• หมอหู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : suteeloveyou@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-20
  • จำนวนเรื่อง : 34
  • จำนวนผู้ชม : 97107
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
หอมเอย หอมกลิ่นทานากา
วงการแพทย์น่าอัศจรรย์ เป็นวงการที่มีรักและอัตตา น่าค้นหา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/eardoctor
วันพุธ ที่ 22 ตุลาคม 2557
Posted by หมอหู , ผู้อ่าน : 3981 , 14:09:19 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ลูกเสือหมายเลข9 โหวตเรื่องนี้

เธอชื่ออัลปรา โซแลม
เธอพร้อมจะนอนกับใครก็ได้ เธอให้บริการมาตรฐานเดิมในราคาเดียวกัน

   เธอถูกส่งตัวให้มาพบเขาที่ห้องนอนยามค่ำคืนที่เหนื่อยล้า ในยามที่อวัยวะหนัก1.4 กิโลกรัมภายในกระโหลกถูกทับถมด้วยระทมทุกชนิดที่มีอยู่ในโลก เธอนับเป็นยอดปรารถนาของชายวัยกลางคนอย่างที่สุด

    สามคืนที่เขาไม่ได้นอนย่อมเรียกได้ว่าชีวิตเข้าสู่ความคับขันยิ่งกว่าสงครามโลกครั้งสุดท้าย  เขายอมแลกทุกสิ่งเพื่อครอบครองเธอสักคืน เธอคือผู้กล่อมวิญญาทำให้เปลือกตาที่ค้างเติ่งของเขาหนักอึ้งและโอบกอดเขาไว้ในนิทราที่แสนหวานและยาวนานเกินกว่าหญิงใดจะทำใด

     คุณเคยมีอะไรกับเธอไหม

    ข้าพเจ้าสารภาพว่าเคยตกเป็นของเธอหลายครั้ง หรือเธอตกเป็นของข้าพเจ้าหลายหน อีกนัยหนึ่งคือเราสองคนตกเป็นของกันและกัน แต่ทุกครั้งนั้นข้าพเจ้าเป็นฝ่ายเริ่มต้นทั้งสิ้น และเธอไม่เคยขัดขืน ทั้งที่บ้านและคราวเดินทางไกลข้ามเส้นเเบ่งเวลา มีผิดหวังครั้งเดียว คือครั้งข้าพเจ้าโดยสารเรือบินไปยุโรป ข้าพเจ้าวางแผนว่าในระหว่างทางจะใช้บริการเธอ แต่ยามนั้นกลับหาตัวไม่พบข้าพเจ้าตาค้างในขณะที่เพื่อนร่วมทางต่างหลับไหล เมื่อถึงซูริคจึงจับได้ว่าในคณะได้เธอทุกคน เธอคือเธอ อัลปรา โซแลม

 

 

    การนอนไม่หลับ insomnia เป็นโรคระบาดไปแล้วทั่วโลก มีราว 40 ครอบครัวในโลกนี้ที่ทรมานสาหัสจากการนอนไม่หลับจนถึงตาย เรียก fatal familial insomnia  การนอนหลับยากในบางคนเกิดจากร่างกาย บางคนเกิดจากความเครียด ความวิตกกังวล ความบีบคั้นทางจิตใจ หรือล้นพ้นด้วยปัญหาที่เยียวยาได้ยาก

    เมื่ออาทิตย์ลับขอบฟ้า สารเคมีชื่ออะดีโนซีนที่สะสมในสมองมาตลอดวันจะกระตุ้น ventrolateral preoptic nucleus แล้วนิวเคลียสนี้จะส่งสัญญาณไปศูนย์การตื่นให้หยุดการปล่อยฮีสตามีน ซึ่งสารนี้จะทำให้ตื่นตัว

     ยามหลับฮิปโปแคมปัส อวัยวะรูปม้าน้ำที่อยู่ในสมองจะสร้างความทรงจำไว้จากเหตุการณ์ที่พบพานยามกลางวัน

     ต่อมไพเนียลสร้างสารเมลาโทนินเป็นนาฬิกาชีวภาพรับรู้ความมืดเพื่อให้สมองเข้าสู่การหลับ   ปัจจุบันมีเมลาโทนินจำหน่ายเพื่อช่วยคนหลับยากแล้ว  สมองส่วน hypothalamus ทำงานร่วมกับ thalamus ในการส่งสัญญาณลดระดับการหลั่งฮิสตามีนออกมา ทำให้สมองเข้าสู่โหมดการหลับ แม้ในฝันจะวิ่งและมีกิจกรรมใดๆแต่ร่างกายไม่อาจขยับได้เพราะมี pons ตัดสัญญาณที่ส่งจากสมองไปยังไขสันหลัง หากการยับยั้งนี้ไม่เป็นผลคนอาจลุกยืนและออกเดินยามหลับ เผลอๆอาจขับรถออกถนนเหมือนคนปกติทั้งที่ยังหลับเมื่อมีแสงสว่างสัญญาณตื่นจึงเริ่มต้นอัตโนมัติ

    การไม่นอนกลางคืน เล่นเฟสบุ๊คดึกดื่น หมออาวุโสและพยาบาลสูงอายุทำงานกะดึกทำให้ระบบการนอนรวนเรและมีผลต่อสุขภาพอย่างมาก มีงานวิจัยว่าแม้ในกลุ่มแพทย์ประจำบ้านคือแพทย์ที่กำลังศึกษาเฉพาะทางสาขาใดสาขาหนึ่งที่ยังหนุ่มสาว หากอดนอนมากทำให้การรักษาและการผ่าตัดคนไข้ผิดพลาดได้

     นอกจากการอกกำลังกาย รับประทานอาหารที่ครบสัดส่วน  หลีกเลี่ยงสถานการณ์ของความเครียด และหาทางแก้ต้นเหตุปัญหาที่ประดังเข้ามาให้ได้ ไม่ก่อปัญหาเพิ่ม หาคนช่วยขบคิด  หากยังนอนไม่หลับยาอาจเป็นทางออกที่พอช่วยได้ 

     ยาช่วยหลับออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท  ยานี้มีหลายชนิด เช่น  ไดอะซีแปม ลอราซีแปม และอัลปราโซแลม การใช้ยานี้ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ เพราะการใช้ยาติดต่อกันนานหลายสัปดาห์อาจเกิดการติดยานอนหลับ หรือดื้อต่อยาทำให้ต้องใช้ยาปริมาณมากขึ้น  ปัจจุบันยากลุ่มนี้เป็นยาควบคุมพิเศษ แพทย์จะให้คนไข้กรณีจำเป็นและให้คราวละไม่นานเกินไป ซึ่งอาจไม่สะดวกในการซื้อหาได้ง่ายเหมือนยาอื่นๆ  นอกจากนี้แพทย์ยังต้องทำรายงานบันทึกไว้ในระบบด้วยว่าจ่ายยาให้คนไข้ชื่ออะไร จำนวนเท่าใด เมื่อไร เพื่อการตรวจสอบได้ และป้องกันการใช้ยาผิดวิธีหรือมีการนำยาไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของคนไข้นั่นเอง 

     ปัจจุบันมีการใช้ เมลาโทนิน ในลักษณะอาการเสริมหรือยากินในคนที่หลับยากหรือป้งกันอาการนอนไม่หลับจากการเดินทางข้ามประเทศไกลๆ หรือเจ๊ตแลก  แต่ยังไม่แพร่หลาย ทั้งขนาดและผลข้างเคียงยังต้องเฝ้าดูกันต่อไป (ปกติร่างกายโดยต่อมไพเนียลในสมองคนเราผลิตได้จากสารตั้งต้นคือซีโรโตนิน ทำให้หลับง่าย)

    ชาวสเปนมีวัฒนธรรมการนอนกลางวัน siesta ตอนนี้ทำงานไกลบ้านจนกลับมานอนตอนบ่ายไม่ได้ รัฐบาลจึงออกมาตรการให้คนกลับบ้านเร็วขึ้นเข้านอนยามหัวค่ำให้ไวขึ้น   ส่วนผลที่ได้น่าสนใจมากทีเดียว

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ชาวสเปนนอนเร็วขึ้น..แล้วตื่นเร็วขึ้นด้วยไหมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน