*/
  • driftworm
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 413
  • จำนวนผู้ชม : 467442
  • จำนวนผู้โหวต : 244
  • ส่ง msg :
  • โหวต 244 คน
<< ธันวาคม 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 13 ธันวาคม 2556
Posted by driftworm , ผู้อ่าน : 2905 , 11:02:50 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน เขียดขาคำ , แม่หมี และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

( เก็บจากที่แปะบนกระดานเฟ้ซบุ๊คเมื่อวานกับวันนี้มาเรียงต่อกัน มุมมองแต่ละครั้งมีขยับบ้าง คือ ไม่ได้วางตัวอยู่ที่กลุ่มใดเฉพาะ แต่ก็ไม่ใช่ "นกมีหู หนูมีปีก" แต่หากอ้างปรัชญาว่า "ใดใดในโลกล้วนอนิจจัง และหาตัวตนจับต้องไม่ได้" ก็พอจะเข้าเค้า )

>

 (พฤหัสบดี ๑๒ ธ.ค. ๒๕๕๖)

. . ร.บ.ว่าถอยจนไม่มีที่ให้ถอยแล้ว แต่คือการ ‘ยัน’ ด้วยการเอาหลังพิงกฎหมาย พิงรธน. ซึ่งว่าไปแล้วก็คือการบีบให้สุเทพจนคากระดานตัวเอง

ที่สำคัญ ภาวะชะงักงันของข้อเรียกร้องของสุเทพ (ในนามมวลมหาประชาชน) ที่ไม่ถูกขานรับไปดำเนินการหรือแม้กระทั่งรับไปพิจารณา ก็เป็นการบีบด้วยการดันไปสู่ภาวะจนแต้มเล่น เพื่อให้‘อำนาจ’ที่ดันหลังสุเทพอยู่ (โดยในทางนิตินัยหรือทางการ-ยังเล่นเป็นไอ้โม่ง ไม่รู้ไม่เห็น—หากว่าข่าววิเคราะห์ในนิตยสารชิ้นนั้นจริง) นั้น ต้องตัดสินใจงัดไม้ตายบทถนัดออกมา นั่นคือเมื่อจนตรอกแล้วเท่านั้น . . . เมื่อนั้นก็เมื่อไหร่ เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น

เมื่อไหร่เป็นอย่างนั้น นานาชาติจะแสดงตัวมารุมด่า ตอนนี้ได้แต่เฝ้าตาไม่กระพริบ มีก็แต่จีนที่เสนอตัวเป็นคนกลาง และตอนนี้ทักษิณก็อยู่จีน(ตามข่าวนสพ.วันนี้)

แต่ *มวลมหาประชาชน* ก้อนมหึมาทั้งที่อยู่บนถนนและทั้งที่อยู่ตามบ้านนี่สิ ต้องอย่ามองว่าเป็นแค่ “ก้อน” มหาชน แต่ต้องมองว่านี่คือก้อนของเจตน์จำนงขนาดมหึมาที่ไม่เอาทักษิณ ต้องได้รับการบริการจัดการเหมาะสม อย่ามองแต่เรื่องเชิงทางการเมือง ดุลทางการเมือง เขาไม่เอาทักษิณแล้วรัฐบาลจะจัดวางอย่างไร

ความจริงตอนนี้รัฐบาลกับสุเทพอยู่ในภาวะก้ำกึ่งยันกัน แต่ทั้งสองฝ่ายก็ยังคิดจะรุกรับกันต่อให้เห็นชัดเจนก่อนว่าก้ำกึ่งจนไปต่อกันไม่ได้ จึงจะหันหน้าเจรจาเรื่องสภาประชาชนกันจริง ๆ . . . . ตอนนี้สุเทพมีเปรียบ ก็ดันเรื่องสุญญากาศ และสภาประชาชนเสียตอนนี้ เพราะตนมีเปรียบ ฝ่ายรัฐบาลก็ถือว่ายังมีโอกาสพลิกกลับด้วยการยันรอไว้จนสุเทพจนแต้ม เมื่อนั้นหากมีการเจรจาตนก็จะมีเปรียบ . . . มันยังเป็นภาวะไม่สะเด็ดน้ำ

 

(พฤหัสบดี ๑๒ ธ.ค. ๒๕๕๖)

 

องก์ที่ ๒ ของกระบวนปฏิรูปประเทศเปิดฉากแล้ว

บ่ายนี้เห็นข่าวภาคธุรกิจเอกชน ๗ องค์กร ประชุมร่วมกับ กปปส. หารือแนวทางวางกรอบก่อนจะทำการเลือกตั้งที่โรงแรมสุโกศล
ช่องแอแอ๊วเทวีก็ประสานเสียงในแนวคิดวางกรอบใหม่ให้ได้ก่อนจัดเลือกตั้ง
บนเวทีมวลมหาประชาชนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อ.เอมอร กำลังอภิปราย เปิดชุดความรู้เรื่องปฏิรูปประเทศก่อนจัดเลือกตั้งเป็นคนแรกของกระบวนทั้งหมดในชุดที่อัญชลี ไพรีรักษ์บอกว่าเวทีนี้จะเริ่มกระบวนให้ความรู้ในหัวข้อนี้ตั้งแต่วันนี้

หากพูดโดยใช้สำนวนซ้ายเมื่อ ๑๔ ตุลา ๑๖ ว่า มองจากจุดยืนของกองทัพประชาชนแล้ว ความเคลื่อนไหวของเครือข่ายสุเทพเป็นการอำพราง ดิ้นรนเพื่อคงอำนาจ สรุปว่าเป็นความเคลื่อนไหวที่เป็นปฏิกิริยา

เรานี่ก็แหม อยู่มาตั้งแต่หลังสฤษดิ์รัฐประหาร ๒๕๐๐ จนนี่จะได้ดูบทพิสูจน์กันละ ว่า “ซ้าย ๑๔ ตุลา ๑๖” ที่เวลานี้กลายเป็นแม่น้ำแยกสาย ไผ่แยกกอ สายหนึ่งไปจับขั้วกับทักษิณ(กับบงคนในพรรคชาติไทยพัฒนา) อีกสายหนึ่งไปจับขั้วกับพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย อีกสายหนึ่งจับขั้วกับประชาธิปัตย์ที่พัฒนาต่อมาร่วมกับสุเทพเคลื่อนไหวกปปส. . . . . ทั้งสามสายนี้ *ใครจะ ‘ก้าวหน้า’มากกว่ากัน พี่น้องเอ๊ย*

 

(ศุกร์ ๑๓ ธ.ค. ๒๕๕๖)

เมื่อคืน ช่องไทยพีบีเอ๊ส รายการทางออกประเทศไทย ช่วงใกล้ ๆ จะเข้ารายการที่นี่ประเทศไทย ได้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ อ.นิธิ เอียวศรีวงศ์ ว่ามีความเห็นต่อภาวะการณ์ ..(..ผมอยากเรียกว่าอิหลักอิเหลื่อก็ไม่ได้ เพราะนี่สองฝ่ายล้วนมีความต้องการของตน“ชัดเจน”และมันสวนทางกันแบบยันกันไม่ไปไหน ..)


อ.นิธิ ว่า ก็ทำให้เรื่องปฏิรูปประเทศกลายเป็นประเด็นแล้ว “โยน” เข้าไปในสังคมโดยอาศัยช่องทางนโยบายเลือกตั้ง ใครมีแนวความคิดอย่างไรแบบไหนก็ทำให้เป็นนโยบายไปใช้หาเสียง วิธีนี้เท่ากับผู้ใช้วิจารณญาณจะมาจากทุกกลุ่มมากกว่าแค่นักธุรกิจ ๗ องค์กรนั่น (ก่อนหน้าคำสนทนานี้ อ.นิธิตั้งคำถามว่า นักธุรกิจ ๗ องค์กรนั่นใช่คนทั้งประเทศหรือ)

เมื่อ อ.นิธิ บอกว่าให้แปลงเป็นนโยบายที่ใช้หาเสียงในการเลือกตั้ง (ที่จะมีจากคำประกาศยิ่งลัก ? คือวันที่ ๒ ก.พ.๕๗ ?) ทำเอาพิธีกรรายการทั้งสองคน “ไปไม่เป็น” แต่ก็แก้สถานการณ์ได้ไว (สองคนมีวิธีรับมือกับ ลูกมึน ไปคนละอย่างกัน)

ที่น่าตงิดใจคือกับเรื่องใหญ่ชนิดที่ท่านใช้คำว่า ต้องแก้โครงสร้างสังคม ต้องเปลี่ยนโครงสร้างสังคม มาตลอดหลายปี จู่ ๆ จะทำให้เป็นแค่ระดับนโยบายหาเสียงเลือกตั้งซะงั้น 

ทำให้แวบหนึ่งอดคิดไม่ได้ว่า ดูไปแล้วอย่างกับ อ.แกก็ เป็นชิ้นส่วนยุทธศาสตร์ชิ้นหนึ่งของพรรคการเมืองหนึ่ง ไปซะงั้น ก็ในสถานการณ์เลือกตั้งในเวลาอย่างนี้ ถามว่า ฝ่ายไหนที่กุมสภาพได้อยู่ละ
แต่จะมองในแง่ดีก็ได้ว่า ก็ครั้งเลือกตั้งปี ๒๕๔๔ นั่นก็คือการที่พรรคไทยรักไทยเอาแนวคิดคิดเปลี่ยนโครงสร้างสังคมไปตบแต่งออกมาเป็นนโยบายหาเสียงเชิงประชานิยมมิใช่หรือ แปลว่าข้อเสนอเรื่องให้แปลงเรื่องปฏิรูปประเทศเป็นประเด็นแล้วใช้เป็นนโยบายหาเสียง ก็ไม่ใช่ความคิดเห็นที่ลำเอียงเข้าข้างพรรคการเมืองใดแต่อย่างใด แต่ความใกล้ชิดขนาดเป็นชิ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ให้กันนั้น ว่าไม่ได้ ๕๕๕

ขณะที่ กปปส. โดยเอกณัฐ โฆษก ยืนยันว่าต้องปฏิรูปโครงสร้างให้เสร็จสิ้นก่อนเลือกตั้ง

ที่ประชุมร่วมนักธุรกิจ ๗ องค์กร กับ กปปส.ก็ยืนยันว่าต้องปฏิรูปโครงสร้างให้เสร็จสิ้นก่อนเลือกตั้ง

ที่ประชุมหัวหน้าส่วนราชการที่ธงทอง จันทรางศุ เป็นประธาน ก็ยืนยันว่าต้องปฏิรูปโครงสร้างให้เสร็จสิ้นก่อนเลือกตั้ง

 

น่าพิจารณาว่า ความเห็น (จากความต้องการ) ที่แตกต่างนี้ เป็นเพราะมิติของยุทธวิธี แต้มคูการรบหรือไม่

>

 

 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
driftworm วันที่ : 14/12/2013 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

๑) จากการที่สุรพงษ์แถลงเรียกร้องให้ กปปส.เข้าร่วมกระบวนการเลือกตั้ง พร้อมสำทับด้วยการอ้างความเห็นแถลงจากประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปรายประเทศรวม ๒ ประเทศ ประเทศสมาชิกอาเซี่ยน และสหรัฐอเมริกา ไปในทางเดียวกันว่า อยากให้ใช้หลักเลือกตั้ง

แปลว่าพรรคเพื่อไทยถือว่าตัวยังตุนแต้มต่อมาตั้งแต่ครั้ง รปห.๑๙ กย.๔๙ อยู่เต็มกระเป๋า จึงเดินเกมร่วมกับนานาชาติและสื่อนานาชาติผลักเครือข่ายสุเทพให้ไปเป็นผู้ร้ายที่ไม่เคารพหลักเลือกตั้ง

แต่ก็น่าคิดว่า นานาชาติทั้งสิ้นที่แสดงท่าทีตามที่สุรพงษ์อ้างนั้น เป็นไปด้วยผลประโยชน์ที่ประเทศไทยมีหรือเปล่า

แล้วถ้าข่าวที่ชวนนท์ออกมาปูดว่ารัฐบาลจ้างบริษัทพ่อสื่อพ่อชักไปเกลี้ยกล่อมรัฐบาลสหรัฐฯให้มาตั้งฐานทัพในไทยด้วยเหตุผลเพื่อดูแลผลประโยชน์ที่รัฐบาลแอบดีลไปแล้ว เอ๊ย ดูแลความงบเรียบร้อยในภูมิภาค .. เป็นจริง โอ๊ย นี่น่าคิดมาก คิดหลายตลบ

แล้วไม่กี่วัน ยังมีทูตคริสตี้ของเมกา มาเดินคู่กับนายพลเรือเมกาทำธุระอะไรในไทยให้เป็นข่าวแสดงนัยยะถึงใคร
(ไม่นับว่าที่เรากับหมู่เพื่อนไปเดินขบวนขับไล่ฐานทัพเมกาเมื่อ ๒๑ มีนา ๒๕๑๙ จนถูกระเบิด เจ็บมั่ง ตายมั่งที่หน้าโรงหนังสยามกับลิโด้นั่น ... ไม่นับเป็นอย่างไรได้ไปแล้ว ฤๅ)
นี่ไม่มีมาตรา ๑๙๐ แล้ว ฤๅ คน ๆ เดียวที่นอกประเทศจะสั่งการตามต้องการอย่างไรก็ได้อย่างนั้นฤๅ

๒) เห็นภาพข่าวเสวนาที่กองทัพไทยจัดทางบลูสกาย *แต่ไม่ได้ถ่ายทอดช่องฟรีทีวี*แล้ว .... เราเห็น คนที่นอกประเทศก็ต้องเห็นนนนนนน . . . เขาจัดให้ใครรับรู้หว่า
ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก
.

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
driftworm วันที่ : 14/12/2013 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

**หรือว่าไทยเรากำลังลืมตัวไปชั่ววูบ**

ชาลี แช็ปปลิ้น พูดกับฮันนาห์ในหนังเรื่อง The Great Dictator ว่าทุกวันนี้เราใช้ความคิดกันมากไป แต่เราใส่ใจกันน้อยลง
เราใช้เหตุผลกันมากเกินไป แต่มีความรู้สึกกันน้อยเกินไป

(กำนันสุเทพก็ไม่เอาด้วยกับเวทีที่ยิ่งลักเปิด มอบให้พงษ์เทพดูแล)

สปป.และนิติราษฎร์ไม่ร่วมงานเสวนาของกองทัพ
http://www.dailynews.co.th/Content/politics/201692/%E0%B8%AA%E0%B8%9B%E0%B8%9B.%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A9%E0%B8%8E%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%9E

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
driftworm วันที่ : 14/12/2013 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๘- แม่มด ฯ

(อันนี้ เขียนไว้เตรียมแปะในเฟ้ซ เอามาตอบความเห็นแม่มดได้พอดี)

คำว่าทหาร หรือกองทัพ ใครได้ยินหรือนึกถึงก็จะมีจินตภาพของกองกำลังที่ใช้ความเด็ดขาดเข้าจัดการทุกอย่างให้นิ่ง ชะงักงันอย่างได้ผล
มันจึงเกิดจินตภาพต่อเนื่องอันเชื่อมโยงกับประสบการณ์ทางประวัติศาสตร์ว่า ทหารคือส่วนชี้ขาดของทุกความขัดแย้งทางการเมือง

เป็นข้อดีอย่างยิ่ง ที่ฝ่ายทหารของไทยไม่เพียงไม่ออกมาพูด ให้ข่าว หรือสื่อสารใด ๆ ให้ตีความไปได้ว่ามีแนวโน้มเอียงจะเห็นด้วยกับแนวทางใด ของฝ่ายใด

แต่ยังรอบคอบรัดกุมถึงขั้นไม่เปิดโอกาสให้ใครมาอาศัย ปั้น (set) กิจกรรมเกี่ยวข้องกับทหารเพื่อสร้างนัยยะ (connotion) ว่าโน้มเอียงไปอยู่ฝ่ายตน

ข้อดีอย่างยิ่งที่ว่านั้นคือ ในสภาวะของการแบ่งออกเป็นสองก้อนใหญ่ ๆ ที่ขัดแย้งชัดเจนเข้มข้นอย่างนี้ การไม่มีพฤติกรรมที่ว่ามันช่วยให้ไม่มีฝ่ยใดจะยุยง กระตุ้นปลุกใจ หรือแอบผลักดันให้มีการใช้มวลชนของตนเข้าหักหาญแตกหักกับอีกฝ่าย ซึ่งนั่นจะเป็นความสูญเสียใหญ่หลวงแก่ทั้งสองฝ่าย ไม่ใช่ฝ่ายใดข้างเดียว
และทั้งสองฝ่ายที่สูญเสียลงไปนั้นก็ล้วนเป็นคนไทยทั้งหมด เป็นคนที่โตมาด้วยจตุธาตุ อาหาร น้ำ อากาศจากแผ่นดินเดียวกันหล่อเลี้ยงไหลเวียนในตัวด้วยกันทั้งนั้น

เราหวังเห็นการเปิดโอกาสในใจตนได้ใส่ใจอีกฝ่ายว่ามีที่ยืนถนัดพอหรือไม่ มีอะไรที่ลดด้อยถอยลงกว่าเราจนไม่อาจนับว่ามีศักดิ์ศรีเป็นคนไทยหรือไม่ เมื่อเราเอื้อเฟื้อด้วยธรรมต่ออีกฝ่ายให้เขายืนได้มั่นคงเหมาะกับที่มีชีวิตเป็นคน เป็นธรรมดาอยู่เองที่พวกเขาก็ย่อมจะเอื้ออารีตอบโดยธรรม ทั้งนี้ไม่ใช่ด้วยการเอาหลักการความคิดวิธีการแบ่งของตัวเองมาชูแข่งขันแล้วทุบตีกัน เราน่าจะใช้เวลาพูดคุยสักระยะหนึ่งจนได้ความเห็นร่วม (consensus) ก่อนที่จะไปทำพิธีกรรมที่มีนัยยะประกวดประชันแข่งขันห้ำหั่นเอาชนะกันอีกดังเคย
.

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
driftworm วันที่ : 14/12/2013 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๗-

ยินดีครับ พี่เดช
(ซุบซิบ) ห้องกลุ่มของน้อง ๆ เรา (น้องจากผมลงไปอีก) ในเฟ้ซบุ๊ค กฌถกกันร้อนแรง
ถึงขนาดเพื่อนรุ่นผมขอหยุดกิจกรรมตัวเองทุกห้อง และนอกไซเบ้อร์ไปแล้ว

ไอ้การถกเถียงแบบเร่งรัดให้อีกฝ่ายมามีความคิดเห็นลงร่องกับของตัวเองได้สนิทเป๊ะนั้น
คงจะเทียบได้กับ ทิฏฐุปาทาน ในพระพุทธศาสนา
ทิฏฐิ - ความที่คิดเห็น ความที่กุมความหมายว่าสิ่งที่เห็นนั้นเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ และจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ต่อไป
อุปาทาน - การไปยึดเหนี่ยวเข้าเต็มรัก ไม่คลาย ไม่ปล่อย
ทิฏฐิ + อุปาทาน = ทิฏฐุปาทาน

เชิญอ่าน คห. ถัดไปที่จะตอบ คห.๘ ของแม่่มดฯ ด้วยครับ พี่เดช
.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 14/12/2013 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แล้วคุณหนอนคิดว่าทางออกคืออะไรคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เดชนิยม วันที่ : 14/12/2013 เวลา : 00.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/detniyom

เป็นบทวิเคราะห์ที่ยึดโยงเรื่องราวหนหลังเข้ากับภาวการณ์ปัจจุบันได้อย่างดีโดยเฉพาะจุดที่ขุนทหารอยากยืนในวันนี้

วันนี้มาโพสงานตรงกันอีกครั้งหนึ่ง และเขียนเรื่องร้อนเหมือนกัน หากว่างเชิญครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
driftworm วันที่ : 13/12/2013 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๕- ภูผาคราม

ขอออกตัวก่อนว่าไม่ได้เห็นอกเห็นใจขุนศึกแม่ทัพ
ไม่ได้สะใจ ไม่ได้สมน้ำหน้า ไม่ได้ใช้ความรู้สึกทั้งด้านดีด้านไม่พึงใจใด ๆ ทั้งสิ้น
ว่าไปตามเนื้อผ้าล้วน ๆ
ว่าภาวะหน้าสิ่วหน้าขวานอย่างนี้ กำลังจะสนด้ายเข้ารูเข็มอยั่งงี้
ทหารโคตรหอมเลย หอมจนแม่ยกสองฝ่ายตั้งแง่คะคานกัน ขยับนิดเป็นไม่ได้เลย
ขนาดสุเทพป่าวประกาศตีกินว่าจะขอพบผู้นำเหล่าทัพ "เป็นการเฉพาะ"
สำทับว่าถ้าผู้นำเหล่าทัพยัง "มีความจริงใจต่อประชาชน" อยู่ ต้องให้พบ ... อ้าว!
แค่นี้ก็เป็นที่กระหึ่มไปในซีกสนับสนุนรัฐบาลแล้ว
หนำซ้ำ ไม่นับพวกที่อิงหลักการ อยู่กลาง ๆ ชั่งน้ำหนักอยู่ว่ารัฐบาลพูดที สุเทพพูดที
ซีกไหนมีเหตุมีผล มีหลักมีการ น่าเคารพนับถือกว่ากัน ยังถึงกับออกปากเล้ยว่า สุเทพเรียกร้องยังงี้ เขามีคำถาม ***

ผมก็งง ๆ ว่าทำไมต้องเน้น พบเป็นการเฉพาะ นี่เป็นกลเม็ดอะไรกันวะ เห้อ
ทำไมสุเทพยังไม่หายเข็ดตูดหรือกับที่แม่ยกอีกฝ่ายชี้หน้ามาก่อนว่า ตั้งรัฐบาลในค่ายทหาร
ถ้าไปเปิดช่องให้เขาเอาไปปั้นเป็นวาทกรรมคราวนี้อีก เขาพูดอีกคำเดียวว่า "สันดานเดิม" ไม่ต้องเหนื่อยมากเล้ย - จุดติด จุดติด

สุเทพคิดไรว้า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 13/12/2013 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3 ลุงหนอน driftworm
ทำตัว low profile ต้องรู้่จักกาละเทศะด้วย จริงไหมครับลุงหนอน
ขืนเล่นบทนี้มันทุกสถานการณ์ กระทั่งหน้าที่ตนเองก็ทำลืมๆเลือนๆ ไม่ไหวๆๆ
สงสัยตอนเด็กๆ ไม่ได้เรียนวิชา หน้าืที่พลเมือง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
driftworm วันที่ : 13/12/2013 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

องก์ที่ ๓ แนวคิดสารพันจากสารพัดกลุ่มความคิดจะฟาดฟันกัน คละเคล้ากัน
จนฝุ่นตลบคลุ้งอยู่ในหม้อจับฉ่าย จนกว่จะเดือดสักพัก เข้าเนื้อทั่วแล้วงวดลง

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 13/12/2013 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑- ภูผาสคราม

วันเวลาของยุคสมัยไปบีบช่องว่างที่ยืนทางการเมืองของอำนาจของกองทัพให้หดแคบลงใกล้เป็นศูนย์
คนฉลาดจึงเลือกที่จะทำตัวนิ่ง ๆ ไม่โฉ่งฉ่าง ได้เล่นบท "ท้าวมาลีวราชว่าความ" ก็ยิ่งเสริมภาพความขลัง
ลบภาพความเป็นอสูรในอดีตที่ผ่านมาที่ถึงกับมีสมญาว่า กงจักรปีศาจ

ในอนาคต การทำตัว low profile แต่มีที่ยืนที่กว้างเพียงพอจนเรียกได้ว่ามั่นคง
แม้จะต้องยืนร่วมกับกลุ่มอื่น แบบว่าแบ่ง ๆ กันยืน ก็ยังนับว่าดีกว่าสถานะแค่ ลูกจ้างบริษัท หือ อือ อะไรไม่ได้เลย

..... นี่ว่าเอาเองนา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
driftworm วันที่ : 13/12/2013 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

กระดานก่อนหน้าเก็บข่าวมาเล่าว่า
๑) ขณะที่ อ.นิธิ เสนอให้ประเด็นปฏิรูปการเมือง/ปฏิรูปประเทศเป็นนโยบายหาเสียงเลือกตั้งแข่งกัน ผลการ “กาคะแนน” เสมือนเป็นประชามติ
๒) แต่อีก ๓ กลุ่มก้อนใหญ่ คือธุรกิจ ๗ องค์กร, ที่ประชุมหัวหน้าส่วนราชการ, กปปส. เห็นว่าต้องปฏิรูปการเมืองก่อนค่อยเลือกตั้ง คือแยกกรอบคิดกัน
๓) มีอีกแนวหนึ่งคือ เสนอว่าก่อนจะเลือกตั้งให้ทำประชามติก่อนว่าจะแก้ รธน.๕๐ ทั้งฉบับหรือไม่ คือกลุ่ม “สมัชชาปกป้องประชาธิปไตย หรือ สปป. (Assembly for the Defense of Democracy –AFDD) ที่มาจากการรวมตัวของนักวิชาการรัฐศาสตร์ นิติศาสตร์ มีดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดี มธ. เป็นตัวแทนแถลงข่าว
ความจริงมีกลุ่มอื่นอีกที่มีแนวคิดให้ทำประชามติก่อน ... (แต่ว่าลืมชื่อครับ)

และ ‘ขุนน้ำหมึก’ ไล่เรียงข้อมูลในบัญชรตลาดนัดการเมือง หน้า ๑๗ เนชั่นสุดสัปดาห์ ลว.๑๓ ธค.๕๖ ว่าแนวคิดปฏิรูปประเทศไทยนี้สืบย้อนไปได้ถึงหลังเหตุการณ์วันมหาวิปโยคสงบลง มีรัฐบาลสัญญา ธรรมศักดิ์ แกนนำนักศึกษาคนหนึ่งคือสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ ร่วมทำกิจกรรมเผยแพร่ ปชต.ให้รัฐบลขณะนั้น จากนั้นตั้งพรรคไท ลงสมัครรับเลือกตั้งได้ส.ส.มา ๔ คน แล้วจากความเละเทะของรัฐบาลผสม ๑๑ พรรค(นำโดยพรรคกิจสังคมของมรว.คึกฤทธิ์ ปราโมช) เมื่อปี ๒๕๑๘ จึงร่วมมือกับคณะนายทหารรักชาติกลุ่มหนึ่งร่างแนวคิดปฏิรูปประเทศไทย แต่แผนการครั้งนั้นถูกล้มเลิกไป

จำได้ว่าปี ๒๕๑๗-๘ มีการพูดกันมากว่าผู้นำนักศึกษาแตกทางความคิดกัน มีการใช้วาทกรรมถึงต่างฝ่ายกันว่าเป็นความคิดปฏิกิริยาบ้าง เป็นกระแสเอียงขวาพัดกลับบ้าง

ขนาดหลังการล้อมปราบ ๒๕๑๙ หนีเข้าป่ากันไปแล้ว ล่วงปี ๒๕๒๐ เริ่มมีข่าวตามสายข่าว กับบทความจากป่า ลงนิตยสารไทยนิกรรายสัปดาห์ ถึงความแตกแยกในป่าระหว่างสหายชาวนา กรรมกร เดิม กับนักศึกษาที่หนีเข้าไปพึ่ง และความแตกแยกทางความคิดในการเปลี่ยนประเทศระหว่างพคท.กับ นศ. มีการใช้วาทกรรมไปแปะหน้าผากกันวุ่นวาย ตอนนั้น มีจดหมายจากบุญส่ง ชเลทร มาลงพิมพ์ . . . เราเองคุยกับเพื่อนถึงความเป็นไปได้ของรอยร้าวในป่า ยังถูกเพื่อนว่า ไม่ยืนหยัด โลเล ชนชั้นกลางก็เงี้ย .. กรั่กๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
เหตุการณ์ปี ๒๕๒๐ กำลังถูกขยายภาพใหญ่เต็มประเทศในพ.ศ. ๒๕๕๖ นี้แล้ว
.

ความคิดเห็นที่ 1 สายน้ำพระจันทร์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 13/12/2013 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หากรัฐบาลเห็นแกความสงบสุข
จะเกรงอะไร หากจะปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง
จะมีก็แต่นักการเมืองชั่วๆที่กลัีวการปฏิสังขรตัวเอง

แล้วทหารจะกางขาอยู่ข้างไหนครับลุงหนอน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน