• drpichai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-14
  • จำนวนเรื่อง : 761
  • จำนวนผู้ชม : 713109
  • ส่ง msg :
  • โหวต 159 คน
Hello,world.
สัพเพเหระ สายลมและแสงแดด และ....สรรพสาระ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/drpichai
วันพฤหัสบดี ที่ 26 ตุลาคม 2560
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 893 , 23:13:54 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ (14) พระราชอำนาจ         ในขอบเขตของจักรวาลอันกว้างใหญ่ พระเจ้าหรือธรรมชาติเป็นผู้มีอำนาจสูงสุด ในอาณาจักรแห่งธรรมหรือธรรมจักร พระพุทธเจ้าทรงเป็นธรรมราชา มีอำนาจบารมีในขอบเขตแห่งธรรมทั้งหลาย ส่วนราชอาณาจักรนั้น พระมหากษัตริยาธิราชเจ้าทรงเป็นผู้ทรงราชอำนาจปกครองไพร่ฟ้าประชาชนทั้งปวง       พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 ตุลาคม 2560
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 665 , 06:29:02 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ (13) อำนาจอันชอบทำ (Show Power)         กิเลสทำให้มนุษย์ชอบแสดงอำนาจโดยไม่เหมาะสม (Abuse of Power) อย่างนี้แหละที่เรียกว่าอำนาจอันชอบทำ อันต่างจากอำนาจอันชอบธรรมที่แสดงอำนาจอย่างถูกต้องตามกาลเทศะ มนุษย์จะแสดงอำนาจอันชอบทำในหลายกรณีดังที่จะได้ยกตัวอย่างมาให้ดูดังต่อไปนี้       1 เสพติดการช้อปปิ้ง การซื้อของเป็นการแสดงอำนาจของเงินในกระเป๋า คนส่วนใหญ่จะรู้สึกมีความสุขตอนได้ตัดสินซื....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 ตุลาคม 2560
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 903 , 06:33:00 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ (12) อำนาจจิตหรือพลังจิต           ปกติจิตกับกายทำงานร่วมกันเป็นสหายร่วมงาน ถึงแม้บางคนให้ความสำคัญของจิตเหนือกาย อย่างคำพูดที่ว่า “จิตเป็นนาย กายเป็นบ่าว” กายก็มีความสำคัญต่อจิตอย่างเลี่ยงไม่พ้น มนุษย์จะแข็งแรงต้องมีกายและจิตที่แข็งแรงเกื้อหนุนกัน ร่างกายที่แข็งแรงและมีพลังนั้นย่อมเข้าใจได้ แต่จิตที่แข็งแรงและมีพลังนั้นเป็นฉันใด       พระพุทธเจ้าถึงพลังของจิตไว้ในห....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 ตุลาคม 2560
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 862 , 06:55:25 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ (11) อำนาจแห่งธรรม             อาจจะกล่าวได้ว่าธรรมเป็นอำนาจสูงสุดของจักรวาล เพราะธรรมย่อมมีอำนาจควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างให้อยู่ในกฎเกณฑ์ของธรรม การค้นพบธรรมจึงเป็นการค้นพบอันยิ่งใหญ่ และการประกาศธรรมจึงเปรียบเสมือนการบันลือสีหนาทที่สัตว์ในป่าย่อมกลัวเกรงต่อเสียงคำรามของราชสีห์             ภิกษุ ท.! พระยาสัตว์ชื่อสีหะ ออกจากถ้ำที่อาศัย ในเวลาเย็น เหยียดกายแล้ว เหลียวดูทิศทั้งสี่โ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 ตุลาคม 2560
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 720 , 06:53:16 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ (10) สามอำนาจหลักค้ำจุนประเทศ                 ประเทศชาติมี 3 อำนาจหลักเป็นเสาค้ำจุนประเทศให้อยู่อย่างมั่นคงคือ    1 อำนาจในการนำ ก็คืออำนาจในการปกครองประเทศ แยกเป็นอำนาจฝ่ายบริหาร ฝ่ายป้องกันประเทศ ฝ่ายตุลาการ       เป็นต้น    2 อำนาจทางเศรษฐกิจ เพื่อการเลี่ยงปากเลี้ยงท้อง สร้างความมั่งคั่งให้กับประเทศ    3 อำนาจทางการศึกษาและศาสนา เพื่อให้ประชาชนมีคุณภาพทั้งทางโลกและจิตวิญญา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 ตุลาคม 2560
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 700 , 06:57:46 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ (9) อำนาจในการนำ (Leadership)               ผู้นำต้องมีอำนาจในการนำ อำนาจที่ว่านี้ใช้ในการบังคับ ควบคุมและสั่งการให้ผู้อื่นปฏิบัติตาม แต่อำนาจที่ว่านี้ก็มี 2 แบบ แบบแรกใช้กำลังเข้าขู่เข็ญบังคับให้ทำตาม เพราะใครที่ไม่ทำตามจะถูกทำโทษรุนแรง ตัวอย่างการนำแบบนี้ขอยกตัวอย่างหัวหน้าแก๊งนักเลงก็แล้วกัน ส่วนการนำอีกแบบหนึ่งผู้นำมีคุณธรรมของผู้นำ เช่นทศพิธราชธรรม อันเป็นราชธรรมของกษัตริย์....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 ตุลาคม 2560
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 750 , 06:06:41 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ (8) อำนาจจากป่าสู่เมือง               มนุษย์ผ่านการหล่อหลอมการใช้อำนาจแบบสัตว์ป่ามาก่อน แล้วค่อยๆพัฒนาการใช้อำนาจที่แบบกฎเกณฑ์ที่เจริญมากขึ้น อำนาจถ่ายโอนการใช้กำลังมาเป็นกฎหมายที่ให้ความเป็นยุติธรรมมากขึ้น ควบคุมและลงโทษคนที่ใช้อำนาจในการข่มเหงผู้อื่น เป็นต้น             เมื่อมนุษย์ละทิ้งการใช้อำนาจแบบสัตว์และค่อยๆพัฒนาพฤติกรรมจนมีจิตใจสูงขึ้น ก็ค้นพบอำนาจใหม่ๆในตัวเอง เช่นอำนา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 ตุลาคม 2560
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 840 , 06:22:47 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ (7) หลงอำนาจ           ใครๆก็ทราบกันว่าอำนาจเปรียบเหมือนยาเสพติด เพราะอำนาจนำไปสู่กามกินเกียรติลาภยศสรรเสริญ คนที่ยังไม่มีอำนาจก็ใฝ่หา คนที่มีแล้วก็กอดไว้แน่นแถมยังต้องหามาเพิ่มอีกไม่รู้จักพอ เพราะอย่างนั้นอำนาจ(ทางโลก)จึงเป็นเหตุของทุกข์ เพราะอำนาจทางโลกไม่ยั่งยืน มีลาภเสื่อมลาภ มียศเสื่อมยศ       ทางเสื่อมของอำนาจอย่างหนึ่งเกิดจากการวางอำนาจหรือใช้อำนาจไม่เป็น (Abuse of Power....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 ตุลาคม 2560
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 654 , 06:34:09 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ (6) พัฒนาการแห่งอำนาจของมนุษย์                   การแสวงหาอำนาจและการใช้อำนาจของมนุษย์ในสมัยดึกดำบรรพ์คงไม่แตกต่างจากสัตว์โลกทั่วไป คือเป็นไปเพื่อความอยู่รอด หนึ่งสมองสองมือเป็นเครื่องมือในหาผักหญ้า ล่าสัตว์เป็นอาหาร แต่พอรู้จักสะสมอาหารเพื่อเอาไว้กินในยามขาดแคลน ก็พบว่าอาหารที่สะสมไว้นั้นทำให้ตนมีอำนาจมากขึ้น เกิดความพึงพอใจ สามารถเอาไว้สำหรับทำสงครามไปแย่งถิ่นทำมาหากินของเผ่า....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 ตุลาคม 2560
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 900 , 06:00:20 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ (5) มนุษย์กับการแสวงหาอำนาจ               เมื่อเทียบระหว่างอำนาจของธรรมชาติและสิ่งมีชีวิตทั่วๆไปแล้ว มนุษย์ตัวเล็กๆ มีเรี่ยวแรงเพียงเล็กน้อย เขี้ยวเล็บสู้สัตว์ดุร้ายแทบไม่ได้ จะมีอำนาจเอาชนะอำนาจภัยธรรมชาติหรือสัตว์ตัวใหญ่ๆได้ นั่นเพราะพระเจ้าหรือธรรมชาติได้ให้มันสมองที่เต็มไปด้วยสติปัญญาในการเสริมสร้างอำนาจจากความรู้และความเข้าใจเรื่องของธรรมชาติ แล้วยังส่งต่อความรู้เหล่านั้นไปย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 ตุลาคม 2560
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 816 , 09:11:44 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ (5) สัตว์โลกกับการใช้อำนาจ                 อาจจะกล่าวได้ว่าสัตว์โลกทั้งหลายซึ่งรวมทั้งมนุษย์รู้จักการใช้อำนาจมาตั้งแต่เกิด หลังจากเกิดขึ้นมาเป็นตัวเป็นตน สัตว์ทั้งหลายต้องใช้อำนาจที่ติดตัวมาเล็กน้อยเพื่อการเอาชีวิตรอด ต้องใช้พลังกล้ามเนื้อในการหายใจ ใช้พลังเสียงในการร้องเรียกแม่เพื่อกินอาหาร ลูกวาฬต้องหัดว่ายน้ำโดยมีแม่ช่วย เป็นพลังอำนาจที่ใช้ในการเอาตัวรอด พอเติบใหญ่ กล้ามเนื้อ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 ตุลาคม 2560
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 819 , 08:58:10 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ (4) กฎเกณฑ์แห่งอำนาจ                 ถึงแม้มนุษย์จะกำหนดกฎเกณฑ์แห่งอำนาจได้บ้าง เช่น กำหนดว่านายพลมีอำนาจมากกว่าพลทหาร ผู้คุมมีอำนาจเหนือนักโทษ ก็คือถึงแม้จะเป็นอำนาจของประธานาธิบดีของประเทศมหาอำนาจก็เป็นอำนาจเล็กน้อยเหลือเกินเมื่อเทียบกับอำนาจอื่นๆในธรรมชาติ เช่นอำนาจของแผ่นดินไหว อำนาจของภูเขาไฟตอนระเบิด และว่าไปแล้วอำนาจสูงสุดก็เป็นอำนาจของธรรมชาตินั่นเอง ที่เป็นผู้กำหนดชะตาก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 ตุลาคม 2560
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 799 , 09:03:52 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ (3) พลวัตและดุลแห่งอำนาจ               อำนาจโดยธรรมชาติเป็นพลวัต(Dynamic) คือไม่คงที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา น้ำที่ตกลงมาจากที่สูงมีพลังมหาศาล พอตกลงมาพื้นล่างก็หมดพลังแค่ไหลได้เอื่อยๆ หมดอำนาจเหมือนคนวัยเกษียณ เหล็กแผ่นพอตีเป็นมีดเป็นดาบก็มีอำนาจเพิ่มพอที่จะฆ่าคนได้ หลายอย่างพอเพิ่มจำนวนขึ้นก็มีพลังอำนาจขึ้นอย่างน่าประหลาด เช่นจำนวนทหารถ้ามีจำนวนมากก็สามารถชนะศึกได้ แต่มีดถ้าเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ตุลาคม 2560
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 725 , 05:49:57 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ (2) หลากหลายแห่งอำนาจ             อำนาจพื้นฐานตามแบบฉบับของโบราณก็คืออำนาจของธาตุทั้งสี่อันได้แก่ ดิน น้ำ ลม ไฟ อำนาจของดินก็คือความแข็ง ความคงรูปอยู่ได้ ซึ่งวัตถุส่วนใหญ่มีธาตุนี้อยู่ เวลาธาตุดินแสดงอำนาจเช่นตอนแผ่นดินไหว ก็น่ากลัวอย่างที่เห็นกัน สัตว์ก็แสดงอำนาจทางเขี้ยวเล็บซึ่งมีความแข็งและความแหลมคมซึ่งเป็นอำนาจที่ต่อเติมมาจากความแข็งแรง มนุษย์ก็แสดงอำนาจด้วยการใช้ของแข็งกับส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 ตุลาคม 2560
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 718 , 06:37:32 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ (1) อำนาจคืออะไร                 อำนาจคือพลัง (Power) หรือคุณสมบัติอย่างหนึ่ง ที่แฝงอยู่ในสรรพสิ่งทั้งหลายในจักรวาลและสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหรือมีผลต่อสิ่งอื่นหรือแม้แต่ตัวมันเองได้ ยกตัวอย่างเช่นพลังน้ำที่มนุษย์เราเอามาหมุนกังหันเพื่อปั่นเป็นกระแสไฟฟ้า แสดงว่าน้ำมีอำนาจบางอย่างอยู่ในตัวมัน น้ำหยดเดียวอาจไม่มีอำนาจอะไรให้เห็น แต่พอสะสมจำนวนจนมากพอ อย่างน้ำที่สะสมในเขื่อนก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 ตุลาคม 2560
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 745 , 16:52:33 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสตร์แห่งอำนาจ ปฐมบท               อำนาจเป็นเรื่องที่มนุษย์ส่วนใหญ่รู้จักกันดีแม้ว่าจะไม่มีการเรียนการสอนกันตามโรงเรียนก็ตามที เพราะมนุษย์ส่วนใหญ่ชอบการใช้อำนาจกับคนที่อ่อนแอกว่า ขณะเดียวกันก็ไม่ชอบการตกอยู่ในอำนาจของผู้อื่นที่แข็งแรงกว่า ในระดับนานาชาติ หลายประเทศก็ขวนขวายอยากเป็นประเทศมหาอำนาจ ไม่ว่าทางด้านเศรษฐกิจหรือไม่ก็ทางทหาร             หนังสือที่เล่าเรื่องของอำนาจได้อย่างน่าสนใจคงหนี....

อ่านต่อ


/1
<< ตุลาคม 2017 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]