• sutti19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : eastern_network@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-01-27
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 85046
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
เครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก ระยอง
สิ่งแวดล้อมคือชีวิต เดินตามรอยเท้าพ่อ ถามหาความพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/eastern
วันพุธ ที่ 31 มีนาคม 2553
Posted by sutti19 , ผู้อ่าน : 1007 , 17:38:07 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

19 เครือข่ายเตรียมยื่นข้อเสนอให้รัฐ เร่งแก้ปัญหาสิทธิชุมชนโดยด่วน

เครือข่ายยื่นข้อเสนอให้รัฐ วางมาตรการแก้ปัญหา เรื่องสิทธิชุมชนโดยด่วน อย่ามัวแต่แย่งชิงอำนาจ พร้อมรวมตัวยื่นหนังสือ “มาร์ค” ในวันที่ 5 เม.ย.นี้  
       วันนี้ (31 มี.ค.) ที่สำนักงานพิพิธภัณฑ์เมืองเก่า ถนนยมจินดา ต.ท่าประดู่ อ.เมืองระยอง นายสุทธิ อัชฌาศัย ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออกร่วมกับนายไมตรี จงไกรจักร์ ผู้ประสานงานเครือข่ายชุมชนเพื่อการปฏิรูปสังคมและการเมือ ง(คปสม.) นายศักดา พรรณรังสี เครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำตะกั่วป่า-คุระบุรี พังงา นายจำนงค์ จิตรนิรัตน์ เครือข่ายชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี นางภามีละพี อับดุลคานิค เครือข่ายชุมชนศรัทธาชายแดนใต้ เครือข่ายสิทธิคนจนพัฒนาภูเก็ต เครือข่ายคนฮักน้ำของ เครือข่ายเยาวชนจากทะเลสู่หุบเขา เครือข่ายเยาวชนสำนึกรักบ้านเกิดชายแดนใต้ฯลฯ รวม 19 เครือข่าย ร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้
       
นายไมตรี จงไกรจักร ผู้ประสานงานเครือข่ายชุมชนเพื่อการปฏิรูปสังคมและการเมือง กล่าวว่า เครือข่ายชาวบ้านในขณะนี้ถูกกระทำ ถูกละเมิดสิทธิชุมชนมาอย่างต่อเนื่อง จึงรวมกลุ่มกันเป็นเครือข่ายเร่งรัดการแก้ปัญหาสิทธิชุมชน ตามที่รัฐบาลมีการเจรจาหาทางออกในแก้ปัญหาวิกฤตของประเทศกับกลุ่มแนวร่วมประชาชนเพื่อประชาธิปไตยแห่งชาติ (นปช.) เสนอให้ยุบสภาเพื่อให้เกิดการเลือกตั้งใหม่ตามระบอบประชาธิปไตย    
       เครือข่ายชุมชนฯเห็นว่า ทุกฝ่ายยังไม่มีการหยิบยกปัญหาชาวบ้านของคนจนและชุมชนขึ้นมาพูดคุยกันเพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาอย่างแท้จริง
การเจรจามีแต่เป็นการแย่งชิงอำนาจทางการเมือง เป็นการตอกย้ำว่าเป็นการเมืองที่ไม่ได้สนใจแก้ปัญหาคนจนอย่างแท้จริง ทั้งที่คนจนมีทั้งกลุ่มเสื้อแดง เสื้อเหลืองและกลุ่มไม่สังกัดสี    
       ที่ผ่านมากลุ่มคนจนพยายามผลักดันเสนอการแก้ปัญหาต่อทุกรัฐบาลมาโดยตลอด แต่ยังไม่ได้รับการตอบสนองเท่าที่ควร ในรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ก็เช่นเดียวกัน เครือข่ายองค์กรชุมชนจากทั่วประเทศพยายามผลักดันเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหา ซึ่งขณะนี้รัฐบาลได้ตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหามาบตาพุด โดยตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่าย คณะกรรมการแก้ไขปัญหาเครือข่ายชุมชน เพื่อการปฏิรูปสังคมและการเมือง คณะกรรมการแก้ปัญหาเครือข่ายปฏิรูปที่ดินแห่งประเทศไทยฯลฯ หากมีการยุบสภาการแก้ไขปัญหาของชุมชนต่างๆ ต้องหยุดชะงักไปด้วย    
      นายไมตรีกล่าวต่อไปว่า รัฐบาลและทุกฝ่ายควรคำนึงถึงการแก้ปัญหาคนจนและคนชายขอบ โดยให้มีการวางแนวทางการแก้ปัญหาชองชุมชนอย่างจริงจังและเป็นรูปธรรมก่อนการยุบสภา มีข้อเสนอ ดังนี้     
       1.ปัญหามาบตาพุดเรื่องการจัดทำแผนลดและขจัดมลพิษ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 67 วรรคสอง

        2.วางแผนการพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าอย่างมีส่วนร่วมของประชาชน

        3.เร่งรัดผลักดันผ่านพระราชบัญญัติสัญชาติว่าด้วยการคืนสัญชาติไทยให้คนไทยพลัดถิ่น ซึ่งอยู่ในสภานิติบัญญัติลำดับที่ 108 เพราะกลุ่มคนเหล่านี้เป็นคนไทยที่ถูกละเมิดสิทธิมายาวนาน     
       4.เร่งรัดการแก้ปัญหาที่ดิน ซึ่งอยู่ในกระบวนการแก้ไขปัญหาแบบมีส่วนร่วมของชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

       5.ประกาศใช้ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่องโฉนดชุมชน และรับรองพื้นที่นำร่องเพื่อการแก้ปัญหาที่ดินจำนวน 76 แห่ง

        6.เร่งรัดการพิสูจน์สิทธิ์ที่ดินของชุมชน ที่ร้องเรียนว่าออกเอกสารสิทธิมิชอบจำนวน 10 แห่ง     
       7.เร่งรัดการจำทำแผนที่ 1 ต่อ 4,000 เพื่อกันพื้นที่ป่าออกจากชุมชนในพื้นที่ ซึ่งอยู่ระหว่างการทำงานร่วมกันระหว่างชุมชนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

       8.รัฐบาลประกาศเขตพื้นที่วัฒนธรรมพิเศษของชาวเลในอันดามัน ให้ครอบคลุมทั้งที่อยู่อาศัย พื้นที่ทำกิน พื้นที่ศักดิ์สิทธิ์เพื่อประกอบพิธีกรรมและสุสาน

       9.รัฐบาลประกาศยุติการให้สัมปทานและการขยายโรงงานการทำเหมืองแร่ทอง จ.พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ 
       10.รัฐบาลยุติการแก้ไขเพิ่มเติมพ.ร.บ.แร่ ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกาและขัดต่อหลักรัฐธรรมนูญและสิทธิชุมชน

       11.ยกเลิกนโยบายการสร้างเขื่อนแม่น้ำโขง ยกเลิกการอนุญาตขุดลอกตะกอนลุ่มน้ำตะกั่วป่า จ.พังงา

       12.กระทรวงมหาดไทยยุตินโยบายการย้ายที่ทำการอำเภอสามชุก

       13.ขอให้รัฐบาลยุติแผนพัฒนาภาคใต้ตามข้อเสนอของสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ

       14.ให้รัฐบาลตั้งคณะกรรมการสำรวจและขึ้นทะเบียนปัญหาของชุมชน ที่ครอบคลุมทั้งปัญหาที่ดิน ทรัพยากรและปัญหาของคนชายขอบ


       ด้านนายสุทธิ อัชฌาศัย ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก กล่าวว่า การแถลงข่าวของเครือข่ายทั้ง 19 เครือข่าย เป็นการบอกให้รัฐบาลและสังคมทราบว่าการเจรจาหาข้อยุติร่วมกันทั้งสองฝ่าย แต่ปัญหาของประชาชนที่กำลังประสบอยู่สมควรต้องได้รับการยืนยัน หรือมีหลักประกัน

                                                                 


                                  *************************              


       การจะยุบสภาหรือไม่ยุบสภานั้น จะได้รับดูแลและคลี่คลายการแก้ปัญหาสิ้นสุดลงอย่างไร เป็นคำถามที่ต้องถามรัฐบาลและผู้ที่ไปเจรจากับรัฐบาล เรื่องนี้เป็นคำตอบที่ชัดเจนว่า เราต้องการให้มีการเร่งรัดปัญหาที่เกิดขึ้นที่กระทบต่อปัญหาสิทธิชุมชนโดยเร่งด่วน การยุบสภาหรือไม่ยุบ รัฐบาลต้องตัดสินใจให้ดี ยังมีทางเลือกอื่นนอกจากการยุบสภา ทางเลือกในการแก้ปัญหาให้กับชุมชนนั้นเป็นทางเลือกที่สำคัญ รัฐบาลต้องเร่งจัดการและดำเนินการหากลไกและมาตรการในการแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วน  
       นายสุทธิกล่าวว่า ทางกลุ่มจะรวบรวมเครือข่ายที่ประสบปัญหาอย่างต่อเนื่อง จะเป็นกลุ่มที่ทำให้เห็นว่าสังคมลืมหรือละเลยปัญหาของประชาชน เมื่อไม่ได้แก้ปัญหาประชาชน ปัญหาจะเกิดการสะสมอย่างยาวนาน ท้ายสุดจะทำให้คนนั้นจนไปตลอดชีวิต เรื่องนี้เราคงจะปล่อยให้อำนาจขัดแย้งชิงอำนาจแต่ประชาชนนั้นตกอับต่อไปไม่ได้ โดยจะยื่นหนังสือให้รัฐบาล ด้วยการระดมเครือข่ายพี่น้องที่ประสบปัญหาด้านสิทธิชุมชนทั่วประเทศ ที่กองพล.ราบ
11 ในวันที่ 5 เมษายนนี้ ซึ่งจะมีพี่น้องกว่า 2,000 คนไปร่วมแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]