*/
  • driftworm
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 413
  • จำนวนผู้ชม : 415042
  • จำนวนผู้โหวต : 244
  • ส่ง msg :
  • โหวต 244 คน
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 27 เมษายน 2556
Posted by driftworm , ผู้อ่าน : 862 , 14:12:59 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

เห็นข่าวบรรษัทยักษ์ใหญ่ ซีพีออล ซื้อกิจการบริษัทค้าปลีกส่งขนาดยักษ์เข้ามาไว้ใต้ปีก พร้อมกับจะดันค่าแรงขั้นต่ำขึ้นไปทีวันละ ๕๐๐ บาท !!!

อดคิดสะระตะไปตามประสาไม่ได้ว่า ไอ้ค่าแรงขั้นต่ำวันละ ๓๐๐ บาทนั่นก็ไม่ใช่ความคิดริเริ่มของ “พวกที่ว่าเก่ง ว่าแน่” ในพรรคเพื่อไทยที่กลั่นเป็นนโยบายรัฐบาลออกมาหรอก เป็นแค่ลูกจ้างรับปฏิบัติงานจาก“คนคุมเกม” มาอีกที

ที่เสนอเป็นข่าว ให้จิตรา คชเดช มากำปากกาขีดคำนวณบนกระดานขาวให้ดู จนตัวเลขออกมา ๓๐๐ บาท นั่นก็เป็นหนังที่มาจากการออกแบบของเอเย็นซี่ จิตราก็เป็นแค่ตัวละครรับจ้าง

ดังนั้น เมื่อเห็นจิตรากับ ลายจุด มาชุมนุมเผาเอกสารกฎหมายหน้าหน่วยงานหนึ่ง ก็ออกจะไม่อยากสนใจเหตุผล อุดมการณ์อะไรจากพวกลูกจ้างปฏิบัติงานพวกนี้อีก มันไม่มีคุณค่าเทียบเท่าเหล่านักเรียนนักศึกษาที่ออกเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายวิ่งปิดใบปิดไปทุกหัวระแหงจนดึกดื่นกระทั่งค่อนรุ่งให้ทั่วทั้งมหานครเมื่อสมัยปี ๒๕๑๙ อีกแล้ว

เมื่อกลางวันดูรายการช่องไทยพีบีเอ๊ส เรื่องเลี้ยงไก่พันธสัญญา ผู้เลี้ยงรายหนึ่งบอกว่าเหมือนเป็นทาส อย่างดีก็ไม่ขาดทุน แต่ไม่มีกำไร เขาเอาไปหมด แถมผูกติดตัวผู้เลี้ยงไม่อาจละไปทำกิจกรรมอะไรอื่นได้ ต้องเฝ้าไก่กันชนิด ๒๔ ชั่วโมง อดหลับอดนอน แล้วได้อะไร

นึกถึงบรรดาลูกจ้างระดับสูงของเครือบรรษัทนี้ที่เมื่อสามสิบสี่สิบปีก่อน ที่จะเข้าทำงานได้ ต้องผ่านการดู”โหงวเฮ้ง”จากซินแสที่ตรงมาจากฮ่องกง โหงวเฮ้งเรื่องความซื่อสัตย์ รักนายตลอดชีวิตน่ะ ไม่ใช่อะไร เมื่อได้งานก็จะได้รับเงื่อนไขล่อใจคือให้สิทธิ์ขาดในการบริหารบริษัทประมาณหนึ่ง สิ้นปีแบ่งกำไรให้
แต่ที่สุดก็คือ ลูกจ้างที่สวมหมวกราวเป็นผู้ประกอบการเอง จึงทุ่มเทรบรากับเกษตรกรลูกข่ายในเครือ ดึงประโยชน์ออกมาให้มากที่สุด ร่วมเสี่ยงให้น้อยที่สุดหรือไม่ต้องรับเลย

........ กับบทบาทลูกจ้างอีกกลุ่มหนึ่ง อีกเครือข่ายหนึ่ง คล้ายกันหรือไม่ ลูกจ้างที่สวมหมวกแดง นปช. , หัวหน้าแดง ... ทำไงก็ได้ให้ผลงานคุ้มกับเศษเงินที่ลงทุน ยิ่งได้กำไรมากก็จะได้รับการพิจารณา ปลุกปล้ำกับลูกข่ายรากหญ้าให้ “ผลิตผลงานออกมาให้มากที่สุด” ไม่ว่าจะเป็นการละทิ้งมนุษยธรรม คุณธรรมระดับใดก็ตาม ยกเว้น “ความภักดีต่อนาย”

ลูกจ้างปฏิบัติงานที่สวมหมวกนักวิชาการรักคุณธรรมแบบเถรตรงเป๊ะ ใช้ความสามารถทางตรรกะฟาดฟันศัตรูของนายทุกวิถีทางที่ตรรกะดิ้นไปได้ ยกเว้น “ความภักดีต่อนาย”

ลูกจ้างปฏิบัติงานระดับหัวกะทิอีกหลายสาย หลายลำดับชั้น ที่ล้วน “ภักดีต่อนาย”
ความภักดีต่อนายอย่างสิ้นเชิง ลงไปถึงลูกข่าย หรือ เหยื่อชั้นต้นของห่วงโซ่อาหาร แบบเกตรกรพันธสัญญา แบบรากหญ้าทั้งหลาย ที่ตายแทนนายก็ได้ ตายแทนลูกพี่ระดับเหนือก็ได้ เพราะอย่างที่ผู้เลี้ยงไก่พันธสัญญารายนั้นบอกไง .....

“เหมือนมีงานทำเลี้ยงตัวไปวันวัน ดีกว่าไม่มีทำ เสี่ยงก็เสี่ยง ความเสี่ยงเราต้องรับเอง ก็เหมือนทาสผูกมัดเราไปตลอด”

 

วันนี้ เมื่อใดที่เห็นบรรดาลูกจ้างเหล่านี้ออกมาออ มาชุมนุมที่ใด ปากพูดเรื่องใด มันก็เห็นโซ่แห่งพันธสัญญากับ “นาย” ล่ามอยู่ชัดเจน

เพื่อประชาธิปไตยที่แท้จริง .... ประชาธิปไตยแบบพันธสัญญานะสิ ดูพวกในสภานั่นปะไรบ้างละ

เพื่อทำลายระบบที่ขูดรีด ... แต่มองไม่เห็นพันธสัญญาที่ขูดรีดกระทั่งวิญญาณตัวเองอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

เพื่อความเป็นธรรมในฐานะมนุษย์ .... มนุษย์ที่ติดพันธสัญญากับ “นาย” ผู้หนึ่งนะสิ

 

มันก็เหมือนปลาเล็กฝูงมหึมา หนีจากวาฬใหญ่ฝูงนี้ ก็ไปเจอกับวาฬอีกฝูงที่มีทักษะการล่าเป็นทีมได้แนบเนียนกว่า ปกปิดกับดักปลายทางได้มิดชิดกว่า

 

ทางเศรฐกิจก็เร่งเงื่อนไขขึ้นไป ไปปรับตัวกันเอง ใครทนได้ก็รอด แต่วันหน้าก็เสร็จ

ทางการเมืองก็เร่งเงื่อนไขขึ้นไป ฝ่ายไหนพลาดไปแค่เพลงเดียว ก็ตกม้าไปเลย

ทั้งสองทางช่างประสานจังหวะช่วงเวลาและแนวทางความคิดกันอย่างยิ่ง

 

 
 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน