• sutti19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : eastern_network@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-01-27
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 85030
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
เครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก ระยอง
สิ่งแวดล้อมคือชีวิต เดินตามรอยเท้าพ่อ ถามหาความพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/eastern
วันพฤหัสบดี ที่ 23 กันยายน 2553
Posted by sutti19 , ผู้อ่าน : 765 , 12:13:51 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สุทธิหนักใจกลุ่มผลประโยชน์บิดเบือนเจตนารมณ์ชุมนุม 30 ก.ย.

ยืนยัน “ไม่ปะทะ ไม่ไปขัดแย้ง ไม่สร้างความรุนแรงกับกลุ่มที่คัดค้าน”

 

ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก ยอมรับหนักใจกรณี จะมีกลุ่มผู้นำชุมชน ฯ ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านการชุมนุม ในวันที่ 30 ก.ย. ห่วงบิดเบือนเจตนารมณ์การชุมนุมของเครือข่ายประชาชน สร้างความรุนแรง พร้อมแสดงจุดยืนชัดเจน  “ไม่ปะทะ ไม่ไปขัดแย้ง ไม่สร้างความรุนแรงกับกลุ่มที่คัดค้าน” เตรียมยื่นหนังสือร้องขอโรงงานที่สนับสนุนกลุ่มดังกล่าว “ยุติพฤติกรรม” รวมทั้งวอนสังคมประณามผู้รักษาผลประโยชน์โดยไม่คำนึงถึงความถูกต้อง

            วันนี้ (23 ก.ย.53) นายสุทธิ อัชฌาศัย ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก กล่าวถึงกรณีการชุมนุมของภาคประชาชน กรณีประกาศ 11 ประเภทโครงการรุนแรงฯ ของรัฐบาล ที่จะมีขึ้นในวันที่ 30 ก.ย.นี้ ที่หน้าศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ว่าหนักใจ เนื่องจากว่าจะมีกลุ่มประธานชุมชน กลุ่มผู้นำชุมชนในเทศบาลมาบตาพุด กลุ่มระยองสมานฉันท์ ซึ่งนำโดยนายสุธา เหมสถล กลุ่มแรงงานที่ใช้ชีวิตในจังหวัดระยอง และกลุ่มผู้รับเหมา จะออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านการชุมนุมของภาคประชาชน

นายสุทธิเปิดเผยว่า จากการสืบข้อมูลในเชิงลึก ได้รับข้อมูลมาว่าจะมีการสนับสนุนข้าวปลาอาหารจากกลุ่มอุตสาหกรรมบางกลุ่ม รวมถึงสนับสนุนด้านงบประมาณให้กลุ่มคนมาคัดค้านการชุมนุม รวมทั้งมีการออกแบบให้เกิดการปะทะกัน ระหว่างภาคประชาชนกับกลุ่มผู้คัดค้านการชุมนุมของภาคประชาชน ซึ่งจะถือเป็นเรื่องน่าเสียดาย เพราะจะเป็นการทำลายกระบวนการภาคประชาชน และส่งผลให้ภาพการชุมนุมเปลี่ยนไป จากเดิมที่ให้ชุมชนได้ใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 67 วรรค 2 และผลักดันการแก้ไขปัญหามาบตาพุดให้เกิดมิติการพัฒนาอย่างยั่งยืน มาสู่ภาพความรุนแรง และอาจลุกลามไปถึงสร้างความขัดแย้งในสังคมในจังหวัดระยองตามมา หรืออาจเกิดเหตุการณ์การทำร้ายร่างกาย หรือเป็นเหตุให้มีการเสียชีวิต ทำให้มิติความขัดแย้งลุกลามไปเหมือนเหตุการณ์ใน  3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งอาจนำไปสู่ภาพความแตกแยกในสังคมอีกด้วย 

“เป็นเรื่องน่าเสียดายอย่างยิ่ง ถ้าการชุมนุมที่บริสุทธิ์ใจและมีวัตถุประสงค์ที่ดีกลับจะถูกทำให้อีกกลุ่มนึงมาทำให้เป็นเจตนาร้าย และท้ายสุดจะต้องมาปะทะกันอย่างไม่ตั้งใจ” นายสุทธิกล่าว

นายสุทธิกล่าวต่ออีกว่า ความขัดแย้งในครั้งนี้อาจทำให้เกิดมิติภาพให้เห็นชัดเจน ว่าคนพื้นที่ไม่ได้ประโยชน์อะไรจากการพัฒนาแบบนี้   โดยเฉพาะคนระยอง แต่คนที่ไม่ใช่คนระยองกลับได้ประโยชน์จากการลงทุนที่ระยองโดยตลอด จึงเป็นคล้ายบทพิสูจน์ว่าคนระยองรับคนจากที่อื่นมาเอาผลกำไร ไม่ได้มองเรื่องการรักษาผืนแผ่นดินระยองแต่อย่างใด

ทั้งนี้ นายสุทธิได้ให้ความชัดเจนต่อการชุมนุมในวันที่ 30 ก.ย.นี้ ว่าจะเป็นการชุมนุมโดยสงบ เจตนารมณ์คือการผลักดันให้เข้าสู่การได้ใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 67 วรรคสอง ซึ่งช่วยเสริมสร้างการเรียนรู้ให้กับประชาชน ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นที่เร็วขึ้นได้  และเพื่อให้เกิดการพัฒนา การลงทุนที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ สิ่งแวดล้อมและประชาชนอย่างแท้จริง ไม่ได้มีเจตนาในการขวางการลงทุน หรือขวางการก่อสร้างใดๆ ทั้งสิ้น ในทางกลับกัน กลับเป็นการส่งเสริมให้การลงทุนมีประสิทธิภาพ น่าเชื่อถือ รวมถึงเกิดการจัดการปัญหาผลกระทบอุตสาหกรรมให้เห็นเป็นรูปธรรมอย่างเด่นชัด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผังเมือง บัฟเฟอร์โซน การจัดทำแผนลดและขจัดมลพิษ การเสริมสร้างความสามารถประชาชนในการดูแลและเฝ้าระวังติดตามปัญหามลพิษ รวมถึงการดูแลคนเจ็บป่วยในพื้นที่อย่างเป็นระบบ

            “เพื่อให้การชุมนุมในครั้งนี้ บรรลุวัตถุประสงค์ตามที่เครือข่ายฯ ต้องการ เครือข่ายฯ จะไม่ไปปะทะ ไม่ไปขัดแย้ง หรือไม่สร้างความรุนแรงกับกลุ่มที่คัดค้านการชุมนุมของเครือข่ายฯ แต่อย่างใด” นายสุทธิกล่าว

            ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก กล่าวต่ออีกว่า เครือข่ายฯ อยากจะร้องขอไปยังกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมที่จะมีพฤติกรรมสนับสุนนกลุ่มที่จะคัดค้านเครือข่ายฯ ให้หยุดพฤติกรรมนั้น และทางเครือข่ายฯ จะส่งหนังสือขอความร่วมมือทางไปรษณีย์ไปยังธุรกิจต่างๆ ที่คาดว่าจะสนับสนุนกลุ่มคัดค้าน ให้หันมาผลักดันให้เกิดอุตสาหกรรมเชิงนิเวศน์ (eco-town) ดีกว่า และจะแจ้งไปยังหน่วยงานต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงรัฐบาลให้ติดตามตรวจสอบผู้อยู่เบื้องหลัง การทำให้เกิดความแตกแยกของชุมชนว่าเป็นใคร  และสมควรเปิดโปงสู่สังคม ว่าเป็นผู้ที่มีเจตนาไม่ดีต่อชาติ  ให้สังคมร่วมกันประณามการใช้ความรุนแรง ร่วมกันประณามบุคคลที่จะสร้างความแตกแยกในสังคม และร่วมกันประณามคนที่ปกป้องผลประโยชน์โดยไม่คำนึงถึงความถูกต้อง ซึ่งในสัปดาห์หน้าเครือข่ายฯ จะทำหนังสือถึงภาคธุรกิจ โรงงานอุตสาหกรรม หน่วยงานรักษาความปลอดภัย รัฐบาล เพื่อให้เกิดความเข้าใจอันดีและผลักดันให้เกิดการชุมนุมให้ถึงซึ่งเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ            
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]