*/
  • driftworm
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 413
  • จำนวนผู้ชม : 415161
  • จำนวนผู้โหวต : 244
  • ส่ง msg :
  • โหวต 244 คน
<< ธันวาคม 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 6 ธันวาคม 2556
Posted by driftworm , ผู้อ่าน : 2428 , 14:55:01 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน พรายพิลาศ , ณัฐรดา และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

๑. ช่วงต้น ๆ เมื่อสุเทพขบวนผู้ชุมนุมคัดค้าน ฯ เคลื่อนขบวนจากสถานีสามเสนไปไหว้สาบานที่ศาลหลักเมือง สนามหลวง ขากลับได้ถือโอกาส ‘เข้าฮ้อร์ส’ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย  พอมีการประกาศวาระ ‘ยกระดับ’ ข้อเรียกร้องเลยไปจากคัดค้านร่าง พรบ.นิรโทษกรรม เป็นว่าผู้นำฝ่ายบริหารและผู้นำฝ่ายนิติบัญญัติต้องขอโทษประชาชนและแสดงความรับผิดชอบ (ซึ่งหมายถึงการลาออก)

ถัดมาไม่กี่วัน สุเทพก็ปราศรัยยกระดับข้อเสนอจากการชุมนุมจึ้นไปอีกเป็น ‘การปฏิรูปการเมือง’ โดยที่ยังไม่มีรายละเอียดออกมาให้ที่ชุมนุมรับรู้  แต่เวลาถัด ๆ มาก็เริ่มมีการ ‘แพล็ม’ ออกมาแบบเกี่ยวเนื่องไปกับเนื้อหาคำปราศรัยวิพากษ์พฤติกรรมที่เรียกว่าระบอบทักษิณจากผู้ปราศรัยหน้าใหม่บนเวทีชุมนุม คือ อ.กิตติศักดิ์ ปรกติ จากคณะนิติศาสตร์ มธ. แต่ก็ยังไม่มีการให้รายละเอียดของขั้นตอนการปฏิบัติในการปฏิรูปการเมืองตามแนวคิดของเครือข่ายสุเทพ

ตามประสาพลเมืองที่มีชีวิตผ่านเหตุการณ์วิกฤติทางการเมืองของไทยมาสักสองครั้งสามครั้ง ก็ย่อมมีจินตภาพของข้อเสนอ ปฏิรูปการเมือง ของเครือข่ายสุเทพไปตามพื้นฐานความคิดและประสบการณ์ที่ตนมี ซี่งน่าจะเป็นภาพของ ความคาดหวังว่าคนไทยทั้งสังคมจะมาหลอมรวมสมานฉันท์เป็นหนึ่ง ช่วยกันคัดเลือกคนฉลาด ๆ จากทุกกลุ่มอย่างทั่วถึงเท่าเทียมขึ้นมาเป็นสภาร่างรัฐธรรมนูญ ให้มีบทบัญญัติที่เที่ยงธรรมทั่วถึงแก่ทุกกลุ่มคนในสังคมเวลานี้อย่างเป็นที่ยอมรับร่วมกัน

แต่ด้วยความที่เป็นจินตภาพ มันจะแตกต่างแผกผันกันไปในแต่ละคน แต่ละกลุ่ม แต่ละพวก แต่ละสังคมได้ ขึ้นอยู่กับ ๑) ข้อมูลพื้นฐาน ประสบการณ์ตกผลึก ไม่เท่ากัน ไม่ตรงกัน ๒) อคติ ๓ หรือ bias คือฉันทาคติ (ลำเอียงเพราะชอบ) ภยาคติ (ลำเอียงเพราะกลัว) โมหาคติ (ลำเอียงเพราะเขลา)

ชั้นแต่คำว่า ประชาธิปไตย คนสองกลุ่มในสังคมไทยยังมีจินตภาพความเข้าใจไม่ตรงกัน

๒. พร้อม ๆ กับการยกระดับการเรียกร้องต้องการขึ้นไปทีละขั้น ก็จะเห็นทิศทางการบังคับขบวนให้บรรลุเป้าหมายอย่างสอดประสานกัน คือข้อเรียกร้องให้มีสภาประชาชนจะสอดประสานกับการเดินกลวิธีเข้ายึดสถานที่ที่เป็นกลไกการทำงานของรัฐบาลไม่ให้รัฐบาลสามารถใช้เดินงานบริหารได้
สภาประชาชน ก็คือสภาปฏิรูปการเมือง หรือที่ที่ร่างรัฐธรรมนูญหรือกติกากำหนดร่วมกันใหม่ แต่มีการเรียกด้วยคำว่าสภาประชาชนเพื่อเน้นถึง ‘การล้างไพ่’ หรือการส่งคืนอำนาจอธิปไตยกลับไปให้มวลมหาประชาชน ทุกอย่างกลับมีสภาพแบนราบเสมอกันใหม่ เพื่อเริ่มต้นกันใหม่จากเกือบศูนย์

ส่วนการเดินกลวิธีเข้ายึดสถานที่ที่เป็นกลไกการบริหารงานของรัฐบาลให้มีสภาพไม่สามารถบังคับควบคุมได้ชั่วคราว เพื่อให้เกิดสภาพสุญญากาศ จากการที่รัฐเกิดความล้มเหลวในการควบคุมคนในบังคับเสียก่อน จึงจะเป็นสภาพเปิดทางให้มีสภาประชาชนขึ้นมาได้

....................

จะเห็นชุดของอัตลักษณ์ ๒ ชุดแยกจากกัน ไม่ยอม ‘เอาด้วย’ กัน
ชุดหนึ่ง (๑) มีจินตภาพของประชาธิปไตยเน้นไปที่กรรมวิธีได้เสียงข้างมาก แล้วได้หมด (๒) มีรายละเอียดเงื่อนไขการเริ่มใหม่จากศูนย์ (set 0) ในแบบของตน (๓) เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการปรับแก้กติกาหรือนิติบัญญัติให้เป็นการเริ่มใหม่ในแบบที่ตนคิด

ชุดสอง (๑) มีจินตภาพของประชาธิปไตยแบบตระหนกต่อการมีเสียงข้างมากเด็ดขาด (๒) แกะรอยเงื่อนไขที่เอื้ออำนวยกับการเริ่มใหม่จากศูนย์ (set 0) จากรัฐธรรมนูญปัจจุบัน (๓) สร้างเงื่อนไขให้มีการเริ่มใหม่ในแบบ (ที่ตนเชื่อว่าจะมีที่ยืนมากขึ้น มั่นคงมากขึ้นในการถือกลไกควบคุมรัฐ) ที่ตนคิด

 

พวกที่อยู่กับกรอบคิดชุดหนึ่ง ขณะนี้ถืออำนาจรัฐอยู่ แต่ไม่เบ็ดเสร็จเด็ดขาด ยังมีปัจจัยกลุ่มอำนาจอื่นที่ไม่อาจมั่นใจว่าจะเอาด้วยกับตนหรือไม่ หรือจะไปเข้าพวกกับ ชุดสอง  แต่สถานะที่ตนถืออำนาจรัฐอยู่นับว่ามีเปรียบอย่างมาก ต่อให้มีการยุบสภา เลือกตั้งใหม่ พวกตนก็กุมกลไกอำนาจควบคุมบุคลากรราชการไปจนถึงช่วงเลือกตั้ง และไม่ว่าอย่างไรก็ต้องเก็บรักษาความมีเปรียบนี้ให้นานที่สุด
ตอนนี้ สู้ด้วยกรชูวาทกรรมว่าไม่เอานายก ฯ ที่มาจากนอกกรอบระบบเลือกตั้ง และระแวงว่าสภาประชาชนจะถูกอิทธิพลครอบงำจากเครือข่ายสุเทพ


พวกที่อยู่กับกรอบคิด ชุดสอง ถือว่าแพ้เปรียบที่ไม่ได้กุมอำนาจรัฐ แต่ก็กำลังพยายามสั่นคลอนสถานะของรัฐบาลให้ลงมาอยู่ระดับเดียวกับตน ขณะเดียวกันก็คล้ายจะมี ‘แรงเสริม’ จากกลุ่มอำนาจที่ตนเชื่อว่าจะมาอยู่ข้างตน ส่วนเรื่องมวลชนเรือนล้านที่หนุนตนอยู่ อีกเดี๋ยว ๆ ก็จะใช้เป็นข้อได้เปรียบไม่ได้แล้ว เพราะอีกฝ่ายก็จะมีออกมาเช่นกัน
ตอนนี้ สู้ด้วยวาทกรรมสภาประชาชนซึ่งจะไปสอดคล้องกับมาตรา ๓ และมาตรา ๗ ของรัฐธรรมนูญปัจจุบัน

...............

เสถียร วิริยะพรรณพงษา เขียนในบัญชร เบื้องหลังคน-เบื้องหลังข่าว ใน เนชั่นสุดสัปดาห์ ฉบับวันศุกร์ ๖ ธค. ๕๖ หน้า ๗ ในหัวข้อเรื่อง ‘ปฏิวัติประชาชน –ความเสี่ยงจากมาตรา ๗’  ว่า ตอน พธม. ปี ๔๙ ก็เสนอแนวคิดนายกฯพระราชทาน แต่ในหลวงก็มีพระราชดำรัสในโอกาสหนึ่งว่านั่นไม่เป็นรูปแบบประชาธิปไตย  มาคราวเครือข่ายสุเทพคราวนี้จะเป็นว่าสภาประชาชนจะเสนอชื่อผู้จะเป็นนายกฯขึ้นทูลเกล้า ฯ ซึ่งอีกฝ่ายก็ยังจะถืออย่างตั้งแง่ว่าเป็นนายก ฯ ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งอยู่ดี


และจะไปเทียบกับกรณีหลังเหตุการณ์ ๑๔ ตุลา ๒๕๑๖ ที่ได้ สัญญา ธรรมศักดิ์ มาไม่ได้ เพราะยุคนั้นฝ่ายประชาชนเป็นกลุ่มก้อนเดียวกันอยู่ ไม่ได้แตกเป็นสองที่คะคานกันอย่างไม่ลดราวาศอกเช่นทุกวันนี้  เครือข่ายสุเทพจะต้องระมัดระวัง ใส่ใจในความละเอียดอ่อนให้มาก

................

เราเองสงสัยนักว่า เห็นตุ๊กตาความคิดสองตัวสองฝักฝ่ายนี้แล้ว คล้าย ๆ จะมีจุดร่วมบางอย่างที่จะทลายความบาดหมางแตกแยกลงไป แต่ก็ยังมองไม่ออก หรือว่าต้องรอต่อไปอีกลำดับขั้นหนึ่งก่อน เมื่อเกิดการชนกันจนเปลือกแตกไปด้วยกันเสียก่อนจึงจะรวมกันได้

 - ~ -

 
 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
driftworm วันที่ : 07/12/2013 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๕- แม่มด ฯ

ครับ กรอบที่ย่อยลงก็กลับจำลองลักษณะด้อยจากกรอบใหญ่ลงมาหมด
แนวคิ (คงจะ) คือ ให้ท้องถิ่นสะสางปัญหากันเองจะง่ายกว่า มีประสิทธิภาพกว่า
.

ความคิดเห็นที่ 5 สายน้ำพระจันทร์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/12/2013 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ถ้าส.ส.เข้าสภามาได้ด้วยการซื้อเสียง แล้วในการเลือกตั้งผวจ.กับสารวัตรใหญ่หรือตำแหน่งอะไรก็แล้วแต่ จะปลอดการซื้อเสียงได้อย่างไรคะ คิดไม่ออกค่ะ
ไม่ได้คัดค้านความคิดนี้แต่ต้องการการรับประกันความโปร่งใส
โดยส่วนตัว ยังเชื่อว่าถ้าภาคประชาชนอ่อนแอ ยังคิดไม่ได้ว่าผลประโยชน์ส่วนตัวจะต้องสอดคล้องกับผลประโยชน์ส่วนรวม ให้เลือกอะไร ผลที่ได้ก็จะไม่ต่างกัน
คิดแล้วกลุ้ม
ไล่ทักษิณกับวงศาว่ายากแล้ว หากไล่ไปได้จริงๆ งานหลังจากนั้นจะยากยิ่งกว่า
(แต่เอาเถอะ ตอนนี้ขอไล่ทักษิณก่อนก็แล้วกันค่ะ )

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
driftworm วันที่ : 06/12/2013 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๒- ภูผาคราม

[หลายเรื่องของข้อเสนอสภากำนัน ผมว่าเป็นเกมต่อรองอะไรบางอย่างกับรัฐบาล เพื่อดึงมวลชนที่ยังไม่ตัดสินใจ]

- ผมละ เซี้ยว เสียว หากว่า set0 ของพรรคเพื่อไทย กับ set0 ของเครือข่ายสุเทพ ปรับตั้งองศาจนมาตรงกัน ทับกันสนิท แล้ว 'click' ขึ้นมาละ ???
- ยิ่งลักถ่งขาคุม กห.อย่งมันใจว่า เอาอยู่ แต่สุเทพก็พูดย้ำมากว่า วลีว่ากองทัพยืนอยู่ข้างประเทศไทย มันหมายความว่า ทหารจะไม่มีวันยอมเป็น
เครื่องมือให้รัฐบาลสั่งให้ออกมาปราบปรามประชาชน
มันตีความแบบสัปดนได้อีกว่า "ฝ่ายไหนได้รับฉันทานุมัติจากมหาชนคนส่วนข้งมากขึ้นมาให้บริหรประเทศ เราจะฟังฝ่ายนั้น"
อิอิ อันนี้พูดเล่น เพราะเชื่อว่ากองทัพก็ใช้วิจารณญาณ ชั่งใจอยู่ตลอด
ขณะที่ในสมรภูมิทางการเมืองกำลังมีการปะทะกันระหว่าง ๒ วาทกรรมเรื่องมหาชนคนข้างมาก ยังไม่ปรากฏผล
วาทกรรมหนึ่งว่า มหาชนคนเสียงข้างมากคือ มหาชนที่กาบัตรมา ๑๕ ล้านคะแนน
อีกวาทกรรมหนึ่งว่า มหาชนคนเสียงข้างมากคือ มหาชนที่เป็นพลังเงียบ ที่ออกมาแสดงตัวเป็นเหมือนส่วนหนึ่งของส่วนใหญ่ที่ยังไม่ออกมา
.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
driftworm วันที่ : 06/12/2013 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๒- ภูผาคราม

ตามพิมพ์เขียวยุค รธน.๒๕๔๐ ไม่แค่เลือกตั้ง ผวจ.
ยังแถมองค์กรตำรวจของจังหวัดด้วย
แต่ทำไมพิมพ์เขียวสภาประชาชน ๒๕๕๖ - ๗ ไม่มีเรื่องของตำรวจแฮะ

ความคิดเห็นที่ 2 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill from mobile วันที่ : 06/12/2013 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หลายเรื่องของข้อเสนอสภากำนัน ผมว่าเป็นเกมต่อรองอะไรบางอย่างกับรัฐบาล เพื่อดึงมวลชนที่ยังไม่ตัดสินใจ แต่ก็ชอบนะเรื่องเลือกตั้งผู้ว่าตจว.

ความคิดเห็นที่ 1 สายน้ำพระจันทร์ , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 06/12/2013 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ลองคิดเล่น ๆ นะ
ตรรกแบบที่ใช้กันมากในเวลาที่เกิดความขัดแย้งแบ่งชัดเป็นสองฟาก คือ
"ผลประโยชน์ของพวกคุณทุกคนก็เป็นอันเดียวกันกับของผม เพราะเรามีจุดยืนเดียวกัน
หากเราร่วมมือกันสู้ให้ได้สิ่งที่เป็นของเรากลับคืนมา ผมสัญญาว่าจะปกป้องดูและประโยชน์ของพี่น้องให้ยืนยาวมั่นคงตลอดไป"

ถูกต้อง ผลประโยชน์ร่วมกัน จุดยืนร่วมกันจริง แต่เมื่อผ่าดูเนื้อใน ผลได้ของพวกจ่าฝูงมีสัดส่วนที่ใหญ่กว่ามาก
ตัวเลขที่อานันท์ ปันยารชุน สนทนากับเทพชัย หย่อง ในรายการ Nation Files ช่อง Nation Channel เมื่อวาน ที่ประมาณนาทีที่ ๑๔.๕๕ น.
คงบอกอะไรได้ อานันท์บอกว่า ทุกวันนี้เศรษฐกิจเราโตก็จริง ตัวเลขจีดีพีสูงก็จริง แต่การกระจายความมั่งคั่งมันมีความเหลื่อมล้ำมาก ๆ
นั่นคือ คนชั้นสูง ๆ ร้อยละ ๐.๕ ของ ๖๓ ล้านคน ที่ถือทรัพย์สินความมั่งคั่งอยู่ถึงร้อยละ ๖๐ ของประเทศ
.......จากเหตุผลนั้น เราว่าแม้ในการขัดแย้งต่อสู้ที่มีปัจจัยพื้นฐานมาจากผลประโยชน์จัดสรรกันไม่ลงตัวอย่างเ้อาเป็นเอาตาย
ก็หนีไม่พ้นที่แต่ละฟากข้างจะมีคนชั้นสูงที่กุมทรัพย์ศฤงคารในสัดส่วนดังกล่าวกับคนชั้นกลางและชั้นล่างมารวมตัวกันสู้กับฝ่ายตรงข้าม

...... ถ้าเราจัดสมการนั้นเสียใหม่ละ
โดยฟากหนึ่งตัดทักษิณและวงศ์วาน ทั้งลิ่วล้อออกไป เหลือแต่รากหญ้าเสื้อแดง
อีกฟากหนึ่งก็ตัดกลุ่มชั้นสูงที่จับตัวเป็นกลุ่มผลประโยชน์โดยอิงแอบและอ้างคุณค่าแบบเทวราช (โดยที่ตัวก็มิได้เป็น) ออกไป
เหลือแต่ชนชั้นกลางและกลางล่างที่กำลังปรับตัวเข้าสู่ทุนนิยมไม่ต่างจากรากหญ้าเสื้อแดง
เช่นนี้แล้วจะทำให้ถอดสมการง่ายขึ้นไหม
...........
คิดเล่นนะ คิดเล่น แบบหลวม ๆ
.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน