• sutti19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : eastern_network@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-01-27
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 85030
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
เครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก ระยอง
สิ่งแวดล้อมคือชีวิต เดินตามรอยเท้าพ่อ ถามหาความพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/eastern
วันจันทร์ ที่ 5 กรกฎาคม 2553
Posted by sutti19 , ผู้อ่าน : 1612 , 11:54:18 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                จากเหตุการณ์ของบริษัท อดิตยา เบอร์ร่า ซึ่งเกิดแก๊สคลอรีนรั่วไหล ได้ก่อให้เกิดปัญหาตามมา  อาทิ พนักงานหรือประชาชนโดยรอบโรงงานต่างได้รับสารพิษที่ฟุ้งกระจายไปตามทิศทางของลม ทำให้บุคคลที่ได้รับผลกระทบถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลต่างๆ ภายในจ.ระยอง

                ถึงแม้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ไม่มีผู้ใดได้รับผลกระทบจนกระทั่งการเสียชีวิตก็ตาม แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจะเป็นเพียงเหตุการณ์ที่ผ่านมาและผ่านไป ซึ่งเหตุการณ์นี้ได้ทิ้งอยู่ในความทรงจำอันเลยร้ายต่อบุคคลที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ เช่นเดียวกับการที่รองผู้ว่าการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยของบริษัทอดิตยา เบอร์ร่า ได้ออกมายอมรับกับปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ผลลัพธ์ของวิธีการแก้ไขปัญหาสามารถแก้ไขให้ตรงกับจุดของปัญหาที่เกิดขึ้นได้ดีหรือไม่ คำถามตรงจุดนี้มิใช่เพียงการออกมายอมรับของฝ่ายผู้กระทำความเสียหาย แต่คำถามของผู้ที่ได้รับผลกระทบหรือประชาชนทั่วไปได้เกิดขึ้นภายใน และคำถามที่ว่าคือ การเกิดปัญหาของบริษัท อดิตยา เบอร์ร่า ได้เคยเกิดปัญหาในลักษณะนี้มาก่อนหน้านี้ แล้วเหตุใดปัญหาได้เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 นี่เป็นคำถามที่ประชาชนโดยทั่วไปต่างวิพากษ์วิจารณ์กับปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าของบริษัทแห่งนี้ และทำไมปัญหาของโรงงานดังกล่าวยังคงสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน โดยที่ทางบริษัทมิใช่เพียงออกมาจ่ายค่ารักษาพยาบาลหรือทำการเยียวยาให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบเพียงเท่านั้น

                สิ่งที่สำคัญในขณะนี้กับการออกมายอมรับกับผลเสียที่ส่งผลให้ประชาชนได้รับสารพิษจากการเกิดแก๊สรั่วไหล คงมิใช่เป็นเพียงปัญหาเกิดขึ้นมาแล้วทำการแก้ไข ซึ่งปัญหาที่เคยเกิดขึ้นของบริษัท อดิตยา เบอร์ร่า เคยได้รับบทเรียนมาแล้ว อันที่จริงผู้ประกอบการก็ควรตระหนักกับบทเรียนที่เคยผ่านมา และสร้างมโนธรรมสำนึกให้มากกว่านี้ มิใช่ปัญหาเกิดขึ้นมาแล้วผ่านพ้นไปโดยการแก้ไขกับการใช้วิธีการจ่ายค่ารักษาพยาบาลหรือทำการเยียวยา แต่มาตรการที่ทางผู้ประกอบการควรพินิจพิจารณาคือ การนำบทเรียนเหล่านั้นมาใช้ในครั้งนี้กับกรณีของแก๊สรั่วไหล  แม้หลายฝ่ายจะมองว่ามาจากมาตรฐานของความปลอดภัยที่ทางบริษัทเองไม่มีความเข้มงวดหรือพนักงานทำงานบกพร่องก็ตาม สาเหตุที่เกิดขึ้นมิใช่เพียงการออกมากล่าวว่าฝ่ายใดผิด แต่เมื่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสิ่งสำคัญคือจะทำยังไงให้ผู้ประสบปัญหาที่เดือดร้อนในครั้งนี้ได้รับการตอบแทนอย่างเป็นธรรมและถูกต้องเหมาะสมจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากบุคคลที่ได้รับผลกระทบเปรียบเสมือนผู้บริสุทธิ์ที่มิใช่ผู้กระทำ แต่เป็นผู้ถูกกระทำโดยที่ตนเองไม่สามารถคาดการณ์ได้ล่วงหน้า

                ฉะนั้นหลายฝ่ายหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรดำเนินการตรงจุดนี้มากกว่าจะโทษว่าใครผิดใครถูก แต่หากจะดำเนินการทางกฎหมาย หน่วยงานที่ดำเนินคดีมิใช่เพียงการให้โรงงานหยุดดำเนินการหรือไล่บุคคลบางท่านออกออกบางท่านออกจากนิคมฯ ในเมื่อประเทศไทยมีกฎหมายก็ควรจะมีบทลงโทษอย่างสมเหตุสมผลตามหลักกฎหมาย และการลงโทษที่เกิดขึ้นก็เพื่อให้โรงงานของบริษัทอื่นๆ ได้รับรู้ถึงบทเรียนในครั้งนี้ของบริษัทดังกล่าว หากแม้กฎหมายไม่สามารถลงโทษและเอาผิดจากบุคคลของบริษัทที่เกิดขึ้น แน่นอนว่าปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นของโรงงาน ก็ยังคงเป็นเสมือนกับมัจจุราชที่จะคอยคร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์ไปตามๆ กัน

                การออกมากล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นของรองผู้ว่าการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยของบริษัทอดิตยา เบอร์ร่ากับมาตรการในการจ่ายค่ารักษาพยาบาลก็ดี ส่งผลให้หน่วยงานต่างๆ เช่น สาธารณสุขหรือโรงพยาบาลต่างๆ ได้หันมาให้ความสนใจ โดยเฉพาะการรองรับผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบ อันที่จริงแล้วหากเหตุการณ์นี้ไม่เกิดขึ้น ทางโรงพยาบาลหรือสาธารณสุขจะดำเนินการอย่างเร่งด่วนและฉับไวหรือไม่ในการเข้าไปดูแลหรือค้นหาผู้ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งตรงจุดนี้ทุกหน่วยงานต่างทราบว่าบริบทพื้นที่ขอ งจ.ระยอง เป็นพื้นที่เสี่ยงและอันตรายมากกว่าจังหวัดอื่นๆ ด้วยซ้ำ  เนื่องจากการมีนิคมอุตสาหกรรมเข้ามาก่อตั้ง ซึ่งทางหน่วยงานเหล่านี้มิใช่ออกมารับผิดชอบในช่วงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ควรใช้วิธีการเฝ้าระมัดระวังให้มากกว่านี้ โดยเฉพาะการส่งเจ้าหน้าที่และรถพยาบาลเคลื่อนที่ไปในชุมชน เพื่อหาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนในครั้งนี้ ซึ่งทำให้กลับมาย้อนคิดว่า หากเหตุการณ์ไม่เกิดขึ้นจะมีเจ้าหน้าที่และรถพยาบาลเคลื่อนที่เหล่านี้ทำงานกันจริงจังหรือไม่ ?  เช่นเดียวกันแม้จะมีการชดเชยค่ารักษาพยาบาลให้ทางกาย  สิ่งที่ทางบริษัทควรตระหนักด้วยคือ การชดเชยทางด้านจิตใจ เพราะความรู้สึกของผู้ที่ได้รับผลกระทบอาจต้องการการเยียวยาทางด้านจิตใจไปพร้อมกับการจ่ายเพียงแค่ค่ารักษาพยาบาลที่เป็นเพียงทางด้านร่างกายเท่านั้น

                ทั้งนี้แม้เหตุการณ์จะผ่านล่วงเลยไป ทุกฝ่ายต่างก็ออกมาปฏิบัติหน้าที่ของตนไป แม้กระทั่งภาคเครือข่ายประชาชนฯ ต่างก็ออกมาเรียกร้องให้บริษัทอดิตยา เบอร์ร่า ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งนั่นก็เป็นวิธีการสร้างความตระหนักแก่ผู้ประกอบการมากขึ้น เพื่อที่จะทำให้ผู้ประกอบการของบริษัทต่างออกมารับผิดชอบ ซึ่งมิใช่หวังแต่ผลกำไร แต่ควรคำนึงถึงชิวิตทุกชีวิตที่ดำรงอยู่ในสังคม ทั้งนี้จึงทำให้รองผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยของบริษัทอดิตยา เบอร์ร่าได้ออกมารับผิดชอบและถูกดำเนินคดีไปตามกฎหมายก็ตาม แต่ก็ใช่ว่าบุคคลอื่นๆ ภายในโรงงานต่างไม่ต้องรับผิดชอบ ซึ่งพนักงานภายในโรงงานก็จะต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบด้วยเช่นกัน เพราะทุกคนก็เป็นส่วนหนึ่งของโรงงาน การออกมารับผิดชอบของพนักงานคือ บทเรียนของปัญหาในครั้งนี้ก็ควรนำกลับไปพิจารณาและหมั่นตรวจเช็คอุปกรณ์ต่างๆ ภายในโรงงานอย่างสม่ำเสมอ ประกอบกับการสร้างมโนธรรมสำนึกและการตระหนักกับการทำงานของตนด้วยว่า หากการปฏิบัติหน้าที่และอาจก่อให้เกิดความบกพร่องจนทำให้บุคคลอื่นเดือดร้อนนั้น ทางพนักงานจะป้องกันและแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้นอย่างไรให้ทันท่วงทีและส่งผลเสียน้อยที่สุด

                ดังนั้น การเกิดแก๊สรั่วไหลของบริษัทอดิตยา เบอร์ร่า มิใช่เพียงการแก้ไขโดยการยุติการดำเนินงานของโรงงาน แต่ควรสร้างกฎเกณฑ์จากกฎหมายพร้อมกับการส้รางมโนธรรมสำนึกให้เข้มงวดมากกว่านี้ เพื่อเป็นกรณีให้แก่บริษัทอื่นๆ ต่อไป

เนื้อหา โดย น.ส.ศิโรนี โต๊ะสัน แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]