• sutti19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : eastern_network@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-01-27
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 85030
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
เครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก ระยอง
สิ่งแวดล้อมคือชีวิต เดินตามรอยเท้าพ่อ ถามหาความพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/eastern
วันพฤหัสบดี ที่ 9 ธันวาคม 2553
Posted by sutti19 , ผู้อ่าน : 462 , 22:09:02 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ.2553 เวลา 12.00-17.00 น. ณ ร้าน “วัน...วานนี้”  จ.ระยอง

 “ภาคประชาชนในจังหวัดระยอง” ประกอบไปด้วย เครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก, พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย , เกษตรกรชาวสวนผลไม้, ชาวบ้านจากมาบตาพุด-วังจันทร์-บ้านแลง-บ้านค่าย-บ้านฉาง และกลุ่มประมงพื้นบ้าน ได้ร่วมประชุมหารือเพื่อบอกเล่าสภาพปัญหาของแต่ละกลุ่ม พร้อมทั้งข้อเสนอแนะ รายละเอียดดังนี้

 มาบตาพุด

ชาวบ้านมาบตาพุดมองเห็นการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ เช่น น้ำประปา โรงพยาบาล แต่ก็มีความเป็นห่วงว่าจะมีการขยายอุตสาหกรรมไม่จบสิ้นเสียที ซึ่งอาจจะเป็นเหตุให้พื้นที่อื่นๆ ของระยองเกิดปัญหาได้อย่างที่เกิดขึ้นที่มาบตาพุด ซึ่งชาวมาบตาพุดเองอยากจะให้ “บทเรียนการพัฒนาในมาบตาพุด” เป็นที่รับรู้ของสังคมทั่วไป แต่ไม่อยากให้เกิดขึ้นซ้ำอีก เพราะเป็นบทเรียนที่ “เจ็บปวด” ... ไม่สมควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง

 และ “แม้เจ็บปวด แต่ก็ต้องเดินหน้าต่อไป” นี่คือคำพูดของคุณนุ้ย ผู้หญิงชาวบ้านธรรมดาที่ฝากไว้ในที่ประชุมก่อนลงจากเวที

  ชาวบ้านจากวังจันทร์ บ้านแลงและบ้านค่าย

 3 พื้นที่ของจังหวัดระยอง “วังจันทร์ บ้านแลงและบ้านค่าย” เป็น 3 พื้นที่ที่ประชาชนตกอยู่ในห้วงความคิดที่กังวลว่าอุตสาหกรรมจะขยายตัวเองเข้ามาหาสู่ เพราะที่ผ่านมามีกระบวนการจัดเวที “ประเมินผลกระทบทางสุขภาพ” หรือ HIA ในพื้นที่ และชาวบ้านจากทั้ง 3 พื้นที่ก็แสดงความคิดเห็นในเวทีนั้นๆ ไปแล้วว่า “ไม่ต้องการให้อุตสาหกรรมขยายเข้ามาในพื้นที่” ซึ่งความคิดเห็นที่ชาวบ้านเสนอไปนั้น มีเหตุผลที่สำคัญดังนี้

 บ้านแลง เป็นพื้นที่ที่อยู่ติดและอยู่ตรงข้ามกับไออาร์พีซี ซึ่งที่ผ่านมาทางผู้บริหารของไออาร์พีซีเคยรับปากชาวบ้านไว้ว่าจะไม่ขยายอุตสาหกรรมของบริษัทตนเองมา “ฝั่งตรงข้าม” ของที่ทำการสำนักงานของไออาร์พีซีในปัจจุบัน

แต่แล้ว ณ วันนี้ สิ่งที่ทางผู้บริหารไออาร์พีซีเคยรับปากไว้ กับสวนทางกับความเป็นจริง

 ชาวบ้านแลงจึงอดคิดไม่ได้ว่าคำพูดของผู้บริหารไออาร์พีซีในอดีตนั้น เหตุใดจึงใช้ไม่ได้จริงเมื่อเวลาเปลี่ยนไป

แต่ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม ... เมื่อบ้านสร้างบนที่ดินที่พ่อแม่ให้มา เมื่อบ้านและที่ดินและที่ทำกินให้ที่พัก เป็นแหล่งเพาะปลูกทำกินและโดยละแวกบ้านมีญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง รวมถึงความทรงจำที่สะสมผ่านวิถีชีวิตในแต่ละวัน

 วันนี้เมื่อจะมีการขยายอุตสาหกรรมเข้ามาถึง ชาวบ้านแลงจึงผนึกกำลังพูดอย่างสุภาพชนว่า “ไม่ต้องการให้อุตสาหกรรมเข้ามาในพื้นที่” และหวังว่าจะได้รับการเคารพในการตัดสินใจของชาวบ้านแลงด้วย

 วังจันทร์

ชาวบ้านวังจันทร์ ยอมรับว่าในพื้นที่วังจันทร์นั้นน่าห่วงกังวลมาก “อุตสาหกรรมไม่ควรเข้าไปอยู่ในพื้นที่วังจันทร์โดยเด็ดขาด” เพราะที่วังจันทร์เป็น “แหล่งน้ำ” สำคัญของระยอง ซึ่งสำหรับพื้นที่แล้วความสวยงามของธรรมชาติ สมควรเก็บรักษาไว้ให้ลูกหลานมิใช่หรือ เพราะบริษัทต่างๆ นานานั้นรวมกลุ่มกันด้วยเพื่อแสวงหาผลกำไร เป็นผลประโยชน์ของคนในรุ่นตน พวกพ้องตน บริษัทตนและลูกหลานของเขาเหล่านั้นที่จะสืบทอดมรดกทางการเงินต่อไป แต่สำหรับธรรมชาติแล้ว มรดกสำคัญชิ้นนี้ ... เป็นของคนทุกคน ...

 พื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ พื้นที่แหล่งต้นน้ำ ...อุตสาหกรรมไม่ควรขยายตัวเองเข้ามา

 และภาคอุตสาหกรรมที่แสดงตัวว่าจะเข้าไปในพื้นที่วังจันทร์ .. คือ “ไออาร์พีซี”

  ส่วนคนบ้านค่ายนั้นไม่ต่างจากคนบ้านอื่นเท่าไหร่ เพราะเป็นที่หมายปองที่อุตสาหกรรมจะขยายตัวเองเข้ามาถึง คนบ้านค่ายจึงขอแสดงความเห็นว่า “ไม่ต้องการให้อุตสาหกรรมขยายตัวเองเข้ามา” เฉกเช่นคนบ้านแลงและวังจันทร์

นอกจากนี้ ชาวบ้านจากบ้านค่ายยังบอกเล่าปัญหาในพื้นที่ให้พี่น้องได้ร่วมฟังว่า เรื่องน้ำที่บ้านค่ายมีการปนเปื้อนโลหะหนัก ชาวบ้านประสบปัญหาแสบตา แสบจมูก และแสบที่ผิวหนัง ...จุดเริ่มต้นของสถานการณ์ที่ชาวบ้านมาบตาพุดประสบอยู่ในอดีตและดำเนินต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน

  สำหรับชาวบ้านพื้นที่ต่อไปที่จะแสดงความคิดเห็นคือชาวบ้าน “บ้านฉาง” ที่ไม่ต่างจากชาวบ้านพื้นที่อื่นๆ เพราะ พื้นที่บ้านฉางมีความเหมาะสมที่จะเป็นแนวกันชน (Buffer Zone) และเป็นพื้นที่อยู่อาศัย

 นอกจากนี้ ในการประชุมของ “ภาคประชาชน” ที่หลากหลายนี้ เกษตรกรชาวสวนผลไม้ขอเสนอให้รัฐบาลดูแลเรื่อง “ราคาผลไม้” โดยวางมาตรการกลไกทางการตลาด เพราะถ้าขืนล่าช้าก็จะไม่ทันการณ์และเป็นเหตุให้ราคาผลไม้ตกต่ำ

 เพราะระยองเอง ก่อนที่จะ “เป็น” อย่างวันนี้ ระยองเคยเป็นดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วย “ผลไม้” แม้การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นเป็นธรรมดาของโลก แต่การเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากอุตสาหกรรม สำหรับภาคเกษตรแล้ว อาจเรียกการเปลี่ยนแปลงนั้น สั้นๆ ตามประสบการณ์ ความจริงว่า “ผลกระทบ”

 และแม้ว่ารายได้ของชาวสวนชาวไร่จะไม่มากมาย หรือนำพาจีดีพีเข้าสู่ประเทศ แต่รายได้ที่น้อยก็ไม่ได้เบียดเบียน ใครอื่นใด มิหนำซ้ำยังพึ่งพาตนเองให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ส่งลูกหลานเรียนหนังสือได้ และที่สำคัญเมื่อระยองเป็นบ้านเกิดของบรรพบุรุษ เป็นที่อยู่ของตนเองและพ่อแม่ ... นอกจากสิทธิที่รัฐธรรมนูญรับรองแล้ว ... สิ่งสำคัญที่เกษตรกร ในฐานะ “ชาวระยอง” มี .. คือ “ความรับผิดชอบ” ต่อชุมชน ... สิ่งสำคัญที่ “คนพื้นที่” ทั้งบ้านแลง วังจันทร์ บ้านค่าย บ้านฉาง ..  ”มี เชื่อ และปฏิบัติ”

 กลุ่มประมงพื้นบ้านเรือเล็ก

หากใครจะกล่าวถึงระยอง ... นอกจากเกาะเสม็ดแล้ว คงต้องพูดถึงอาหารทะเล และเราจะได้บริโภคอาหารทะเล ก็ต่อเมื่อมีคนจับสัตว์ทะเลมาให้เรา .. เขาเหล่านั้นคือ “ชาวประมง”

 เมื่อการหารือกับประธานบอร์ด กนอ.ที่ร้านอาหารคราวก่อน ชาวประมงดีใจกับข้อตกลงที่เห็นในเชิงรูปธรรม  การปฏิบัติมากขึ้น ดังนี้

 1.ปัญหาที่เรือเดินสินค้าจอด ทิ้งสมอใกล้ชายฝั่ง ส่งผลให้ปะการังเสียหาย

- ทาง กนอ.จะรับลูกไปร่วมแก้ปัญหากับกรมเจ้าท่า  และยินดีช่วยเรื่องทุ่นบอกแนวระยะ

 2.อุณหภูมิน้ำที่ปล่อยลงสู่ทะเล 40 องศาสูงมาก สัตว์น้ำ พันธุ์พืชได้รับผลกระทบ

- จะแก้ไขโดยเปิดเผย Emc2 แบบออนไลน์ ซึ่งประชาชนสามารถดูได้ค่าได้อย่างเรียลไทม์ (Realtime)

 3. ปัจจุบันมีการตอกเสาเข็ม ที่เสียงดังและสั่นสะเทือน

- จะปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็นการหล่อเสาเข็ม

   มา ณ วันนี้ พี่น้องชาวประมงมาร่วมเวทีภาคประชาชนในครั้งนี้ เพื่อเป็นทั้งหนึ่งในกำลังใจและยืนยันว่าจะไม่ทิ้งกัน ... “ภาคประชาชนชาวระยอง”

 จากสภาพการณ์ของการพูดคุยปรึกษาหารือกัน จะเห็นได้ว่า ชุมชน ประชาชน ภาคเกษตรกรรมและภาคประมง .. ก็ต้องการการมีชีวิตอยู่รอด  ... อย่างมีความสุขในท้องถิ่นที่ตนเองสืบเชื้อสายมาจากบรรพบุรุษ ... และถ้าจะมองในเชิงที่ภาครัฐมักจะมองเป็นลำดับแรก อย่างเศรษฐกิจนั้น ... ประชาชน เกษตรกร ประมง ก็เป็นหนึ่งในที่มาของรายได้ ที่ถ้าเติบโตแล้วก็จะช่วยลดช่องว่างของความต่างระหว่างรายได้ ที่รายได้จากภาคอุตสาหกรรมเติบโตสูงมาก ... ทำให้ “เศรษฐกิจ 3 ขา” (เกษตรกรรม อุตสาหกรรม การค้าและบริการ)  จะได้เติบโตอย่างสมดุลมากขึ้น ซึ่งเป็นทิศทางการเติบโตที่ให้คุณประโยชน์ต่อสังคมด้วย

 อย่างไรก็ตาม เวทีการพูดคุยนี้มีความหลากหลายมากขึ้น เมื่อพี่น้องพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยได้มาเข้าร่วมและแสดงความเห็นว่าขอคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมถึงได้เชิญชวนคนไทยที่มีหัวใจ และอยากใช้เวลาว่างร่วมกันทำกิจกรรมก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม ด้วยการพบกันในวันที่ 25 ม.ค. 54 ที่หน้ารัฐสภา

 สุดท้ายนี้ “ภาคประชาชนในจังหวัดระยอง” ได้มีมติร่วมกันว่า เวทีการพูดคุยนี้เกิดประโยชน์มากมาย จึงร่วมกันตกลงว่าจะจัดและเข้าร่วม “เวทีสาธารณะของภาคประชาชนในจังหวัดระยอง” นี้อีก “เดือนละ 1 ครั้ง”  ... “ทุกวันอาทิตย์ต้นเดือน” เวลาเที่ยง/ 12.00 น. ณ ร้าน “วัน...วานนี้” และอาจจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับปัญหามาร่วมรับฟัง รวมทั้งเชิญสถานีวิทยุท้องถิ่นมาร่วมถ่ายทอดเสียง “เวทีสาธารณะของภาคประชาชนในจังหวัดระยอง” อีกด้วย ... ส่วนถ้ามีประเด็นเร่งด่วนอย่างไร เราจะได้พบกันเสมอ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]