอง จะประทับใจเท่าครั้งแรกหรือไม่
อย่าลืมนะครับ เวลาเดินทาง สำรวจและเก็บรายละเอียดต่างๆ ที่อยู่ริมทางให้ดี คุณอาจเจออะไรดีๆ ซ่อนอยู่ก็ได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]