*/
  • พิสัณห์ดุสิต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : du_sit@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2017-04-07
  • จำนวนเรื่อง : 302
  • จำนวนผู้ชม : 134823
  • จำนวนผู้โหวต : 17
  • ส่ง msg :
  • โหวต 17 คน
<< พฤศจิกายน 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 11 พฤศจิกายน 2563
Posted by พิสัณห์ดุสิต , ผู้อ่าน : 326 , 19:41:25 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวที Shell Forum ขับเคลื่อน 'พลังงานที่ยั่งยืน' ตอบโจทย์โลกหลังวิกฤตโควิด-19

 

 

เวที Shell Forum ระดมวิสัยทัศน์ทุกภาคส่วน ร่วมเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาดเพื่ออนาคต มองทิศทางโลกหลังวิกฤตโควิด-19 เน้น 3 ด้าน ความมั่งคั่ง ความมั่นคงปลอดภัย และสุขภาพ ขณะที่เศรษฐกิจดิจิทัลจะพลิกโฉมการขนส่งและคมนาคม ด้าน รมว.พลังงาน ย้ำรัฐบาลพร้อมเร่งมาตรการลดโลกร้อนให้เร็วกว่าเป้าหมาย ร่วมมือชาติอาเซียนขับเคลื่อนในทุกมิติ

 

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 11 พฤศจิกายน 2563 : บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด จัดเวทีเสวนา "2020 Shell Forum"  หัวข้อ "Energy Transition : COVID-19 and Beyond" เพื่อระดมวิสัยทัศน์สถานการณ์ด้านพลังงานในทศวรรษหน้าซึ่งถูกท้าทายจากวิกฤตโควิด-19  โดยมีผู้บริหารจากภาครัฐและภาคเอกชนชั้นนำ ทั้งในและต่างประเทศให้เกียรติเข้าร่วมจำนวนมาก

 


 

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงนโยบายพลังงานของประเทศไทยว่า ทิศทางของรัฐบาลชุดนี้ให้ความสำคัญกับเป้าหมายลดภาวะโลกร้อนและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน เช่นเดียวกับสหภาพยุโรปและประชาคมโลกกว่า 200 ประเทศที่มีภารกิจร่วมกันในนาม COP21  โดยประเทศไทยได้ขับเคลื่อนนโยบายพลังงานทดแทน ทั้งไบโอดีเซล ไบโอแมส ไฟฟ้า และไบโอเคมิคัล มีเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจาก 25% ภายในปี 2030 และวัดผลทุก 3-5 ปี หากทำได้ดีว่าเป้าหมาย ก็จะเป็นบันไดให้เราก้าวไปเช่นเดียวกับยุโรป และกลุ่มอาเซียนก็ให้ความสำคัญในเรื่องนี้มากเช่นกัน

นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่บริษัทเชลล์เป็นต้นแบบที่ดี ที่ได้นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ พร้อมให้ความสำคัญกับพลังงานเพื่อลดภาวะการปล่อยก๊าซคาร์บอน”

 


 

ด้าน นายปนันท์ ประจวบเหมาะ ประธานกรรมการ บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า แม้โรคระบาดโควิด-19 นำมาซึ่งความท้าทายหลายประการ แต่สำหรับเชลล์ประเทศไทย ในฐานะพันธมิตรที่ไว้วางใจได้ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคนไทย เราปรับเปลี่ยนความท้าทายเหล่านั้นเป็นโอกาสในการเปลี่ยนผ่านพลังงานที่ยั่งยืนต่อไปในอนาคต ซึ่งขณะนี้เดินหน้าไปตามแผนและกลยุทธ์ที่วางไว้ แต่การไปสู่เป้าหมายขึ้นกับการกำหนดแนวทางที่สอดคล้องร่วมกันของภาครัฐ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชนด้วย

แนวทางและความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์จากเวที 2020 Shell Forum ในครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อหน่วยงานและองค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ให้สามารถนำไปตัดสินใจต่อทิศทางพลังงานในอนาคตได้เป็นอย่างดี”

 


 

นายเคส พิเทอร์ ราเดอ เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย  กล่าวว่า “วิกฤติโควิด-19 เป็นโอกาสที่รัฐบาลทั่วโลกจะออกแบบมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจและการลงทุนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น ส่งเสริมพลังงานสะอาดต่างๆ เพราะมีงบประมาณอัดฉีดเข้าสู่ระบบถึง 19 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ”  

ในเวที 2020 Shell Forum ยังมีการนำเสนอแบบจำลองทิศทางพลังงานในทศวรรษ 2020 หรือ ‘Rethinking the 2020s’ ภายใต้โจทย์สำคัญคือทำอย่างไรให้พลังงานเป็นส่วนหนึ่งของการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และสร้างความยั่งยืน เพื่อให้ชีวิตของผู้คนมีความสุข

 


 

ดร.โช-อุน คง หัวหน้านักวิเคราะห์ด้านการเมือง เชลล์ อินเตอร์เนชันแนล กล่าวว่า โลกในทศวรรษ 2020 ให้ความสำคัญกับ 3 เรื่อง ระหว่างความมั่งคั่ง (Wealth)  ความมั่นคงปลอดภัย (Security) และสุขภาพ (Health) ขึ้นแต่ละสังคมจะเลือกจัดลำดับความสำคัญอย่างไร 

ถ้าคนทั่วโลกเลือกให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพเป็นอันดับแรก เราจะเห็นการปรับโครงสร้าง เพื่อปูทางไปสู่พลังงานที่ยั่งยืนและไปสู่เป้าหมายปฏิญญาปารีสที่ต้องการลดภาวะโลกร้อน”

 


 

สำหรับอีกหัวข้อเสวนาที่น่าสนใจ “Mobility of the Future” นำเสนอแนวโน้มระบบขนส่งในอนาคต โดย อเมอร์ อเด็ล รองประธาน เชลล์ รีเทล อีสต์  มองว่า ความต้องการผู้บริโภคที่ปรับตัวสู่เศรษฐกิจดิจิทัลและให้ความสำคัญกับความยั่งยืน เป็นหัวใจสำคัญในการกำหนดอนาคตการเดินทางและขนส่งในประเทศไทย ขณะที่รัฐบาลอาศัยนโยบายคมนาคมขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และภาคอุตสาหกรรรมจัดหาโครงสร้างพื้นฐานและการวิจัยพัฒนาพลังงานให้ดียิ่งขึ้น

สิ่งที่สำคัญคือถึงเวลาแล้วที่ผู้กำหนดนโยบาย ผู้ขับเคลื่อนการให้บริการ และลูกค้า จะต้องมีเจตจำนงร่วมกัน เพื่อปูทางไปสู่วิถีพลังงานสะอาดอย่างแท้จริง”

 


 

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน