• drpichai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-14
  • จำนวนเรื่อง : 761
  • จำนวนผู้ชม : 712853
  • ส่ง msg :
  • โหวต 159 คน
Hello,world.
สัพเพเหระ สายลมและแสงแดด และ....สรรพสาระ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/drpichai
วันศุกร์ ที่ 6 มีนาคม 2563
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 610 , 06:08:27 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สำหรับมนุษย์แล้ว ไม่มีเรื่องไหนสำคัญเท่าเรื่่องกินอีกแล้ว เรื่องบริโภคนิยมอย่าโทษคนอื่น ต้องโทษตัวเอง ติดตามได้ใน ยูทูบ อริยศาสตร์ 4.0 : https://www.youtube.com/watch?v=D-Dbpf8J84w&list=PLjRoQzdVmcPVvFLlt84HR909mbiJD7ikd&index=2&t=0s   ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม 2563
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 641 , 07:39:26 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      บุคลิกภาพ เป็นผลรวมจากการหล่อหลอมตัวตนของเรา ผ่านประสบการณ์ การรับรู้ การเรียนรู้ จากโปรแกรมสัญชาตญาณเริ่มแรก จนกระทั่งเป็นตัวเราซึ่งไม่ซ้ำแบบกับใคร       บุคลิกภาพมีทั้งด้านบวกและลบปะปนกันอยู่ตามธรรมดาในแต่ละคน แต่หากเข้าใจและรู้เท่าทัน ย่อมส่งเสริมบุคลิกด้านบวก และกดทับหรือกำจัดบุคลิกด้านลบเสีย เพื่อประโยชน์สุขแก่ตนเองและผู้อืน       ติดตามได้ในยูทูปช่องอริยศาสตร์ 4.0 https://www.youtube.co....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม 2563
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 556 , 07:10:25 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พฤติกรรมในมนุษย์ อริยศาสตร์ 4.0 (ตอนที่ 9)       พฤติกรรมเป็นผลจากโปรแกรมสัญชาตญาณที่ฝังตัวมนุษย์มาตั้งแต่เกิด มีการรับรู้จากสิ่งแวดล้อมซึ่งมีผลทำให้เกิดความรู้สึกพึงพอใจหรือไม่พึงพอใจ และตอบสนองต่อสิ่งเร้าภายนอกออกมาในรูปของพฤติกรรม แต่เนื่องจากการมีเสพติดสิ่งแวดล้อม ทำให้เกิดกิเลสตัณหา(โลภโกรธหลง) จึงทำให้มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนและหลากหลายซึ่งอาจมีผลเสียหรือผลดีต่อสังคมหรือตัวเอง   ติดตามได้ที่ช่องย....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 639 , 07:11:51 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   มนุษย์มีบุคลิกภาพแบบเสพติด(Dependent Personality) อยู่แล้วตามสัญชาตญาณโดยไม่รู้ตัว ทั้งนี้เป็นไปเพื่อการเอาตัวรอดและการดำรงเผ่าพันธุ์ แต่ก็มีค่าใช้จ่ายและโรคแทรกซ้อนจากการเสพติดนั้น รายละเอียดจะเป็นอย่างไรติดตามได้ครับ จากช่องยูทูบ อริยศาสตร์ 4.0 : กลไกการเสพติดของมนุษย์,อริยศาสตร์ 4.0 (ตอนที่ 8) https://www.youtube.com/watch?v=loaI5eXzhaU&list=PLjRoQzdVmcPVvFLlt84HR909mbiJD7ikd     ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 607 , 08:04:10 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      ความเชื่อ (ฺBeliefs)       ความเชื่อพัฒนามาจากการรับรู้ข้อมูลพื้นฐานผ่านอวัยวะการรับรู้ ได้แก่ ตา จมูก หู ลิ้น กายและใจ กลายเป็นความรู้ ความเข้าใจและความเชื่อ ซึ่งมนุษย์ได้ใช้เป็นเครื่องมือในการดำเนินชีวิตเพื่อความอยู่รอด และเป็นเครื่องมือในการรวมตัวเป็นสังคมเพื่อทำงานร่วมกัน       มนุษย์จะฉลาดหรือโง่ก็อยู่ที่ความเชื่อ จะประสบความสำเร็จหรือไม่ก็อยู่ที่ความเชื่อ การหล่อหลอมความเชื่อส่วนใหญ่ก็ผ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 635 , 07:15:57 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   มนุษย์ใช้กลไกในสมองในรับรู้เพื่อสร้างความรู้ ประสบการณ์และความเชื่อ ซึ่งต่อไปจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการดำรงชีวิต อย่างน้อยก็เพื่อเอาชีวิตรอด เช่นจากการทำมาหากิน เป็นต้น กลไกเหล่านี้ติดตั้งมาแล้วตั้งแต่อยู่ในท้องพ่อท้องแม่ เหมือนโปรแกรมวินโดว์ที่ติดตั้งมาเพื่อให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้ เมื่อคลอดออกมาก็เริ่มรับข้อมูลต่างๆผ่านอวัยวะการรับรู้ เช่น หู ตา จมูก ลิ้น กาย และใจ แล้วนำมาประมวลผล เป็นความรู้ ควา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 719 , 21:44:25 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   การเรียนรู้ของมนุษย์เริ่มต้นจากความไม่รู้ แต่กิเลสตัณหาทำให้อยากรู้อยากเห็น เป็นสัญชาตญาณทำให้เกิดการเรียนรู้โดยธรรมชาติ เริ่มต้นจากการใช้สมองสองมือในการเรียนรู้ ต่อมาก็เรียนรู้การใช้เครื่องมือต่างๆ ต่อยอดด้วยการสร้างเครื่องมือที่ทันสมัยขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่สัตว์โลกทั่วไปทำไม่ได้ เพราะสมองและอวัยวะในการเรียนรู้ด้อยกว่า    ผลจากการเรียนรู้ทำให้เกิดความรู้และสติปัญญาเพิ่มพูนขึ้นเรื่อยๆจากรุ่นสู่รุ่น....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 801 , 13:20:34 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   แม้มนุษย์จะมีประวัตศาสตร์โดยย่อๆมาหลายหมื่นปี มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเกิดขึ้นในอดีตมาตลอด จนกระทั่งปัจจุบันเป็นยุควิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี่อันทันสมัยที่คนสมัยก่อนแทบไม่เชื่อว่าจะเป็นไปได้ แต่สิ่งที่ไม่เปลี่ยนเลยก็คือกิเลสตัณหาภายในตัวมนุษย์ ยังคงทำงานแบบเดิมๆ มาตั้งแต่ยุคโบราณแบบคนป่าที่ไม่มีอารยธรรม จนถึงยุคปัจจุบันหรือในอนาคตที่ทันสมัยกว่านี้ก็ตาม ทำไมถึงเป็นเช่นน้น    กิเลสตัณหามาจา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 554 , 22:30:19 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   เมื่อมนุษย์ถูกโปรแกรมด้วยสัญชาตญาณเป็นโปรแกรมแรก เราควรกลับมาศึกษาดูว่าโปรแกรมนี้ถูกเขียนไว้อย่างไร มีผลดีและผลเสียอย่างไร และจะจัดการกับสัญชาตญาณได้อย่างไร    แต่อย่างน้อยๆมนุษย์ก็ได้อาศัยโปรแกรมสัญชาตญาณในการเรียนรู้ และกลายเป็นศาสตร์ต่างๆในเวลาต่อมาในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ แต่ยิ่งเจริญในศาสตร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี่ก็ตาม เรายังต่องรู้เท่าทันในการทำงานของสัญชาตญาณ ซึ่งสามา....

อ่านต่อ

Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 418 , 22:29:26 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    เมื่อมนุษย์ถูกโปรแกรมด้วยสัญชาตญาณเป็นโปรแกรมแรก เรากลับมาศึกษาดูว่าโปรแกรมนี้ถูกเขียนไว้อย่างไร มีผลดีและผลเสียอย่างไร และจะจัดการกับสัญชาตญาณได้อย่างไร     แต่อย่างน้อยๆมนุษย์ก็ได้อาศัยโปรแกรมสัญชาตญาณในการเรียนรู้ และกลายเป็นศาสตร์ต่างๆในเวลาต่อมาในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ แต่ยิ่งเจริญในศาสตร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี่ก็ตาม เรายังต่องรู้เท่าทันในการทำงานของสัญชาตญาณ ซึ่งสามาร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 642 , 07:33:03 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    มารู้จักกับสัญชาตญาณ โปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์มนุษย์โปรแกรมแรกซึ่งต้องแลกกับค่าใช้จ่ายและโรคแทรกซ้อน     แต่เราสามารถลดการใช้สัญชาตญาณเพื่อลดค่าใช้จ่ายและบำบัดอาการแทรกซ้อนลงได้ ผ่านการใช้สติปัญญาซึ่งเป็นคุณสมบัติของ Homo sapiens หรือมนุษย์ซึ่งแปลว่าผู้มีจิตใจสูง     แต่ในยุค 4.0 เราอาจต้องใช้สติปัญญาซึ่งอาจต้องอ้างอิงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี่ มาจัดการกับสัญชาตญาณซึ่งปรัชญาและศาสนาในยุคก่อนเริ่มเสื่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 599 , 08:42:37 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      มนุษย์เป็นเครื่องจักรที่มีปัญหา เพราะเอาแน่เอานอนไม่ได้ บางครั้งก็ลุกขึ้นมาเป็นเครื่องจักรสังหาร เข่นซ่ามนุษย์ด้วยกันอย่างไร้เหตุผล บางครั้งก็ลุกขึ้นมาตะโกน "กูต้องมาก่อน" แสดงความเห็นแ่กตัวอย่างไม่อายชาวโลก       ในอนาคต เราอาจไว้วางใจรถยนต์ไร้คนขับ ยิ่งกว่ารถยนต์ที่ขับโดยมนุษย์ ในยุค 4.0 เราจึงควรมาทบทวนแก้ไขเครื่องจักรมนุษย์นี้ว่าผิดปกติไปอย่างไร โปรแกรมการทำงานของสมองมนุษย์มีโปรแกรมไวรัสไป....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 941 , 19:33:06 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ห่างหายไปนาน จนเกือบลืมบ้านเก่าของเราไปแล้ว   เพราะกำลังไปฝีกวิทยายุทธเป็นยูทูปเบอร์ ขอฝากการบ้านมาให้คุณครูตรวจเป็นตอนแรก     ติดตามได้ที่ยูทูปช่อง : อริยศาสตร์ 4.0 (ตอนอารัมภบท)   https://www.youtube.com/watch?v=KO8JXL1Ebkg&list=PLjRoQzdVmcPVvFLlt84HR909mbiJD7ikd            ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 กรกฎาคม 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 682 , 07:12:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยุทธการสงครามถ้ำ (10)         ไม่มีงานเลี้ยงใดไม่เลิกรา ยุทธการสงครามถ้ำได้ดำเนินมาถึงวันสุดท้ายและประกาศยุติสงคราม มีการแถลงรายละเอียดของการปฏิบัติการ ขอบคุณและยกย่องทุกประเทศ ทุกองค์กรและทุกภาคส่วน สื่อสารมวลชน และประชาชนที่มีส่วนร่วมทั้งทางตรงและการสนับสนุนภารกิจครั้งนี้       ขึ้นชื่อว่าสงครามไม่ว่าจะเป็นสงครามชนิดไหน เช่นสงครามจริงๆที่ใช้อาวุธและกำลังทหารเข้าห้ำหั่นกัน หรือสงครามที่เทียบเท่าส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 กรกฎาคม 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 765 , 05:08:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ยุทธการสงครามถ้ำ (9)         ถัดจากวัน D-Day ไม่กี่วันก็มาถึงวัน V-Day หรือวันแห่งชัยชนะของยุทธการสงครามถ้ำหลวงจนได้ ฮูยา! บรรยากาศแห่งความยินดีปรีดาแผ่ซ่านไปทั่วทั้งโลกที่จับตายุทธการนี้อย่างใจจดจ่อ ปฎิบัติการที่เสี่ยงอันตรายยิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญด้านถ้ำไม่แนะนำ ความสำเร็จที่เกิดขึ้นอย่างราบรื่นเกินคาดจึงต้องยกเครดิตให้กับทีมงานทุกคนในครั้งนี้ อดีตผู้ว่าเชียงรายได้รับการยกย่องในฐานะแม่ทัพผู้บัญชาการเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 กรกฎาคม 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 500 , 04:50:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยุทธการสงครามถ้ำ (8)         ชัยชนะสงครามถ้ำใกล้เข้ามาแล้วเมื่อสามารถนำหมูป่าออกมาได้อีก 4 ตัว(เป็นรหัสใช้ทางทหาร ไม่ต้องคิดมาก)รวมเป็นแปด เหลืออีกห้า คาดว่าน่าจะเอาออกมาทั้งหมดในรอบสุดท้าย       ปฏิบัติการกู้ภัยครั้งนี้จะมองว่าเป็นยุทธการทางทหาร(Operation)ก็ได้ เพราะแนวหน้าส่วนใหญ่เป็นทหารจากหน่วยซีลแห่งกองทัพเรือ หรือจะมองว่าเป็นการผ่าตัด(Operation)ก็ได้เพราะแนวหน้าในวันดีเดย์นำโดยหมอดมยาจากออสเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 กรกฎาคม 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 587 , 03:16:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยุทธการสงครามถ้ำ (7)         ในที่สุดยุทธการสงครามถ้ำก็มาถึงวันดีเดย์หรือวันเผด็จศึกซึ่งนับเป็นการตัดสินใจที่เด็ดขาด เพราะศึกครั้งนี้ถ้ายืดเยื้อก็แพ้แน่นอน ให้นึกถึงพม่ามาล้อมกรุงศรีอยุธยา ถ้าล้อมอยู่ 3 เดือนแล้วยังตีไม่ได้ พอฤดูน้ำหลากมาถึงก็ต้องถอยทัพกลับบ้านอย่างผู้พ่ายแพ้ หรือการศึกที่นโปเลียนไปล้อมรัสเซีย ก็ต้องแพ้อย่างย่อยยับเมื่อฤดูหนาวมาถึง       ไม่ว่าจะเป็นการรบ(ยุทธการ)หรือการผ่าตัด(คนไ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 กรกฎาคม 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 633 , 05:21:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ยุทธการสงครามถ้ำ (6)         ปัญหาการปฏิบัติภารกิจต่างๆที่เป็นสาธารณะอย่างหนึ่งในปัจจุบันก็คือบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องโดยตรง สมัยก่อนอาจจะเป็นไทยมุง ญาติ แต่สมัยนี้อาจเป็นนักขาวและสื่อสังคม(Social media) การทำข่าวสงครามเป็นประเด็นถกเถียงกันมาตั้งแต่ยุคสงครามโลก เพราะการรายงานข่าวตามความเป็นจริงก็จะเป็นข้อมูลสำหรับข้าศึกด้วย หรือการรายงานข่าวอาจมีอคติเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเพราะความรักชาติเป็นเหตุ อะไร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 กรกฎาคม 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 619 , 05:54:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ยุทธการสงครามถ้ำ (5)         สงครามคือการลงทุนที่มีความเสี่ยง เสี่ยงต่อการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินเพื่อแลกกับชัยชนะ คนส่วนใหญ่จึงไม่ชอบสงครามแต่มักหลีกเลี่ยงได้ยาก สงครามถ้ำครั้งนี้ก็เหมือนกัน เราได้เห็นทั้งชัยชนะและการสูญเสีย ได่เห็นการดีใจและเสียใจยากที่จะลืมเลือน       สงครามถ้ำมาถึงจุดที่ยากที่สุดก็คือความยึดเยื้อ จะบุกก็ไม่ได้จะถอยก็ไม่ได้ และจะยืดเยื้อนานเป็นเดือนก็ไม่ได้เช่นกัน จึงจำเป็นต้อ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 กรกฎาคม 2561
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 592 , 10:42:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยุทธการสงครามถ้ำ (4)         ยุทธการถ้ำยังไม่ทันจบ ก็ได้ข่าวท่านผู้ว่าเชียงรายถูกย้ายไปจังหวัดพะเยา ทำให้นึกถึงเรื่องสามก๊กตอนปราบโจรโพกผ้าเหลือง ใครที่ไม่เคยอ่านก็ขอสรุปสั้นๆว่าระบบปูนบำเหน็จในราชการแผ่นดินจีนตอนนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับผลงาน แต่ขึ้นกับระบบการติดสินบนให้กับข้าราชการกังฉิน แม้แต่ตัวเอกในเรื่องก็คือเล่าปีกวนอูเตียวหุยก็ได้แต่ถอนใจแต่ไม่ถึงกับถอดใจ แต่สุดท้ายก็ต้องแยกตัวออกมาเพื่อกู้ชาต....

อ่านต่อ


/39
<< ตุลาคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]