• นาฬิกาลืมเวลา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : paipai_p@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-02-03
  • จำนวนเรื่อง : 57
  • จำนวนผู้ชม : 622316
  • ส่ง msg :
  • โหวต 254 คน
นาฬิกาลืมเวลา
เรื่องราวของธรรมชาติ สัตว์โลก วิทยาศาสตร์ และมนุษย์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline
วันอังคาร ที่ 30 ธันวาคม 2551
Posted by นาฬิกาลืมเวลา , ผู้อ่าน : 4261 , 12:13:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ในความเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วของปัจจุบัน คุณสามารถมองเห็นอดีตได้ที่หลวงพระบาง...

หลังจากรับรู้เรื่องราวของหลวงพระบาง เมืองมรดกโลกที่ร่ำรวยด้วยวัฒนธรรมและบรรยากาศแห่งอดีต  ทั้งวัด อาคารโคโลเนียล ศิลปะล้านช้าง ชาวเมือง วิถีชีวิตดั้งเดิม และอีกหลายสิ่ง  ผมจึงอยากเดินทางมาสัมผัสถึงนี้ดูสักครั้ง

ในขณะเดียวกัน ผมก็มาพร้อมกับคำถามว่าเมืองแห่งนี้ยังติดอยู่ในห้วงเวลาแห่งอดีตจริงหรือไม่  ในเมื่อมันเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ดังไปทั่วโลก เพราะจากที่สัมผัสเมืองเก่าที่โด่งดังแต่ละแห่งในประเทศไทย เกือบทั้งหมดได้แปรเปลี่ยนเป็นเมืองท่องเที่ยวไปหมดแล้ว...

--------------------------------------------------

วิถียามเช้าของหลวงพระบางในวันนี้

จากวังเวียง ผมเดินทางผ่านขุนเขาสลับซับซ้อนกว่า 8 ชั่วโมง  ถึงอดีตเมืองหลวงแห่งอาณาจักรล้านช้างเมื่อเย็นย่ำ แสงอาทิตย์ลาจากที่นี่ไปแล้ว ผมจึงเข้าที่พักและตั้งใจว่าพรุ่งนี้จะตื่นแต่เช้า เพื่อเยี่ยมชมเมืองแห่งนี้

 

นักท่องเที่ยวรอตักบาตรข้าวเหนียว

 

เก็บภาพวัฒนธรรม

เช้าวันแรกในหลวงพระบาง ผมตื่นสายนิดหน่อย จากที่ตั้งใจว่าจะเดินไปตักบาตรบริเวณที่ชาวบ้านไปกัน จึงต้องใส่บริเวณหน้าโรงแรมพูสีตรงข้ามไปรษณีย์แทน  มีแถวของคนที่มารอใส่บาตรปูเสื่อนั่งรอพระสงฆ์  ผมคิดจะไปหาซื้อข้าวเหนียวที่ตลาด แต่ก็กลัวไม่ทัน เลยต้องซื้อข้าวเหนียวจากแม่ค้าที่ขายกระติบละ 10,000 กีบ พร้อมเสื่อและม้านั่ง  

ผมสังเกตว่าบริเวณนี้มีแต่นักท่องเที่ยว ไม่มีชาวบ้านเลยสักคน  ราว 6 โมงครึ่ง สีส้มของจีวรพระก็ปรากฏมาเป็นแถว  พระแต่ละรูปเดินด้วยจังหวะมั่นคง และเร็วพอสมควร จนต้องรีบหยิบข้าวเหนียวใส่ให้ทัน หลังจากใส่หมด ผมก็ออกจากแถวไปยืนดูถ่ายรูป

ยืนมองด้วยความรู้สึกแปลกๆ  แสงแฟลช เสียงชัตเตอร์ พระสงฆ์ นักท่องเที่ยว ช่างภาพมากมาย ราวกับนี่คือการแสดงอย่างหนึ่ง  บ้างนำกล้องไปจ่อใกล้ๆ พระ บ้างยืนแอ๊บแบ๊วถ่ายรูปโดยมีพระสงฆ์เป็นฉากหลัง  พระที่นี่คงต้องปรับตัวพอสมควรกับพฤติกรรมของนักท่องเที่ยว  ภาพเหล่านี้ทำให้ผมซึ่งปกติชอบถ่ายรูป กดชัตเตอร์น้อยกว่าปกติ เนื่องด้วยความรู้สึกเกรงใจและละอาย  ผมเลยตั้งใจว่าเช้าพรุ่งนี้จะไปใส่บาตรบริเวณที่ชาวบ้านมาใส่กันจริงๆ

ผมเดินผ่านสี่แยกกลางเมือง  อุณหภูมิช่วง 10 องศาต้นๆ กำลังเย็นสบายดี  เลี้ยวเข้าไปตลาดเช้าเพื่อชมวิถีชาวบ้าน  คนที่มาเดินตลาดส่วนใหญ่คือชาวบ้าน  มันเป็นวิถีชีวิตแบบที่ผมต้องการเห็น  ผัก ผลไม้ อาหารพื้นบ้าน เนื้อสัตว์  เครื่องเทศ  หรือเพิงขายอาหารเช้า  ผมเดินชมอย่างเพลิดเพลิน  และซื้อไคแผ่นกับแจ่วบองติดไม้ติดมือกลับไป

ออกจากตลาด ผมแวะไปร้านกาแฟปะซานิยม ผู้ที่มารับประทานส่วนใหญ่ก็เป็นนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวไทย  เมื่อได้ดื่มกาแฟอุ่นๆ กับปาท่องโก๋แล้วผมก็เดินไปยังถนนสีสะหว่างวง  ถนนสายหลักที่ทอดยาวไปตามย่านเมืองเก่าของหลวงพระบาง 

ตลาดเช้าหลวงพระบาง

 

แม่ค้าขายไคสด

กาแฟปะซานิยม

 

ข้าวปุ้นหน้าวัด

ร้านขายข้าวเปียกหรือโจ๊ก

 

ถนนสีสะหว่างวงยามเช้า

ยามเช้ายังไม่มีนักท่องเที่ยวมากนัก  เท่าที่สังเกตส่วนใหญ่มีแต่ชาวไทย พวกชาวยุโรปนั้นค่อนข้างตื่นสาย  ผมเดินสัมผัสบรรยากาศเก่าๆ ที่มีอยู่สองฝั่งถนน มุ่งไปย่านบ้านเจ๊ก  ที่มีอาคารเก่าสไตล์เฟรนช์โคโลเนียล ยุคที่ฝรั่งล่าอาณานิคมปลูกสร้างอยู่เรียงราย

แม้อาคารเหล่านี้จะสวยและมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรม จนทำให้หลวงพระบางเป็นมรดกโลก  แต่ผมรู้สึกถึงบางสิ่งที่สะท้อนออกมา นั่นคือยุคอาณานิคมที่ฝรั่งเศสเข้ามาครอบครองดินแดนอินโดจีน นำความเปลี่ยนแปลงมาด้วยมากมาย  คนลาวในยุคนั้นจะรู้สึกเช่นไร เมื่อมีผู้มาปกครองและถือสิทธิ์เหนือบ้านเก่าเมืองนอนของเขา 

ฝั่งตรงข้ามกับพูสี พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวหลวงพระบาง  มีวังเก่าหรือพระราชวังหลวงพระบาง ของเจ้าผู้ครองเมือง ซึ่งตอนนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม  ภายในนั้นห้ามถ่ายรูป ผมเดินชมห้องต่างๆ ของเจ้ามหาชีวิต (พระเจ้าแผ่นดิน) ของลาว โดยมีเจ้ามหาชีวิตสีสะหว่างวัดทะนาเป็นเจ้าคนสุดท้ายก่อนที่ลาวจะปกครองแบบสังคมนิยม และปิดประเทศ 

ภาพบรรยากาศภายในวังสะท้อนถึงความรู้สึกบางอย่าง  ผู้ที่ครั้งหนึ่งเคยยืนอยู่เหนือชีวิตของทุกคนกลับถูกจำกัดสิทธิ์ กลายเป็นเพียงคนธรรมดา ทำให้ผมนึกถึงภาพยนตร์เรื่องจักรพรรดิโลกไม่ลืม ที่จักรพรรดิองค์สุดท้ายของจีนต้องกลายเป็นสามัญชน โดยไม่มีใครรู้ว่าพระองค์คือใคร  เรื่องราวจากพระราชวังหลวงพระบางก็เช่นเดียวกัน...

หมอกควันที่ทางขึ้นพูสี

เรือนแถวแบบลาว

เฮือนไม้

 

พิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง พระราชวังเก่า

ต้นตาลและพูสี มองจากพระราชวัง

-----------------------------------------------------------

ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

ออกจากพระราชวัง ผมเดินไปเรื่อยๆ หาร้านกาแฟและข้าวจี่ (ขนมปังฝรั่งเศสใส่ต่างๆ ที่เรียกอีกชื่อว่าบาแกตต์)  พ่อค้าแม่ค้าที่นี่ล้วนมีอัธยาศัยดี ยิ้มแย้มแจ่มใส  ผมได้พูดคุยกับคุณป้าที่ขายข้าวจี่ แกเกิดและโตที่นี่  ผมถามแกว่าหลวงพระบางในอดีตเป็นแบบนี้หรือไม่ แกยิ้มและตอบว่า “ก็แบบนี้แหละ”  

แต่ผมมองโต๊ะวางขายข้าวจี่ของแกแล้วไม่แน่ใจนัก  กระปุกเนยถั่ว ช็อกโกแลต มัสตาร์ด คงไม่ใช่สิ่งที่มีมาตั้งแต่สมัยแกเด็กๆ

ผมย้อนกลับมายังย่านบ้านเจ๊กอีกครั้งในยามสาย  นักท่องเที่ยวตื่นกันแล้ว อาคารโคโลเนียลต่างเปิดประตู นั่นทำให้ผมรู้ว่าอาคารเก่าแก่เหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นโรงแรม เกสต์เฮาส์ ร้านอาหาร ร้านค้า ร้านอินเทอร์เน็ต หรือบริษัททัวร์  ไม่ใช่บ้านของชาวหลวงพระบาง  ส่วนบ้านของชาวเมืองนั้นจะอยู่ตามตรอกซอกซอยหรือบนถนนสายอื่น ไปถึงบริเวณรอบนอกของตัวเมือง

อาจเนื่องด้วยใจกลางเมืองเป็นย่านที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยว ทั้งวัด วัง และอาคารเก่า  เป็นศูนย์รวมนักท่องเที่ยว ผู้ที่อาศัยอยู่จึงเปลี่ยนให้มันกลายเป็นจุดที่ตอบสนองนักท่องเที่ยวให้ได้มากที่สุด นั่นก็หมายถึงเป็นแหล่งสร้างรายได้ให้กับตัวเอง  ซึ่งผมก็พอจะเข้าใจพวกเขา ในเมื่อมีนักท่องเที่ยวมีกระเป๋าหนามากมายมาเดินอยู่ตรงหน้า

เมื่อนึกถึงสิ่งที่ได้สัมผัสในเช้านี้  ภาพการตักบาตรข้าวเหนียวกับแสงแฟลช  ตึกโคโลเนียลที่กลายเป็นร้านรวง  บ้านชาวเมืองที่หลบอยู่ในซอย  พระราชวังเก่า  และกระปุกเนยถั่วในเพิงข้าวจี่ ทำให้ผมนึกถึงบางสิ่งขึ้นมา นั่นคือ ความเปลี่ยนแปลง... 

  

ย่านเกสต์เฮาส์

 

ย่านบ้านเจ๊กยามสาย

ร้านกาแฟกับนักท่องเที่ยว

 

เพิงขายกาแฟ ข้าวจี่ และผลไม้

 

ข้าวจี่หลากหลายไส้

ความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในเมืองพระบาง เมืองที่กล่าวกันคงความเป็นอดีตไว้มากที่สุดในเอเชียอาคเนย์  ผมเริ่มสงสัยว่าที่นี่ยังคงเป็นเมืองเก่าแก่ตามที่เราได้ยินมาจริงๆ หรือ  หรือหลวงพระบางเพียงแค่พยายามรักษาอดีตไว้เพื่อการท่องเที่ยว

หลายสิ่งจัดขึ้นเพื่อนักท่องเที่ยว เช่น ตลาดมืดยามค่ำคืนที่ขายของที่ระลึกมากมาย แต่ไม่มีชาวหลวงพระบางมาเดินซื้อกัน  ซึ่งก็เป็นวัฒนธรรมใหม่ที่เกิดจากการเปิดประเทศให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว

ผมสับสนเล็กน้อยกับบรรยากาศของหลวงพระบาง ระหว่างความเก่แก่และความใหม่  วิถีชีวิตประจำวันและวิถีนักท่องเที่ยว  ในวันที่กระแสแห่งทุนนิยมและการแสวงหากำไรเดินทางผ่านขุนเขาสลับซับซ้อน ล่องมาตามแม่น้ำโขง หรือบินมาจากฟากฟ้า  หลวงพระบางจะต้านสิ่งเหล่านี้ได้ไหม...

 

ชาวบ้านเตรียมตั้งแผงตลาดมืด

 

แสงสีของตลาดมืดกับเงาดำของวัด

ตลาดมืดที่ไม่มืด

สินค้ามากมาย

 

เสื้อยืดของเมืองหลวงพระบาง

-----------------------------------------------------

จิตวิญญาณของหลวงพระบาง

ไม่มีใครต้านกระแสแห่งความเปลี่ยนแปลงที่ถาโถมเข้ามาได้อย่างนั้นหรือ  หลังจากได้สัมผัสหลวงพระบางลึกขึ้น ผมจึงได้คำตอบ... 

หลายเมืองทางฝั่งซ้ายของน้ำโขง ในนามสยามประเทศ เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว  กระแสการเปลี่ยนแปลงทรงพลังและชักนำให้หลายชีวิตเดินตาม วัฒนธรรมดั้งเดิมกลายเป็นสินค้า วิถีชีวิตกลายเป็นของแปลก วัดเป็นเพียงสถานที่ท่องเที่ยว และชาวบ้านกลายเป็นนายแบบให้นักถ่ายรูปดิจิทัล 

ชาวหลวงพระบางเองก็ต้องเผชิญกับความเปลี่ยนจากโลกภายนอก ความเจริญ วัฒนธรรมใหม่ ความยั่วยวนต่างๆ ของแสงสีและเทคโนโลยีที่ถูกนำเข้ามา จากนักล่าอาณานิคมในอดีต นักท่องเที่ยว และกระแสทุนนิยมในปัจจุบัน  พวกเขาถูกสิ่งเหล่านี้กลืนกินไปหรือไม่

ยอดพระธาตุพูสีที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางเมือง สะท้อนให้เห็นถึงคำตอบได้เป็นอย่างดี...

ถ้ากรุงเทพเป็นเมืองที่มนุษย์แข่งกันสร้างตึกให้สูงเสียดฟ้า  แต่หลวงพระบางกลับไม่มีสิ่งนั้น ยอดพูสียังเด่นตระหง่านอยู่กลางเมืองด้วยความศรัทธา  ชาวเมืองยังภูมิใจกับวิถีแบบเดิม แม้พวกเขาจะรับความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ เข้ามาในชีวิต

นั่นเพราะจิตวิญญาณแห่งหลวงพระบางยังอยู่ที่นี่ อยู่ในตัวพวกเขา....

จิตวิญญาณสะท้อนถึงตัวตนของชาวเมือง  สัมผัสได้จากถ้อยคำ น้ำเสียง สายตา หรือความภูมิใจที่พวกเขาแสดงออกมา 

 

ถนนสู่พูสี

วัดเก่าแก่แต่ทรงคุณค่า

 

วิถีชีวิตกับวัด

จำปาลาวบนพูสี

สิ่งสำคัญที่ทำช่วยยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวหลวงพระบางคือ ความศรัทธาในพระพุทธศาสนา   เมืองเล็กๆ ที่มีวัดกว่า 40 วัด สะท้อนถึงความเลื่อมใสในศาสนาได้เป็นอย่างดี  และรากฐานแห่งศาสนานี่เองที่เผยแผ่ไปถึงวิถีชีวิตของพวกเขา ทั้งการยึดมั่นในขนบประเพณี และทัศนคติในการดำรงชีวิต

ชาวหลวงพระบางเลือกที่จะยึดวิถีเดิม แต่ขณะเดียวกันก็เปิดรับสิ่งใหม่ๆ เข้ามา  เพราะอดีตเพียงลำพังอาจสั่นคลอนได้ง่ายเมื่อเจอกระแสแห่งปัจจุบันที่เชี่ยวกราด  เมืองนี้ปรับเปลี่ยนอย่างเหมาะสม เพื่ออนุรักษ์และแสดงคุณค่าออกมาสู่โลกภายนอก แม้แต่อาคารที่สร้างใหม่ที่นี่ก็ต้องสร้างในลักษณะเก่า ทั้งรูปทรงอาคาร หลังคา และสีที่ใช้ เพราะยังมีคนจากภายนอกแสวงหาวัฒนธรรมเก่าและประวัติศาสตร์เหล่านี้อยู่ 

ถ้าเป็นเพียงการจัดฉากเพื่อการท่องเที่ยว คงทำไม่ได้เช่นนี้  ชาวเมืองหลวงเต็มใจที่จะรักษาวัฒนธรรมเก่าแก่ไว้ด้วยใจ  สิ่งเหล่านี้ไหลเวียนอยู่ในสายเลือดของพวกเขา โดยที่ไม่ต้องสร้างหรือเสแสร้งขึ้นมา...

ผมเข้าใจคำกล่าวของป้าคนขายข้าวจี่ขึ้นมาทันที
“ก็เป็นแบบนี้แหละ”
ใช่แล้ว เนยถั่วที่ป้าทาให้นักท่องเที่ยวต่างชาตินั้น ป้าแกไม่ได้กินเอง...

---------------------------------------------------

หนทางที่ชาวเมืองเลือก

แม้บ้านของชาวหลวงพระบางจะเปลี่ยนเป็นเกสต์เฮาส์  วัดจะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว  ประเพณีตักบาตรข้าวเหนียวจะเป็นเหมือนการแสดง  แต่ลึกลงในใจของชาวหลวงพระบางสิ่งเหล่านี้เป็นมากกว่าการท่องเที่ยว  ชาวเมืองยังศรัทธาในศาสนา ภูมิใจในวิถีดั่งเดิมของเมืองหลวงเก่าแห่งนี้   

นุ่งซิ่นข้ามถนน

 

บัวกลางบึง

 

แปลงผักริมน้ำ

 

วิถีของหลวงพระบาง

แล้วเมืองท่องเที่ยวอนุรักษ์วิถีเก่าของไทยหลายแห่ง เป็นเช่นนี้หรือไม่  ถ้าเราไม่รับรู้ถึงจิตวิญญาณที่แท้จริง สักวันวิถีทุนนิยมและโลกสมัยใหม่จะต้องกลืนกินมันไป 

ผมนึกถึงตัวเองกับยุคสมัยแห่งการเปลี่ยนแปลง เทคโนโลยี เงิน หรือคลื่นคนรุ่นใหม่ที่พัดโหมเข้ามาอย่างต่อเนื่อง  เราจะปล่อยให้ตัวเองถูกพาไปไร้หลักยึด หรือเดินสวนกระแสโดยไม่สนใจสิ่งใด หรือจะเลือกยืนอย่างมั่นคงท่ามกลางกระแส 

ผมเขียนเรื่องนี้ในกรุงเทพมหานคร เมืองที่ยอดพูสีอาจเป็นเพียงเนินดินเล็กๆ  เมืองที่ทิ้งหลวงพระบางไว้ไกลลิบในกาลเวลา  แต่ผมตัดสินไม่ได้หรอกว่าสิ่งต่างๆ ควรดำเนินไปทางไหน ในเมื่อกรุงเทพและหลวงพระบางต่างมีวิถีของตนเอง

ผมเชื่อว่าจิตวิญญาณของทุกคนจะหาคำตอบได้เอง  ดั่งเช่นจิตวิญญาณของชาวหลวงพระบาง ที่เลือกหนทางในอดีตที่มีคุณค่าให้กับเมืองแห่งนี้

--------------------------------------------------

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลวงพระบาง
• การเดินทางมาหลวงพระบางมีหลายวิธี ทั้งนั่งรถจากเวียงจันทน์ ล่องเรือจากเชียงของ และขึ้นเครื่องบินมาลงหลวงพระบาง
• หลวงพระบางมีที่พักมากมายทั้งโรงแรมหรูและเกสต์เฮาส์ราคาถูก สามารถเดินเลือกได้ หรือถ้ามีที่ถูกใจแล้ว ก็โทรไปจองก่อนได้ เพราะฤดูท่องเที่ยวที่พักอาจเต็มได้ง่าย
• การตักบาตรข้าวเหนียวมีทุกวันช่วงเวลา 6.00-6.30  บริเวณที่คนนิยมตักกันมากคือหน้าวิลล่าสันติ
• ที่ตลาดเช้าหลวงพระบาง มีของกินพื้นเมืองขาย สามารถไปลองชิมได้
• การซื้อของจากตลาดมืด ควรต่อราคาเยอะๆ หรือสินค้าบางอย่างสามารถซื้อจากร้านในตอนกลางวันได้ในราคาที่ถูกกว่า
• ในหลวงพระบางมีร้านกาแฟมากมายทั้งกาแฟโบราณและกาแฟลาว
• วัดที่มีชื่อเสียงในหลวงพระบางบางวัดต้องเสียค่าเข้าชมในราคา 20,000 กีบ (80 บาท)
• พิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง เสียค่าเข้าชม 30,000 กีบ (120 บาท) และปิดทุกวันอังคาร
• ถนนสีสะหว่างวงคือถนนสายหลักที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ สามารถเดินชมไปตลอดถนนได้
• ในเมืองหลวงพระบาง มีรถสามล้อเครื่องให้บริการ อย่าลืมต่อราคาเยอะๆ โดยเฉพาะถ้ามาหลายคน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ปุณณดา วันที่ : 14/01/2009 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

ชอบมาก..ภาพถ่ายที่เก็บมาฝาก
ตลาดพื้นบ้านเป็นสิ่งที่บอกวิถีชีวิตที่แท้จริงของคนท้องถิ่น
ถ้าไปไหนๆ ฉันก็คิดว่าอยากจะเดินซอกแซกไปตามตรอกซอกซอยมากกว่า ที่จะดุ่มๆไปตามทางหนังสือ How to ท่องเที่ยวนะ

การข้ามผ่านยุคสมัย คงเป็นไปไม่ได้ที่จะต้านกระแสการเปลี่ยนแปลง
รับและปฏิเสธอย่างพอดีๆ ฉันว่ามันก็ทำให้ทุกอย่างสมดุลได้ถึง
แม้จะยากอยู่เหมือนกัน...แม้กระทั่งกับตัวเราเอง

คงมีโอกาสได้ไปเห็นกับตาสักวันค่ะ หลวงพระบาง...

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ปุณณดา วันที่ : 12/01/2009 เวลา : 01.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

สวยจังเลย..ชอบมาก
ยังไม่อ่านติดไว้ก่อน อิอิ
ฉันโดนงานทับถมค่ะ
ตั้งแต่ก่อนปีใหม่ ยันตอนนี้
เดี๋ยวมาเก็บอีกทีนะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 11/01/2009 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

คุณ july
ผมว่าหลวงพระบางยังดีกว่าปายเยอะนะครับ ถ้าเทียบในแง่การอนุรักษ์วัฒนธรรม

คุณ MeeMee
ลองหาเวลาไปดูสิครับ ไปไม่ลำบากหรอก แล้วจะชอบครับ

คุณธารน้ำ
บางรูปก็ดูหลอนๆ นะครับ ผมว่า

คุณดินเดินทาง
จิ๊กได้เลยครับ อนุญาต

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ธารน้ำ วันที่ : 10/01/2009 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paksawayuu
เวลาเล่าขานความรู้สึก จารึกทุกอารมณ์ด้วยคมคำ

เป็นรูปถ่ายที่ให้แสงเงาได้แปลกตาดีมากเลยครับ เหมือนย้อนยุคกลับไปหลวงพระบางเมื่อซัก 50 ปีก่อนละมั้ง แหะๆ น่าสนใจครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
MeeMee วันที่ : 10/01/2009 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II

ก่อนอื่นขอชมภาพก่อนว่า สวยได้บรรยากาศ มาก ๆ ค่ะ

เพิ่งได้ POST CARD เป็นภาพชาวบ้าน จากเมืองหลวงพระบาง แต่เป็น POST CARD ที่ผู้ซื้อ ซื้อมาและส่งให้ในเมืองไทย

มองดูทุกวัน เพราะรู้สึกได้ว่า ทำไมภาพจึงมีเสน่ห์เหลือเกิน

ทว่า ได้มาเห็นเรื่องราวและรูปที่บ้านหลังนี้ ยิ่งเพิ่มเสน่ห์ของเมืองให้ MM ได้ประจักษ์มากกว่าเดิม

ขอบคุณค่ะ ที่ไปทักทายกัน...

MM.

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 10/01/2009 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

ตั้งความหวังเอาไว้ว่า

จะต้องเดินทางไปเที่ยวที่นี้ให้ได้

ประทับใจอะไรหลายอย่าง

ภาพชอบบัวกลางบึงค่ะ

อนุญาติ จิ๊ก อิอิ ได้ป่ะ

ดิน

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
หยีปืนโต วันที่ : 10/01/2009 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GunNeRz
ลายเซ็นนี่เอา Code มาใส่ได้หรือเปล่า

ส่งรูปมาเลยจ้าเด๋ววาดให้

Blackwidow_ae@hot....

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
pjeabja วันที่ : 09/01/2009 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradit

สะท้อนใจ...

+1

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
julyrhapsody วันที่ : 09/01/2009 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'


ว่าไงจ๊ะคนป่วย
ป่วยอีกแระ!
และระวัง "ขี้นคาน" ด้วยนะ ไปสถานที่มีลางบอกเหตุเนี่ย

เก๋จัง ได้ไปตักบาตรไกลถึงนู่นแน่ะ ชอบคนลาวอย่างที่ยังทรงผ้าซิ่นอยู่เสมอ แม้แต่เจ้าหน้าที่ราชการ กระโปรงเขาก็ยาวเชียว นักเรียนก็เหมือนกัน...น่ารัก

หลวงพระบางอย่างที่เคยบอกว่าไม่ปลื้มอย่างที่เคยคิดไว้เท่าไหร่ แต่โดยทั่วไปก็เงียบสงบเปี่ยมวัฒนธรรมดั้งเดิมอยู่ (หากเรามองข้ามความเจริญและวัฒนธรรมตะวันตก ประหนึ่งเมืองปาย ที่คนอื่นอาจกรี๊ด แต่ july เฉย ๆ อ่ะ)
ชอบช่วงขึ้นไปพู และวัดที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ที่เก่า ๆ สลักหักพัง

ป.ล.
๑. ชอบรูปนี้ หลอนดีค่ะ
๒. อย่าคิดมาก อยากเขียนอะไรก็เขียนเลย คิดมากกเดี๋ยวหมดมู้ด

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 08/01/2009 เวลา : 08.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

สวัสดีปีใหม่ทุกท่านครับ
ผมกลับมาแล้ว หลังจากออกเดินทาง ป่วย และพักไปทบทวนชีวิต ตอนนี้กำลังงงๆ ว่าคิดว่าจะเขียนเรื่องอะไรต่อดี

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Viscount วันที่ : 07/01/2009 เวลา : 04.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/viscount

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๒ ย้อนหลังครับ
ขอความสุขสวัสดีทั้งปวงจงมีแด่ท่านครับ
ภยันตรายทั้งปวง ศัตรูหมู่มาร โรคาพยาธิจงปลาศนาการพลัน
ขออภัยที่ตอบช้าครับ ยิืนดีที่ได้รู้จักครับ

ไม่ทราบว่า หลวงพระบางจะทานกระแสทุนนิยมโลกได้นานเพียงใด ใจจริงผมอยากให้หลวงพระบางรักษามรดกโลกอันล้ำค่าทางวัฒนธรรมนี้ให้นานเท่านาน ผมไม่อยากให้เห็นหลวงพระบางต้องเละเทะดังเมืองหลายๆ เมือง ที่ในอดีตเคยมีความงดงาม ความรุ่งเ้รืองทางวัฒนธรรม มีความสงบเงียบ ยังความสบายใจมาสู่ผู้เยี่ยมเยือน ซึ่งเมื่อเมืองเหล่านั้นเปิดรับเอาทุนนิยมมาเต็มเปา หลายๆ สิ่งเปลี่ยนไป น่าเสียดายทีเดียวครับ

ขอบพระคุณครับที่นำเรื่องดีๆ มาชม ฝากตัวด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
LukeKaEw วันที่ : 07/01/2009 เวลา : 01.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lukekaew
สบาย สบาย


ภาพสวย เรื่องเยี่ยมคะ
อ่านแล้วอมยิ้มพร้อมๆกับอึ้งกับความคิดเห็นที่มันโดนใจชะมัด โหวตค้าโหวต

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ย่าดา วันที่ : 04/01/2009 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เคยไปหนหนึ่งค่ะ แต่เป็นการเที่ยวแบบผ่านๆ ไม่ได้เจาะลึก อยากจะไปเที่ยวแบบเจาะลึกเหมือนกันค่ะ


สวัสดีปีใหม่ 2009 ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ภูมิรพี วันที่ : 03/01/2009 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/morningmoon


สวยงามถูกใจอีกแล้วครับ
โทนนี้แบบนี้เหมาะทีเดียว

สวัสดีปีใหม่ 2552 ครับ
มีความสุขเบิกบานทุกวันครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
pook วันที่ : 03/01/2009 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.


สวยงามมาก

และอยากกินโจ๊ก

สวัสดีปีใหม่ค่าคุณนาฬิกา

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ปรัตยา วันที่ : 01/01/2009 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอความคิดเห็นที่ 9 (0)
plains-wanderer วันที่ : 01/01/2009 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blankpage
http://www.oknation.net/blog/plains-wanderer  (นกป่าสัปดาห์ละตัว)

สวัสดีปีใหม่ครับ
เป็นอีกหนึ่งเมืองที่อยากไปเที่ยวมานานแล้วแต่ยังไม่มีโอกาส

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ศรีประภา วันที่ : 01/01/2009 เวลา : 04.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sriprapa
ขอบคุณทุกเวลาของการมีชีวิตอยู่


สวัสดีปีใหม่2552ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 31/12/2008 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

สวัสดีปีใหม่ทุกท่านนะครับ
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรทั้งหลาย
ผมจะออกเดินทางสัก 3 วัน
ช่วงนี้วนเวียนอยู่แถวน้ำโขง
แล้วจะกลับมาเล่าให้ฟังนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชาร วันที่ : 31/12/2008 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/exit


ส่งคำพร ปีใหม่ ให้มวลมิตร
มีชีวิต อันงามงด สวยสดใส
สุขสมหวัง ปลอดโศก และโรคภัย
ประสบชัย โชคดี ทั้งปีเทอญ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สายลม...มหาสมุทร...(^_^) วันที่ : 31/12/2008 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuttipong
"ร่วมกันใช้สินค้าที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมกันนะครับ"___(^.^)//ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 31/12/2008 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup


คนลาวยังให้ความสำคัญกับการตักบาตร
สังเกตจากการแต่งกาย เขาจะไม่ใส่ชุดนอนมาใส่บาตร(เหมือนบางชาติทำ) จะอาบน้ำใส่เสื้อผ้าเรียบร้อยสวยงาม อาหารก็เตรียมอย่างบรรจง ความประณีตต่างกัน(กับ ..อีกนั่นแหละ) เอ... เขียนหาเรื่องหรือเปล่าเนี๊ย

แวะมา สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 30/12/2008 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

บางฉาก ที่เห็น บางครั้งก็ดูเหมือนเป็นการแสดงจริงๆครับ แต่ อย่างน้อย ก็เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงๆ

ปีหน้าว่าจะไปหลวงพระบางแต่จะหาเวลาที่ไม่ใช่ช่วงเทศกาล(ของไทยและต่างประเทศ) ผมว่าน่าจะได้เห็นวิถีชีวิตอีกแบบนึงครับ

เมืองหลวงพระบางสวยจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 30/12/2008 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

ผมเลือกนำเสนอภาพของหลวงพระบางเมืองที่คงเอกลักษณ์แห่งอดีตด้วยโทนสีซีเปีย
การไปเยือนเมืองแห่งนี้ ผมประทับใจหลายเรื่อง โดยเฉพาะวิถีชีวิตของผู้คนที่ศรัทธาในศาสนาและภาคภูมิในในเมืองแห่งนี้
ทำให้ย้อนกลับมาคิดถึงตัวเราและสังคมปัจจุบันที่เราอยู่
ซึ่งมีหนทางที่แตกต่างกัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/12/2008 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เคยไปมาครั้งหนึ่งเมื่อ 3 ปีก่อน
ตอนนี้ยังน่าเที่ยวเหมือนเดิมใช่ไหมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]