• drpichai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-14
  • จำนวนเรื่อง : 748
  • จำนวนผู้ชม : 648701
  • ส่ง msg :
  • โหวต 159 คน
Hello,world.
สัพเพเหระ สายลมและแสงแดด และ....สรรพสาระ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/drpichai
วันพฤหัสบดี ที่ 12 กรกฎาคม 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 405 , 07:12:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยุทธการสงครามถ้ำ (10)         ไม่มีงานเลี้ยงใดไม่เลิกรา ยุทธการสงครามถ้ำได้ดำเนินมาถึงวันสุดท้ายและประกาศยุติสงคราม มีการแถลงรายละเอียดของการปฏิบัติการ ขอบคุณและยกย่องทุกประเทศ ทุกองค์กรและทุกภาคส่วน สื่อสารมวลชน และประชาชนที่มีส่วนร่วมทั้งทางตรงและการสนับสนุนภารกิจครั้งนี้       ขึ้นชื่อว่าสงครามไม่ว่าจะเป็นสงครามชนิดไหน เช่นสงครามจริงๆที่ใช้อาวุธและกำลังทหารเข้าห้ำหั่นกัน หรือสงครามที่เทียบเท่าส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 กรกฎาคม 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 368 , 05:08:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ยุทธการสงครามถ้ำ (9)         ถัดจากวัน D-Day ไม่กี่วันก็มาถึงวัน V-Day หรือวันแห่งชัยชนะของยุทธการสงครามถ้ำหลวงจนได้ ฮูยา! บรรยากาศแห่งความยินดีปรีดาแผ่ซ่านไปทั่วทั้งโลกที่จับตายุทธการนี้อย่างใจจดจ่อ ปฎิบัติการที่เสี่ยงอันตรายยิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญด้านถ้ำไม่แนะนำ ความสำเร็จที่เกิดขึ้นอย่างราบรื่นเกินคาดจึงต้องยกเครดิตให้กับทีมงานทุกคนในครั้งนี้ อดีตผู้ว่าเชียงรายได้รับการยกย่องในฐานะแม่ทัพผู้บัญชาการเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 กรกฎาคม 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 233 , 04:50:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยุทธการสงครามถ้ำ (8)         ชัยชนะสงครามถ้ำใกล้เข้ามาแล้วเมื่อสามารถนำหมูป่าออกมาได้อีก 4 ตัว(เป็นรหัสใช้ทางทหาร ไม่ต้องคิดมาก)รวมเป็นแปด เหลืออีกห้า คาดว่าน่าจะเอาออกมาทั้งหมดในรอบสุดท้าย       ปฏิบัติการกู้ภัยครั้งนี้จะมองว่าเป็นยุทธการทางทหาร(Operation)ก็ได้ เพราะแนวหน้าส่วนใหญ่เป็นทหารจากหน่วยซีลแห่งกองทัพเรือ หรือจะมองว่าเป็นการผ่าตัด(Operation)ก็ได้เพราะแนวหน้าในวันดีเดย์นำโดยหมอดมยาจากออสเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 กรกฎาคม 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 313 , 03:16:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยุทธการสงครามถ้ำ (7)         ในที่สุดยุทธการสงครามถ้ำก็มาถึงวันดีเดย์หรือวันเผด็จศึกซึ่งนับเป็นการตัดสินใจที่เด็ดขาด เพราะศึกครั้งนี้ถ้ายืดเยื้อก็แพ้แน่นอน ให้นึกถึงพม่ามาล้อมกรุงศรีอยุธยา ถ้าล้อมอยู่ 3 เดือนแล้วยังตีไม่ได้ พอฤดูน้ำหลากมาถึงก็ต้องถอยทัพกลับบ้านอย่างผู้พ่ายแพ้ หรือการศึกที่นโปเลียนไปล้อมรัสเซีย ก็ต้องแพ้อย่างย่อยยับเมื่อฤดูหนาวมาถึง       ไม่ว่าจะเป็นการรบ(ยุทธการ)หรือการผ่าตัด(คนไ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 กรกฎาคม 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 349 , 05:21:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ยุทธการสงครามถ้ำ (6)         ปัญหาการปฏิบัติภารกิจต่างๆที่เป็นสาธารณะอย่างหนึ่งในปัจจุบันก็คือบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องโดยตรง สมัยก่อนอาจจะเป็นไทยมุง ญาติ แต่สมัยนี้อาจเป็นนักขาวและสื่อสังคม(Social media) การทำข่าวสงครามเป็นประเด็นถกเถียงกันมาตั้งแต่ยุคสงครามโลก เพราะการรายงานข่าวตามความเป็นจริงก็จะเป็นข้อมูลสำหรับข้าศึกด้วย หรือการรายงานข่าวอาจมีอคติเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเพราะความรักชาติเป็นเหตุ อะไร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 กรกฎาคม 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 357 , 05:54:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ยุทธการสงครามถ้ำ (5)         สงครามคือการลงทุนที่มีความเสี่ยง เสี่ยงต่อการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินเพื่อแลกกับชัยชนะ คนส่วนใหญ่จึงไม่ชอบสงครามแต่มักหลีกเลี่ยงได้ยาก สงครามถ้ำครั้งนี้ก็เหมือนกัน เราได้เห็นทั้งชัยชนะและการสูญเสีย ได่เห็นการดีใจและเสียใจยากที่จะลืมเลือน       สงครามถ้ำมาถึงจุดที่ยากที่สุดก็คือความยึดเยื้อ จะบุกก็ไม่ได้จะถอยก็ไม่ได้ และจะยืดเยื้อนานเป็นเดือนก็ไม่ได้เช่นกัน จึงจำเป็นต้อ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 กรกฎาคม 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 335 , 10:42:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยุทธการสงครามถ้ำ (4)         ยุทธการถ้ำยังไม่ทันจบ ก็ได้ข่าวท่านผู้ว่าเชียงรายถูกย้ายไปจังหวัดพะเยา ทำให้นึกถึงเรื่องสามก๊กตอนปราบโจรโพกผ้าเหลือง ใครที่ไม่เคยอ่านก็ขอสรุปสั้นๆว่าระบบปูนบำเหน็จในราชการแผ่นดินจีนตอนนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับผลงาน แต่ขึ้นกับระบบการติดสินบนให้กับข้าราชการกังฉิน แม้แต่ตัวเอกในเรื่องก็คือเล่าปีกวนอูเตียวหุยก็ได้แต่ถอนใจแต่ไม่ถึงกับถอดใจ แต่สุดท้ายก็ต้องแยกตัวออกมาเพื่อกู้ชาต....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 กรกฎาคม 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 431 , 07:01:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยุทธการสงครามถ้ำ (3)        แผนยุทธศาสตร์ในการเอาชนะในสงครามถ้ำครั้งนี้ ทางฝ่ายทหารคงอ่านขาดว่าต้องฝ่าอุปสรรคไปทางโพรงถ้ำแน่นอน แต่ก็ต้องเผื่อช่องทางอื่นไว้ด้วยกรณีที่ช่องทางนี้มีอุปสรรคเกินที่ฝ่าไปได้ เท่าที่เห็นก็คือการหาปล่องเพื่อลงไปหาจุดหมาย       เมื่อกำหนดเป้าหมายทางยุทธศาสตร์ไว้อย่างนี้ก็ต้องหาเครื่องมือมาสนับสนุนการโจมตีข้าศึก ข้าศึกตัวเอ้ในสงครามถ้ำครั้งนี้ก็คือน้ำ ไม่ว่าจะเป็นระดับน้ำที....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 กรกฎาคม 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 359 , 06:57:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ยุทธการสงครามถ้ำ (2)         สิ่งหนึ่งที่เราได้จากยุทธการสงครามถ้ำครั้งนี้ก็คือแบบอย่างการบริหารงานโดยเฉพาะในช่วงเวลาวิกฤติ สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือผู้นำ รองลงมาก็คือแผนงานและภารกิจต่างๆ สุดท้ายจึงจะเป็นการสนับสนุนทางด้านทรัพยากรบุคคลและเครื่องมือซึ่งแน่นอนว่าต้องมีงบประมาณสนับสนุนอย่างเพียงพอจึงจะได้ชัยชนะ      ยุทธการสงครามถ้ำครั้งนี้เราโชคดีที่ได้คนอย่างผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายเป็นผู้นำ เทียบ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 กรกฎาคม 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 372 , 07:38:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยุทธการสงครามถ้ำ (1)         การกู้ภัยที่ถ้ำหลวงในสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นปฏิบัติการที่มีการทุ่มเททรัพยากรและความพยายามไม่ต่างจากการทำสงคราม ในเมื่ออดีตโลกเราเคยมีสงครามอ่าว(Gulf war) แล้วทำไมไทยเราจะไม่มีสงครามถ้ำ(Cave war)บ้างไม่ได้ และว่าไปแล้วสงครามถ้ำของเราก็ได้รับความสนใจจากชาวโลกไม่ต่างจากสงครามอ่าว อย่างน้อยก็แย่งซีนความสนใจในช่วงฟุตบอลโลกของรัสเซียมาได้ไม่น้อย       การมอบหมายภารกิจหลักให้ทหา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 มิถุนายน 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 291 , 05:16:38 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ (74) อำนาจทางการค้า         หลายพันปีก่อนขณะที่ซีกโลกตะวันตกยังเป็นชาติป่าเถื่อน รบราฆ่าฟันแย่งชิงดินแดนใช้กำลังเข้าห้ำหั่นกันโดยใช้อำนาจทางทางทหาร ซีกโลกตะวันออกกลับเจริญรุ่งเรืองทางการค้าโดยมีจีนเป็นมหาอำนาจ สร้างเส้นทางสายไหมไปจนถึงยุโรปเพื่อค้าขาย       เมื่อโลกหมุนมาถึงยุคปัจจุบัน ซีกโลกตะวันตกกลับมารุ่งเรืองทั้งด้านการทหารและการค้า ขณะที่โลกตะวันออกกลับซบเซา มหาอำนาจจีนต้องป....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 มิถุนายน 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 447 , 11:02:35 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ (73) อำนาจแห่งเงินตรา(Money)         ใครๆก็รู้ซึ่งถึงอำนาจแห่งเงินตรา ที่ทำให้คนส่วนใหญ่บูชาเงินตรา นับถือเงินตราเป็นพระเจ้าหรือตกเป็นทาสของเงินตรา แต่ไม่ค่้อยมีคนรู้ที่มาของเงินตรา ไม่รู้ความหมายของเงินตราและไม่ค่อยรู้ว่าจะจัดการอย่างไรให้เหมาะสมกับเงินตราที่มีอยู่       บาปแรกของมนุษย์ตามไบเบิลก็คือการฝ่าฝืนไปกินแอ็ปเปิลตามคำยุยงของงู แต่บาปต่อๆมาก็คือการเก็บแอ็ปเปิลมาเก็บไว้ที....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 มิถุนายน 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 413 , 07:59:29 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ (72) อำนาจของงบประมาณรัฐ         ปกติงบประมาณรัฐมีอำนาจในการสร้างความสันติสุขให้แก่ปวงประชา ถ้าจำนวนงบประมาณมีมากและกระจายอย่างทั่วถึงทุกแห่งของบ้านเมือน ก็เหมือนฝนฉ่ำอันชื่นใจตกแก่เกษตรกร ข้าราชการมีหน้าที่นำงบประมาณนี้ไปบริหารให้เกิดประโยชน์ตามจุดมุ่งหมายของงบประมาณที่ตั้งไว้ก่อนหน้า แต่การณ์กลับไม่เป็นเช่นนั้นไม่       งบประมาณรัฐกลับกลายเป็นอำนาจที่ผู้ที่เกี่ยวข้องอันได้แก่เจ้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 มิถุนายน 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 384 , 05:37:19 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ (71)  อำนาจแห่งโลกาภิวัตน์(Globalization)         โลกใบเดิมๆที่หมุนไปพร้อมกับยุคสมัยที่ไม่เหมือนเดิม ผ่านมาแล้วผ่านไปพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงที่ตื่นตาตื่นใจสำหรับผู้คนในแต่ละยุค แม้การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจะเกิดขึ้นตลอดเวลา แต่สำหรับในยุคนี้มีการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเร็วและมากมายจนปรับตัวแทบไม่ทัน จึงเรียกยุคนี้ว่าโลกาภิวัตน์ซึ่งมีการเปลียนแปลงครอบคลุมไปทั่วโลกอย่างรวดเร็วในช่วงเวล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 มิถุนายน 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 380 , 05:41:45 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ (70) อำนาจทางการเมือง (Political Power)         อำนาจทางการเมืองคืออำนาจสูงสุดในการบริหารรัฐ เปรียบเหมือนหัวรถจักรที่ทำหน้าที่ขับเคลื่อนกิจการของรัฐให้ไปในทิศทางที่ถูกต้องและรวดเร็ว ทำหน้าที่ในการนำหรือเป็นผู้นำของประเทศชาติ นักการเมืองจึงเป็นผู้ทรงอำนาจมากที่สุดในบรรดาผู้ทรงอำนาจทั้งหลาย       การได้มาซึ่งอำนาจทางการเมืองก็แล้วแต่ระบบการปกครองของแต่ละประเทศ ไม่ว่าจะเป็นจากการแต่ง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 มิถุนายน 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 710 , 07:27:47 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ (69) อำนาจแห่งกาม         กามคือความเพลิดเพลินเจริญใจอันเกิดขึ้นในตัวเราจากการได้เสพกามคุณอันได้แก่รูปรสกลิ่นเสียงสัมผัสภายนอก(กามคุณห้า)และจินตนาการอันเกิดขึ้นภายในใจ(รวมเป็นหก) เกิดเป็นการเสพติดกาม(กามุปทาน)ยากที่จะถอนออกมาได้ กลายเป็นความทุกข์ในภายหลัง กามอันเกิดจากความรู้สึกทางเพศจัดเป็นกามชนิดหนึ่งที่มีความสวยสดงดงามทำให้มนุษย์มีการสืบพันธุ์เพื่อสืบทอดสายพันธุ์ เป็นรางวัลจากธร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 มิถุนายน 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 695 , 07:19:34 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ (68) อำนาจแห่งการศึกษา         ในบรรดา 3 เสาหลักแห่งอำนาจที่ค้ำจุนประเทศชาติและให้ร่มเงาแห่งความสงบสุขแก่ปวงประชาก็คือ เสาแห่งอำนาจรัฐ เสาแห่งการศีกษา(และศาสนา)และเสาแห่งเศรษฐกิจ เสาที่ถูกละเลยและแทรกแซงมากที่สุดก็คือเสาแห่งการศีกษา       สามเสาหลักต้องเป็นอิสระต่อกันแต่ทำงานร่วมกันอย่างขันแข็ง ประเทศที่เป็นต้นแบบในเรื่องนี้ก็คือสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นประเทศมหาอำนาจอันดับหนึ่งของโลก ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 พฤษภาคม 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 559 , 07:01:00 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ (67) อำนาจแห่งความโลภ         ในบรรดาสามพี่น้องโลภโกรธหลง ความโลภเป็นน้องคนเล็กของตระกูล มีความนอบน้อมถ่อมตนสนิทสนมกับมนุษย์มากจนคนส่วนใหญ่ตกหลุมพรางเป็นเหยื่อให้มันเคี้ยวกินทุกวัน ความโลภทำให้มนุษย์และสัตว์รู้จักการสะสมปัจจัยสี่ในการดำรงชีวิตเพื่อความอยู่รอดปลอดภัย เริ่มตั้งแต่มนุษย์รู้จักไปหาของกินในป่า แถมตอนกลับบ้านยังเก็บผลหมากรากไม้มาตุนไว้เพื่อกินในวันต่อไป นั่นแหละเป็นบทเริ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 พฤษภาคม 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 730 , 09:14:01 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ (66) อำนาจแห่งความรัก (Power of Love)         เมื่อพูดถึงอำนาจแห่งความรัก เชื่อว่าหลายคนคงเคยผ่านการประสบการณ์ทั้งด้านบวกและด้านลบของมันมาแล้วไม่มากก็น้อย และเชื่อว่าส่วนใหญ่ไม่รู้จักความรักอย่างแท้จริง จึงมักตกเป็นเหยื่อของมัน อีกอย่างหนึ่งความรักมีทั้งฝั่งธรรมะและอธรรมซึ่งจะได้นำมาเสนอให้ท่านทั้งหลายได้รู้จักกัน       เรามักรู้จักความรักทางโลกในหลายๆแง่มุม เช่นความรักของหนุ่มสาว....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 พฤษภาคม 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 504 , 19:07:30 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ (65) อำนาจแห่งธรรม         ธรรมในที่นี้คือ"ธรรมชาติ"(์Nature)ซึ่งครอบคลุมทุกสิ่งทุกอย่างในจักรวาล ธรรมชาติมีกฏเกณฑ์ของมันตายตัว ศาสตร์ของธรรมชาติเจริญรุดหน้าไปมากในยุคปัจจุบัน ทำให้เราเข้าใจธรรมชาติได้มากขึ้น ต้องยกย่องนักวิทยาศาสตร์สาขาต่างๆที่พยายามค้นคว้าความจริงของธรรมชาติ เอามาอธิบาย นำมาประยุกต์เพื่อเป็นเครื่องมือเครืองใช้ แต่นั่นแหละก็มีเอามาประยุกต์เพื่อการทำลายล้างก็มี   ....

อ่านต่อ


/38
<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]