• sutti19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : eastern_network@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-01-27
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 85046
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
เครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก ระยอง
สิ่งแวดล้อมคือชีวิต เดินตามรอยเท้าพ่อ ถามหาความพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/eastern
วันอังคาร ที่ 14 ธันวาคม 2553
Posted by sutti19 , ผู้อ่าน : 840 , 09:44:30 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัจจุบันชาวบ้านบริเวณ "พื้นที่บ้านแลง ตะพง นาตาขวัญ วังจันทร์และบ้านค่าย ในจังหวัดระยอง" มีความห่วงกังวลถึงสภาพวิถีชีวิตความเป็นอยู่ การประกอบอาชีพ โรคภัย ปัญหามลพิษต่างๆ ของตัวเอง และ “ไม่ต้องการให้อุตสาหกรรมขยายตัวเองเข้ามาใกล้กับชุมชน”  ซึ่งอุตสาหกรรมที่จะขยายตัวเองเข้ามาใกล้ชุมชนนั้น คือ “ไออาร์พีซี” ... ที่จะดำเนินธุรกิจ “บริษัทเอบีเอส , นิคมอุตสาหกรรมวังจันทร์ 3,800 ไร่ และนิคมอุตสาหกรรมบ้านค่าย 2,000 ไร่”

 ชาวบ้าน เครือข่ายฯ จึงขอเข้าพบเพื่อหารือและเสนอทางเลือกในการพัฒนาพื้นที่ “บ้านแลง ตะพง นาตาขวัญ วังจันทร์ และบ้านค่าย” ให้ไออาร์พีซีพัฒนาพื้นที่ดังกล่าว ไม่ให้เสี่ยงต่อสุขภาพ โดยได้อีเมล์บอกประเด็นที่จะพูดคุยไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

การหารือมีขึ้นในวันที่ 13 ธ.ค. 53 เวลา 13.00 น. ณ สำนักงานใหญ่ บริษัทไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) ณ อาคาร Energy Complex B ชั้น 10

 ภาคประชาชน – คุณสุทธิ ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก, รองประธานกรรมการป่าชุมชนวังจันทร์, ชาวบ้านวังจันทร์, ลุงอุดม จากบ้านแลง-ตะพง  , ป้าพยุง จากบ้านแลง-ตะพง, เครือข่ายฯ 3 คน

 บริษัทไออาร์พีซี-คุณไพรินทร์ ชูโชติถาวร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน), คุณสุมล หัวหน้าฝ่าย CSR, คุณวิทยา CSR, คุณโพธิสันต์ CSR, คุณอุ๋ยและคุณวิกรม (ไม่ทราบชื่อจริงและตำแหน่ง เป็นชื่อที่คุณไพรินทร์แนะนำในที่ประชุม)

 โดยคุณสุทธินำเสนอว่ามาบตาพุดมีปัญหาทางด้านต่างๆ มากมาย เป็นที่รับรู้กัน ควรสรุปบทเรียนก่อนที่จะทำอุตสาหกรรมในพื้นที่อื่น และชาวบ้านได้เสนอข้อคิดเห็นว่าพื้นที่ “บ้านแลง ตะพง นาตาขวัญ วังจันทร์ และบ้านค่าย” ไม่ควรเป็นพื้นที่อุตสาหกรรม เพราะติดกับชุมชน เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ เป็นพื้นที่ป่า และการจะทำอุตสาหกรรมเป็นเรื่องเสี่ยงต่อสุขภาพ เพราะปัจจุบันชาวบ้านที่อยู่รอบบริษัทไออาร์พีซีก็ยังคงได้รับกลิ่นเหม็นอยู่แล้ว

  ซึ่งสอดคล้องกับคุณสาธิต ปิตุเตชะ สส.ระยอง ที่เสนอข้อมูลในเฟสบุ้กของตนเองว่า "บริษัท ไออาร์พีซี (IRPC) ควรหยุดการขยายการลงทุนประเภทโรงงานอุตสาหกรรมทุกชนิดในพื้นที่ตำบลตะพง ตำบลบ้านแลง ตำบลเชิงเนิน และในเขตอำเภอวังจันทร์ ควรนำพื้นที่ดังกล่าวไปดำเนินกิจกรรมทางการเกษตรและกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ เหตุผลสำคัญคือ พื้นที่ดังกล่าวไม่เหมาะในการทำโรงงานอุตสาหกรรมเนื่องจากอยู่ใกล้ชิดกับชุมชน"

 และที่สำคัญไออาร์พีซีเอง “เคยรับปากไว้ว่าจะไม่ขยายอุตสาหกรรมข้ามมาฝั่งตรงข้าม" นั่นคือ ตะพง บ้านแลง นาตาขวัญ

 เหตุใดในวันนี้ไออาร์พีซีจึงไม่ทำตามคำพูดของตัวเอง !!

 ในการนี้ ชาวบ้านจึงเสนอให้มีการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ดังกล่าวควรเป็น “สวนสมุนไพรสมุนไพร ป่าชุมชน/ป่าท่องเที่ยว และโรงพยาบาล” (ตามลำดับ) ...เพื่อนำไปสู่ทางออกที่ "ไม่ขัดแย้ง" และ "สร้างสรรค์"

  แต่คุณไพรินทร์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ กลับกล่าวว่า กิจการของไออาร์พีซีที่จะมีขึ้นดังกล่าว ไม่ใช่การขยายกิจการ เพราะที่ดินที่จะใช้นั้นมีอยู่ก่อนตั้งแต่ไออาร์พีซียังเป็นทีพีไอเดิม และการประกอบการอุตสาหกรรมของไออาร์พีซีก็จดทะเบียนธุรกิจที่ระยอง เป็นคนระยอง มีพนักงานชาวระยองหลายพันคน จึงอยากให้มองว่าธุรกิจของไออาร์พีซีเป็นคนระยอง

 คุณสุทธิจึงเสนอให้ บริษัททำข้อมูลว่าใครที่ได้ประโยชน์จากการทำธุรกิจ การจ้างงานที่กล่าวอ้างถึง เพื่อให้ดำเนินธุรกิจได้ตรงกับความต้องการ เพราะชาวบ้านจากพื้นที่ที่ดังกล่าว ไม่เห็นด้วย ไม่ต้องการที่จะให้มีการขยายอุตสาหกรรมเพิ่มอีก แต่คุณไพรินทร์ไม่ได้รับหลักการนี้ไป

 ท้ายสุด แม้ทางเครือข่ายฯ จะเสนอทางเลือกในการพัฒนาพื้นที่ที่ไม่สร้างความขัดแย้ง นำไปสู่ทางออกที่ “สร้างสรรค์” คือ “สวนสมุนไพรสมุนไพร ป่าชุมชน/ป่าท่องเที่ยว และโรงพยาบาล” แต่ทางไออาร์พีซีไม่ได้รับข้อเสนอนี้ไปใช้เพื่อเป็นทางออกสำหรับพื้นที่ที่ชาวบ้าน-ชุมชนไม่ต้องการอุตสาหกรรม การเจรจาในวันนี้จึงได้ข้อยุติที่ว่า ชาวบ้าน-เครือข่ายฯ ก็จะดำเนินไปตามแนวทางของตนเอง รวมทั้งไออาร์พีซีด้วยเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตาม ในแต่ละเดือน เครือข่ายฯ จะพบ ประชุมร่วมกับทางไออาร์พีซีต่อไป โดยจะพูดคุยที่จังหวัดระยอง โดยมีคุณโพธิวัตน์เป็นตัวแทนของไออารืพีซี

 หมายเหตุ : มีหลายประเด็นที่ถูกหยิบยกมาในการพูดคุย เช่น กรณีโรงไฟฟ้าที่ไออาร์พีซีจะขยายเพิ่มเป็น 200 กว่าเมกกะวัตต์ รวมถึงธุรกิจไบโอดีเซลที่ไออาร์พีซีจะดำเนินการนั้น มีสารที่ปล่อยออกมาเป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วย และในเรื่องขอให้เปิดเผยแผนการดำเนินธุรกิจในรอบ 5 ปีนั้น ในการหารือครั้งนี้ ไออาร์พีซียังไม่ได้เปิดเผยหรือนำเสนอแผนธุรกิจ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นักข่าวอิสระ วันที่ : 14/12/2010 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/news2


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]