• เอี๊ยะแซ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pp.chalermchaikit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2018-08-15
  • จำนวนเรื่อง : 5
  • จำนวนผู้ชม : 1536
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
เกร็ดความรู้เรื่องสมุนไพร
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับสมุนไพร
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/earsair
วันพุธ ที่ 16 มกราคม 2562
Posted by เอี๊ยะแซ , ผู้อ่าน : 287 , 10:10:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลายๆท่านอาจจะเคยได้รับ ของชำร่วยงานศพ มาจากงานศพที่ได้ไปร่วมแสดงความเสียใจ และไม่ได้นำสิ่งของเหล่านั้นมาใช้เพราะถือว่าเป็นสิ่งของที่ได้รับมาจากงานอวมงคล ซึ่งมีความเชื่อว่าถ้านำมาใช้แล้วจะทำให้เกิดไม่ดีต่างๆตามมา ความเชื่อเหล่านี้นั้นมีมาแต่โบราณซึ่งอาจจะไม่ได้ถูกต้องซักทีเดียวนัก เพราะของชำร่วยหรือของที่ระลึกเหล่านี้ ในปัจจุบันล้วนเป็นสิ่งของที่มีประโยชน์แล้วนำไปใช้ต่อได้ เจ้าภาพได้คัดเลือกสิ่งของที....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2561
Posted by เอี๊ยะแซ , ผู้อ่าน : 414 , 12:18:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนไทยหลายๆคนคงคุ้นเคยกับพิมเสนน้ำและอาจจะมีติดกระเป๋ากันไว้ใช้กัน เหมาะกับอากาศในเมืองไทยที่ร้อนอบอ้าว เพราะพิมเสนน้ำมีกลิ่นหอมเย็น ช่วยบรรเทาอาการหน้ามืด วิงเวียนศีรษะ ได้ดี แต่หลายคนอาจจะไม่ทราบว่า พิมเสนน้ำทำมาจากอะไร เราลองมาทำความรู้จักกับสมุนไพรที่เรียกว่าพิมเสนและมารู้จักวิธีการทำพิมเสนน้ำกัน พิมเสน มีลักษณะเป็นเกล็ดสีขาวสกัดได้จากต้นไม้ทำละลายในน้ำได้ยากจึงนิยมมาทำละลายในน้ำมันต่างๆพิมเสนแ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 พฤศจิกายน 2561
Posted by เอี๊ยะแซ , ผู้อ่าน : 228 , 12:46:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ของชำร่วย โดยทั่วไป เป็นของให้ตอบแทนแก่แขกผู้ร่วมงาน ผู้ที่มาช่วยเหลืองาน เป็นการตอบแทนน้ำใจ โดยของชำร่วยนั้นสามารถนำไปใช้ในโอกาสต่าง ๆ ได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นงานมงคลต่าง ๆ เช่น งานแต่งงาน งานวันเกิด ขึ้นบ้านใหม่ หรืองานบุญ แต่สำหรับงานอวมงคล เช่น งานศพนั้น ก็สามารถนำของชำร่วยมาแจกแก่ผู้ร่วมงานได้เช่นกันถึงแม้งานศพ เป็นงานที่ใครหลายคนอาจจะไม่อยากให้เกิดขึ้นแต่ว่าว่าในความเป็นจริงแล้วทุกคนจะต้องเผชิญ ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 พฤศจิกายน 2561
Posted by เอี๊ยะแซ , ผู้อ่าน : 217 , 11:25:02 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว อาจจะทำให้หลายคนเป็นหวัด ไม่สบายได้ง่ายๆ ถ้าพักผ่อนไม่เพียงพอ แถมพอเป็นหวัดก็ทำให้ใช้ชีวิตไม่ค่อยสะดวก หายใจไม่ค่อยสะดวก คัดจมูก แถมร่างกายยังอ่อนเพลียอีกตะหาก วันนี้เราลองมาดูกันว่า สมุนไพรจีนที่ช่วยบรรเทาอาการหวัดนั้นมีอะไรกันบ้าง 5 สมุนไพรจีนช่วยบรรเทาหวัด 1.ขิง ถือว่าขิงเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์อุ่นในทางการแพทย์แผนจีน สามารถนำมาช่วยบรรเทาและรักษาอาก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2561
Posted by เอี๊ยะแซ , ผู้อ่าน : 402 , 12:26:19 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยาดมสมุนไพร เป็นยาสามัญประจำบ้านที่มีใช้กันมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยโบราณ ในแต่ละท้องถิ่นก็จะมีส่วนผสมและวิธีการทำที่ต่างกันออกไป โดยขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่มีในท้องที่นั้น เช่น ยาดมสมุนไพรไทยกับจีนที่มีกลิ่นแตกต่างกัน เพราะส่วนประกอบที่เป็นสมุนไพรในท้องถิ่นต่างกัน ทำให้กลิ่นยาดมนั้นก็จะมีความต่างกันอย่างชัดเจน รวมถึงความชอบของคนแต่ละในพื้นถิ่นที่ต่างกันก็จะทำให้มีสูตรยาดมต่าง ๆกันมากมาย แต่ในยาดมนั้น....

อ่านต่อ


/1