*/
  • driftworm
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 413
  • จำนวนผู้ชม : 415134
  • จำนวนผู้โหวต : 244
  • ส่ง msg :
  • โหวต 244 คน
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 24 เมษายน 2556
Posted by driftworm , ผู้อ่าน : 1382 , 10:46:16 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน พันธุ์สังหยด โหวตเรื่องนี้

**วิวัฒนาการแบบทางลัด (โคตรเร็วมาก)**

…………..

จากตรรกะแบบนี้ (ตัดตอนจากสะไก๊ป์ของทักษิณ) ......

“...ฯลฯ... ไม่เช่นนั้นเราก็จะต้องใช้อำนาจประชาชน เพราะเรามาจากประชาชน ก็ใช้อำนาจจากประชาชนตามหลักประชาธิปไตย แต่เมื่อก้าวล่วงมากขึ้นเชื่อว่าประชาชนจะรับไม่ได้ เราต้องช่วยกันรักษาประชาธิปไตย ช่วยกันต่อต้านผู้ล้มล้างระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เราอยากให้ประเทศนี้ให้ความสำคัญกับอำนาจประชาชน ให้ประชาชนเลือก ส.ส. เข้ามาและเลือกรัฐบาล แล้ววันไหนมีคนอยากเตะออกก็เตะ แล้วประชาชนอยู่ตรงไหน อยากให้เห็นหัวประชาชนบ้าง” (ทักษิณ ชินวัตร)

 

เท่ากับว่า วิวัฒนาการจาก เสียงข้างมาก > มอบอำนาจให้ทักษิณบริหาร > ควบคุมอำนาจนิติบัญญัติ > แก้รธน.เพื่อสอดแทรกอำนาจศาลได้ >ไม่ให้มีศาลใดมาควบคุมตัวทักษิณเองได้ > ทักษิณมีอำนาจเบ็ดเสร็จ (totalitarianism) เพียงผู้เดียว > อัตตาธิปไตย (ตัวกูแต่ผู้เดียว)

= แล้วตรรกะนี้ *ประชาชนอยู่ตรงไหนครับ ถ้าสำเร็จภายในปลายปีนี้ หัวประชาชนจะอยู่ตรงไหนครับ* ไม่ว่าหัวแดงหัวเหลืองที่กาคะแนนให้ไปและพอใจกับประชานิยมจนวางใจหมดใจ อย่าได้ลำพองใจไป ถึงตอนนั้น ทั้งหมดก็เป็นไก่ในเข่งเดียวกัน ...

... และให้ตายสิ อีกแค่ปลายปีนี้เท่านั้นรึ ที่จะกลายเป็นไก่รอเชือดในเข่งเดียวกัน เป็นวิวัฒนาการสังคมไทยที่โคตรเร็วเลย นับจากกรกฎาคม ๒๕๕๔ ก็แค่ ๑ ปี ๘ เดือนเท่านั้นเอง

 

+ + + + + + + + + + + + + +

 

+ สส.ที่กาคะแนนเลือกเข้าไปก็กลายเป็นเพียงพนักงานบริษัททักษิณ แล้วรากหญ้าที่กาคะแนนให้ละ เป็นพนักงานระดับไหน

+ นักวิชาการจำนวนมาก (ก็เหมือนอาจารย์ที่รับจ้างทำโพล) ก็กลายเป็นพนักงานบริษัททักษิณ มีหน้าที่อย่างไรก็ทำอยู่อย่างนั้น เป็นงานประจำวันที่ไม่ใช่งานวิชาการ เช่น ‘มีหน้าที่สร้างตรรกะเปรียบเทียบว่าอีกฝ่ายหนึ่งไม่ว่าอย่างไรก็ไม่สมควรมีอยู่ ทำอะไรก็ผิดทุกประตู‘ ก็จะต้องหาประเด็นมาทำตรรกะขึ้นกระดานเฟ้ซบุ๊คให้ได้ทุกวัน เหมือนพนักงานกวาดขยะหน้าสำนักงาน ถึงไม่มีเศษผงเศษกระดาษตกหล่นเลย ก็ต้องกวาดอยู่อย่างงั้น ก็ต้องออกไปประท้วงอยู่อย่างงั้น

 

+ + + + + + + + + + + + + +

 

ทางฟากข้างประชาธิปัตย์กับพรรคทหารที่อิงอาศัยกันอยู่ (อนุรักษ์นิยม) ตลอดเวลากว่า ๖๐ ปีที่ทำการเมืองมาก็กล่าวได้ว่าทำการเมืองเพื่อผลประโยชน์จากอำนาจรัฐ ไม่ว่าเมื่อเป็นแกนนำเอง หรือพ่วงผสมกับแกนนำพรรคอื่น ให้ได้สัมปทาน ใบอนุญาต งบประมาณ การคุ้มครองเกื้อหนุนโดยกลไก หรือข้อกำหนดกฎหมาย กระทั่งภาษี ฯลฯ  ก็กล่าวได้ว่าไม่ต่างอะไรกับพรรคเพื่อไทย (ที่ตั้งต้นมาจากไทยรักไทย และพลังประชาชน)

ยิ่งทำการเมืองมา ๖๐ กว่าปี โดยที่ประชาชนในขอบข่ายทั่วประเทศยังอยู่กับที่ ไม่มีอะไรก้าวหน้าขึ้น ไม่ว่าจะในทางโครงสร้างที่สัมพันธ์ในการผลิตทางเศรษฐกิจ หรือในทางมาตรฐานชีวิต ก็ยิ่งไม่มีอะไรต่างไปจากพรรคเพื่อไทย นั่นคือล้วนทำการเมืองเพื่อตักตวงผลประโยชน์ โดยมีประชาชนที่ลงคะแนนเลือกให้เป็นกลไกหนุนยัน

เมื่อไม่ต่างกัน ก็ต้องเลิกคิดว่าตนมีคุณธรรมมากกว่าอีกฝ่าย ตนมีความยุติธรรมให้มากกว่าอีกฝ่าย

นี่ไม่ได้ว่าให้ละทิ้งหลักคุณธรรม  แต่เพื่อแยกวิธีคิดในการให้ได้ชัยชนะในการครองใจประชาชนมาเป็นฐานเสียงซึ่งเป็นเรื่องเชิงวัตถุธรรม รูปธรรม ธุรกิจ  เป็นเรื่องกลไก

อ่านรายงานข่าวจากเดลินิวส์เรื่อง อลงกรณ์เสนอให้ปฏิรูปพรรค (ข่าวก่อนหน้าการให้สัมภาษณ์ในเดลินิวส์วันเสาร์ ๒๐ เม.ย.และก่อนรยงานพิเศษในเนชั่นสุดสัปดาห์ ๑๙ เม.ย.) ว่าชวนนท์ โฆษกพรรคตอบผู้สื่อข่าวว่าพรรคมีแนวนโยบายปรับปรุงอยู่แล้ว ผู้ใหญ่ในพรรคหลายคนก็คุยเรื่องนี้ แต่การจะปรับปรุงใด ๆ ต้องสอดคล้องไปกับสังคมและประชาชน ไม่ก้าวล้ำไปหรือล้าหลังกว่า . . . คำตอบแบบนี้แปรความได้ว่า ยังไม่อยากเปลี่ยนแปลง มีความคิดอยู่แต่ก็ยังติดโน่นติดนี่

มองได้ว่าเป็นความเคยชินที่คิดประสมประเสไปหมด ทั้งประเด็นทางจิตนิยมทั้งประเด็นทางวัตถุนิยม ทั้งความผูกติดกับความเคยชินเดิม ๆ ในความเป็นอยู่ ในระบอบเดิม ๆ

มองอย่างเปรียบกับทีมฟุตบอลแล้ว เกมรูปแบบเดิม ๆ เป็นรองร่ำไป ทั้งไม่ได้ใจคนดูรอบสนาม แฟนขลับจะมีแต่ร่อยหรอ ที่สุดก็จะหมดทุนทำทีมต่อไป

 

 
 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
driftworm วันที่ : 24/04/2013 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

http://www.thairath.co.th/content/life/340566

คลิป ย่อประวัติศาสตร์กรุงแตกครั้งที่ ๒

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน